Tết Trung Thu Còn Có Tên Gọi Nào Khác

  -  

Tết Trung Thu là giữa những dịp Tết quan tiền trọng, có ý nghĩa sâu sắc đặc biệt với mọi cá nhân dân Việt Nam. Vậy đầu năm Trung Thu là gì? đầu năm mới Trung Thu còn gọi là gì khác? Mời bạn theo dõi bài viết này để sở hữu được câu trả lời nhé.

Bạn đang xem: Tết trung thu còn có tên gọi nào khác


Tết Trung Thu là gì?

Tết Trung Thu hay còn được gọi là ngày rằm mon Tám hay được tổ chức từ ngày 14 - 15 mon 8 Âm định kỳ hằng năm.

Đây là dịp tết mà những bạn nhỏ dại rất ước ao đợi vày thường vào ngày tết này, các bé sẽ được người lớn tặng kèm đồ chơi, thường là đèn ông sao, khía cạnh nạ, đèn kéo quân, tò he... Với được ăn bánh nướng, bánh dẻo.


Tết Trung Thu không chỉ là là dịp lễ lớn tại nước ta mà nó còn là liên hoan tại các giang sơn Đông Á cùng Đông phái mạnh Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Singapore. Hiện nay nay, đầu năm mới Trung Thu còn đó là ngày nghỉ ngơi lễ đất nước tại Đài Loan, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc.


Tết Trung Thu nói một cách khác là gì khác? đầu năm mới Trung thu được tổ chức như thế nào?

Tết Trung Thu còn mang tên gọi không giống là gì?

Tết Trung Thu nói một cách khác là gì khác? Ở Việt Nam, đầu năm mới Trung Thu có cách gọi khác với nhiều tên thường gọi khác nhau. Người ta căn cứ vào những hoạt động, thực chất hay đối tượng người dùng tham gia để đặt tên cho một ngày tết này là:

Tết trông trăngTết hoa đăng...

Tết Trung thu được tổ chức như thế nào?

Ở Việt Nam, vào ngày tết Trung Thu, mỗi mái ấm gia đình sẽ thực hiện cúng Trung Thu, bái gia tiên để thanh minh lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên. Mâm cúng rất có thể là cỗ chay hoặc cỗ mặn, thậm chí có rất nhiều gia đình chỉ thờ hoa quả, bánh nướng, bánh dẻo nhưng thôi.

Sau đó, vào buổi tối, các gia đình sẽ sẵn sàng một mâm cỗ trông trăng. Mâm cỗ này thường tất cả bánh kẹo, củ quả theo mùa, bánh nướng, bánh dẻo để mọi tín đồ trong gia đình cùng nhau ngồi hàn huyên, vai trung phong sự, nạp năng lượng bánh, thưởng trà cùng ngắm trăng rằm.

Bên cạnh đó, bọn họ còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ nhỏ dại như đến trẻ đi rước đèn ông sao, chơi các trò chơi dân gian, đi coi múa lân, hòa vào những đoàn bạn trong làng, xóm, phố phường để cùng tham gia các vận động ca múa nhạc khác.


Nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc Tết trung thu

Nguồn cội của ngày đầu năm trung thu

Sự tích nói lại rằng: vào trong 1 đêm rằm mon Tám bầu trời mênh mông huyền ảo, trăng sáng sủa vằng vặc như gương, bên vua nhìn lên trời và bỗng nảy ra ý hy vọng lên thăm Cung Trăng. Sau đó, một vị pháp môn sư đi theo công ty vua ngay tức thì ném mẫu gậy đang chống lên không trung, loại gậy liền trở thành một mẫu cầu bằng bạc đãi đưa bên vua cùng pháp môn sư lên Cung Trăng.

Xem thêm: Top 10 Quán Bún Bò Ở Huế Ngon Do Dân Địa Phương Đánh Giá, Top 12 Quán Bún Bò Huế Ngon Ở Huế Khó Chối Từ

Khi vào đến “Phủ thanh lỗi Quảng Hàn” nhà vua và pháp sư được tiên thanh nữ Hằng Nga đón tiếp nồng hậu. Hằng Nga sai tiên con gái mang bánh tiên đến mời hai vị và lệnh cho những tiên nữ múa hát để đón rước nhà vua.

Sau lúc trở về trần gian, để tưởng nhớ ngày này, từng năm vào rằm mon 8, công ty vua sai làm cho “bánh tiên”- nhiều loại bánh có hình tròn như phương diện trăng nên có cách gọi khác là ”bánh trăng”. Lúc trăng rằm toả sáng nhà vua thuộc quần thần ngắm trăng và ăn bánh.


Cũng kể từ đó hình thành bắt buộc tục ăn uống Tết trung thu vào trong ngày rằm mon 8.

Ý nghĩa của ngày tết trung thu

Vào ngày tết Trung Thu, các mái ấm gia đình người Việt thường sẵn sàng mâm lễ thiết bị để dâng lên ban thờ tổ tiên. Đây là thời điểm để nhỏ cháu tỏ lòng thành kính, hàm ân với mối cung cấp cội.

Bên cạnh đó, ngày đầu năm mới Trung Thu còn được nghe biết là ngày Tết thiếu nhi của Việt Nam. Vào cơ hội này, bố mẹ sẽ thường sẵn sàng mâm cỗ trông trăng, tiếp nối tổ chức các trò đùa dân gian, mang lại trẻ đi rước đèn, coi múa lấn để chào đón ngày tết đặc biệt quan trọng này. Không chỉ có có chân thành và ý nghĩa với con trẻ em, ngày đầu năm mới Trung Thu cũng đó là dịp để các thành viên vào gia đình gần gụi với nhau hơn, biểu thị sự yêu thương thương, đoàn kết, san sẻ những trở ngại trong cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra, đầu năm Trung Thu còn là dịp để tín đồ dân nhìn trăng tiên lượng mùa màng xuất xắc vận mệnh quốc gia. Ví như trăng thu màu xoàn thì năm này sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu greed color hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai cùng nếu trăng thu color cam trong sạch thì đất nước sẽ thái bình, thịnh trị.

Hi vọng rằng qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rằng tết Trung Thu là gì, đầu năm Trung Thu còn được gọi là gì khác. Cảm ơn chúng ta đã theo dõi bài xích viết.

Xem thêm: Săn Vé Rẻ Đi Hàn Quốc - Vé Máy Bay Đi Seoul Giá Rẻ, Nhiều Khuyến Mãi 2021

Đừng quên hay xuyên truy cập website yenbaitourism.com.vn để cập nhật nhiều tin tức hữu ích bạn nhé.