Văn Miếu Được Xây Dựng Dưới Triều Đại Nào

  -  

Văn Miếu – văn miếu quốc tử giám là một khu di tích lịch sử hào hùng mang ý nghĩa sâu sắc biểu trưng cho tiến trình phát triển văn hóa của Việt Nam, là một trong bằng chứng về sự việc đóng góp của việt nam vào nền thanh tao Nho giáo trong khu vực và nền văn hóa truyền thống mang chân thành và ý nghĩa nhân văn của Tòan núm giới.Bạn đã xem: quốc tử giám được kiến thiết dưới triều đại nào

Văn Miếu và văn miếu quốc tử giám là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của tp hà nội Hà Nội. Thời đơn vị Lý văn miếu – Quốc Tử Giám, nằm tại phía Nam ghê thành Thăng Long là tổ hợp gồm hai di tích: văn miếu quốc tử giám thờ Khổng Tử, những bậc hiền triết nho giáo và bốn nghiệp văn miếu quốc tử giám Chu Văn An – fan thầy tiêu biểu vượt trội đạo cao, đức trọng của nền giáo dục đào tạo Việt Nam; quốc tử giám – ngôi trường Đại học trước tiên của Việt Nam.

Bạn đang xem: Văn miếu được xây dựng dưới triều đại nào

Bạn vẫn xem: văn miếu được gây ra dưới thời vua nào

Văn Miếu được xây dựng từ thời điểm năm 1070 bên dưới thời Vua Lý Thánh Tông (1054-1072), gồm tạc tượng Chu Công, Khổng Tử cùng tứ phối là Nhan Tử, Tăng Tử, tứ Tử, khỏe khoắn Tử cùng hình vẽ những hiền nho nhằm thờ cúng, bốn mùa tế lễ.

Năm 1076, Vua Lý Nhân Tông cho xây nhà văn miếu kề sau Văn Miếu. Khi bắt đầu xây dựng, trường chỉ dành riêng cho con vua và con các bậc đại quyền quý (nên call tên là Quốc Tử). Từ năm 1253, Vua trằn Thái Tông mang lại mở rộng văn miếu quốc tử giám và thu nhấn cả con cái thường dân bao gồm học lực xuất sắc.

Đời vua nai lưng Minh Tông, phố chu văn an được cử làm cho quan văn miếu quốc tử giám Tư nghiệp (Hiệu trưởng) với thầy dạy dỗ trực tiếp của các hoàng tử. Đến năm 1370 đường chu văn an qua đời được Vua trằn Nghệ Tông mang đến thờ ở Văn Miếu ở kề bên Khổng Tử.

*

Bia tiến sĩ

Năm 1762, vua Lê Hiển Tông mang đến sửa lại văn miếu làm Cơ sở huấn luyện và đào tạo và giáo dục thời thượng của triều đình.

Năm 1785 văn miếu quốc tử giám được biến đổi nhà Thái học. Đến đầu thời Nguyễn, năm 1802, Gia Long bãi bỏ trường văn miếu quốc tử giám ở Hà Nội, thay đổi nhà Thái Học làm cho nhà Khải Thánh nhằm thờ phụ huynh Khổng Tử và chế tạo Khuê Văn những ở trước Văn Miếu. Đầu năm 1947, giặc Pháp nã đạn đại bác làm đổ sập căn nhà, chỉ từ cái nền với nhì cột đá cùng 4 nghiên đá.

Xem Tại: 8 bước xây dựng lực lượng Nhân viên bán sản phẩm chuyên nghiệp

Quần thể kiến trúc quốc tử giám – quốc tử giám được bố cục đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam, mô phỏng toàn diện và tổng thể quy hoạch khu văn miếu thờ Khổng Tử. Mặc dù nhiên, bài bản và bản vẽ xây dựng ở đây dễ dàng hơn.

Bốn mặt đông đảo là phố, cổng bao gồm phía phái mạnh là phố Quốc Tử Giám, phía Bắc là phố Nguyễn Thái Học, phía Tây là phố Tôn Đức Thắng, phía Đông là phố Văn Miếu. Quần thể phong cách xây dựng này nằm tại diện say mê rộng 54.331 m2.

Trước mặt văn miếu có một hồ khủng gọi là hồ Văn Chương, thương hiệu cũ xưa gọi là Thái Hồ. Thân hồ có gò Kim Châu, là nơi diễn ra các buổi bình văn thơ của nho sĩ khiếp thành xưa.

Văn Miếu có tường bảo phủ xây bằng gạch. Phía bên trong cũng có những bức tường ngăn ra có tác dụng 5 khu, mỗi khu vực đều phải sở hữu tường phân cách và cổng tương hỗ nhau.

Xem thêm: Thủ Tục Nhập Quốc Tịch Việt Nam Cho Việt Kiều, Hướng Dẫn Nhập Tịch Việt Nam Cho Việt Kiều

Khu lắp thêm nhất bước đầu với cổng chính văn miếu Môn đi mang đến cổng Đại Trung Môn, phía 2 bên có cửa nhỏ là Thành Đức Môn cùng Đạt Tài Môn.

Khu thứ hai trường đoản cú Đại Trung Môn vào mang lại Khuê Văn các.

Khuê Văn những là công trình xây dựng kiến trúc mặc dù không thứ sộ tuy vậy tỷ lệ hài hòa và hợp lý và đẹp mắt mắt. Kiến trúc gồm 4 trụ gạch men vuông (85cm x 85cm) dưới đỡ tầng gác phía trên, bao hàm kết cấu gỗ cực kỳ đẹp.

Tầng trên bao gồm 4 cửa hình tròn, hàng lan can con tiện và con sơn đỡ mái được làm bằng gỗ đơn giản, mộc mạc. Mái ngói ck hai lớp chế tạo thành công trình 8 mái, gờ mái với mặt mái phẳng.

Gác là một trong những lầu vuông tám mái, bốn mặt tường gác là cửa sổ tròn hình khía cạnh trời tỏa tia sáng. Phía hai bên phải trái Khuê Văn những là Bi Văn Môn và Súc Văn Môn đem vào hai khu nhà bia Tiến sĩ.

*

Khuê Văn Các

Khuê Văn các ở quốc tử giám – quốc tử giám đã được công nhận là biểu tượng của thành phố Hà Nội.

Khu thứ ba gồm ao nước Thiên quang đãng Tỉnh (nghĩa là giếng soi ánh khía cạnh trời), gồm hình vuông. Hai bên hồ là khu bên bia tiến sĩ. Mỗi tấm bia được làm bằng đá, khắc tên các vị thi đỗ Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ. Bia để trên lưng rùa đá. Hiện còn 82 tấm bia về những khoa thi từ năm 1442 mang đến năm 1779. Đó là phần đa di đồ dùng quý nhất của quần thể di tích.

Khu thứ bốn là quần thể trung vai trung phong và là phong cách xây dựng chủ yếu hèn của Văn Miếu, gồm hai công trình xây dựng lớn ba cục song song và tiếp liền nhau. Tòa nhà bên cạnh là Bái đường, Tòa vào là Thượng cung.

Xem thêm: Tổ Chức Tour Du Lịch - Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Cho Công Ty

Văn Miếu – văn miếu quốc tử giám đã được Thủ tướng bao gồm phủ đưa ra quyết định công dìm là di tích giang sơn đặc biệt

Ngày nay, Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi thăm quan của khác nước ngoài trong và quanh đó nước bên cạnh đó cũng là địa điểm khen bộ quà tặng kèm theo cho học viên xuất sắc và còn là một nơi tổ chức triển khai hội thơ hàng năm vào trong ngày rằm tháng giêng. Đặc biệt, đây còn là một nơi những sĩ tử thời buổi này đến “cầu may” trước từng kỳ thi.