Tôn Trung Sơn Và Tưởng Giới Thạch

  -  

Cuốn “Big Sister, Little Sister, Red Sister” là 1 trong câu chuyện đầy cảm thông với định mệnh của “Tống gia tỷ muội” trong thời kì china đầy đổi mới động.

Bạn đang xem: Tôn trung sơn và tưởng giới thạch


Trong phần reviews cuốn sách bắt đầu Big Sister, Little Sister, Red Sister: Three Women at the Heart of Twentieth-Century China, giới thiệu ngày 15/10, người sáng tác Jung Chang viết rằng ý tưởng thuở đầu của cô là viết một cuốn sách về Tôn Trung Sơn. Cô muốn mày mò xem liệu ông có thực sự là một nhà lãnh đạo bí quyết mạng tiên phong của trung quốc hay không.

Nhưng những mẩu truyện về người bà xã của ông, bà Tống Khánh Linh và 2 bà bầu gái của bà là Tống Ái Linh cùng Tống Mỹ Linh đã lôi kéo Jung Chang. Với cô quyết định cho trình làng một cuốn sách về hầu hết thăng trầm của 3 bà bầu gái đầy quyền lực tối cao nhà họ Tống.

*
Cuốn sách sẽ được trình làng ngày 15/10. Ảnh: Amazon.

Cả 3 người, Ái Linh, Khánh Linh và Mỹ Linh đông đảo được hình thành ở Thượng Hải vào khoảng đầu thế kỷ trước và học tập trên Đại học tập Wesleyan sinh hoạt Macon, Georgia, trong những trường đại học giành cho nữ giới nhiều năm nhất nước Mỹ.

Cha của họ, ông Tống Gia Thụ, cũng hấp thụ nền giáo dục và đào tạo Mỹ và là 1 trong nhà truyền giáo trong thời hạn ở Mỹ. Vấn đề được tới trường cao, có nền tảng mái ấm gia đình tốt, thông thạo tiếng Anh với hiểu biết về chủ nghĩa nước ngoài đã giúp bà mẹ nhà bọn họ Tống gồm vị trí cao trong làng hội thượng lưu Thượng Hải. Cùng họ cũng đã hình thành một sự khác hoàn toàn lớn với toàn bộ những thiếu nữ Trung Quốc có tri thức khác khi hôn phối với ba trong số những người bọn ông có tác động nhất ở china lúc bấy giờ: Nhà cách mạng Tôn Trung Sơn, Tổng thống nước trung hoa Dân Quốc Tưởng Giới Thạch và tín đồ giàu nhất trung hoa và cũng chính là hậu duệ của Khổng Tử, Khổng Tường Hi.

Mối contact với nhà biện pháp mạng Trung Quốc

Một điều bất thần là cuốn sách của Chang không bước đầu bằng những mẩu chuyện của gia đình họ Tống, mà cố kỉnh vào chính là Tôn Trung Sơn. Tác giả biểu đạt Tôn Trung Sơn là một người quá triệu tập vào công việc. Không ở china trong cuộc biện pháp mạng năm 1911 nhưng Tôn Trung Sơn đã đóng góp sức lực lao động rất béo và được thai làm Đại tổng thống lâm thời trung quốc Dân Quốc năm 1912. Nhưng chỉ với sau một khoảng thời gian ngắn ông đã thực hiện lời hứa nhường nhịn chức mang đến Viên thay Khải với điều kiện ông này buộc phải bắt vua nhà Thanh thoái vị nhằm thành lập cơ chế cộng hòa. Nhưng mà Viên cầm Khải đã không thực hiện lời hứa hẹn và hành trình dài cách mạng tiếp nối của Tôn Trung Sơn hết sức bôn ba, lận đận.

*
Ba chị em nhà chúng ta Tống đã bao gồm rất nhiều tác động trong lịch sử hào hùng Trung Quốc cụ kỉ 20. Ảnh: Alamy.

Và mối liên hệ giữa Tôn Trung Sơn cùng nhà chúng ta Tống bước đầu từ người thân phụ Tống Giáo Thụ. Ông Tống rất hâm mộ Tôn Trung Sơn, vẫn quyên góp một trong những tiền to cho chuyển động cách mạng và ủng hộ nỗ lực chống lại Viên cố Khải, sự kiện được điện thoại tư vấn là "cuộc biện pháp mạng lần thiết bị hai" của Tôn Trung Sơn. Sau khi hành vi này thất bại, Tôn Trung sơn đã bắt buộc sang giữ vong tại Nhật Bản. Ông Tống Gia Thụ cùng cô con gái lớn Ái Linh, thư ký tiếng Anh mang đến Tôn Trung Sơn, cũng sát cánh đồng hành và cung cấp rất những cho nhà giải pháp mạng Trung Quốc. Người sáng tác Jung Chang có tiết lộ cụ thể là Tôn Trung Sơn sẽ theo đuổi Ái Linh và mong hôn bà, cho dù ông đã có một tín đồ vợ.

Xem thêm: Bài Văn Thuyết Minh Về Dinh Độc Lập Lớp 9 Hay Nhất, Bài Thuyết Minh Về Dinh Độc Lập

Lúc này, một sự việc rất có thể đã phần nào đổi khác suy suy nghĩ của Ái Linh và gia đình họ Tống cùng họ hoàn toàn có thể đã thấy ông quá triệu tập vào công việc. Trong khi Tôn Trung Sơn đang ở Osaka, ông nhận thấy tin vk ông cùng một cô bé gái gặp gỡ phải tai nạn xe hơi rất lớn ở Tokyo. Mà lại thay vị vội vã mang đến bên vợ mình, Chang đãi đằng rằng Tôn Trung Sơn không tồn tại ý định trở lại viếng thăm họ. Chang đang viết: “Phản ứng đầu tiên của ông ấy là không tồn tại lý vì gì để mang đến Tokyo do ông chưa phải là bác bỏ sĩ của họ. Với ông Tôn mang lại rằng ngay cả khi ông ấy gồm là bác bỏ sĩ thì cũng thừa muộn để mang lại kịp. ở kề bên đó, ông cũng còn những cuộc hứa hẹn ở Fukuoka”.

Ái Linh và phụ vương mình sẽ phần làm sao sững sờ về đưa ra quyết định đó.

Sau khi Ái Linh kết duyên với Khổng Tường Hi, bà đã không thể liên tục đảm thừa nhận vai trò thư ký tiếng Anh đến Tôn Trung Sơn. Từ bây giờ Tống Khánh Linh trở thành người phụ tá mới cho nhà cách mạng Trung Quốc. Bị lôi cuốn bởi lí tưởng và con bạn của Tôn Trung Sơn, Khánh Linh đã không còn lòng vày ông và gật đầu đồng ý kết hôn cùng với ông bất chấp sự làm phản đối của cha mình.

Đặc biệt, người sáng tác Chang cũng lí giải câu hỏi nhà biện pháp mạng Tôn Trung Sơn hiện tại vẫn dìm được tương đối nhiều sự kính trọng tự Đài Loan, trung hoa đại lục và ở các khu phố Tàu bên trên khắp cố kỉnh giới, 1 phần là vì thiết yếu Tưởng Giới Thạch đã tạo nên sự sùng bái cá nhân đối với ông Tôn, điều giúp bảo đảm vận mệnh chính trị của chủ yếu ông ta với mục đích là bạn thừa kế lí tưởng của Tôn Trung Sơn khi ông qua đời vào khoảng thời gian 1925.

Ba bổ rẽ riêng

Với vai trò là vk của Tôn Trung Sơn, không bao lâu sau đó, Tống Khánh Linh vẫn thông liền lí tưởng giải pháp mạng của ck mình. Khánh Linh cũng hết sức ủng hộ và hỗ trợ hoạt động vui chơi của những người cộng sản trung hoa và là người duy tuyệt nhất trong 3 người mẹ ở lại china sau năm 1949. Từ bỏ đó cho tới khi bà mất, năm 1981, bà cũng không được chạm mặt lại các nàng của mình.

*
Tống Mỹ Linh, Tống Ái Linh cùng Tống Khánh Linh năm 1942. Ảnh: AP.

Người chị cả, Ái Linh, là một trong những trụ cột kinh tế tài chính của gia đình. Phần nào phụ thuộc vào sự trợ giúp của bà mà lại ông Khổng Tường Hi đã trở thành Bộ trưởng Tài chính và Thủ tướng mạo của trung quốc Dân Quốc. Tuy vậy cây viết Chang ko đề cập các về Ái Linh như Khánh Linh với Mỹ Linh nhưng bao gồm Ái Linh là tín đồ đã trình làng Mỹ Linh và Tưởng Giới Thạch. Bà cũng hi vọng rằng cuộc hôn nhân này rất có thể củng cố không chỉ có vậy sự phong lưu và quyền lực tối cao của gia đình họ Tống. Bà vẫn sang Mỹ vào những năm 1940 và khuất năm 1973 tại New York.

Không chỉ bị thu hút vày vẻ đẹp với tính biện pháp của Mỹ Linh, Tưởng Giới Thạch còn nhận ra vai trò quan trọng đặc biệt của bà trong đại nghiệp của ông ta: Mỹ Linh là 1 người nói giờ Anh lưu giữ loát cùng bà có thể trò chuyện với các nhà lãnh đạo thế giới và sẽ với lại tác dụng tốt trong những chiến dịch tạo quỹ cho buổi giao lưu của Tưởng Giới Thạch tại Mỹ. Tuy thế theo Jung Chang, Mỹ Linh đã cảm xúc bị Tưởng Giới Thạch bội phản bội lòng tin khi ông đổ lỗi cho mái ấm gia đình bà về việc thất bại tại trung quốc đại lục. Mỹ Linh là người sống lâu duy nhất trong 3 chị em và dành 25 cuối đời tại NewYork. Bà mất năm 2003 ở tuổi 105.

Xem thêm: Cách Nấu Lươn Với Hoa Chuối Mới Lạ, Thơm Ngon Nức Mũi, Lẩu Lươn Hoa Chuối

Có một điều rất đặc trưng trong Big Sister, Little Sister, Red Sister là mẩu chuyện của ba bà bầu gái “khuynh đảo” china thế kỉ trăng tròn đã được bộc lộ trong bối cảnh phái mạnh có sức mạnh thống trị. Chương mở màn cuốn sách tập trung hoàn toàn vào Tôn Trung Sơn cùng chương tiếp sau là về ông Tôn Gia Thụ. Tất cả điều này nhằm mục tiêu toát lên rằng ảnh hưởng của đàn bà thời kì đó chỉ có thể được thể hiện trải qua mối contact với phần nhiều người đàn ông quyền lực và dạn dĩ mẽ. Người sáng tác Jung Chang cũng cho người hâm mộ hiểu được trung ương lí và những tiêu giảm mà phụ nữ ở china thế kỷ đôi mươi phải đối mặt khi người ta muốn tạo dựng sự thành công của riêng rẽ mình.