THỦ TỤC LÀM HỘ CHIẾU CHO TRẺ EM 2021

  -  

Bạn đang lo lắng về thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi và bạn đang nôn nóng thực hiện nhanh chóng để trẻ có thể xuất, nhập cảnh. Vậy thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em như thế nào? Thủ tục cấp mới, gia hạn, cấp đổi hộ chiếu trẻ em khác gì hộ chiếu dành cho người lớn? Bài viết sau đây yenbaitourism.com.vn sẽ chia sẻ cho bạn tất cả các thủ tục trên.

Bạn đang xem: Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em 2021


*
Dịch vụ làm hộ chiếu

1. Hộ chiếu trẻ em là gì?

Hộ chiếu trẻ em là loại hộ chiếu dành cho công dân dưới 14 tuổi. Có thể chia làm 2 giai đoạn: từ 0 – 9 tuổi và 10 – dưới 14 tuổiGiai đoạn 0 – 9 tuổi: có thể làm hộ chiếu riêng hoặc hộ chiếu ghép chung với cha mẹ (người giám hộ, người đỡ đầu…)Giai đoạn 10 – dưới 14 tuổi: chỉ có thể làm hộ chiếu riêng

2. Hộ chiếu trẻ em khác hộ chiếu người lớn như thế nào?

3. Làm hộ chiếu cho trẻ em từ 0 - dưới 14 tuổi ( riêng )

Bước 1: Điền tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em

Tải mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em X01Người giám hộ hoặc cha hoặc mẹ điền đầy đủ thông tin của trẻ làm hộ chiếu vào tờ khai. Tờ khai sẽ do cha, mẹ khai và ký thay hoặc cha, mẹ nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là cha, mẹ nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay nếu không còn cha, mẹ ruột.Dán ảnh thẻ 4x6cm của trẻ vào ô chỉ định trên tờ khai.

Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan Công an

Xin xác nhận tại Công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú vào tờ khaiĐóng dấu giáp lai ảnh

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ làm passport trẻ em

Điền đầy đủ, dán ảnh và xin xác nhận tờ khai passport dành cho trẻ em ở trên.Bản chụp hoặc 01 bản sao có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.Hai tấm ảnh cỡ 4cm x 6cmMang sổ hộ khẩu bản chứng thực hoặc gốc, nếu hộ khẩu ngoại tỉnh thì cần phải có sổ tạm trú.CMND/ thẻ căn cước công dân của cha hoặc mẹ (người đi nộp).

Bước 4: Nộp hồ sơ làm hộ chiếu

Nộp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/ thành phố nộp hồ sơThời gian làm hộ chiếu trẻ em khoảng 8 ngày làm việc.Lệ phí: 200.000 đồng.

Bước 5: Tiếp nhận hộ chiếu

Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh sẽ cấp hộ chiếu sau khi đã hoàn thành các bước trên.Người xin cấp hộ chiếu trẻ em hay hộ chiếu người lớn có thể nhận hộ chiếu qua hình thức dịch vụ chuyển phát nhanh đến tận địa chỉ (Tùy vào mỗi địa phương).

4. Làm hộ chiếu cho trẻ em chung với cha, mẹ

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin tờ khai xin cấp hộ chiếu

Tải Mẫu tờ khai làm hộ chiếu X01Cha, mẹ điền đầy đủ thông tin của mình và con sau đó ký, ghi rõ họ tên.Chuẩn bị 01 ảnh của con kích thước 3x4cm, 01 ảnh cha, mẹ kích thước 4x6cm (khi chụp đầu để trần, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu, phông nền trắng, ảnh chụp không quá 03 tháng) dán vào tờ khai. Ảnh con dán ở ô ảnh ở mục 15 còn ảnh cha, mẹ dán ở góc trên bên cạnh chữ “Tờ Khai”.

Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan Công an

Xin xác nhận vào tờ khai hộ chiếu trên tại Công an Phường/ Xã nơi thường trú hoặc tạm trú (hộ khẩu ngoại tỉnh)Lưu ý phải có dấu giáp lai trên ảnh của trẻ ở mục 15

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ làm passport

Tờ khai xin cấp hộ chiếu ở trên đã chuẩn bị01 bản sao Giấy khai sinh kèm bản chính để đối chiếu02 ảnh hộ chiếu của cha, mẹ cỡ 4x6cm. 02 ảnh hộ chiếu cho trẻ cỡ 3×4 (Đầu để trần, không đeo kính màu, mặt nhìn thẳng, phông nền trắng, chụp không quá 03 tháng)Nếu hộ khẩu ngoại tỉnh thì cần mang hộ khẩu chỉ cần sổ tạm trú. Ví dụ nếu hộ khẩu bạn ở Hà Tĩnh nhưng làm hộ chiếu cho con ở Hà Nội thì cần sổ tạm trú, còn hộ khẩu ở Hà Tĩnh thì không cần mang theo.CMND/ thẻ căn cước công dân còn hạn của cha hoặc mẹ (người ghép chung hộ chiếu).

Bước 4: Nộp hồ sơ làm hộ chiếu ghép chung

Nộp hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh/ thành phố.Thời gian làm hộ chiếu cha, mẹ kèm theo trẻ em thường là 8 ngày làm việc
*
Mẫu tờ khai làm hộ chiếu

5. Thủ tục bổ sung làm hộ chiếu cho trẻ em chung với cha, mẹ

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai bổ sung trẻ em vào hộ chiếu của cha, mẹ

Tải Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu trẻ em X01Cha, mẹ điền đầy đủ thông tin của mình sau đó ký và ghi rõ họ tên. Lưu ý mục 14 ghi rõ “bổ sung trẻ em vào hộ chiếu cha, mẹ.Chuẩn bị 01 ảnh con kích thước 3x4cm, 01 ảnh cha, mẹ kích thước 4x6cm (Đầu để trần, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu, phông nền trắng, chụp không quá 03 tháng) dán vào tờ khai. Ảnh con dán ở ô ảnh ở mục 15 và ảnh cha, mẹ dán ở góc trên bên cạnh chữ.

Xem thêm: Mua Phụ Kiện Làm Kẹp Tóc Ở Đâu, Chuyên Bán Sỉ Phụ Kiện Tóc

Bước 2: xin xác nhận của Cơ quan Công an

Xin xác nhận vào tờ khai xin cấp hộ chiếu ở trên tại Công an Phường/ Xã nơi thường trú hoặc tạm trú (hộ khẩu ngoại tỉnh)

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Tờ khai xin cấp passport đã xin xác nhận của Công an phường, xã01 bản sao Giấy khai sinh kèm bản chính để đối chiếu02 ảnh hộ chiếu cho trẻ kích thước 3x4cm (đầu để trần, phông nền trắng, chụp không quá 03 tháng)Hộ chiếu cha, mẹ (người ghép chung hộ chiếu)CMND/ thẻ căn cước công dân của cha, mẹ (người ghép chung hộ chiếu)Nếu là hộ khẩu ngoại tỉnh thì không cần mang hộ khẩu thay vào đó là Sổ tạm trú. Ví dụ hộ khẩu bạn ở Hải Phòng nhưng làm hộ chiếu cho con ở Quảng Nam thì cần sổ tạm trú. Còn hộ khẩu ở Hải Phòng thì không cần mang theo.

Bước 4: Nộp hồ sơ làm hộ chiếu bổ sung trẻ em hộ chiếu cha, mẹ

Nộp hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh/ thành phốThời gian xử lý hồ sơ thường là 8 ngày làm việc

6. Địa chỉ làm hộ chiếu cho trẻ em ở đâu

7. Quy định về ảnh làm hộ chiếu

Ảnh cha mẹ trường hợp làm hộ chiếu chung: Cỡ ảnh 4×6, phông nền trắng, đầu để trần, không đeo kính màu, mặt nhìn thẳng, chụp không quá 03 thángẢnh trẻ em: hộ chiếu riêng 4x6cm, hộ chiếu chung ba mẹ 3x4cm. Phông nền trắng, đầu để trần, không đeo kính, mắt nhìn thẳng, chụp không quá 03 tháng. Ảnh hộ chiếu trẻ em, đặc biệt các bé còn nhỏ không quá khắt khe đâu. Bạn có thể chụp bằng điện thoại và in ra được.

8. Thủ tục cấp lại hộ chiếu cho trẻ em

Trường hợp trẻ có hộ chiếu riêng. Hộ chiếu bị mất, mờ, hết trang hộ chiếu, hết hạn… phải làm thủ tục cấp lại. Thủ tục cấp lại hộ chiếu trẻ em tương tự như thủ tục cấp mới. Trên tờ khai, mục 14 ghi rõ lý do xin cấp lại. Nếu cấp lại do bị mất cần kèm thêm 2 đơn trình báo mất hộ chiếu

9. Mất hộ chiếu trẻ em cần phải làm gì

Trong thời gian mất hộ chiếu, kẻ gian có thể sử dụng hộ chiếu của con bạn. Do vậy, trong vòng 48 giờ kể từ khi mất hộ chiếu, công dân phải có trách nhiệm làm đơn trình báo mất hộ chiếu gửi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Nếu không trình báo sẽ bị xử phạt hành chính.

10. Những lưu ý khi làm hộ chiếu cho trẻ em

Thời hạn làm hộ chiếu cho trẻ em là bao lâu?

Hộ chiếu phổ thông dành cho trẻ em có thời hạn chỉ 5 năm. Còn đối với hộ chiếu phổ thông dành cho người trên 14 tuổi có thời hạn 10 năm.

Quy định gia hạn hộ chiếu cho trẻ em như thế nào?

Passport trẻ em có thời hạn không quá 5 năm và không được gia hạn. Và passport trẻ em ghép chung với passport cha mẹ thì từ ngày bổ sung trẻ em passport cha mẹ sẽ được điều chỉnh thời hạn không quá 5 năm.

Lưu ý

Bạn cần ghi rõ trong tờ khai nếu muốn giữ lại hộ chiếu cũ bao gồm dấu nhập cảnh, visa thể hiện lịch sử du lịch. Khi làm thủ tục bạn cần trình bày với nhân viên tiếp nhận để họ trả lại bạn hộ chiếu cũ đã đục lỗ.

Xem thêm: Hã¬Nh Áº£Nh CuộC SốNg CủA Ngæ°Á»I Dã¢N Saigon NhữNg NäƒM 90 Thế Ká»· 20


*
Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Đây là những thủ tục cơ bản để để làm hộ chiếu cho trẻ em một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với yenbaitourism.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải quyết thắc mắc kịp thời nhất. yenbaitourism.com.vn chuyên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về làm hộ chiếu, xin visa, gia hạn visa, thẻ tạm trú, giấy phép lao động, ... giúp khách hàng giải quyết các thủ tục một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đến với yenbaitourism.com.vn ngay hôm nay để được đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm, chuyên môn hỗ trợ tốt nhất.