Mù cang chải tháng 10

  -  

Gió đuc rút cũng là thời gian những đợt sóng xoàn nhuộm mọi núi rừng Tây Bắc. Các bạn đã sẵn sàng chiêm ngưỡng khung cảnh vạn vật thiên nhiên kỳ vĩ này? Cùng tìm hiểu thêm đặc sản và địa điểm thú vị trước khi ban đầu tạo buộc phải mùa lúa chín tại Mù Cang Chải của riêng bản thân nhé.

Bạn đang xem: Mù cang chải tháng 10


*

Nội dung

Các địa điểm nức tiếng sinh sống Mù Cang ChảiThưởng thức đặc sản nổi tiếng Mù Cang Chải phương tiện đi Mù Cang Chải

Mù Cang Chải là thị xã vùng cao phía Tây của tỉnh yên Bái, phương pháp thủ đô hà thành hơn 300km về phía Tây Bắc. Vùng đất này nằm bên dưới chân của hàng núi Hoàng Liên Sơn, sinh sống độ cao trên 2.000m so với khía cạnh biển. Đến Mù Cang Chải, du khách có thể đi mặt đường Quốc lộ 32 bằng hai hướng. Nếu như từ Hà Nội, sẽ đi qua Sơn Tây, lên Văn Chấn, thường xuyên di chuyển qua Tú Lệ, đi tiếp 50km sẽ tới Mù Cang Chải.

*
Mù Cang Chải mùa lúa chín 2021

Từ Nghĩa Lộ lên Mù Cang Chải dài gần 100km, nhưng hơn 80km là mặt đường đèo dốc tiến tới liên tục, chừng làm sao leo đến độ dài 1.750m (đèo Khau Phạ), sương mây mờ mịt là sắp đến thị trấn Mù Cang Chải. Hướng sản phẩm hai, khác nước ngoài đi không còn đường cao tốc Nội bài – Lào Cai, lên Sa Pa và qua đèo Ô Quy Hồ, tiếp đến qua Tân Uyên và Than Uyên của Lai Châu nhằm tới Mù Cang Chải.

Bắt đầu từ nửa tháng 8 cho đến khi kết thúc tháng 10 thường niên người dân khắp số đông miền tổ quốc đổ vềMù Cang Chải mùa lúa chínđể được chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp vời của mảnh đất nền vùng cao. Đây là thời điểm lúa trên đa số ruộng bậc tháng trên Mù Cang Chải bước đầu chín và thu hoạch. Khác nước ngoài hay gọi thời gian này là“mùa vàng địa điểm rẻo cao Mù Cang Chải”

Các địa điểm nức tiếng nghỉ ngơi Mù Cang Chải


Bản Lìm Mông

*
Bản Lìm Mông – Chân đèo Khau Phạ

Bản Lìm Mông là chỗ cứ trú của tín đồ H’Mông. Ở phía trên có tuyến đường đát đỏ dốc ngược phải rất cạnh tranh đi. Vào ngày hè đường đầy những vết bụi khô mờ, cho tới đông thì lầy lội. Vậy bao gồm đáng để du khách bỏ nhiều công sức tới đây?

Tất nhiên là gồm rồi. Tự trên góc đường cua đầy cam go, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh đông đảo đỉnh núi lấp đầy sắc quà óng của lúa lan sáng dưới ánh khía cạnh trời nóng áp. Mùi hương đồng nội tỏa ra không thể nồng đậm mà cực kì thanh tao, đầy sảng khoải.


La Pán Tẩn

*
Ruộng cầu thang La Pán Tẩn – Mùa Lúa Chín

La Pán Tẩn là 1 trong ba địa phương có ruộng bậc thang nổi tiếng nhất trên Mù Cang Chải. Các bậc xếp ông chồng trên diện tích s 700ha được ví như “dấu vân tay” của trời. Vào thời điểm năm 2017, địa điểm đây sẽ được bộ VH&TT xếp hạng di tích lịch sử danh thắng cấp cho Quốc gia.

Từng đẩy sóng lúa như cuốn lấy trái tim của vị khách ghẹ thăm. Trên hồ hết ánh mây mỏng tanh nhạt, cánh chim chao liệng lách cuối chân trời. Đây chính là món quà xứng đáng nhất với mọi trở hổ ngươi mà chúng ta đã vượt qua.


Đèo Khau Phạ

*
Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạthuộc Tứ Đại Đỉnh Đèo ở miền bắc do độ quanh co và dốc sản phẩm đầu. Điềm mở màn của đèo cắt qua quốc lộ 32 và quốc lộ 219 liên tiếp với phía trước đèo Chấu cùng sau đèo Vách Kim trên đường 32.

Đây là tụ điểm của dân mến mộ mạo hiểm. Một trong những năm ngay gần đây, chuyển động nhảy đù trên đèo đã trở thành một phần lễ hội của xứ này.

Tuy nhiên, 2/3 con đường đèo Khau Phạ khá gập ghềnh, cần gần Tú Lệ new phẳng hơn chút. Trên đường có rất nhiều đoạn cua gấp, đã sửa chứa buộc phải dễ sạt lở, nhún nhường đường.


Xã Tú Lệ

*
Ruộng bậc thang Tú Lệ

Đây là cái thương hiệu nổi tiếng hàng đầu vào từng mùa lúa chín tại Mù Căng Chải. Biển lớn vàng trải đông đảo từ chân cho tới đinh núi khiến bất kỳ du khách nào cũng cảm thấy nức rét khi xẹp tới.

Khi du lịch mùa lúa chín trên Mù Cang Chải, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng một màu quà trù phú xuyên suốt. Địa phương này còn in rõ nét nguyên sơ cùng với tầng lứa tuổi ruộng bậc thang.

Không chỉ được thiên nhiên ưu ái, bàn tay khéo léo của fan dân phiên bản địa cũng nắm bắt “dạ dày” của đa số du khách. Đó cũng là nguyên nhân nhiều bạn ví Tú Lệ như 1 cô sơn chị em vừa xinh đẹp, vừa đảm đang.


Bản Thái (Mù Cang Chải)

*
Bản Thái nằm ở trung tâm huyện Mù Cang Chải

Gọi là bản Thái cũng chính vì ở đấy là địa bàn người thái lan sinh sống, với hầu như nếp công ty sàn với vẫn không thay đổi những nét trẻ đẹp văn hóa của người Thái.

Một ngôi làng nằm trong lòng thung lũng, lưng tựa vào núi, xung quanh năm bốn mùa các bình yên. Để mang đến được phiên bản Thái các chúng ta có thể đi bằng xe hơi hoặc xe máy đa số được. Tự trung thực lòng phố hà nội bạn đi theo con đường quốc lộ 32 đến mẫu cầu ở ngay trung vai trung phong huyện (hướng đi Chế Tạo) rồi rẽ trái đi khoảng 1km đang tới phiên bản Thái.


Xã Chế Cu Nha

*
Ruộng lan can Chế Cu Nha mùa nước đổ

Cách trung trọng điểm huyện khoảng chừng 7 km về hướng Hà Nội. Đường vào thôn này tương đối dốc và khó đi, không phù hợp lắm với những các bạn đi lần đầu. Trên Chế Cu Nha, ruộng cầu thang có dáng vẻ tổng thể như mâm xôi, là một đặc sản win cảnh nhưng mà chỉ vùng cao chỗ đây mới có.

Tháng 10 là thời điểm thu hoạch lúa trên hầu như ruộng lan can và cũng là thời điểm đẹp tuyệt vời nhất của cánh đồng Chế Cu Nha. Hiện Chế Cu Nha đã được bộ VH,TT&DL xếp hạng di tích lịch sử danh chiến thắng cấp nước nhà từ cuối năm 2007.


Rừng Trúc

*
Rừng Trúc Mù Cang Chải

Rừng trúc Mù Cang Chảihay còn được gọi là rừng trúc Háng Sung (rừng trúc Mồ Dề). Phương pháp trung chổ chính giữa Tt. Mù Cang Chải khoảng tầm 2km đường chim bay còn mặt đường xe ôm, xe thứ là 3.5km. Đây là khu rừng rậm trúc của người dân trồng. Đường lên hết sức dốc và cao, hiện tại chỉ tất cả đường mòn xung quanh co nhỏ tuổi xóc.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể đến rừng trúc Púng Luông (Ngã ba kim rẽ hướng Púng Luông) cách thị trấn Mù Cang Chải 20km. Rừng trúc Púng Luông dễ đi hơn bởi gần đường và có cầu thang tre dẫn tột đỉnh đồi tre trúc vầu ở bản Nả Háng Tủa Chử – xóm Púng Luông.


Thác Mơ (Mù Cang Chải)

*

Thác Mơ nằm trong lòng hai ngọn đồi Nả Háng A với Nả Háng B ở trong địa phận thôn Mồ Dề (Mù Căng Chải, yên Bái).Trong hành trình đoạt được thác Mơ tất cả 7 điểm tuyệt vời để bạn dừng chân, thưởng ngoạn. Từ bỏ quốc lộ 32, quốc bộ khoảng 30′ vào cho chân thác, liên tục từ đây các bạn sẽ tới điểm thác một tầng nơi làn nước chảy theo như hình xoắn ốc.

Để đến được điểm thác 4 tầng tiếp theo bạn bắt buộc tiếp tục đi bộ ngược loại thác, đó cũng là nơi ấn tượng nhất để chúng ta có thể lưu lại hầu như hình hình ảnh tuyệt rất đẹp về Thác Mơ.


Cầu tía Nhà

*
Cầu tía Nha dưới mọi thửa ruộng cầu thang vàng óng mùa lúa chín

Cầu bố Nhà là một địa điểm du lịch tại huyện Mù Căng Chải (Tỉnh yên ổn Bái thuộc vùng tây-bắc Bộ). Giải pháp trung tâm yên bái khoảng 164 km.

Cách trung trung ương huyện khoảng tầm 10km, khoanh vùng cầu bố Nhà là vấn đề dừng chân luôn thu hút được đầy ắp chúng ta trẻ sắp tới đây săn ảnh. Các bạn cũng có thể dừng ở chỗ này để chụp hình ảnh “mâm xôi”, đi men theo tuyến phố đất dốc ngược lân cận cầu để sở hữu những bức ảnh tuyệt đẹp.


Thác Pú Nhu

*
Thác Pú Nhu – Mù Cang Chải

Thác Pú Nhu được bắt mối cung cấp từ các con suối trên những cánh rừng đầu mối cung cấp từ Lào Cai, tô La đổ về. Thác tất cả độ cao cột nước khoảng tầm 20m được chia thành nhiều bậc.

Vào số đông ngày nắng và nóng đẹp, nhìn từ bên dưới lên các bọt nước bốc hơi khiến cho ta thấy thác như được bao quanh bởi một cái khăn voan trắng. Nằm trong lòng hai vách núi đá cao trực tiếp đứng, thác Pú Nhu hiển thị như một bức tranh thủy mặc.


Đồi Móng Ngựa

*
Đồi Móng Ngựa lôi kéo tín thiết bị xê dịch với đầy đủ thửa ruộng bậc thang hình cung cấp nguyệt đẹp mắt như tranh vẽ.

Đồi Móng con ngữa ở bạn dạng Sáng Nhù – nơi có thể ngắm vừa đủ sắc vàng của không ít thửa ruộng lan can ở Mù Cang Chải. Vào thời khắc lúa chín, quang cảnh nơi đây khiến bất cứ ai ai cũng yêu phù hợp bởi phủ lên mình chiếc áo đẩy đà dệt bằng sắc lúa vàngĐứng từ trên cao, phóng tầm đôi mắt xuống hầu như thửa ruộng hình vòng cung uốn lượn được ví như thể móng ngựa, bạn sẽ cảm nhận ra sự kỳ diệu của thiên nhiên. Hít hà sự trong lành giữa không gian mênh mông bao che sắc vàng lộng lẫy, số đông mệt mỏi, u sầu nơi phố thị hình như tan biến


Đồi Mâm Xôi

*
Đồi Mâm Xôi thuộc làng La Pán Tẩn

Đồi mâm xôiở làng mạc La Pán Tẩn danh tiếng là địa danh du lịch lôi kéo của huyện Mù Cang Chải, lặng Bái vì chưng hình dạng rất dị của bao gồm thửa ruộng bậc thang. Đây cũng là địa điểm được các phượt thủ đánh giá là thửa ruộng bậc thang đẹp tuyệt vời nhất vùng Tây Bắc. Đến mùa lúa chín, nơi đấy là điểm tập trung đông du khách nhất Mù Cang Chải. Mọi fan cùng mang đến đây nhằm checkin cùng chụp hình.

Xem thêm: Khách Sạn Sofitel Tphcm - Khách Sạn Sofitel Sài Gòn


Thưởng thức đặc sản Mù Cang Chải


Xôi nếp nương Tú Lệ

Nhắc cho tới mùa lúa chín tại Mù Cang Chải làm cho sao hoàn toàn có thể thiếu được món xôi nếp Tú Lệ. Khoảng thời gian này tương thích hơn cả nhằm thường thức được phân tử gạo new hẵng còn dẻo, thơm. Với “gia vị” không thể bỏ qua tất nhiên là chút se rét cuối thu rồi.

Để giành được một đĩa xôi ngon, người dân bạn dạng địa còn kháo nhau dùng nước suối bên trên đỉnh Khau Phạ. Cái chất nước thanh khiết độc nhất hòa cùng với hạt gạo nương new ra được mùi vị tinh túy của khu đất trời Mù Cang Chải.

Đừng dại dột mà sử dụng đũa gắp khi trải nghiệm xôi nếp Tú Lệ. Làm thịt gà, cơm trắng nếp là đề nghị dùng bởi tay. Ấy là người lớn tuổi xưa đã dạy thế, cấm có lúc nào sai.

Khi chũm một nhúm, bạn sẽ thấy ngay lập tức độ căng, dai, dẻo của phân tử gạo. Xôi đạt iêu chuẩn phải khô ráo, dinh dính nhưng lại không nát. Đừng vội chấm ngay muối hạt lạc để hưởng thụ được vị xôi nguyên phiên bản của núi rừng.

Cắn một miếng và nhai thật kỳ vị bùi, khủng béo mà lại không ngấy. Xôi chẳng yêu cầu rưới thêm ngấn mỡ gà, dầu nạp năng lượng hay nước cốt dừa mà lại vẫn ngọt thơm đến lạ lùng. Độ bóc tách rời vừa yêu cầu giữa các hạt góp xôi nếp Tú Lệ ko đầy, bứ như sống vùng đồng bằng.


Cốm Tú Lệ

Thức xôi nếp ngon cho tới vậy thì cốm Tú Lệ chắc chắn chẳng thể yếu cạnh. Không giống như thức cốm bên dưới xuôi, máy cốm này vốn lừng danh về độ lớn tròn, trơn bẩy. Ngay trong khi mở quấn lá, cái hương thơm thanh mát đang tỏa ra rộng khắp.

Món cốm này nhìn tuy đơn giản nhưng quy trình thực hiệ lại lắm công phu. Để lưu giữ trọn vẹn vị đậm chất của cốm, bà con phiên bản địa yêu cầu lựa cơ hội lúa còn nguyên sữa. Càng để lâu thì phân tử càng cứng, thô và khó nhuốt.

Trong quy trình làm, lúa cần phải tuốt, loại bỏ rơm, hạt lép. Tiếp kia đãi qua nước cho thật sạch sẽ rồi bắt đầu bắc lên chảo rang. Để phân tử được đều, không ám mùi hương than, fan ta dùng củi và chảo gang. Xỉ than chỉ được dùng để làm đắp nhà bếp lò.

Thóc khi rang yêu cầu đảo liên tiếp trên bếp bé dại lửa. Khi thóc chín tới, bạn ta hóng nguội rồi new cho vào cối giã. Trong khi thấy bung hết trấu, thóc được xúc ra làm sạch rồi lại liên tiếp giã đều. Thông thường khoảng 10 lần giã thì nhận được thành phẩm.

Ngoài ăn cốm không, chúng ta có thể thưởng thức với chuối, hồng đỏ. ước kỳ hơn thế thì nấu cháo vịt, xôi, chè, chả, tôm,…


Táo mèo

Khi bắt đầu tới Mù Cang Chải, bạn có thể dễ dàng phát hiện cảnh tượng một loại quả tròn hồ hết được bày khắp các chợ, cửa hàng. Đó là quả táo apple mèo.

Điều đặc biệt là cây táo khuyết mèo cải cách và phát triển trong thời tiết xung khắc nghiệt, mùa hè nắng lạnh của gió Lào, ngày đông lại rét cóng. Cây ra hoa mùa xuân, rất có thể hái quả trong thời điểm tháng 9-10. Bởi vì đó, mùa lúa chín tại Mù Cang Chải cũng chính là thu hoạch hãng apple mèo.

Chúng chẳng hề và lắng đọng hay mọng nước như táo tây, táo bị cắn dở Hàn. Mẫu vị chát mang đến rít lưỡi khiến cho nhiều tín đồ mới ăn uống lần đầu buộc phải bỏ vội. Ấy chũm mà táo bị cắn mèo ngâm với rượu lại khiến cho món đồ uống ngon đáo để. Phù hợp cái men say của rượu đã khiến “cô gái của núi rừng” phải thể hiện cái chất và ngọt ngào của mình?

Ngoài rượu, tín đồ dân bạn dạng địa còn dùng nó làm nước giải khát, ô mai, mứt, giấm, nước giải khát,… Cả nhiều loại quả này phần đa dùng được như một vị thuốc quý chữa đầy vụng, hạ tiết áp, teo bóp tim. Hạt với ruột apple còn cung cấp kiểm soát máu áp. An thàn. Giảm béo, cân bằng sinh lý,…


Nhộng ong rừng

Nhộng ong rừng là đặc sản quý hãn hữu của Mù Cang Chải và không phải luôn luôn sẵn có. Phải chờ tới lúc ong làm cho sinh sản từ thời điểm tháng 4-8, bạn mới có cơ hội nếm test món ăn này.

Dù khá hiếm tuy thế cách chế biến nó lại cực kì đơn giản. Phương pháp phổ đổi thay và “đưa cơm” độc nhất là rang cùng với lá chanh. Chỉ cần thêm chai rượu táo mèo là đã đủ những phái mạnh lai rai cho tới tối.

Một một trong những món ăn quan trọng đặc biệt nữa phải kể đến nhộng ong rừng xào mùng tơi. Cái màu quà ươm hòa thuộc sắc lá xanh khiến người xem không khỏi chẹp mồm vài cái. Thêm chút lá chanh thanh đuối lên cái lớn ngậy của nhộng càng trở bắt buộc xuất dung nhan hơn cả.

Nếu độ lớn này không thể thuyết phục vị giác của bạn, món con con tẩm bột cừu giòn chắc chắn là sẽ làm chúng ta không khỏi gật gù.


Châu chấu rang

Tới Mù Cang Chải mùa lúa chín mà lại không hưởng thụ món ăn “tuổi thơ” này thật là thiếu thốn xót. Cái ngần ngại của các bạn sẽ nhanh giường được sửa chữa bằng giờ xuýt xoa đầy thỏa mãn. Cái béo béo, bùi bùi rộng phủ cùng hương thơm lá chanh thơm nồng quả thật là “mỹ vị nhân gian”.

Châu chấu rang đạt tiêu chuẩn phải gồm màu nâu đậm láng bẩy. Việc hòn đảo đều tay bên trên lửa liu riu góp mặt vật liệu vàng đều, không bị cháy xém hay giữ mùi nặng khét. Lá chanh có thêm vào ở đầu cuối để không xẩy ra đắng.

Dù gồm quanh năm nhưng mà châu chấu trong thời điểm tháng 5 cùng tháng 9 mới mẻ nhiều và ngậy nhất. Điểm thừa nhận của món ăn uống này đó là cái giòn tan của châu chấu. Cùng là vị ngậy, béo ấy cụ mà bạn lỡ yêu thích tiếng nổ lớn lách bóc tách lại chả thế tìm thấy cái thú này nghỉ ngơi nhộng ong rừng.


Phương tiện đi Mù Cang Chải

Huyện Mù Cang Chải, yên ổn Bái cách hà nội khoảng 300km. Từ bỏ Hà Nội bạn cũng có thể di chuyển theo phía Tây Bắc bằng những phương tiện sau:

Xe máy

Bạn rất có thể di chuyển 1 trong 3 bí quyết sau:

Đi theo quốc lộ 32 qua tô Tây > Đồi chè Thanh sơn > Thị buôn bản Nghĩa Lộ > Tú Lệ > Mù Cang ChảiCầu Thăng Long > Quốc lộ 2 > Phúc yên ổn > Việt Trì > Đoan Hùng > Quốc lộ 37 > Thị thôn Nghĩa Lộ > Tú Lệ > Mù Cang ChảiCầu Thăng Long > Phúc yên ổn > Vĩnh im > Lập Thạch > đánh Dương > Quốc lộ 37 > Thị xóm Nghĩa Lộ > Tú Lệ > Mù Cang Chải.
*
Mùa Lúa Chín – La Pán Tẩn – Mù Cang Chải

Xe khách

Đây là cách thức an toàn, tiết kiệm chi phí nhất. Chúng ta có thể vừa ngắm nhìn cảnh vật vừa nghỉ ngơi ngơi.

Xe Hưng Thành

Thời điểm xuất phát: 6h về tối hàng ngày.Giá vé: 250.000 đồng.Đặt vé: 1900 7075.Điểm xuất phát: Bến xe cộ Mỹ Đình, số đôi mươi Phạm HùngĐiểm kết thúc: thị xã Mù Cang Chải.

Xe Cường Lan

Thời gian xuất phát: 10h30 buổi tối hàng ngày.Giá vé: 250.000 đồng.Đặt vé: 1900 7075.Điểm xuất phát: hồ Tùng Mậu, cầu Giấy, Hà NộiĐiểm kết thúc: Bến xe pháo Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, lặng Bái

Cách thức dịch rời tại Mù Cang Chải

Để chủ động dịch rời giữa những điểm du lịch, chúng ta nên thuê xe máy. Mức giá dao hễ từ 100-200.000 đồng tùy thời điểm. Bạn có thể dùng xe pháo riêng nếu như tự đi trường đoản cú Hà Nội.

Do tuyến đường tại trên đây khá cạnh tranh đi, hãy để ý những điểm sau:

Duy trì tốc độ ổn định.Chú ý quan ngay cạnh và cụ chắc phanh xe, đặc biệt tại đoạn đường cua Nghĩa Lộ – Tú Lệ, Khau Phạ.Duy trì khoảng cách bình an giữa phương pháp xe.Không dàn mặt hàng ngang bên trên đường.

Xem thêm: Review Bản Đồ Hội An Online, An Bang Beach District Map, Hoi An

*

Nơi làm việc tại Mù Cang Chải

Tới Mù Cang Chải, chúng ta có thể nghỉ tại những homestay từ Tú Lệ cho tới Thị Trấn Mù Cang Chải. Các Homestay đẹp tuyệt vời nhất tập trung đa phần tại phiên bản Thái. Nếu còn muốn trải nghiệm nhiều hơn, chúng ta có thể nghỉ ở trong phiên bản hoặc cắm trại đêm.