NHÀ THỜ ĐỨC BÀ GIỜ LỄ

  -  
Ngày thường: (Weekdays) 05:30 - 17:30 Chúa nhật: (sun) 05:30 | 08:00 | 09:30 (English mass) – 16:00 | 17:30 | 19:00
*
Tượng đồng Giám mục Adran và Hoàng tử Cảnh, trước nhà thờ trước kia

Sau thuộc vị trí bây giờ đã được chọn. Sau thời điểm đề án xây dựng được chọn, Đô đốc Duperré mang lại đấu thầu việc xây dựng thánh địa và cũng chính phong cách thiết kế sư này là người trúng thầu với trực tiếp tính toán công trình. Mọi vật tư từ xi măng, sắt thép đến ốc vít hầu như mang trường đoản cú Pháp sang. Đặc biệt, mặt ngoại trừ của công trình xây bằng loại gạch men đặt làm cho tại Marseille (Pháp), để trần, ko tô trát, không dính bụi rêu mà đến thời điểm này vẫn còn color hồng tươi.

Bạn đang xem: Nhà thờ đức bà giờ lễ

Ngày 7 mon 10 năm 1877, Giám mục Isidore Colombert để viên đá thứ nhất trước khía cạnh Phó soái nam giới Kỳ cùng đông đầy đủ nhân vậtcấp cao thời ấy. Nhà thời thánh được desgin trong 3 năm. Lễ Phục sinh, ngày 11 tháng 4 năm 1880, nghi thức cung hiến với khánh thành vì chưng cố đạo Colombert tổ chức triển khai trọng thể với sự xuất hiện của Thống đốc nam Kỳ Le Myre de Vilers.

Hiện nay, trên bệ phía trên, phía bên trong cửa ra vào trong nhà thờ, gồm chiếc bảng đá hoa gắn trong hiên chạy dài (transept) ghi ngày khởi công, ngày khánh thành cùng tên vị dự án công trình sư. Toàn bộ mọi chi phí xây dựng, trang trí nội thất đều vì chưng Soái đậy Nam Kỳ đài thọ, với số chi phí 2.500.000 franc Pháp theo tỷ giá chỉ thời bấy giờ. Ban đầu, công ty thờ có tên gọi là Nhà thờ nhà nước vì chưng nó bởi vì nhà nước Pháp ném tiền xây dựng và quản lý.

Năm 1895, nhà thờ xây thêm hai tháp chuông, từng tháp cao 57,6 m và tất cả 6 chuông đồng phệ nặng 28,85 tấn. Trên đỉnh tháp bao gồm đính một cây thánh giá cao 3,50 m, ngang 2 m, nặng 600 kg. Tổng thể và toàn diện chiều cao trường đoản cú mặt khu đất lên đỉnh thánh giá bán là 60,50 m.

Trên vườn hoa trước công ty thờ, năm 1903, người Pháp mang lại dựng tượng đồng Pigneau de Béhaine (còn hotline là Giám mục Bá Đa Lộc hoặc Giám mục Adran bởi vì vị này làm Giám mục hiệu tòa Adran) dẫn hoàng tử Cảnh (con vua Gia Long). Tượng đài này gồm 1 bệ bằng đá hoa cương cứng đỏ hình trụ tròn và trên là bức tượng tạc hình Giám mục Adran với phẩm phục Giám mục, tay trái dẫn hoàng tử Cảnh. Tượng làm bằng đồng, được đúc trên Pháp, giới dân gian thời đó thường gọi là tượng “hai hình” để riêng biệt với tượng “một hình” là tượng phật của Đô đốc thủy quân Pháp Genouilly ở phía công trường thi công Mê Linh (nay là cuối đường Hai Bà Trưng, gần bên bờ sông Sài Gòn). Năm 1945, tượng này bị chủ yếu phủ độc lập Trần Trọng Kim phá bỏ, nhưng cái bệ đài bằng đá tạc hoa cương cứng đỏ thì vẫn còn đấy tồn tại ở đó mà không có bất cứ một bức tượng nào đặt lên trên.

*
Tượng Đức Mẹ hòa bình và nhì tháp chuông đơn vị thờ

Năm 1958, Linh mục Giuse Phạm Văn Thiên (sau có tác dụng Giám mục giáo phận Phú Cường, giờ vẫn qua đời), thống trị Giáo xứ sài thành thời ấy, đang đặt tạc một Tượng Đức Mẹ hòa bình bằng các loại đá đá hoa trắng Carrara của Ý. Tượng được tạc tại Pietrasanta giải pháp Roma khoảng tầm 500 km. Lúc tượng hoàn toàn thì được đưa xuống tàu Oyanox vào trong ngày 8 tháng một năm 1959 từ hải cảng Gênes chở tượng qua việt nam và tới tp sài thành ngày 15 tháng 2 năm 1959.

Sau đó, công ty Société d’Entreprises đã dựng tượng Đức chị em lên bệ đá vốn còn nhằm trống kể từ năm 1945 trước đơn vị thờ. Từ tay linh mục viết câu kinh cầu nguyện “Xin Đức người mẹ cho vn được hòa bình” rồi phát âm trước phần đông quan khách có mặt hôm ấy. Ngày hôm sau, Hồng y Aganianian từ bỏ Roma qua tp sài gòn để chủ tọa lễ bế mạc Đại hội Thánh mẫu mã Toàn Quốc, đã làm cho phép bức tượng này vào chiều tối ngày 17 tháng hai năm 1959. Từ sự khiếu nại này cơ mà từ đó nhà thờ có tên gọi là Nhà bái Đức Bà.

Ngày 5 tháng 12 năm 1959, Tòa Thánh đã chất nhận được làm lễ “xức dầu”, tôn phong nhà thời thánh chính tòa tp sài thành lên mặt hàng tiểu vương vãi cung thánh đường (basilique). Từ đó, tên gọi chính thức của thánh mặt đường là vương cung thánh mặt đường Đức Bà sử dụng Gòn.

Năm 1960, Tòa Thánh thành lập hàng giáo phẩm vn với tía tòa Tổng Giám mục trên Hà Nội, Huế với Sài Gòn. Nhà thời thánh trở thành nhà thời thánh chính tòa của vị tổng giám mục dùng Gòn cho đến ngày nay.

Những nét sệt sắc

Nội thất đơn vị thờ

Trong quy trình xây dựng, toàn bộ vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép mang đến ốc vít các mang tự Pháp sang. Mặt xung quanh của công trình xây bởi loại gạch men đặt làm cho tại Marseille để trần, không tô trát, không dính bụi rêu, tới nay vẫn còn màu sắc hồng tươi. Một số ngói tan vỡ trong thánh địa có in mặt hàng chữ Guichard Carvin, Marseille St André France (có lẽ là chỗ sản xuất các loại ngói này), mảnh ngói kì cục có hàng chữ Wang-Tai Saigon, rất có thể đây là mảnh ngói được thêm vào sau tại dùng Gòn dùng để làm thay thế những mảnh ngói tan vỡ trong thời hạn Chiến tranh nhân loại thứ hai vì chưng những cuộc không kích của quân Đồng Minh. Toàn bộ thánh đường gồm 56 ô cửa ngõ kính màu vì chưng hãng Lorin của thức giấc Chartres (Pháp) sản xuất.

Móng của thánh đường được thiết kế theo phong cách đặc biệt, chịu đựng được tải trọng cấp 10 lần tổng thể kiến trúc căn nhà thờ nằm cạnh sát trên. Và một điều rất đặc biệt là nhà thờ không có vòng rào hoặc bờ tường bao bọc như những nhà thờ xung quanh vùng sài thành – Gia Định khi đó và bây giờ.

Xem thêm: Chi Tiết Cách Đặt Lịch Hẹn Visa Hà Lan Uy Tín, Đặt Lịch Hẹn

Nội thất thánh đường có thiết kế thành một lòng chính, nhị lòng phụ tiếp nối là hai hàng nhà nguyện. Toàn bộ chiều dài thánh đường là 93m. Chiều ngang chỗ rộng độc nhất vô nhị là 35 m. Chiều cao của vòm mái thánh đường là 21 m. Sức cất của thánh đường hoàn toàn có thể đạt cho tới 1.200 người.

Nội thất thánh đường có hai mặt hàng cột chính hình chữ nhật, mỗi mặt sáu chiếc tượng trưng đến 12 vị thánh tông đồ. Bàn thờ nơi Cung Thánh làm bằng đá điêu khắc cẩm thạch nguyên khối gồm hình sáu vị thiên thần xung khắc thẳng vào tảng đá đỡ rước mặt bàn thờ, bệ chia làm ba ô, từng ô là một tác phẩm điêu khắc diễn đạt thánh tích. Tức thì sau hàng cột đó là một hiên chạy dọc và kế kia là các nhà nguyện bé dại với những bàn thờ cúng về các thánh (hơn 20 bàn thờ) cùng các bệ bái 14 chặng Đàng Thánh giá làm bằng đá tạc trắng tương đối tinh xảo, được sắp xếp như sau (nhìn từ cổng trước vào nhà thờ):

cánh tráiCung Thánhcánh phải
Đức chị em Fátimagian số chỗ ngồi của giáo dânThánh Giuse
Kitô VuaLòng Chúa yêu mến Xót
Thánh AnnaThánh Patrick
Thánh TêrêsaĐức bà bầu Hằng cứu Giúp
Tổng lãnh thiên thần MicaeCác thánh tử đạo Việt Nam
Đức bà mẹ Lộ ĐứcThánh Antôn thành Padova

Trên tường được trang trí khá nổi bật 56 cửa ngõ kính mô tả những nhân vật dụng hoặc sự kiện trong Thánh Kinh, 31 hình bông hồng tròn, 25 cửa sổ mắt bò bởi kính các màu ghép lại với phần nhiều hình hình ảnh rất đẹp. Toàn bộ các con đường nét, gờ chỉ, hình mẫu thiết kế đều vâng lệnh theo hình thức Roman cùng Gôtich, tôn nghiêm và trang nhã. Mặc dù nhiên, trong những 56 cửa kính này hiện chỉ còn bốn cửa là đại quát như xưa, còn các cửa kính màu khác các đã được thiết kế lại vào khoảng những năm 1949 để thay thế sửa chữa các cửa kính màu sắc nguyên thủy ở trong phòng thờ đã bị bể sát hết trong cầm chiến đồ vật 2.

Còn bên trên trán tường của cửa vào mặt phải gồm có hàng chữ bởi tiếng Hoa, thật ra đó là hai câu đối: “Nhà bái Thiên Chúa đầy ơn tình – Thánh mẫu vô nhiễm nguyên tội“. Và hàng chữ nói tới năm khánh thành nhà thờ 1880. Nội thất thánh đường ban đêm được chiếu sáng bởi điện (không sử dụng đèn cầy) tức thì từ khi khánh thành. Vào ban ngày, với xây cất phối sáng giỏi hảo, hài hòa với nội thất tạo cho trong nội thất thánh mặt đường một tia nắng êm dịu, tạo nên một cảm giác an lành cùng thánh thiện.

*
Dòng chữ Latin địa điểm cổng chính: DEO OPTIMO MAXIMO BEATIEQUE MARIŒ VIRGINI IMMACULATŒ Nghĩa là: Thiên Chúa buổi tối cao vẫn ban đến Maria được ơn Vô lây nhiễm Nguyên Tội. Dưới cho biết năm khánh thành

Ngay phía trên cao phía cửa đó là “gác đàn” cùng với cây bọn organ ống, 1 trong hai cây đàn cổ nhất nước ta hiện nay. Đàn này được các chuyên gia nước ngoại trừ làm bằng tay, xây đắp riêng, để khi đàn âm thanh đủ cho anh chị em thờ nghe, không nhỏ tuổi mà cũng ko ồn. Phần thân đàn cao khoảng tầm 3 m, ngang 4 m, dài khoảng 2 m, chứa phần đông ống hơi bằng nhôm đường kính khoảng một inch.

Phần điều khiển đàn nằm riêng biệt nối với thân bọn bằng số đông trục, bao hàm phím bọn như lũ organ thông thường và hồ hết phím to đặt dưới sàn đơn vị (dài chừng 3 m, ngang khoảng chừng 1 m) để tín đồ điều khiển đàn đạp lên khi sử dụng nốt trầm. Đàn còn có những thanh gõ khủng để đập vào phần dưới những ống tương đối phát ra âm thanh. Hiện nay nay, cây bọn này đã hoàn toàn hỏng vì bị mối ăn uống phần mộc bàn phím điều khiển bằng tay.

*
Hai tháp chuông vươn cao nhìn từ phía sau

Ban đầu, nhị tháp chuông cao 36,6 m, không có mái và chỉ tất cả độc một mẫu cầu thang hạn hẹp chừng 40 cm bề ngang. Nội thất gác chuông rất tối và sàn được lót sơ sài bởi những miếng gỗ nhỏ tuổi cách khoảng, chú ý xuống thấy sâu hút. Vào năm 1895, thánh con đường xây thêm nhị mái chóp để bịt gác chuông cao 21 m, theo kiến thiết của kiến trúc sư Gardes, tổng cộng tháp chuông cao 57 m. Có tất cả 6 chuông bự (sol: 8.785 kg, la: 5.931 kg, si: 4.184 kg, đô: 4.315 kg, rê: 2.194, mi: 1.646 kg), gồm sáu âm, nặng tổng số 28,85 tấn, đặt dưới hai lầu chuông. Cỗ chuông này được chế tạo tại Pháp và sở hữu qua thành phố sài gòn năm 1879. Trên tháp bên nên treo 4 trái chuông (sol, đô, rê, mi); tháp bên trái treo 2 chuông (la, si). Xung quanh mỗi trái chuông đều phải có các họa tiết khôn cùng tinh xảo. Tổng trọng lượng bộ chuông là 27.055 kg tức khoảng 27 tấn, trường hợp tính luôn hệ thống đối trọng (1.840 kg) được gắn trên mỗi quả chuông thì tổng trọng lượng của bộ chuông đang là 28.895 kg.

Ba quả chuông to độc nhất là chuông mê mệt nặng 4.184 kg, chuông la nặng nề 5.931 kg và nhất là chuông sol là trong số những quả chuông lớn số 1 thế giới: nặng nề 8.785 kg, 2 lần bán kính miệng chuông 2,25 m, cao 3,5 m (tính đến núm treo). Chuông này chỉ ngân lên mỗi năm một lần tối ngày Giao quá Âm lịch.

Các chuông số đông được điều khiển bằng điện từ bên dưới. Riêng bố chiếc chuông lớn trước lúc đánh phần lớn được khởi động bằng cách đạp (vì thừa nặng) mang lại lắc trước lúc bật công tắc nguồn điện. Vào trong ngày thường, thánh con đường chỉ mang đến đổ một chuông mi vào mức 5 giờ đồng hồ sáng với đổ chuông re vào mức 16g15. Vào ngày lễ và nhà nhật, nhà thờ thường cho đổ ba chuông theo hợp âm Mi, Re và vì chưng (đúng ra là hòa hợp âm ba chuông Mi, vị và Sol, nhưng vày chuông Sol quá nặng nên sửa chữa bằng chuông Re). Vào đêm Giao thừa thì mới có thể đổ cả 6 chuông. Tiếng chuông ngân xa cho tới 10 km theo đường chim bay.

Bộ máy đồng hồ trước vòm mái bí quyết mặt khu đất chừng 15 m, giữa hai tháp chuông được chế tạo tại Thụy Sĩ năm 1887, hiệu R.A, cao khoảng 2,5 m, dài khoảng tầm 3 m và ngang độ hơn 1 m, nặng rộng 1 tấn, để nằm bên trên bệ gạch. Dù thô sơ, cũ kỹ nhưng chuyển động khá chính xác. Để kiểm soát và điều chỉnh đồng hồ, phía đằng sau máy gồm một chiếc đồng hồ đeo tay to cỡ đồng hồ thời trang reo vào gia đình. Chỉ việc theo dõi chiếc đồng hồ con này, có thể biết đồng hồ thời trang lớn chạy chậm, nhanh, đúng giỏi sai giờ. Từng tuần buộc phải lên giây đồng hồ thời trang một lần và dòng cần đặt lên giây đồng hồ giống như tay quay sản phẩm xe. Đồng hồ còn tồn tại hệ thống báo giờ bằng búa tiến công vô những chuông của phòng thờ, tuy nhiên đã ko còn vận động do dây cót thừa cũ.

Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Thập Cẩm Ngon Nhất, Cách Làm Lẩu Thập Cẩm Hết Ý Ngay Tại Nhà

Mặt trước thánh đường là một trong những công viên (Công trường Công làng Paris) cùng với bốn tuyến đường giao nhau tạo nên thành hình thánh giá, sát gần đó là Bưu điện Sài Gòn. Trung tâm của công viên là bức tượng phật Đức Mẹ hòa bình (hay cô bé vương Hòa bình). Tượng bởi vì nhà chạm trổ G. Ciocchetti triển khai năm 1959. Tên của người sáng tác được ghi nghỉ ngơi trên tà áo dưới chân, phía phía bên trái của bức tượng. Bức tượng cao 4,6 m, nặng nề 8 tấn, bằng đá tạc cẩm thạch white của Ý, được tạc với nhà đích để xem từ xa nên không tấn công bóng, do vậy mà toàn thân tượng, của cả vùng mặt vẫn còn những dấu điêu khắc thô. Tượng Đức bà bầu trong tư thế đứng thẳng, tay thay trái địa cầu, bên trên trái địa cầu tất cả đính cây thánh giá, mắt Đức mẹ đăm chiêu nhìn lên chầu trời như đang nguyện cầu cho việt nam và cho nhân loại được hoà bình. Chân Đức người mẹ đạp đầu nhỏ rắn (mà hiện nay, đầu bé rắn đã trở nên bể mất mẫu hàm trên). Trên bệ đá, vùng phía đằng trước bức tượng, fan ta tất cả gắn một cái biển đồng với mặt hàng chữ Latinh:

REGINA PACIS – ORA PRO NOBIS – XVII. II. MCMLIX

Nghĩa là: NỮ VƯƠNG HÒA BÌNH – CẦU cho CHÚNG TÔI – 17.02.1959

Phía dưới bệ đá, tín đồ ta đang khoét một cái hốc chỗ cận kề chân tượng Đức Mẹ, trong những số ấy có một loại hộp bằng bạc, chứa phần nhiều lời kinh nguyện cầu cho hoà bình của nước ta và nỗ lực giới. Số đông lời cầu nguyện này được viết lên trên những lá mỏng dính bằng những gia công bằng chất liệu khác nhau như bởi vàng, bạc, thiếc, nhôm, giấy, da với đồng, được nhờ cất hộ tới từ khá nhiều miền của Việt Nam, của cả từ một số trong những vùng xung quanh miền Bắc.