MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT 2022: Ý NGHĨA, CÁCH BÀY THEO TRUYỀN THỐNG

  -  

Mâm ngũ trái từng vùng miền tất cả sự không giống nhau do đặc thù văn hóa, khí hậu, sản đồ vật nhưng các mang chân thành và ý nghĩa cầu cho năm mới tết đến sung túc, mạnh mẽ và bình an.

Bạn đang xem: Mâm ngũ quả ngày tết 2022: ý nghĩa, cách bày theo truyền thống


Mâm ngũ trái là luôn là phần không thể thiếu trên bàn thờ cúng gia tiên, gợi nên phong vị ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Theo quan niệm dân gian, mâm ngũ quả có 5 một số loại trái cây, khớp ứng với ngũ hành: kim - thủy - mộc - hỏa - thổ.

Theo Nhà nghiên cứu và phân tích Văn hóa Nguyễn Hùng Vỹ, các cụ xưa lựa chọn số 5 do quan niệm đó là con số tượng trưng cho phú, quý, thọ, khang, ninh (nghĩa là giàu có, lịch sự trọng, sống lâu, mạnh bạo khỏe, bình an).

Mâm ngũ trái của 3 miền

Mỗi các loại quả tượng trưng mang đến nguyện mong của gia chủ trong thời hạn mới, mong muốn phúc lộc đầy nhà, gia đình yên ấm, khỏe mạnh. Mặc dù nhiên, tùy nằm trong vào đặc trưng văn hóa, khí hậu, sản trang bị của từng miền mà fan dân sẽ chọn những một số loại quả khác biệt dâng lên tổ tiên.

Mâm ngũ quả mang ý nghĩa sâu sắc vạn vật dụng dung hòa cùng trời đất, cho nên vì thế được phối theo 5 màu thay mặt đại diện cho từng yếu đuối tố: kim - trắng, mộc - xanh, thủy - đen, hỏa - đỏ, thổ - vàng.

*

Mâm ngũ trái của người miền bắc thường có không ít màu sắc tuyệt nhất trong 3 miền. Ảnh: Ilovepho_restaurant_crowsnest.

Mâm quả miền bắc bộ thường có các loại như chuối, cam, phật thủ, bưởi, đào, quất, quýt, hồng, ớt...

Theo Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm nghiên cứu và phân tích bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam), lúc bày mâm ngũ trái truyền thống, nải quả chuối xanh được đặt dưới cùng, trọng điểm là trái bưởi, điểm xuyết bao quanh là quất, quýt, táo...

Nải quả chuối xanh được đặt dưới thuộc tượng trưng cho bé cháu sum vầy, quây quần, bao quanh và che chở lẫn nhau.

Trong 3 miền, mâm ngũ quả miền bắc bộ thường có rất nhiều màu dung nhan hơn cả, thể hiện ước muốn giành được "ngũ phúc lâm môn".

Ngoài ra họ hoàn toàn có thể cúng lựu vày loại quả này nhiều hạt, đại diện con lũ cháu đống, tốt phật thủ là bàn tay Phật bảo hộ cả gia đình, bòng thể hiện mong ước an khang, thịnh vượng, cam, quýt đó là sự thành đạt.

*

Mâm ngũ trái của người miền nam bộ thường mang chân thành và ý nghĩa năm new sung túc, đủ đầy. Ảnh: Vietnam Visa.

Trong lúc người miền bắc rất chấp nhận cúng chuối, người miền nam bộ lại khôn cùng kỵ bày một số loại quả này trên mâm cúng. Bởi cách phát âm của "chuối" trong giọng miền nam giống cùng với "chúi" trong "chúi nhủi" - làm ăn uống không phất lên được.

Mâm ngũ của của người miền Nam thông thường sẽ có mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài dựa theo mong muốn "cầu đầy đủ xài" - muốn cho năm mới đầy đủ, sung túc.

Xem thêm: Chuyến Bay Giá Rẻ Đến Barcelona (Bcn) Với Giá Từ 20, Vé Máy Bay Đi Barcelona Từ Hà Nội, Tpchm Giá Rẻ

Cách bày mâm ngũ quả ban đầu với các quả mập như mãng cầu, đu đủ, dừa để trước để lấy thế. Tiếp đến, các quả nhỏ dại được bày lên trên, thu xếp hợp lý để có hình dạng như ngọn tháp. Ko kể ra, có thể đặt cặp dưa hấu ở 2 bên sau khoản thời gian đã ngừng mâm quả.

Những nhiều loại trái như cam, quýt không được sử dụng làm trang bị cúng bởi người khu vực miền nam quan niệm đây là những nhiều loại quả nhát may mắn, gắn thêm với câu "quýt làm cam chịu".

Nếu người miền bắc bộ và miền nam rất quan liêu trọng chân thành và ý nghĩa tâm linh phía sau tên gọi hay ý nghĩa sâu sắc từng nhiều loại quả, người miền Trung ít cứng rắn trong việc lựa chọn mang đến mâm ngũ quả.

*

Người khu vực miền trung có gì cúng nấy, rất đơn giản trong chọn một số loại trái cho mâm quả. Ảnh: Hangladyy257.

Với đặc trưng là vùng có khí hậu tương khắc nghiệt, không nhiều sản đồ gia dụng trái cây hơn những miền không giống nên tín đồ dân miền trung bộ quan niệm "có gì bái nấy", miễn thể hiện được lòng thành kính của gia chủ với tổ tiên.

Từ nguyên nhân đó, mỗi mái ấm gia đình ở miền trung lại bao gồm mâm ngũ trái với những loại trái khác nhau. Mâm quả thường bao hàm thanh long, dưa hấu, xoài, bưởi, nho, dứa, táo, cam, lê, mãng cầu...

Ngày nay, khi các loại trái cây ngày dần đa dang, các gia đình thường bày mâm quả nhiều hơn thế 5 một số loại trái. Một số trong những gia đình rất có thể cầu kỳ rộng khi chắt lọc số lẻ cho mâm quả.


Dự báo chi phí bạc, tình thân của 12 nhỏ giáp trong thời hạn Nhâm Dần

Các chuyên viên phong thủy dự báo người tuổi dần dần cần cẩn thận trong những mối quan hệ. Những người dân tuổi Sửu, Mão, Tỵ có thể tìm được đối tác tiềm năng.


*

lưu ý khi bày mâm bái ông Công táo công

0 21

Ngày 23 mon Chạp âm lịch là cơ hội các gia đình bày biện mâm cỗ thờ để tiễn đưa ông Công táo công về trời, với ý nghĩa sâu sắc tổng kết đầy đủ chuyện đã xảy ra trong một năm qua.

*

màu sắc may mắn của 12 con giáp những năm Nhâm dần dần

0 43

Những gam sắc đỏ, cam, trắng đem về tài lộc cho người tuổi Sửu. Để tránh sự việc sức khỏe, bạn tuổi Hợi đề nghị mặc hồ hết trang phục màu xanh lá cây nhạt.

Xem thêm: Phượt Hải Đăng Kê Gà - Cắm Trại Qua Đêm Ở Ngọn Hải Đăng Kê Gà

*

hồ hết điều cần tránh khi vệ sinh dọn bàn thờ ngày ông Công táo công

0 127

Các gia đình nên tiến hành tỉa chân hương, vệ sinh dọn bàn thờ sau khi cúng tiễn táo công về trời. Nên tránh xê dịch, làm đổ vỡ chén bát hương, tượng đồng hay vật thờ cúng lúc dọn dẹp.