Thuyết Minh Về Chùa Một Cột Hà Nội

  -  

Bài văn mẫu Thuyết minh về chùa Một Cột dưới đây nhằm giúp những em phát âm hơn về địa danh khét tiếng của nước ta. Qua đó, những em có thái độ trân trọng, mếm mộ giữ gìn phần đông di sản văn hóa của dân tộc. Mời các em cùng tìm hiểu thêm nhé! Ngoài ra, nhằm làm đa dạng chủng loại thêm kiến thức cho bản thân, các em có thể đọc thêm bài văn mẫu Thuyết minh về dòng bánh chưng ngày Tết.

Bạn đang xem: Thuyết minh về chùa một cột hà nội

1. Sơ đồ dùng tóm tắt gợi ý

*
*


2. Dàn bài xích chi tiết

a. Mở bài:

– reviews về danh lam thắng cảnh quê em (Chùa Một Cột).

b. Thân bài:

– Vị trí:

+ thời xưa được vua Lý xuất bản trên khu đất thôn Thanh Bảo, thị xã Quảng Đức, phía Tây hoàng thành Thǎng Long xưa.

+ ngày này chùa nằm ở phố miếu Một Cột, ngay cạnh quần thể di tích lịch sử Quảng trường cha Đình – Lăng nhà Tịch vị trí trung tâm quận tía Đình, Hà Nội.

– quá trình hình thành:

+ Được bắt đầu khởi công xây dựng vào thời điểm năm Kỷ Sửu 1049, bên dưới thời vua Lý Thái Tông.

+ Năm 1105 vua Lý Nhân Tông đến tu sửa chùa và dựng thêm, trước sân nhị tháp lợp sứ trắng.

+ Năm 1108 Nguyên Phi Ỷ Lan sai fan đúc một miếng chuông phệ đặt tên là ” Giác nắm chung” với chân thành và ý nghĩa thức thức giấc lòng cố gắng nhân.

+ chùa Một Cột đã bị quân viễn chinh Pháp phá hủy trong trận chiến tranh chống Pháp hung ác và đến năm 1955 thì di tích này được tôn tạo lại.

+ 7 năm sau, tức năm 1962, quần thể chùa Một Cột đã được thừa nhận là Di tích lịch sử hào hùng kiến trúc nghệ thuật đất nước và vào thời điểm năm 2012 đang được tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục “Ngôi chùa gồm kiến trúc độc đáo và khác biệt nhất Châu Á”.

– phong cách thiết kế chùa Một Cột:

+ Gồm: Cột trụ, đài Liên hoa, mái chùa.

+ Cột trụ cấu trúc hình trụ đứng, tất cả hai cột đá ghép lại với chiều cao 4m.

+ Đường kính cột đá rộng 1,2 m.

+ Đài Liên Hoa có hình vuông vắn với cạnh 3 m, bao quanh được đỡ bằng khối hệ thống cột gỗ vững chắc.

+ Mái chùa lợp bằng ngói vảy truyền thống màu đỏ gạch che lớp rêu phong thời gian.

– Ý nghĩa, giá trị của miếu Một Cột:

+ Là biểu tượng mang đậm cực hiếm văn hóa, thẩm mỹ và nghệ thuật của thủ đô.

+ chùa Một Cột là công trình xây dựng kiến trúc mang đậm giá trị lịch sử với bản vẽ xây dựng độc đáo.

+ miếu Một Cột tp hà nội còn là công trình kiến trúc gồm tính thẩm mỹ và làm đẹp cao, bộc lộ qua nghệ thuật tạo hình trên mặt nước, điêu khắc đá, hội họa, va vẽ hành lang.

c. Kết bài:

– xác minh lại giá trị của chùa Một Cột.

3. Bài xích văn mẫu

Đề bài: bởi hiểu biết của bản thân mình em hãy viết bài xích văn thuyết minh về chùa Một Cột.

Xem thêm: Nhà Xe Khách Hải Phòng Đà Lạt Từ Hải Phòng, Xe Khách Tuyến Đường Hải Phòng

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài bác văn mẫu mã số 1

Đạo Phật vốn cải tiến và phát triển ở việt nam từ rộng nghìn năm trước. Trải qua thời gian, phật giáo có sự đính thêm kết ngặt nghèo với đời sống trung tâm linh con người, hòa quyện trong dòng lịch sử và văn hóa truyền thống của đất nước. Ko kể việc đem lại cho bé người lòng tin từ bi, lối sống tố đẹp, phật giáo còn để lại những di tích chùa chiền hết sức độc đáo, có giá trị ý thức to lớn. Một trong những công trình xây dựng lừng danh nhất đó là Chùa Một Cột, một di tích lịch sử cổ ở tp. Hà nội ngày nay.

Chùa Một Cột hay miếu Mật, duy nhất Trụ tháp, Diên Hựu tự. Miếu còn có tên gọi không giống là Liên Hoa Đài bởi vì có phong cách thiết kế trong như 1 đóa hoa sen nở giữa hồ nước. Miếu Một Cột nằm giữa lòng tp. Hà nội Hà Nội, nằm trong quần thể di tích lịch sử lăng chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất làm việc Việt Nam.

Chùa Một Cột hay còn có các tên thường gọi khác là chùa Mật, tuyệt nhất Trụ Tháp, Liên Hoa Đài, Diên Hựu tự, là một trong những công trình con kiến trúc được thiết kế độc đáo nhất nước ta còn tồn tại cho ngày bây giờ (đã trải sang 1 lần đại tu vào năm 1955 sau cuộc đấu phá của Pháp). Bây chừ chùa trưng bày tại phố miếu Một Cột, phường Đội Cấn, quận bố Đình, tp Hà Nội, fan đứng đầu là trụ trì Đại đức Thích tâm Kiên. Ngôi chùa được thi công xây dựng dưới thời vua Lý Thái Tông vào tầm mùa đông tháng mười (âm lịch) năm Kỷ Sửu 1049, niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo đồ vật nhất. Kiến trúc độc đáo của ngôi miếu tương truyền là xuất phát điểm từ giấc mơ của vua Lý Thái Tông, khi đơn vị vua trong một đợt nằm ngủ đã mơ thấy được Phật bà quan liêu m dắt tay đi lên tòa sen. Bởi vì thế vua vẫn theo lời khuyên ở trong nhà sư Thiền Tuệ, xây một ngôi chùa dáng hình tương tự đài sen, dựng bên trên một trụ lớn nằm giữa hồ sen. Đến nay trải qua không ít triều đại, miếu Một Cột rất nhiều được tu sửa, upgrade nhiều lần, tuy vậy vẫn luôn giữa được đúng kiến trúc, tương tự như dáng vẻ của chính nó từ thời Lý. Ngày nay chùa Một Cột được xếp vào dạng di tích lịch sử dân tộc – văn hóa truyền thống cấp Quốc gia, bên cạnh đó được tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận là “Ngôi chùa tất cả kiến trúc khác biệt nhất” trong khu vực vực.

Về loài kiến trúc, chùa Một Cột đạt mang lại đỉnh cao phong cách thiết kế thời bấy giờ. Những nhà phân tích còn thấy rằng tỉ lệ các phần tử của chùa vâng lệnh tỉ lệ vàng, một tỉ lệ chuẩn chỉnh mực của phong cách thiết kế đến trả hảo.

Chùa Một Cột xây ngơi nghỉ giữa vũng nước thả sen, từng cạnh hồ 20m, có tường thấp bao xung quanh. Chùa tất cả kiến trúc độc đáo với kết cấu hình vuông, vị trí một trụ đá, phía trên gồm một khối hệ thống những thanh gỗ chế tạo ra thành cỗ khung sườn bền vững đỡ mang lại ngôi miếu dựng mặt trên, y hệt như một đóa hoa sen vươn trực tiếp lên từ phương diện hồ. Mái chùa lợp ngói ta, mỗi cạnh 3m, gồm bốn mái, tư đầu đao cong được đắp hình đầu rồng. Trụ đá gồm hai khối gắn sát với nhau, 2 lần bán kính 1,2m, cao 4m (chưa nói phần chìm bên dưới đất). Lối đi lên chùa là một trong cầu thang nhỏ tuổi làm bằng gạch. Phần trên thân trụ gồm một khối hệ thống những thanh gỗ tạo thành thành bộ khung sườn bền vững và kiên cố đỡ cho ngôi chùa dựng bên trên, giống như một đóa hoa sen vươn thẳng lên từ khía cạnh hồ. Đây đó là nét bản vẽ xây dựng vô cùng rất dị của chùa Một Cột.

Trong văn hóa truyền thống Việt dành riêng và văn hóa phương Đông nói chung, rồng kết phù hợp với trăng tô điểm trên các đình, đền, miếu là biểu trưng cho sức khỏe thần thánh, uy nghiêm, đựng nhiều những quý giá văn hóa, ý nghĩa tâm linh, kiến thức và mong ước của nhỏ người trong những nền văn minh cổ điển truyền thống. Toàn bộ bộ Liên Hoa đài được đặt, dựng phẳng phiu trên một cột bằng đá tạc có đường kính 1,2m bao gồm hai tảng đá lớn ck khít lên nhau. Tự định cột người ta xây dựng một khối hệ thống các dầm đỡ bằng gỗ tỏa ra tám góc như hình đài hoa làm điểm tựa cho ngôi đài sinh sống trên. Tổng thể và toàn diện kiến trúc miếu Một Cột quan sát từ xa trông y như một hoa lá sen lớn vươn lên khỏi phương diện nước, mang trong mình 1 vẻ đẹp trong sạch, vào cao, thay đổi một biểu tượng cho phật pháp, cũng như hình tượng văn hóa Việt Nam. Vị hoa sen từ bỏ bao đời ni vẫn được xem như là quốc hoa của dân tộc, chứa đựng những giá chỉ trị văn hóa sâu rộng không chỉ là trong nghành nghề tu hành mà còn tồn tại gắn bó quan trọng với đời sống dân chúng ta.

Chùa Một Cột là khu vực quy tục lễ bái cùng kính ngưỡng của quần chúng. # thủ đô thủ đô và các vùng miền không giống trong cả nước. Tương truyền trước đây, từng năm cứ mang lại ngày 8 tháng bốn âm lịch, vua lại tới chùa làm lễ vệ sinh Phật. Những nhà sư và nhân dân khắp gớm thành Thăng Long thuộc dự lễ. Sau lễ vệ sinh Phật là lễ phóng sinh, vua đứng bên trên một đài cao trước miếu thả một bé chim cất cánh đi, rồi nhân dân thuộc tung chim bay theo trong giờ đồng hồ reo vui của một ngày hội lớn. Ngày nay, hầu hết hoạt động ý nghĩa gắn với chùa Một Cột liên tục được duy trì nhằm cầu mong muốn phúc lành, cuộc sống thái bình thịnh trị, muôn dân an ổn.

Về chân thành và ý nghĩa chùa Một Cột ngày nay, theo rất nhiều triết học tập gia phương Đông thì lối kiến rất dị này là sự việc kết hợp hài hòa và hợp lý giữa nhị yếu tố m – Dương, trong các số ấy đài vuông nhập vai trò là âm, cột tròn nhập vai trò là dương, đặc thù cho quy luật hợp lý của tạo hóa trời – đất, âm – dương, ngũ hành, tử sinh của vạn vật. Đồng thời sự mở ra của công trình này cũng là biểu thị cho tấm lòng tôn sùng và sự phạt triển trẻ khỏe của Phật giáo ở nước ta dưới triều Lý. Ngày này chùa Một Cột trở thành 1 trong các những biểu tượng quan trọng và tiêu biểu nhất của tp hà nội Hà Nội, là địa điểm thu hút hàng chục ngàn khách du ngoạn tham quan hàng năm. Cũng là niềm từ bỏ hào của dân tộc về rất nhiều dấu tích vinh quang của tổ quốc nước ta hàng ngàn năm trước, là biểu tượng cao quý cho trung ương hồn người việt ta từ nghìn đời.

Nếu bao gồm dịp xịt thăm thủ đô hà nội Hà Nội, các bạn đừng bỏ dở cơ hội được đến thăm di tích lịch sử hào hùng – văn hóa đậm truyền thống cuội nguồn dân tộc này một lượt nhé. Hãy đến đây nhằm được tận hưởng bầu không khí liêng thiêng của “đóa sen nghìn năm” nhưng vẫn không xong xuôi tỏa những mùi thơm của thanh sạch, an nhiên, đồng thời luôn giữ trong bản thân vẻ rất đẹp cổ kính, giữ gìn sự tài hoa, sáng tạo của lớp người thiên cổ này.

3.2. Bài xích văn mẫu số 2

Chùa Một Cột là dự án công trình kiến trúc độc đáo và khác biệt gắn tức thì với số đông giá trị về văn hóa, lịch sử hào hùng của dân tộc. Miếu Một Cột không chỉ có được đánh giá là ngôi miếu có bản vẽ xây dựng nghệ thuật độc nhất vô nhị ở Việt Nam cũng tương tự Châu Á ngoài ra được biết đến là điểm đến tâm linh, trở thành hình tượng văn hóa nghìn năm của tp hà nội Hà Nội.

Chùa Một Cột còn mang tên gọi không giống là Diên Hựu từ bỏ hoặc Liên Hoa Đài, ngôi chùa khét tiếng bởi bản vẽ xây dựng xây dựng khôn cùng độc đáo, toàn cục chùa được thi công trên một cột trụ bằng đá cao khoảng 4m. Ngôi miếu được bắt đầu khởi công xây dựng vào thời Lý trên khu đất thôn Thanh Bảo thuộc thị xã Quảng Đức và nằm ở phía Tây của Hoàng Thành Thăng Long xưa. Thời buổi này chùa nằm tại phố chùa Một Cột, cạnh quảng trường Ba Đình – Lăng công ty Tịch.

Chùa ở trong trong quần thể bản vẽ xây dựng gồm miếu và toà đài nằm trong lòng hồ được biết đến với cái brand name Diên Hựu tự hay Hoa Liên đài. Ban đầu, Diên Hựu trường đoản cú chỉ bao gồm Chùa Một Cột tức một toà đài nhỏ dại được thổi lên bởi một cột đá cùng với tượng quan liêu Âm được đặt bên trong.

Cột đá cao chừng 2 trượng, 8 cạnh hình bông sen, bề ngoài được khắc bài kinh Lăng Nghiêm, chú ý vào thì cứ tưởng cột là 1 khối hoàn chỉnh nhưng thiệt ra là vì 2 khối liên kết với nhau tạo thành thành. Đầu trục nâng một tòa sen chạm hình vuông gọi là đài Liên Hoa. Đài có cấu tạo mái ngói, lợp bằng ngói ta, trên đỉnh gồm Lưỡng long chầu nguyệt.

Ngôi chùa được thiết kế theo phong cách hoàn toàn bằng gỗ dựa trên hình tượng bông sen đã nở. Cột chính giữa tượng trưng mang lại thân sen, trên là đài sen, phía bên trong có tượng phật bà quan lại Âm để thờ. Đến năm 1105, vua Lý Nhân Tông cho không ngừng mở rộng kiến trúc của chùa và xây thêm hồ Linh Chiểu. Ngày nay, chùa chỉ từ lại ngôi chùa bé dại gồm bao gồm đài Liên Hoa hình vuông, chiều dài mỗi cạnh miếu là 3m, mái cong, dựng trên cột đá cao 4m 2 lần bán kính 1,2m. Cột đá là 2 mảnh ông xã lên nhau thành một khối. Tiếp đến là hệ thống đòn bẩy giữ cho ngôi chùa thăng bằng. Sự khác biệt của kiến trúc chùa Một cột đúng với tên gọi của nó. Đó là được tạo ra trên một chiếc cột đá tròn vươn lên khỏi phương diện nước như bông sen vươn lên khỏi phương diện hồ. Hồ bảo phủ chùa này hình vuông vắn được xây dựng bằng gạch tráng men màu xanh. Đến nay, miếu Một cột đã được trùng tu và tôn tạo không ít lần. Chùa Một Cột là không chỉ là là nét đẹp kiến trúc lạ mắt mà còn là hình tượng thể hiện nay sự phát triển của nước ta trong giai đoạn lịch sử hào hùng thời vua Lý. Vì vậy nên tháng 4 năm 1962, miếu được xếp vào hạng di tích lịch sử, thẩm mỹ và nghệ thuật kiến trúc. Là 1 trong những trong những biểu tượng của thành phố hà nội Hà Nội, chùa Một Cột sở hữu trong mình chân thành và ý nghĩa tôn giáo và văn hóa truyền thống to lớn. Nó mang chân thành và ý nghĩa tâm linh mà những người dân đi trước còn lại cho con cháu đời sau. Hình ảnh ngôi chùa vẫn đứng vững cho đến ngày nay như là 1 bằng hội chứng thể hiện những người có chổ chính giữa hồn cao quý của một bậc quân tử là phần đông bông sen quý, không còn bị vẩn đục bởi vì cám dỗ danh lợi, vẫn trong lành giữa chốn bùn nhơ bẩn như loại hoa sen thuần khiết. Thân Hà Nội bề bộn bon chen, miếu Một Cột là vị trí yên bình thanh tịnh. Chùa Một Cột như là một trong những bông sen quý không chỉ là của thành phố hà nội mà còn cả đất nước Việt Nam. Dù cho có diện tích nhỏ tuổi bé, nhưng lại sức hút của ngôi chùa đối với khách du lịch cả trong và ngoại trừ nước vẫn không hề mai một. Vì chưng ngôi chùa vẫn vẹn nguyên quý hiếm của nó cho dù trải qua biết bao năm lịch sử trường kỳ.

Chùa Một Cột được khởi xây vào ngày đông năm 1049 tức năm đầu niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo vua Lý Thái Tông. Nói chùa khiến ta nhớ cho toà sen của Phật quan liêu Âm là trọn vẹn đúng.Toàn bộ phong cách thiết kế của chùa đều được dựa vào giấc mộng lành của vua Lý Thái Tông với theo gợi nhắc thiết kế trong phòng sư Thiền Tuệ. Truyền thuyết thần thoại kể rằng vua Thái Tông tuổi đã tăng cao mà chưa tồn tại con buộc phải thường đến mong tự ở những chùa. Một tối vua nằm mộng mị thấy Đức Phật quan liêu Âm hiện trên đài hoa sen trong một chiếc hồ vuông ở phía Tây thành, tay bế một nhỏ bé trai kháu khỉnh khỉnh trao cho nhà vua. Sau đó quả nhiên nhà vua sinh bé trai. Thấy ứng nghiệm, vua liền mang lại lập miếu để cúng Phật Bà quan liêu Âm. Khi chùa làm xong, vua triệu tập tất cả các tăng ni phật tử ở kinh thành đứng chầu xung quanh, tụng gớm suốt bảy ngày đêm cùng dựng thêm 1 ngôi chùa lớn lân cận để bái Phật call là miếu Diên Hựu (kéo lâu năm cõi phúc).Đến năm 1105, chùa được tu bổ hoàn toàn. Sau đó, vua Lý Thái Tông cho những người sửa ngôi miếu và dựng thêm nhì tháp báu.

Hai tháp báu này được xây bằng gạch nung khu đất trắng, một cạnh gạch tất cả chạm rồng, phía bên ngoài phủ men trắng. Quá trình tu xẻ này đã được Binh cỗ Thượng thư diễn tả tỉ mỉ: ‘’…Đào hồ nước thơm Linh Chiêu, giữa hồ trồi lên cột đá, đỉnh cột nở đóa hoa sen ngàn cánh, trên hoa sen dựng tòa điện blue color đặt pho tượng. Vòng quanh hồ nước là dẫy hành lang. Lại đào ao Bích Trì, mỗi bên đều có cầu vồng để bắc đi qua. Phía sân mong đằng trước, hai bên tả hữu xây tháp lưu lại ly” .Đoạn miêu tả trên mang đến ta thấy ngày xưa, chùa Một Cột tất cả một phong cách thiết kế rất đa dạng chủng loại và độc đáo hơn những so cùng với ngày nay.

Chùa Một Cột là 1 trong những danh lam chiến hạ cảnh rực rỡ không chỉ của thủ đô hà nội mà còn là một của cả tổ quốc Việt Nam, bởi vì vậy chùa mang tính chất chất tôn giáo và văn hóa truyền thống cao. Ngôi chùa là một công trình kiến trúc của cha ông ta rất lâu rồi để lại cho bé cháu ngày nay. Hằng năm, cứ vào những dịp lễ tết, quần chúng ta thường mang lại đó bái cúng, tỏ lòng hàm ân tổ tiên. Ngôi chùa là thay mặt cho gần như con người trong sạch không biến thành cám dỗ vày danh lợi hệt như bông hoa sen dù ở trong bùn đất cũng vẫn nở hoa thơm ngát.

Theo thời gian, ngôi chùa sẽ dần dần hỏng hay bị mục gỗ. Vậy nên, những người đến thăm quan nên bao gồm ý thức bảo vệ ngôi chùa. Khi khác nước ngoài đến tham quan, không nên vứt rác rến bừa bãi, không được tự ý đụng va vào những đồ dùng quý hi hữu và cần đi đứng dịu nhàng để ngôi chùa càng ngày càng được vĩnh cửu theo thời gian.

Xem thêm: Chuối Xanh Nấu Với Gì - Lạ Miệng Những Món Ăn Từ Chuối Xanh Ngon Nhất

Chùa Một Cột là ngôi chùa có diện tích khá bé dại nhưng là 1 trong kiến trúc khác biệt của thủ đô hà nội nói riêng và của nước ta nói chung được xây dừng trên một hoa lá sen. Chùa Một Cột là ngôi miếu khá im tĩnh nên rất phù hợp cho những du khách muốn dừng chân để sở hữu một khoảng tầm lặng sau phần đông ngày tháng mệt mỏi mỏi, bộn bề.