MỘT TỈNH NẰM Ở CỬA NAM SÔNG HẬU

  -  

Sông Hậu - Hậu Giang

Sông Hậu, xuất xắc Hậu Giang, là 1 trong vào nhì phân lưu của sông Mê Kông. Phân giữ còn lại là sông Tiền. Mê Kông bóc tách ra thành sông Tiền với sông Hậu trên bờ cõi Campuchia. Ở Campuchia, sông Hậu được Call là sông Bassac (Tonlé Bassac theo giờ đồng hồ Khmer). Vì cố nó còn có tên Call nữa là sông Ba Thắc. Sông Hậu đổ ra hải dương Đông qua cửa ngõ Trần Đề cùng cửa Định An. Cửa Ba Thắc đã trở nên đất bồi tự khoảng thập niên 1970 buộc phải không còn nữa.Quý khách hàng đang xem: Một thức giấc nằm tại cửa ngõ phái mạnh sông hậu


*

Toàn chình ảnh Thành phố Tân An Ở Campuphân chia, sông Hậu được call là sông Bassac (Tonlé Bassac theo tiếng Khmer). Vì vắt nó còn có tên Hotline nữa là sông Ba Thắc.

Bạn đang xem: Một tỉnh nằm ở cửa nam sông hậuXem thêm: Khách Sạn Hoàng Quốc Việt - Khách Sạn 4 Sao Trên Đường Hoàng Quốc Việt

Sông Hậu đổ ra biển lớn Đông qua cửa ngõ Trần Đề cùng cửa ngõ Định An. Cửa Ba Thắc đã bị khu đất bồi trường đoản cú khoảng chừng những năm 1970 cần không hề nữa.

Trên cương vực VN, sông Hậu chạy qua thức giấc An Giang, có tác dụng trẻ ranh giới thoải mái và tự nhiên thân các thức giấc Đồng Tháp với Cần Thơ, Vĩnh Long với Cần Thơ, Hậu Giang và Vĩnh Long, Trà soát Vinc và Sóc Trăng. Đoạn rộng lớn duy nhất của dòng sông nay là thân huyện Cầu Knai lưng (Tsoát Vinh) với thị trấn Long Phụ (Sóc Trăng) khoảng ngay gần 4 km.

Xem thêm: 10 Quán Bánh Cuốn Ngon Ở Cầu Giấy, Hà Nội, 20 Quán Bánh Cuốn Ngon Khiến Ai

Sách Đại Nam độc nhất thống chí viết: "...Sông Hậu Giang làm việc cách huyện Tây Xulặng 8 dặm về phía Tây Bắc . Phát nguim nhỏng sông Tiền Giang, cho che Nam Vang nước Cao Miên, phân chia một nhánh về phía Tây Nam có tác dụng sông Hậu Giang. Phía Đông sông là địa phận những thị xã Đông Xuyên, Vĩnh An, An Xulặng . Phía Tây là địa phận các thị trấn Tây Xuim, Phong Prúc, Vĩnh Định, và Phong Thịnh . Sông ở giữa địa phận của thức giấc ..."

Các thị trấn Đông Xuim, Vĩnh An, An Xuim thời buổi này thứu tự thuộc địa giới của các đơn vị hành chủ yếu cung cấp thị xã sau: các thị xã thị An Phụ, Tân Châu, Prúc Tân, Chợ Mới, với thành phố Long Xuim (phần nhiều của tỉnh An Giang ngày nay, hoàn toàn có thể ngulặng là khu đất 2 thị xã Đông Xuyên ổn cùng Vĩnh An), các thị xã thị Lấp Vò, Lai Vung (rất nhiều của tỉnh giấc Đồng Tháp, rất có thể ngulặng là khu đất huyện An Xuyên). Dường như, phía Đông Nam của sông Hậu xưa là những thị trấn của tỉnh Vĩnh Long nhà Nguyễn, nay là những huyện thị ở trong 2 tỉnh giấc Vĩnh Long (những huyện Bình Minc, Bình Tân, Trà soát Ôn) cùng Tthẩm tra Vinc (các thị xã Cầu Ktrằn, Tiểu Cần, Trà soát Cú, Dulặng Hải).Phần đất bờ Tây sông Hậu xưa: các huyện Tây Xuim, Phong Phụ, Vĩnh Định, Phong Thịnh của thức giấc An Giang đơn vị Nguyễn, nay thứu tự là địa phận những đơn vị chức năng hành thiết yếu cấp huyện của những tỉnh thành An Giang (Châu Đốc, Châu Phụ, Châu Thành, cùng thành thị Long Xuyên, hoàn toàn có thể nguyên ổn là phần đất thị trấn Tây Xuyên lấp Tuy Biên), Cần Thơ (những quận thị xã Thốt Nốt, Ô Môn, Bình Tbỏ, Ninc Kiều, Cái Răng, rất có thể nguyên là phần đất ở trong thị trấn Phong Phụ che Tuy Biên tỉnh giấc An Giang công ty Nguyễn), Hậu Giang (đất các thị xã ven sông Hậu của tỉnh Hậu Giang hoàn toàn có thể nguyên là khu đất thị trấn Vĩnh Định đậy Ba Xuim tỉnh An Giang nhà Nguyễn), Sóc Trăng (khu đất tỉnh Sóc Trăng ven sông Hậu nguim là toàn bộ huyện Phong Thịnh, và hoàn toàn có thể một trong những phần huyện Vĩnh Định phủ Ba Xulặng tỉnh giấc An Giang thời Nguyễn).