Khám Phá Không Khí Sôi Động Lễ Hội Té Nước Thái Lan

  -  
Songkran (chữ Thái Lan: สงกรานต์) là ngày tết truyền thống mừng năm mới của Thái Lan. Songkran được tổ chức vào ngày đầu năm mới theo Phật kế hoạch (tương ứng cùng với ngày 13-15/4 theo dương lịch) để đón năm mới. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, dọn dẹp và sắp xếp nhà cửa, bửa nước vào bạn cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính. Vào thời gian ra mắt lễ hội, nhiều cuộc diễu hành, thi sắc đẹp được tổ chức. Ngoại trừ ra, người ta còn nấu các món ăn truyền thống lịch sử và mặc những trang phục nhiều màu sắc. Đặc biệt, trong tết Songkran, tín đồ dân sẽ té nước lên nhau bởi xô, súng xịt nước, bóng...những người càng được té nhiều nước càng may mắn. Liên hoan này sắc nét giống Lào với Campuchia, tuy vậy mỗi nước tất cả nghi thức lễ và hội tất cả vài cụ thể khác nhau.

Bạn đang xem: Khám phá không khí sôi động lễ hội té nước thái lan


Tắm Phật

*

Thái Lan, Phật giáo là quốc giáo do vậy nước này ăn tết theo Phật lịch. Theo Phật lịch, năm mới bắt đầu bằng ngày Đản sinh của Đức Phật 15/4 và thời điểm dịp lễ chính thức được mở đầu bằng lễ tắm Phật bên trên chùa. Sau lễ vệ sinh Phật, các người bắt đầu chào mừng năm mới tết đến bằng hội ngã nước. Từ thời điểm năm 1941, hoàng phái Thái đã chế độ rằng ngày tết Songkran ban đầu vào ngày 13-4 (dương lịch) mỗi năm.

Nguồn gốc Songkran

tự Songkran xuất phát từ tiếng Phạn, với nghĩa "lúc thời gian chuyển dịch, mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khoanh vùng Kim Ngưu trong vũ trụ", mọi tín đồ đón mừng Đản sinh Đức Phật bằng vấn đề phun nước vào fan nhau nhằm gột cọ hết bi thương phiền chào mừng năm mới. Mọi bạn lên miếu dự lễ rửa ráy Phật và mang trái cây cùng hồ hết món ăn chay cúng các vị sư, đôi khi thả chim lên chầu trời phóng sinh, tiếp nối là chúc thọ thân phụ mẹ, ông bà, rồi rước nước thơm bỏ vào phun lên trên người nhau nhằm chúc phúc.

Songkran

Để sẵn sàng cho tết Songkran, fan dân dành 2 ngày. Ban đầu là Wan Sungkharn Long - thời buổi này được dành riêng để lau chùi và vệ sinh nhà cửa và rũ bỏ những cái cũ. Tiếp sẽ là Wan Nao - ngày thích hợp để chuẩn bị đồ nạp năng lượng trong những ngày lễ hội sắp tới. Theo tập tục, người dân sẽ tới bên bờ sông và thi nhau dựng những ngôi chùa bằng cát, mỗi hạt cát sẽ cuốn đi một tội lỗi. Ngày Wan Nao giống như như ngày 30 của Tết truyền thống cổ truyền Việt Nam. Wan Payawan là ngày thứ nhất của năm mới. Mở đầu là một vài nghi lễ bên trên chùa vào tầm sáng sớm, bạn dân đang cúng đồ ăn và quần áo. Còn trên nhà, những bức ảnh của Đức Phật sẽ tiến hành lau cùng vẩy nước thơm. Wan Payawan cũng chính là ngày bước đầu của liên hoan té nước.

*

ngã nước để mang lại điềm lành

cuối cùng là ngày Wan Parg-bpee - ngày để cầu nguyện, tưởng niệm người già và tổ tiên và rắc nước thiêng.

mặc dù nhiên, những tiệc tùng, lễ hội trên chỉ nên cơ bản vì mỗi vùng lại sở hữu tập tục không giống nhau. Một số nơi giữ truyền đa số sự tích khác nhau về ngày lễ. Theo thường lệ, thành phố hà nội Bangkok là nơi tổ chức triển khai các vận động chào mừng phệ nhất. Các khác nước ngoài được khuyên cần tới Chiang Mai - thủ đô của Songkran, nơi tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất trên thế giới để tận mắt chứng kiến tết vấp ngã nước. Chiang Mai được hiểu nơi tổ chức triển khai một tết bổ nước đầy màu sắc truyền thống bởi vì ở đây, người thái lan còn giữ được rất nhiều phong tục cổ xưa. Tín đồ Chiang Mai sửa soạn đầu năm Songkran tự trước một tháng; họ lo trang trí lại cửa nhà và miếu chiền, làm sao để cho nhà cửa ngõ thật lộng lẫy, miếu chiền thiệt đẹp cùng uy nghiêm. Với những người Chiang Mai thì ngày tết Songkran ướt nhiều càng vui, càng hạnh phúc. Vày đó người nào cũng chuẩn bị kỹ các phương tiện bửa nước vào bạn nhau. Sau khoản thời gian mọi bạn vui thỏa với việc chúc phúc nhau bằng nước thì họ bước đầu ăn Tết. Songkran là đầu năm mọi bạn nghĩ tới người đã khuất bắt buộc họ thường sẵn sàng những bữa tiệc thịnh soạn nhằm cúng tiên nhân rồi tiếp kia mới vui chơi giải trí thỏa thích. Cũng trong tết vấp ngã nước, tín đồ dân sống Chiang Mai cũng làm lễ buộc chỉ cổ tay như một hình thức chúc như ý trong năm mới.

*

*

*

*

Địa điểm phổ cập của các "cuộc chiến nước" và các hoạt động bên lề:

Bangkok: chuyển động té nước ở mặt đường Khao San, Phra Athit, trung tâm vui chơi quảng trường Hoàng gia Rattanakosin, Santhichaiprakan & Wisut Krasat...

Xem thêm: Số 1 Quang Trung Vietnam Airline S Ở Nội Bài, Tuyển Đại Lý

Pattaya: hoạt động té nước làm việc khắp con đường phố Pattaya, hội thi nhan sắc và tài năng hoa khôi Songkran.

Chiang Mai: chuyển động té nước ở các đường phố Chiang Mai, lễ rước và tắm tượng Phật lừng danh Phra Buddha Sihing, xây đắp chùa cát, hội thi sắc đẹp, trải nghiệm món ngon nước ngoài dọc phố Urban Culture...

Phuket: vận động té nước sinh hoạt Soi Bangla, bãi biển Patong, diễu hành thuyền hoa, hội thi nhan dung nhan Songkran nhí...

Lưu ý cho khác nước ngoài tham gia tiệc tùng, lễ hội té nước Songkran

Bảo vệ bao gồm bạn: khi tham dự lễ hội bạn sẽ phải sản phẩm công nghệ Súng phun nước, đó không những là cách bạn tham dự buổi tiệc mà còn là đảm bảo chính bạn. đa số người sẽ tấn công bạn và bạn phải làm phản công lại để chống đỡ, không nhiều ra là có đường rút.

Bảo vệ những đồ dùng cá nhân quí giá bằng các túi chống nước siêng dụng. Nếu bắt buộc phải mang theo smartphone phone – lắp thêm ảnh, thì các bạn phải với theo túi chống nước. đều đồ cực hiếm khác bạn có thể để lại khách sạn.

Xem thêm: 10 Sự Thật Bất Ngờ Về Qatar Xinh Đẹp Với Thủ Đô Doha Giàu Có

Tránh xa các con phố đông đúc: giả dụ chỉ xem thì bạn nên tránh các tụ điểm đông người, các bạn vẫn có thể tham tham dự lễ hội té nước ở các con phố nhỏ

Trang phục gọn gàng: bạn tránh việc mặc thứ quá dầy, nhiều áo quần, chúng ta nên mặc đồ dùng mỏng, đối chọi giản, phổ biến là áo phông sẫm màu, quần short.