Nghĩa trang hàng dương côn đảo

  -  

Nghĩa trang sản phẩm Dương Côn Đảolà một di tích lịch sử căm thù, có giá trị tố cáo cơ chế thực dân, đế quốc đôi khi giáo dục truyền thống lâu đời cho những thế hệ. Vì thế Nghĩa Trang mặt hàng Dương khác hoàn toàn với các nghĩa trang liệt sỹ có trong nước ta, không phô trương không giống với thực tế lịch sử hào hùng mà hài hòa hợp cùng với cảnh trí thiên nhiên, gây ấn tượng tưởng niệm sâu lắng.

Bạn đang xem: Nghĩa trang hàng dương côn đảo

Tổng quan tiền về Nghĩa trang sản phẩm Dương

Nghĩa trang mặt hàng Dương rộng lớn 190.000m2, gồm 3 khu : khu vực A, khu vực B với khu C. Theo các con số đã được thống kê ước định tất cả khoảng: 20.000 tội phạm nhân đã chết ở Côn Đảo. Tuy vậy không phải toàn bộ đều nằm tại vị trí Hàng Dương. Nghĩa địa tù được lập ở khu vực Chuồng Bò, sau dời lên sản phẩm Keo. Từ năm 1944, cơ chế khủng tía trắng sau cuộc khởi nghĩa nam Kỳ đang giết hại hàng vạn tù nhân.

Nghĩa trang mặt hàng Dương được cỗ Lao động Thương binh cùng Xã hội giao cho ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quản lý đầu tứ và giao mang lại Viện nghệ thuật Công binh khai công xây dựng cùng tôn tạo vào ngày 19 mon 12 năm 1992. Tiếp nối Tổng doanh nghiệp Xây dựng Trường tô tiếp tục thiết kế trên diện tích s khoảng đôi mươi ha, và được chia thành 4 khu:

Khu A: tất cả 688 ngôi chiêu mộ (có 7 chiêu tập tập thể) trong các số ấy 91 mộ có tên và 597 chiêu mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1945 về bên trước. Vị trí đây gồm mộ của liệt sĩ biện pháp mạng Lê Hồng Phong với nhà yêu nước ông an Ninh.Khu B: tất cả 695 ngôi tuyển mộ (có 17 chiêu tập tập thể) trong những số ấy 276 mộ mang tên và 419 chiêu mộ khuyết danh. Đa số những phần mộ từ thời điểm năm 1945 mang đến 1960. Vị trí đây gồm mộ của nữ hero Võ Thị Sáu và hero Cao Văn Ngọc.Khu C: có 373 ngôi mộ (có 1 chiêu tập tập thể) trong những số ấy 332 mộ có tên và 41 tuyển mộ khuyết danh. Đa số những phần mộ từ thời điểm năm 1960 mang lại 1975. Nơi đây có mộ của nhân vật Lê Văn Việt.Khu D: bao gồm 157 ngôi mộ, trong số đó 14 mộ có tên và 144 tuyển mộ khuyết danh. Đặc biệt mộ khu D được quy tập các mộ tự Hòn Cau và Hàng Kẹo về.
*

Nghĩa trang hàng Dương được bảo đảm như một di tích lịch sử vẻ vang đặc biệt. Nghĩa trang hàng Dương với hàng vạn nấm mộ mang tên và không tên là dẫn chứng hùng hồn về lầm lỗi của đế quốc, thực dân so với dân tộc ta. Đó là vị trí yên ngủ của hàng chục ngàn người con xuất sắc ưu tú của dân tộc ta, đã đương đầu với quân địch giữa lao tù, xiềng xích, trong cuộc chiến trang vị độc lập, tự do thoải mái và công ty nghĩa buôn bản hội.


“Núi Côn Lôn được pha bằng máu

Đất Côn Lôn năm sáu lớp xương người

Mỗi bước đi che tủ một cuộc đời

Mỗi tảng đá là 1 trời nhức khổ”

Hay:

“Nghĩa địa sản phẩm Dương vùi thây bao số phận

Hết lớp này lớp không giống dập lên trên

Mặt phẳng như mặt gương không mô đất nhô lên

Không bia chiêu mộ không tên với không tuổi…”

Những vần thơ trên đã nói lên bí quyết chôn tù đọng của thực dân cùng đế quốc sinh hoạt Côn Đảo. độc nhất vô nhị là trong thời thực dân Pháp, mỗi lúc có một người tù bị tiêu diệt cai ngục cho an táng bằng cách dùng hai dòng bao bàng, một mẫu trùm từ bên trên đầu xuống, một mẫu trùm từ dưới chân lên rồi buộc lại bởi vài nuộc dây, tiếp nối đưa ra nghĩa địa đào một chiếc hố sơ xài nhằm vùi xuống, trên cắm một cọc gỗ có đính một mảnh nhôm (2 x 3 cm), trên miếng nhôm ấy chỉ ghi vắn tắt số tù với ngày quá thế của tín đồ tù. Mấy hôm sau, hầu như đợt gió táo bạo hoặc Trâu – bò dẫm bừa lên cọc gỗ vấp ngã … mất hết lốt vết.

Chưa kể bao hàm trường hòa hợp tù nhân đi làm khổ không nên bị tai nạn thương tâm hoặc kiệt mức độ chết, bọn cai ngục đến vùi chôn tại chỗ. Những chuyến vượt biển của tội phạm nhân bị sóng gió, thuyền – bè say sưa giữa biển khơi khơi. Nói theo cách khác rải rác mọi Côn Đảo đều phải sở hữu xác tù.

Trãi qua 113 năm ngục tù tù Côn Đảo, có tầm khoảng hai vạn bạn đã lặng nghỉ, nhưng thực tiễn dấu vết còn sót lại đến ngày bây giờ là 1.921 phần mộ, trong các số đó chỉ tìm kiếm được 713 phần mộ gồm danh tánh. Bởi vì trong quy trình bị địch bắt tù đày có khá nhiều người tù chính trị làm tiếp khí máu và kín cho cơ sở đề nghị đã khai tên tuổi, quê tiệm giả…

Dù cho chiêu mộ chí sinh hoạt đây có tên hay không tên, được cải tạo hay còn bị vùi đậy thì mỗi vậy đất nơi đây đều là một trong dấu tích của bao sự kiện đấu tranh giải pháp mạng so với mỗi liệt sỹ, mỗi con người, từng thời kỳ đấu tranh ở trong phòng tù Côn Đảo.

Những điêu khắc nổi bật tại Nghĩa trang mặt hàng Dương


*
Bức tượng Trao Áo tại Nghĩa trang hàng Dương
*
Bất tạ thế – tác phẩm ở trong nhà điêu tự khắc Đào Châu Hải (Mặt trước)

Là một hàng khối nằm hướng ngang như một tờ bình phong phía phương diện quần thể, mẫu như một hàng núi, một tường ngăn nhà lao, được xếp ck từng khối, những chi tiết điêu xung khắc khoét lõm sâu vào bộc lộ những nhân trang bị bị kìm hãm xiềng xích vẫn giúp đỡ, nương tựa nhau như đi xuyên một trong những khối tường, như sự liên kết huyền thoại của lòng tin yêu nước, đấu tranh quật cường chống nhà nghĩa thực dân. Hồ hết lỗ thủng là điểm thú vị của tác phẩm, nó vừa đạt lý do khi nằm thiết yếu diện tiền sảnh quần thể lại vừa cho cảm hứng trong ngoài của những ô cửa ngõ xà lim. Nhịp đặc, rỗng, lõm, phẳng… đã sinh sản toàn mang đến khối chạm trổ một câu chuyện dày dặn, vừa cho cảm nghĩ câm yên ổn lại vừa thấy loại cuộn dâng sức mạnh tiềm ẩn, ý chí của niềm tin quật cường, ý chí tứ tưởng giải hòa dân tộc.


*
Hy vọng – tác phẩm ở trong phòng điêu tương khắc Phan Gia Hương

Chính diện, lùi xuống phía trái là tác phẩm của nhà điêu xung khắc Phan Gia Hương, mang tên “Hy vọng” cao 5m, tạc một khối nhân vật cô gái đứng hiên ngang trong gió biển, dang tay thả chim từ do, hình ảnh đó là hình tượng về ý thức lạc quan, yêu thương đời đầy hy vọng, như hóa thân chính từ nữ nhân vật Võ Thị Sáu – một huyền sử sáng sủa chói lòng tin cách mạng, nhân văn.

Tại sao lại có tên là Nghĩa trang mặt hàng Dương

Trong tất cả hồ sơ thiết kế, các tài liệu pháp luật trước đây phần lớn ghi tên công trình xây dựng là “NGHĨA TRANG LIỆT SĨ HÀNG DƯƠNG”. Chúng ta hãy nghe lại một mẩu chuyện kể của ông Vũ Trình Tường bạn được thẳng giao kiến tạo Nghĩa trang sản phẩm Dương.

“Cổng chính nghĩa trang có phong cách thiết kế là một cơ thể vuông độ cao bằng chiều rộng, nhì cột đứng với xà ngang đều sở hữu tiết diện hình tam giác được ốp bằng đá điêu khắc Granit màu sắc đen. Tên nghĩa trang được đính thêm trên xà ngang của cổng chính làm bằng đồng. Khi shop chúng tôi công phu thêm chữ “Nghĩa trang Liệt sĩ mặt hàng Dương” lên cổng Nghĩa trang. Khoảng một tuần lễ sau, khi 1 số hình ảnh chụp của khách phượt được đăng sở hữu trên báo chí.

Dư luận trong cả nước đều nhất loạt bội nghịch ứng gay gắt. Theo chủ ý dư luận: “Nghĩa trang mặt hàng Dương” có lịch sử vẻ vang cả trăm năm, tội nhân nhân làm việc Côn Đảo đủ những thành phần : các đối tượng trộm cướp, đĩ điếm, tù chủ yếu trị…khi bị hành quyết hoặc tí hon yếu chết gần như lấp xác ở Nghĩa trang này. Nếu gắn thêm tên “ nghĩa địa Liệt sĩ sản phẩm Dương” thì các đối tượng người dùng hinh sự, trộm cướp gồm mộ ở đây đều thay đổi Liệt sĩ ? nhưng mà việc tách bóc bạch chiêu mộ nào là Liệt sĩ, tuyển mộ nào không phải liệt sĩ là thiết yếu làm được.

Sau các cuộc hội thảo, các nhà chức vụ thống tốt nhất là vứt hai chữ “Liệt sĩ” trong tên nghĩa trang đi, chỉ từ là “NGHIÃ TRANG HÀNG DƯƠNG”. Đó là một quyết định thích hợp lý.”

Năm ngôi mộ nhân vật đặc biệt trong Nghĩa trang sản phẩm dương

Trong nghĩa trang chỉ tất cả năm ngôi tuyển mộ đặc biệt, có phong cách thiết kế tôn tạo thành riêng:

Nhà cách mạng nguyễn đức an Ninh

Mộ Nguyễn an toàn (1900-1943) là nhà phương pháp mạng ở vào đầu thế kỷ 20 – một Chí sĩ yêu thương nước bị Pháp bắt tù với bị chết ở đây. Mộ nằm ở vị trí Khu A ( lớp chiêu mộ trước năm 1945). Trước lúc nâng cấp, ngôi chiêu tập đã được xây hơi đẹp bởi gạch vữa. Khi cải tiến giữ nguyên hình dáng bia mộ cũ với chiếc chữ ” Liệt sĩ đưa ra mộ), tôn tạo tường rào, sân mộ, cảnh quan xung quanh.


*
Mộ nhà cách mạng Nguyễn an toàn tại nghĩa trang sản phẩm Dương
*
Khu mộ bạn bè Lê Hồng Phong nằm tại vị trí khu A Nghĩa trang mặt hàng Dương.

Xem thêm: Tặng Gì Cho Bạn Gái Ngày Valentine, Top Quà Valentine Cho Bạn Trai Ý Nghĩa


*
Phần mộ nhân vật Cao Văn Ngọc

Nữ anh hùng Võ Thị Sáu

Chị Võ Thị Sáu (1933-1952 tham gia vào các hoạt động bí mật ở địa phương từ năm 12 tuổi. Năm 1950, Võ Thị Sáu bị địch bắt.. Tòa án nhân dân Binh của Pháp kết án tử hình chị vào thời điểm tháng 4 năm 1951, cho dù chị từ bây giờ mới 16 tuổi. Chị bị lén lút xử phun vào 7 giờ sáng ngày 13 chiến hạ 01 năm 1952, trên Côn Đảo. Bầy cai ngục tủ xác chị trong bãi cát ở mặt hàng Dương.

Truyền thuyết cũ:

Do “cảm phục” Võ Thị Sáu, ngay tối hôm 23/1, gấp gáp tù có tác dụng thợ hồ ở khám 2, banh I đang tìm biện pháp đúc một tờ bia bằng ximăng đề rõ bọn họ tên, quê quán, ngày chết đặt tại đầu mộ. Sáng hôm sau hay tin, sĩ quan chỉ huy ngục Côn Đảo là Jarty đích thân dẫn quân nhân đến giã nát tấm bia, san bởi ngôi mộ. Nhưng những người dân còn đi làm khổ không nên vẫn lén cất từng nhúm xi-măng để dựng lại bia, đắp lại mộ Võ Thị Sáu.

Truyền thuyết lan truyền rằng: “Cô Sáu rất linh thiêng thiêng, không ai có thể đập phá được tuyển mộ của cô”, và mọi ai trực tiếp chỉ huy phá tuyển mộ thì vài hôm sau đã chết “bất đắc kỳ tử”, hoặc khùng khùng điên điên. Cũng trường đoản cú đây, tín đồ trên đảo khi nói đến điều gì số đông không thề: “Có trời khu đất quỷ thần”, mà thề: “Có cô Sáu bệnh giám”.

Truyền thuyết tương tự còn các với phần nhiều tên tuổi nhân vật vậy thể.


Và mẩu truyện của bọn chúng tôi.

Khi cải tạo mộ Chị sẽ phải đập cho phần vỏ mộ được Chúa hòn đảo Tăng tư xây dựng từ thời điểm năm 1964 nhằm xây vỏ chiêu mộ mới. Chúng tôi cũng sẽ đề nghị “động” đến chiêu mộ Chị. Liệu những truyền thuyết thần thoại kia tất cả ứng nghiệm với shop chúng tôi không ?

Trước khi rượu cồn thổ, cửa hàng chúng tôi cũng thắp hương báo cáo với Chị : “Xin phép Chị cho công ty chúng tôi xây lại Chị một ngôi nhà bắt đầu khang trang hơn. Mong Chị phù hộ cho chúng tôi”

Nhóm thợ kiến tạo cũng chọn fan thợ cao siêu nhất đùng búa đập tuyển mộ cũ. Tất cả chúng tôi nín thở mong chờ nhưng không thấy câu hỏi gì xảy ra. Việc xây dựng ra mắt thuận lợi. Mặt tuyển mộ được ốp bằng một tấm đá Granit đỏ, vùng phía đằng sau Mộ bao gồm một loại gương đá hình tròn trên mang lại bức phù điêu chân dung chị. Tấm bia bằng đá Granit được khắc gọn gàng chôn sống đầu mộ. Rất nhiều viên đá xây tường, lát nền được thuê đục từ Bà Rịa chở ra. Nhị bia cũ không phá đi cơ mà chỉ dựng cạnh tuyển mộ mới. Khách vãng lai quan thấy mộ Chị hiện có ba tấm bia.

Chúng tôi cử một người trách nhiệm nhất, mỗi buổi sáng lại thắp nhang trên chiêu tập Chị. Tất cả những tàu thuyền qua đây, khách hàng qua thăm hòn đảo đều đến thắp hương với củ quả bánh kẹo. Gần như ngày nào cũng rất được hưởng lộc của Chị: hoa quả, bánh trái…Chị dường như không trừng phạt chúng tôi, ngoài ra ban lộc.

Chính những người dân xây lời khuyên trồng một cây Lêkima mang giống từ bỏ quê Đất Đỏ vào địa điểm cây dương đã bị tiêu diệt khô, ko trồng cây dương bắt đầu nữa. Kiến nghị đưa thực thi.

Những ngôi tuyển mộ tập thể trên Nghĩa trang

Thông thường, các ngôi tuyển mộ trong nghĩa địa khi tôn tạo đều bố trí theo mặt hàng thẳng ngang – dọc. Nhưng ở mặt hàng Dương ý đồ xây đắp quy hoạch rất khác ở đâu: những ngôi mộ cũ nằm lộn xộn nơi đâu xây lại đúng địa điểm và theo hướng cũ. Phần nhiều bộ hài cốt mới phát hiện cũng theo cơ chế đó. Thực tiễn số hài cốt phát hiện nay trong quá trình xây dựng còn nhiều hơn nữa cả số mộ gồm sẵn. Thậm chí còn sau một ngày gió chướng, cát bay đi lòi ra hàng chục cỗ hài cốt. Các hài cốt tìm thấy không thể phân chia đúng mực từng cỗ thì xây dựng thông thường thành mộ đôi, chiêu tập ba, chiêu mộ năm… (gọi là các ngôi mộ tập thể).

Hình dạng các ngôi chiêu tập cũng không nên xây vuông vức mà lại chỉ xây thô bởi đá, gần như là một lô đá đổ trên mộ. Bên trên đầu từng mộ bao gồm một “trụ bia” bởi bê tông, đầu trụ bia gồm gắn một khối đá Granít màu đỏ, bên trên đó viết tên (nếu khẳng định được tên) với một ngôi sao. Ban sơ các ngôi sao đúc bởi đồng, dẫu vậy chỉ một thời hạn ngắn bị gió mặn tạo nên rỉ xanh, cần gỡ bỏ. Qua không ít lần biến hóa chất liệu, sau cùng các ngôi sao bằng sứ màu kim cương được sử dụng như hiện tại nay.

Với ý đồ thiết kế quy hoạch như vậy, những khu mộ trông hết sức lộn xộn, bao quanh mộ vẫn chính là cát như khi không nâng cấp.

Trong Nghĩa trang toàn bộ có 25 ngôi tuyển mộ tập thể. Nhiều phần các tuyển mộ đều khẳng định được danh tính.

Xem thêm: Bí Mật "Cảnh Nóng" Của 3 - Danh Sách Diễn Viên Trung Quốc

Riêng những mộ đưa từ đảo Hòn Cau, khu hàng Keo về là được quy hướng thành lô, thành sản phẩm phía sau đài tưởng niệm Trung tâm.

Thời gian viếng nghĩa trang mặt hàng Dương

Để bảo đảm an toàn tính tôn nghiêm, bình an trật tự, bảo vệ môi trường trong lễ viếng, dâng hương tưởng niệm tại di tích nghĩa trang mặt hàng Dương, Ban thống trị Di tích Côn Đảo đã có thông tin số 103/DTCĐ-VP thông báo thời gian thăm viếng, thắp nhang tưởng niệm tại di tích nghĩa trang sản phẩm Dương, cụ thể như sau:

Tại nghĩa trang hàng Dương:

Ban ngày: từ 7 giờ 1/2 tiếng đến 17 giờ đồng hồ 00 phútBan đềm: trường đoản cú 18 tiếng 00 phút mang đến 24 tiếng 00 phút