Sóc Bombo Ở Tỉnh Nào

  -  
(CTTĐTBP) - Sóc Bom Bo nằm trong địa phận làng mạc Bom Bo, làng Bình Minh, huyện Bù Đăng. Sóc Bom Bo bao gồm 5 dân tộc sinh sống, nhiều nhất là đồng bào S’Tiêng.


Bạn đang xem: Sóc bombo ở tỉnh nào

*

Theo “Địa chí Bình Phước”, trong những năm tháng loạn lạc chống đế quốc Mỹ, fan dân nói bình thường và đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh giấc Bình Phước nói riêng vẫn đóng hiến đâng người, mức độ của vào công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất khu đất nước. Trong năm đầu những năm 1960, Mỹ - ngụy tiếp tục càn quét, dồn dân vào ấp kế hoạch hòng tiêu diệt cách mạng, giảm đứt liên hệ của fan dân với phương pháp mạng. Cả sóc Bom Bo kiên quyết không vào ấp chiến lược. Đến giữa năm 1963, lúc địch vây bắt với khủng ba gắt gao thì già trẻ, gái trai của vài chục hộ gia đình sóc Bom Bo đã lặng lẽ âm thầm băng rừng, thừa suối vào địa thế căn cứ “Nửa Lon” để theo cách mạng. Ở vùng khu đất mới, bà con bắt tay vào vừa gây ra lán trại, tăng gia sản xuất cùng vừa tham gia tấn công giặc. Bạn trẻ thì vào cỗ đội, du kích, làm cho giao liên; còn đàn bà và trẻ nhỏ thì đêm đêm giã gạo nuôi quân.Địa danh sóc Bom Bo nay đã mang nhiều tên mới. Khi chính quyền địa phương ở thị trấn Bù Đăng thực hiện quy hoạch lại những cụm, vùng người dân để thuận tiện cho những người dân trong làm việc và nâng cấp cuộc sống. Thương hiệu sóc Bom Bo lịch sử được đặt làm tên buôn bản Bom Bo, còn sóc rước tên là buôn bản 1. Kế tiếp ít lâu, vì thôn một cách xa những thôn khác nên chính quyền địa phương quyết định chuyển làng 1 (tiền thân là sóc Bom Bo) ở trong địa bàn thống trị của làng Bình Minh. Như vậy, sóc Bom Bo trong lịch sử vẻ vang chính thức là địa bàn thôn 1 của buôn bản Bình Minh, còn buôn bản Bom Bo hiện nay tại chưa phải là sóc Bom Bo trước đây. Cố gắng nhưng, do địa điểm sóc Bom Bo sẽ trở đề xuất quá rất gần gũi và thân cận nên năm 2012, thể theo ý muốn muốn lưu lại tên Bom Bo rất lâu rồi để duy trì gìn bản sắc văn hóa của bà nhỏ S’Tiêng, đồng thời để giáo dục truyền thống cách mạng cho cầm hệ trẻ, nên tổ chức chính quyền tỉnh Bình Phước với huyện Bù Đăng đã đưa ra quyết định đổi tên thôn 1 thành thôn Bom Bo.


Xem thêm: Thị Xã Gò Công

*

*Xem thêm: Giáo Án Dạy Thêm Tiếng Anh Lớp 6 Năm 2019, Giao An Hoc Them Tieng Anh 6 Thi Diem

Thăm khu vực đây, du khách sẽ tất cả dịp ôn lại trong thời hạn tháng kháng chiến hào hùng của đồng bào dân tộc bản địa S’Tiêng hướng về kiểu cách mạng với hoạt động giã gạo nuôi quân; được thả mình vào các âm thanh rộn rã của giờ đồng hồ chày xen lẫn tiếng cồng chiêng; uống rượu cần, trải nghiệm món giết thịt nướng, nghe già làng nhắc chuyện về buôn sóc bên ánh lửa hồng. Bên cạnh ra, khác nước ngoài còn được tham gia, khám phá về các lễ hội, chương trình biểu diễn thẩm mỹ và nghệ thuật truyền thống rất dị của đồng bào S'Tiêng tại quần thể bảo tồn. Những chuyển động này mang ý nghĩa giao thoa văn hóa truyền thống giữa tín đồ dân địa điểm đây với khác nước ngoài và tạo đk cho đồng bào S’Tiêng có thêm rượu cồn lực, ý thức trong việc bảo tồn, gìn giữ văn hóa của dân tộc bản địa mình. Qua đó, góp phần giới thiệu, quảng bá đến du khách về nét xin xắn văn hóa truyền thống của đồng bào S’Tiêng sống Bình Phước nói riêng với đồng bào S’Tiêng toàn nước nói chung; đồng thời đưa phong trào văn hóa, nghệ thuật của đồng bào S’Tiêng với của địa phương ngày càng cách tân và phát triển đi lên.Mặc mặc dù còn nhiều khó khăn, tuy vậy người dân làng Bom Bo, nhất là bà con đồng bào S’Tiêng đã có rất nhiều cố gắng, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ ở trong nhà nước mà tích cực và lành mạnh sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Toàn thôn có 362 hộ với gần 2 nghìn nhân khẩu, trong số ấy có 155 hộ đồng bào S’Tiêng. Đến năm 2013, xác suất hộ có tài chính khá, giàu chiếm 59%, số hộ sử dụng điện lưới non sông chiếm 98%, 75% hộ tất cả nước sạch mang đến sinh hoạt, 100% trẻ nhỏ trong độ tuổi tới trường được mang đến trường, xác suất hộ nghèo giảm đáng kể... Giao thông phát triển nên vấn đề đi lại, vận chuyển hàng hóa của fan dân Bom Bo cũng dễ ợt hơn. Ngày nay, fan dân Bom Bo quyết trung ương phát huy truyền thống lịch sử anh hùng, hăng say lao cồn để vươn lên làm cho giàu chủ yếu đáng, đóng góp thêm phần xây dựng quê hương, non sông ngày càng giàu đẹp./.