Thuyết minh về di tích lịch sử dinh độc lập

  -  
DINH ĐỘC LẬP

Dinh Độc Lập, tên thường gọi trước đấy là dinh Norodom, ngày nay còn gọi là dinh Thống tốt nhất hay Hội ngôi trường Thống Nhất, phía trên từng là vị trí ở và làm việc của Tổng thống nước ta Cộng hòa. Hiện giờ đã được bao gồm phủ nước ta xếp hạng là di tích nước nhà đặc biệt.

Bạn đang xem: Thuyết minh về di tích lịch sử dinh độc lập

Ngô Đình Diệm cho xây công trình này từ thời điểm năm 1962, thành lập lại từ Dinh Norodom cũ. Đồ án kiến tạo tòa đơn vị là của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, người việt Nam thứ nhất đoạt giải khôi nguyên La Mã (Grand Prix de Rome), giải thưởng tối đa của trường mỹ thuật Paris.

*
Dinh Độc Lập (nằm tại số 135 phái mạnh Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1) xuất hiện đón khách phượt từ năm 1990 cùng hiện nay, mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách hàng trong nước và nước ngoài tới tham quan

Lịch sử cùng các tên gọi của Dinh Độc lập

Từ đó, Dinh Ðộc lập là ban ngành đầu não của chính quyền Sài Gòn, là nơi chứng kiến sự can thiệp quân sự chiến lược của quốc tế gây chiến tranh tàn nhẫn ở Việt Nam, là nơi thành lập nhiều chính sách phản lại quần chúng của Tổng thống vn cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu.

Nhưng điều gì cần đến đang đến.

Cờ phấp cút tung cất cánh trên nóc Dinh, chấm dứt 30 năm chiến tranh gian khổ và anh dũng của dân tộc Việt Nam. Cũng chính vào khung giờ phút này, Tổng thống ở đầu cuối của vn Cộng Hoà là Dương tân tiến cùng toàn bộ nội những của chủ yếu quyền thành phố sài gòn đã tuyên ba đầu mặt hàng vô điều kiện chính quyền cách mạng. đằng sau sự lãnh đạo của Ðảng cộng sản Việt Nam, quân và dân ta đã thực hiện được ý nguyện của chủ tịch Hồ Chí Minh : quần chúng. # 2 miền nam – Bắc vẫn xum họp một nhà. Lòng tin và ý chí của nhân dân vn là tự do dân tộc cùng thống nhất giang sơn đã toàn thắng.

Ngoài những tên gọi pháp lý như trên, trong nhân dân dinh thự này còn tồn tại những tên gọi khác phụ thuộc vào từng thời kỳ như:

Thời Pháp thuộc có cách gọi khác là Dinh toàn quyền.Thời nước ta Cộng hòa có cách gọi khác là Dinh Tổng Thống. Với theo thuật tử vi Dinh được đặt tại vị trí đầu dragon nên còn gọi là Phủ đầu rồng.Sau hội nghị hiệp thương chính trị thống độc nhất hai miền nam Bắc có cách gọi khác là Hội trường Thống tuyệt nhất hay Dinh Thống Nhất.

Cơ quan hiện nay được giao quản lý di tích văn hoá Dinh Ðộc lập mang tên là Hội ngôi trường Thống tuyệt nhất thuộc viên Hành thiết yếu Quản trị II – Văn phòng chủ yếu Phủ.

Ngày nay, Dinh Ðộc lập là di tích lịch sử vẻ vang văn hoá lừng danh được đông đảo du khách hàng trong nước và nước ngoài đến tham quan và là chỗ hội họp, tiếp khách của các cấp chỉ đạo trung ương cũng như của thành phố.

Kiến trúc Dinh độc lập

Khi thiết kế Dinh Ðộc lập, phong cách xây dựng sư Ngô Viết Thụ muốn tìm một ý nghĩa sâu sắc văn hóa đến công trình, bắt buộc mọi sự xếp để từ bên trong nội thất cho đến tiền diện mặt ngoài, tất cả đều tượng trưng đến triết lý cổ truyền, nghi lễ Phương đông và cá tính của dân tộc. Phong cách xây dựng sư Ngô Viết Thụ đã kết hợp hài hoà giữa nghệ thuật và thẩm mỹ kiến trúc văn minh với kiến trúc truyền thống lâu đời Phương Ðông. Toàn bộ bình diện của Dinh có tác dụng thành hình chữ CÁT, có nghĩa là tốt lành, may mắn; trọng điểm của Dinh là vị trí phòng Trình quốc thư; Lầu thượng là Tứ phương vô sự lầu hình chữ KHẨU để tôn vinh giáo dục và tự do thoải mái ngôn luận. Hình chữ KHẨU gồm cột cờ ở chính giữa sổ dọc tạo thành thành hình chữ TRUNG như đề cập nhở ước ao có dân nhà thì đề xuất trung kiên. Nét gạch ốp ngang được tạo do mái hiên lầu tứ phương, bao lơn danh dự và mái hiên lối vào chi phí sảnh sinh sản thành hình chữ TAM. Theo quan niệm dân chủ hữu tam Viết nhân, viết minh, viết võ, ý ước muốn một nước nhà hưng thịnh thì phải có những con ngườ i hội đủ 3 nhân tố Nhân, Minh, Võ. Tía nét gạch men ngang này được gắn sát nét sổ dọc tạo ra thành hình chữ VƯƠNG, trên có kỳ đài làm thành nét chấm chế tạo ra thành hình chữ CHỦ đại diện cho hòa bình đất nước. Mặt trước của dinh thự toàn thể bao lơn lầu 2 cùng lầu 3 kết phù hợp với mái hiên lối vào thiết yếu cùng 2 cột bọc gỗ phía dưới mái hiên tạo ra thành hình chữ HƯNG ý mong chúc cho quốc gia được thịnh mãi.

Xem thêm: Địa Chỉ Thảo Cầm Viên Tp Hcm, Tham Quan Vườn Thú Thảo Cầm Viên Sài Gòn

*
Vẻ đẹp kiến trúc của Dinh còn được biểu đạt bởi bức tấm che hoa đá mang dáng vẻ những đốt trúc thanh nhã bao bao bọc lầu 2. Rèm hoa đá được biến bí quyết từ bức cửa bàn khoa của các cung điện núm đô Huế không chỉ là làm tăng vẻ rất đẹp của Dinh bên cạnh đó có chức năng lấy ánh sáng mặt trời.

*
Ði vào bên trong Dinh, toàn bộ các đuờng nét phong cách thiết kế đều cần sử dụng đường tức thì sổ thẳng, các hành lang, đại sảnh, các phòng ốc hầu như lấy câu chính đáng làm gốc.

Sân trước của Dinh là 1 trong thảm cỏ hình oval có đường kính 102m. Greed color rì của thảm cỏ tạo thành một xúc cảm êm dịu, sảng khoái đến khách ngay trong khi bước qua cổng.

Chạy dài theo xuyên suốt chiều ngang của đại sảnh là hồ nước hình buôn bán nguyệt. Trong hồ thả hoa sen với hoa súng gợi đề xuất hình hình ảnh những đầm nước yên ả ở những ngôi đình, ngôi miếu cổ kính của Việt Nam.

Dinh có diện tích 120.000m2 (300m x 400m), được giới hạn bởi 4 trục đường bao gồm đó là:

Ðường nam giới Kỳ Khởi Nghĩa ngơi nghỉ phía Ðông Bắc (mặt chính của Dinh)• Ðường Huyền Trân Công Chúa ở phía tây nam (mặt sau của Dinh)• Ðường Nguyễn Thị đường minh khai ở phía tây-bắc (phía phía trái Dinh)• Ðường Nguyễn Du nghỉ ngơi phía Ðông nam (phía bên bắt buộc Dinh)

Dinh bao gồm 04 quần thể nhà:

Khu nhà chính hình chữ T diện tích s mặt bằng là 4.500m2, cao 26m, nằm ở chỗ trung trung tâm của khu vực đất. Ðây từng là vị trí ở và thao tác Tổng thống ngụy quyền dùng Gòn. Khu này có 03 tầng lầu, 2 gác lửng, 1 sảnh thượng, 1 tầng nền và 1 tầng hầm. Tổng diện tích sử dụng là 20.000m2 chia làm 95 phòng. Từng phòng gồm 1 tác dụng riêng, kiến trúc và các trang trí tương xứng với mục tiêu sử dụng của mỗi phòng. Sau 1975, khu nhà thiết yếu này thường xuyên được sử dụng một trong những phòng, sót lại để phục vụ khác nước ngoài tham quan.Khu bên 2 tầng diện tích 8m x 20m phía đường Nguyễn Du trước 1975 là trụ sở làm việc của Ðảng Dân chủ. Sau năm 1975 là nơi làm việc của Ban chủ tịch Hội trường Thống Nhất.Khu 04 bên 2 tầng phía góc đường Nguyễn Du – Huyền Trân Công Chúa trước 1975 là khu nhà ở của đái đoàn bảo đảm an toàn Dinh Ðộc lập. Sau 1975 là chỗ ở của Ðại team 1 trung đoàn vệ binh 180. Bây giờ khu này đang được tôn tạo thành khu nhà khách của Văn phòng chính phủ.Khu nhà bệt phía góc đường Huyền Trân Công Chúa – Nguyễn Thị Minh Khai, trước 1975 là khu sinh hoạt của đội người bạn đồng hành phi hành đoàn lái máy cất cánh cho Nguyễn Văn Thiệu, của bộ phận chăm lo vườn cây. Hiện sẽ được tôn tạo thành khu công ty nghỉ trưa và nhà bếp ăn đồng chí của cán bộ công nhân viên cấp dưới Hội trường Thống Nhất.

Ngoài các khu nhà trên, ở góc cạnh trái Dinh phía con đường Nguyễn Thị Minh Khai còn có một nhà chén giác đuờng kính 4m, xây trên một gò khu đất cao, bình thường quanh ko xây tường, mái ngói cong cổ điển làm vị trí hóng mát, thư giãn.

Xen thân 04 khu bên trên là những bến bãi cỏ xanh mướt, vườn cây cổ thụ, phần lớn chậu cây kiểng quí cùng 04 sân tenis phía đằng sau khu đơn vị chính.

Hồ con Rùa có liên quan gì đến Dinh độc lập?

Hồ bé Rùa, tên thừa nhận là công trường thi công Quốc tế, là tên thường gọi dân gian của một vòng xoay giao thông có đài phun nước, nối tía đường: Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch với Trần Cao Vân, ở quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Khoanh vùng Hồ con Rùa bây chừ là một trong những khu vực vận động ẩm thực gần như là từ sáng đến đêm, với rất nhiều nhà hàng và các quán bar xung quanh.

Xem thêm: Trước Since Và Sau Since ": Định Nghĩa, Cấu Trúc Và Cách Dùng Trong Tiếng Anh

Truyền thuyết về Hồ nhỏ Rùa

*
Theo các giai thoại truyền miệng, thì vào thời điểm năm 1967, khi tướng Nguyễn Văn Thiệu lên làm cho tổng thống vn Cộng Hòa, đang mời một thầy phong thủy người Hoa khét tiếng đến coi vắt đất tại dinh Độc Lập. Người thầy phong thủy này khen địa điểm của dinh là vị trí của long mạch, trấn yểm vị trí của đầu rồng (Do kia dinh Độc lập còn có tên gọi là che Đầu Rồng). Con rồng này đầu trên dinh Độc Lập cùng đuôi nằm ở vị trí vị trí công trường Chiến sĩ, mặc dù phát hưng vượng, nhưng bởi vì đuôi rồng xuất xắc vùng vẫy phải sự nghiệp ko bền. Vị vậy cần phải cúng yểm bùa bằng phương pháp đúc một con rùa mập để trấn đuôi rồng ko vùng vẫy nữa thì mới giữ được ngôi vị tổng thống lâu dài. Theo một số người thì phong cách thiết kế tháp cao giống như hình một thanh gươm (hoặc cây đinh/kim), đóng xuống hồ nước để giữ chặt đuôi rồng. Một vài người khác thì lại mang đến rằng kiến trúc tháp lại giống hình đuôi long vươn cao, nhưng bao gồm con rùa đè chặt ở trong phần đầu ngọn. Số không giống thì lại cho rằng nhìn từ bên trên cao xuống thì toàn bộ kiến trúc trông hệt như một bé rùa.