Sự tích núi cấm an giang

Núi Cnóng xuất xắc còn được gọi là núi Ông Cnóng mang tên chữ là Thiên Cấm Sơn (nghĩa là một trong ngọn núi đẹp), phía trong quần thể tam giác Tịnh Biên - Nhà Bàng - Tri Tôn, ở trong địa phận xóm An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Với chiều cao 705m, chu vi 28.600mét vuông, núi Cnóng không những được nghe biết cùng với bốn phương pháp là ngọn gàng núi cao nhất, lớn số 1.. mà hơn nữa được tương truyền là ngọn núi ẩn đựng được nhiều điều kỳ bí nhất trong dãy Thất Sơn bí ẩn của An Giang. Bởi không chỉ có kỳ bí về tên tuổi nhưng mà ngọn gàng núi được ca tụng là Ðà Lạt của ÐBSCL còn là một địa điểm hội tụ của những mẩu truyện đầy màu sắc huyền bí của quả đât trung ương linh: núi Cnóng là chốn rất linh, là chỗ dành cho các bậc chân tu hoặc thần tiên quy tụ mỗi lúc giáng gắng...

Bạn đang xem: Sự tích núi cấm an giang

Theo sử sách, vào đời Gia Long, nhị chữ “Bảy Núi” không lộ diện. Một số sách tin cậy sẽ ghi về Thất Sơn nlỗi sau: Sách Gia Ðịnh thành thông chí, người sáng tác Trịnh Hoài Ðức ghi 19 ngọn núi sống An Giang cơ mà không thấy nói tới khái niệm Thất Sơn; Sách Ðại Nam Nhất Thống Chí Ra đời năm 1882, ghi bảy ngọn núi bên trong Thất Sơn gồm: núi Tượng Sơn, núi Tô Sơn, núi Cấm Sơn, núi Ốc Nhẫm, núi Nam Vi, núi Tà Biệt, núi Nhân Hòa; Sách Thất Sơn bí ẩn (theo Nguyễn Vnạp năng lượng Hầu) cầm cố Hồ Biểu Chánh ghi Thất Sơn có núi Tthẩm tra Sư, núi Két, núi Dài, núi Tượng, núi Bà Ðội Om, núi Tô với núi Cấm; Sách Tự vị Tiếng nói miền Nam, vậy Vương Hồng Sển ghi: núi Tượng, núi Tô, núi Cnóng, núi Sam, núi Két, núi Dài, núi Tà Béc.

*

Núi Cnóng được coi là ngọn núi tối đa vùng Thất Sơn. Ảnh: internet

Còn theo những bô lão với các tín đồ gia dụng của Ðức Phật Thầy Tây An thì “Bảy Núi” kia là: Anh Vũ Sơn, Ngũ Hồ Sơn, Thiên Cđộ ẩm Sơn, Liên Hoa Sơn, Thủy Ðài Sơn; Ngọa Long Sơn, Phụng Hoàng Sơn.

Gần phía trên nhất, vào cuốn “Những trang sử về An Giang”, nhà phân tích Trần Tkhô nóng Phương ghi Thất Sơn gồm: núi Cnóng (Thiên Cnóng Sơn), núi Dài Năm Giếng (Ngũ Hồ Sơn), núi Đảo Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn), Núi Dài (Ngọa Long Sơn), núi Tượng (Liên Hoa Sơn), núi Két (Anh Vũ Sơn), núi Nước (Tbỏ Ðài Sơn) y như tên gọi vào dân gian hiện giờ.

Còn theo Ðịa chí An Giang, nhì huyện Tịnh Biên và Tri Tôn có cho tới 37 ngọn gàng núi mang tên. Nhà biên khảo Sơn Nam thì lại cho rằng “Bảy Núi rất thiêng chắc rằng bắt đầu từ thời Ðoàn Minh Huyên ổn cùng với thuyết “Bửu Sơn Kỳ Hương” nhằm mục đích khuyên tín trang bị qui dân lập ấp, rồi lần hồi bị ảnh hưởng vượt nặng nề của mê tín cổ sơ, trang trí thêm đưa ra tiết”.

Xem thêm: #6 Cảnh Đẹp Đà Lạt Nhất Định Phải Tới Khi Còn Trẻ, Top 20 Địa Điểm Du Lịch Đà Lạt Đẹp Nhất Năm 2021

*

Núi Cấm xung quanh năm gồm nhiệt độ giá lạnh, cảnh sắc đẹp mắt phải thơ lôi cuốn du khách. Ảnh: internet

Núi Cnóng là ngọn núi cao và kinh điển độc nhất vô nhị vào nhiều Thất Sơn được nhiều bạn chiêu tập đạo xem là ngọn núi thiêng với rất nhiều tên thường gọi không giống nhau. Từ thời trước núi Cấm có tên là núi Gnóng, Thiên Cnóng Sơn, Thiên Cđộ ẩm Sơn (núi đẹp nhất nlỗi gnóng lụa). Cho tới ni vẫn tồn tại những mang ttiết về nguồn gốc núi Cấm, mọi cá nhân có phương pháp lý giải theo suy đoán riêng rẽ của chính mình.

Mới phía trên, một cuộc hội thảo núi Cnóng sẽ nhất thời chấp nhận 2 đưa tmáu phải chăng duy nhất về xuất phát của núi Cnóng. Một là lời cnóng đoán thù của Phật Thầy Tây An - Ðoàn Minch Huim cnóng không cho bổn định đạo lên núi làm ô uế núi non buộc phải new mang tên là núi Cnóng. Hai là núi Gnóng, do đây là một ngọn gàng núi Mặc dù hoang sơ tuy nhiên cảnh sắc “tbỏ tú sơn kỳ” tư mùa đẹp mắt nlỗi hoa như gnóng, đề xuất mới mang tên là núi Gnóng - Thiên Cđộ ẩm Sơn.

Ngày nay, núi Cấm đã trở thành một điểm du lịch sinh thái xanh lphát minh nhờ bao gồm địa thế cùng những điểm du lịch đẹp mắt. Theo sách của những bên phong thủy, bởi vì vùng Thất Sơn xuôi theo sườn Tây An Giang, thân miền đồng bởi màu mỡ - vị trí tất cả khí âm dương hội tụ yêu cầu núi Cấm là một Long huyệt; thêm vào kia, vị trí đây bao giờ cũng khá được bịt che bởi một lượng to cây rừng (theo các con số đã được thống kê những thống kê, rừng ở Bảy Núi có khoảng 815 loại thực vật dụng, điển hình như: thạch tùng, tuế, dương xỉ, thông, ngọc lan…), vì vậy nhiệt độ làm việc núi Cấm lạnh mát xung quanh năm, nhiệt độ vừa phải thường niên trong vòng tự 18 cho 24ºC.

*

Tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi ham đông đảo khác nước ngoài mang đến tham quan, chiêm bái. Ảnh: internet

Ngoài môi trường xung quanh thiên nhiên lý tưởng phát minh, núi Cnóng còn nổi tiếng vị có không ít win chình ảnh rất đẹp. Dọc theo đông đảo lối mòn từ chân lên tới đỉnh núi có rất nhiều điểm du lịch tham quan như: suối Thanh Long, suối Tiên, năng lượng điện Cây Quế, năng lượng điện Mười Ba, năng lượng điện Tam Tkhô hanh, năng lượng điện Huỳnh Long, hang Ông Thẻ, hang Ông Hổ, hang Bác Vật Lang, hễ Thủy Liêm. Dưới chân núi Cấm, về phía Ðông là Khu du lịch Lâm Viên, cùng với diện tích khoảng 100ha, tất cả cảnh quan rất đẹp, tất cả mặt đường tnạm bê tông khá rộng lớn lên đến mức đỉnh, quan trọng đặc biệt cáp treo núi Cấm đã làm được xong với chuyển vào Giao hàng khách hàng phượt từ thời điểm ngày 14 tháng 0hai năm 2015.

Xem thêm: Giày Nike Chính Hãng Giảm Giá, Hướng Dẫn Săn Từ Trang Chủ Nike

Khi lên núi Cnóng bởi cáp treo, du khách gồm có khoảng thời gian ngắn lướt trên đại nngây ngô, thỏa sức nhìn phần đông cánh đồng lúa xanh non dưới chân núi. Ðặc biệt, cáp treo còn làm chúng ta “bay” qua hồ nước chứa nước Tkhô giòn Long được “treo” sống lưng chừng núi Cnóng rất thơ mộng… Cho dù với giải pháp lý giải nào thì thực tế, núi Cnóng là 1 trong thực thể vày vạn vật thiên nhiên tạo nên, qua ngần ấy thời hạn trường tồn, đã đến cuộc sống tinh thần của tín đồ dân Tây Nam Sở bằng sự liên kết các giai thoại thần thoại dân gian và niềm tin tôn giáo. Núi Cấm mãi mãi từ xưa tới thời điểm này như một hình tượng tâm linch, theo thời gian hiện ra bắt buộc những yếu tố văn hóa tâm linch không giống không kém phần đa dạng, đa dạng.


Chuyên mục: Du lịch