TẾT CAMPUCHIA 2020 LÀ NGÀY NÀO

  -  

Khác với đất nước hình chữ S, bạn dân Campuphân tách đón liên hoan tiệc tùng mừng năm mới tết đến theo lịch cổ truyền của dân tộc bản địa Khmer Gọi là Tết Chol Chphái mạnh Thmay.Đây là thời điểm để tín đồ dân Khmer gửi gắm thèm khát hạnh phúc, phân bua lòng phía thiện, sự biết ơn so với thánh sư với những người dân có công sức với dân tộc, non sông vẫn qua đời.

Bạn đang xem: Tết campuchia 2020 là ngày nào

Những thời buổi này tự truyền thuyết thần thoại ngày xưa biến hóa tiệc tùng, lễ hội truyền thống của tất cả xã hội. Và cả những người dân Khmer ngơi nghỉ mọi hầu như khu vực cũng tổ chức ngày hội Chol Chnam giới Thmay một bí quyết vui tươi cùng náo nhiệt độ.phần lớn trò nghịch như đốt đèn ttách, đốt ống lói, đánh xoay lửa được diễn ra hào hứng.

*

Theo lịch Phật giáo Khmer tiệc tùng Chol Chphái mạnh Thmay được tổ chức vào các ngày đầu tháng Chét khoảng tầm vào giữa tháng 4 dương định kỳ với kéo dài trong 3 ngày, nếu là năm nhuận vẫn kéo dài 4 ngày, hằng ngày là 1 ngày đầu năm mới khác biệt với mọi nét văn hóa truyền thống đặc thù hết sức đặc sắc. Trong đa số ngày này, người dân thường đi lễ chùa cầu mong 1 năm new thanh bình cùng an khang. Họ sở hữu hoa tươi, vật lễ lên ca dua nghe giảng gớm trường đoản cú sáng nhanh chóng, rồi tiến hành nghi thức tắm rửa Phật, cắn cờ hoa lên bảo tháp bằng mèo với đổ ra đường phố, lấy nước tạt nhau chúc mừng năm mới. Tgiỏi cho lời chúc như ý đầu xuân năm mới, fan dân Campuphân tách sẽ tưng bừng chào đón năm mới tết đến cùng với nghi tiết dội nước lên trên người nhau. Bất kể người Khủng, trẻ nhỏ, khách hàng phượt, không tách biệt màu da, ai nấy phần đông trộn vào màn bửa nước thư giãn trong tình thân ái.

*

Tết truyền thống cổ truyền Chol Chphái mạnh Thmay của Campuchia đặc biệt tuyệt nhất là các điệu múa Apsara quyến rũ, cùng các món ăn uống truyền thống lịch sử đậm mùi vị Khmer sử dụng bình thường với rượu thốt nốt thơm nức. Đến Campuphân tách cơ hội này, khác nước ngoài sẽ sở hữu được lúc ngắm nhìn kỳ quan liêu Angkor béo phì tráng lệ, thành cổ Angkor Wat với các ngọn gàng tháp chọc trời... Sau lễ hội té nước buổi sáng, fan dân cùng khác nước ngoài đắm chìm vào ánh hoàng hôn dịu dàng êm ả trên đỉnh đồi Bakheng, với trải nghiệm chương trình ca múa nhạc truyền thống lâu đời của người Khmer… Lúc tối về.

Trong đêm giao quá, trên bàn thờ của mỗi mái ấm gia đình bao gồm bày sẵn 5 nhánh hoa, 5 đèn cầy, 5 cây nhang, 5 hạt cgầy cùng nhiều các loại trái cây. Cha chị em, ông bà tập hòa hợp bé con cháu lại, ngồi xếp chân về một bên trước bàn thờ cúng tiên tổ, đốt nhang đèn, vái tía chiếc để đưa tiễn Têvêđa cũ cùng rước Têvênhiều mới, ước ao được ban phúc lành. Họ có niềm tin rằng Têvêđa là ông tiên được ttránh sai xuống chăm lo dân chúng trong thời gian. Sau kia, người dân đón tía dịp nghỉ lễ xác nhận được triển khai vào bầu không khí mừng rỡ, háo hức.

*

Ngày đầu tiên Gọi là ngày Châul Sây Kran Thmây, tức là ngày núm năm cũ vào năm mới. Trong ngày nay, phần đa fan vẫn tắm rửa nỗ lực bộ đồ rất đẹp có theo số đông lễ vật:nhang đèn, hoa quả mang lại ca dua có tác dụng lễ rước Đại lịch Môha Sang-Kran. Môha Sang-Kran đặt vào kgiỏi đánh son thếp kim cương gửi lên kiệu khênh đi vòng xung quanh chủ yếu năng lượng điện 3 vòng long trọng, vừa là lễ chào mừng năm mới tết đến vừa hóng điềm báo năm mới giỏi hay xấu, tuỳ vào cuộc rước có hoàn thiện hay không, rồi bắt đầu vào thiết yếu năng lượng điện làm cho lễ. Sau kia, tất cả vào lễ Phật, những sư sẽ tổ chức tụng kinh, rắc nước có hương thơm vào một số khu vực nhằm tiễn đưa vị thần cũ với đón vị thần bắt đầu xuống bảo trợ đến cuộc sống của muôn dân. Cũng nlỗi xua đuổi ma tà, tẩy rửa điều rủi ro xấu của năm cũ, cầu hy vọng một năm bắt đầu bình an với niềm hạnh phúc.

Xem thêm: Xem Phim Những Bà Nội Trợ Kiểu Mỹ, Access Denied

*

Tại Campuchia, tín ngưỡng gồm ảnh hưởng thâm thúy tới đời sống tín đồ dân. ngày đầu xuân năm mới new này, từng đơn vị hay lấy thức nạp năng lượng lên ca tòng để nhờ vào những đơn vị sư làm cho lễ cúng thức ăn lên tổ sư của bản thân mình. Theo quan niệm của người dân Campuphân tách thì có lẽ ai càng đi nhiều ca tòng thì càng có nhiều chi phí - tài - lộc trong những năm bắt đầu. Trước hầu hết ngôi ca dua, trong mùa đầu năm mới fan Campuphân chia đắp năm núi cát hình chóp thay thế ngoài hành tinh Meru, ai có nhu cầu tra cứu kiếm tình duyên - may mắn tài lộc thì đi quanh ụ cát khấn vái, cắm vào đấy đông đảo tờ riel (giấy bạc Campuchia).

*

Ngày máy hai, là ngày Wanabat, bạn dân tổ chức triển khai nghi thức rước năm mới. Thứ nhất đang rước Mahasoongkran, cuốn đại nông định kỳ Khmer. Dẫn đầu đoàn rước là những người chằn sở hữu phương diện nạ oai phong vệ tay cố kỉnh gậy múa msinh hoạt mặt đường, theo sau là nhóm trống Chtốt dăm hoặc dàn nhạc ngũ âm. Sau Khi đoàn rước đi cha vòng quanh ngôi cvào hùa chính, bà con Phật tử vẫn vào bao gồm năng lượng điện cùng tụng gớm để đón hóng vị thần năm mới. Riêng lớp thanh hao thiếu thốn niên tthấp tuổi thì tổ chức các trò vui chơi và giải trí dân gian như: Kéo co, bịt đôi mắt, đá kê, dancing bao, đánh trơn tốt những máu mục nghệ thuật như: Rom vong, hát đối đáp, coi rô băm, du kê, phlặng ảnh…

*

Ngày sản phẩm ba là ngày Tnsợi Laeung Saka.Sau Lúc vẫn dưng cơm sáng và trưa cho các vị sư vào cvào hùa, người dân Campuphân tách đang sở hữu nhang với nước ướp mùi hương hoa đến những ca tòng cùng làm cho lễ tắm rửa Phật. Nghi thức này diễn đạt sự tôn thờ đức Phật và lòng thành kính của tín đồ dân Campuchia với ước muốn 1 năm new đầy như mong muốn và bình an.Sau kia, người dân đến đón các công ty sư tới nghĩa địa nhằm thực hiện lễ cầu siêu cho tất cả những người sẽ từ trần. Sau khi xong ai về nhà nấy, rửa ráy tượng Phật ở nhà cùng dâng cỗ chúc mừng hạnh phúc đến ông bà, bố mẹ.

Trong trong cả 3 Dịp lễ hội, không khí cả tổ quốc Campuchia luôn luôn luôn náo sức nóng, đèn hoa sáng rực, các ngôi cvào hùa kéo dãn dài mang lại những nẻo đường dẫn mang lại Hoàng Cung. Người dân với du khách, ai cũng phấn khởi đổ ra ngoài đường tđê mê gia vào những chuyển động lễ hội đường phố lễ vấp ngã nước, bôi bột màu...

*

Hoạt động đón đầu năm mới mang tính chất cộng đồng đa số ra mắt trên ca tòng, ngôi trường học tập, những khoanh vùng sinc hoạt văn hóa... Khoảng năm cách đây không lâu tết, tín đồ Campuphân chia vẫn bước đầu đi viếng cvào hùa, cúng nhịn nhường để tỏ lòng thành kính Đức Phật, cầu chúc phần đông điều tốt đẹp nhất những năm mới.

Xem thêm: Tổng Hợp 40 Nhà Nghỉ Vũng Tàu Gần Biển, Giá Rẻ Mà Bạn Nên Biết

*

Trong tía ngày Tết, cũng giống như tục lệ của fan Việt, tín đồ dân Campuchia đi thăm hỏi tặng quà lẫn nhau, chúc nhau tiền bạc, sức khoẻ, phát đạt cùng cùng mọi người trong nhà tđê mê gia những trò vui. Buổi về tối, người ta hay tổ chức những trò vui nlỗi đốt đèn ttách, đốt ông lói, tấn công con quay lửa... Các các cụ ông cụ bà đề cập cổ tích, thần thoại cổ xưa, cthị xã cũ mang lại con con cháu nghe. Trai gái không kéo co, đấu vật dụng, chạy đua... thì múa ramvông, múa trống, hát aday, diễn roban, hát cho dù kê... Không khí lúc nào thì cũng nao nức. Thời gian bao gồm Lúc kéo dài hơn nữa tuần bắt đầu quay trở về cuộc sống thường nhật.

Chol Chphái mạnh Thmay là tên thường gọi ngày tết cổ truyền độc đáo của người dân Campuchia. Và thông thường cùng với đó những nước nhà như xứ sở của những nụ cười thân thiện Thái Lan, Lào, Myanmar hay Sri Lanka cũng tổ chức ngày tết truyền thống của họ theo kế hoạch Phật giáo. Nếu du lịch Campchia vào lúc đầu năm Chol Chnam giới Thmay, khác nước ngoài sẽ có được được các trải đời nặng nề quên!