Thuyết Minh Về Tết Cổ Truyền Việt Nam

  -  

          Đến với Việt Nam, ta đến với nền văn hóa lâu đời, một nền văn hóa ăn sâu vào từng sinh hoạt thường ngày. Những tín ngưỡng trở thành cuộc sống của người dân Việt từ 4000 năm trở về trước và cho đến nay, những phong tục văn hóa tốt đẹp vẫn được lưu truyền và thể hiện thật rõ ràng trong những ngày lễ. Và, ta đang hướng tới ngày lễ lớn nhất của dân tộc, ngày lễ mà những văn hóa tốt đẹp được biểu hiện một cách trọn vẹ nhất: Tết cổ truyền - Tết Nguyên Đán.

Bạn đang xem: Thuyết minh về tết cổ truyền việt nam


Tết Nguyên đán (hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền, năm mới hay chỉ đơn giản Tết) là dịp lễ quan lại trọng nhất vào văn hóa của người Việt Nam, theo ảnh hưởng của văn hóa Tết Âm lịch nước trung hoa và vòng văn hóa Đông Á. Nguyên nghĩa của từ "Tết" chính là "tiết". Văn hóa Đông Á – thuộc văn minh nông nghiệp lúa nước – bởi nhu cầu canh tác nông nghiệp đã "phân chia" thời gian trong một năm thành 24 tiết khác nhau trong đó tiết quan trọng nhất là tiết khởi đầu của một chu kỳ canh tác, gieo trồng, tức là Tiết Nguyên Đán sau này được biết đến là Tết Nguyên Đán. Hai chữ "Nguyên đán" có gốc chữ Hán: "nguyên" có nghĩa là sự khởi đầu tốt sơ khai và "đán" là buổi sáng sớm, lúc mặt trời mọc.

Người Việt phái mạnh quan niệm rằng ngày Tết thì tất cả mọi thứ đều phải thật sớm và mới. Bởi đó trước ngày Tết khoảng hơn 2 tuần, các gia đình đã sắm sửa cho ngày Tết. Họ thường quét dọn, trang trí nhà cửa, download hoa, sắm thức ăn... Thật chu đáo đến ngày Tết. Ngoài ra, tất cả những vật dụng không cần thiết hoặc bị mang đến là đem lại điềm gở cũng bị vứt bỏ.

Xem thêm: The 10 Best Restaurants In Hanoi Food: Best Restaurants To Visit

 Tết phân tách thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn đều sở hữu một vẻ sắc riêng của chính nó.

 Ngày Tất niên có thể là ngày (nếu là năm đủ) hoặc 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu). Đây là ngày gia đình sum họp lại với nhau để ăn cơm buổi tất niên. Buổi tối ngày này, người ta làm cỗ cúng tất niên. Giữa ngày 30 (hoặc 29) tháng Chạp và ngày , (từ 23 giờ hôm trước đến 1 giờ hôm sau), vào đó thời điểm bắt đầu giờ Chính Tý (0 giờ 0 phút 0 giây ngày Mồng 1 tháng Giêng) là thời khắc quan trọng nhất của dịp Tết. Nó đánh dấu sự chuyển giao năm cũ và năm mới, nó được gọi là Giao thừa. Để ghi nhận thời khắc này, người ta thường làm nhị mâm cỗ. Một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà mình và một mâm cúng thiên địa ở khoảng sân trước nhà. Một số cộng đồng lấy con hổ là vật thờ thì gọi là cúng Ông tía Mươi. Một số cộng đồng khác thì có một phần cỗ dành để cúng chúng sinh, cúng những cô hồn long dong không nơi nương tựa.

Xem thêm: 2 Công Thức Làm Salad Cá Ngừ Ngâm Dầu Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia

Sắp dọn bàn thờ trong gia đình người Việt thường có một bàn thờ tổ tiên, ông bà (hay còn gọi ông Vải). Cách trang trí và sắp đặt bàn thờ khác nhau tùy theo từng nhà. Biền, bàn thờ là nơi tưởng nhớ, là thế giới thu nhỏ của người đã khuất. Nhị cây đèn tượng trưng mang lại mặt trời, Mặt Trăng và hương là tinh tú. Nhì bát hương để đối xứng. Phía sau nhì cây đèn thường có hai cành hoa cúc giấy với nhiều bông nhỏ bao quanh bông lớn. Có nhà cũng cắm "cành vàng lá ngọc" (một thứ hàng mã) với sự cầu mong làm ăn được quả vàng, quả bạc và buôn bán lãi gấp nhiều lần năm trước. Ở giữa có trục "vũ trụ" là khúc trầm hương dưới dạng khúc khủy và vươn lên trong bát hương. Nhiều gia đình đặt xen hai cái đĩa giữa đèn và hương để đặt hoa quả lễ gọi là mâm ngũ quả (tuỳ mỗi miền có sự biến thiên các loại quả, nhưng mỗi loại quả đều có ý nghĩa của nó). Trước bát hương để một bát nước trong để coi như nước thiêng. Nhị cây mía đặt ở hai bên bàn thờ là để các cụ chống gậy về với bé cháu và dẫn linh hồn tổ tiên từ trên trời về hạ giới.