LỊCH SỬ PHỐ CỔ HÀ NỘI

  -  

yenbaitourism.com.vn 7 mon Mười Một, 2018Lịch sử Việt NamChức năng phản hồi bị tắt ở tìm hiểu lịch sử phố cổ Hà Nội? Nét đặc trưng của phố cổ Hà Nội4,850 Views


Với nét trẻ đẹp cổ kính xưa cũ phảng phất bên trên từng mái ngói, ngõ phố… phố cổ hà thành là điểm đến lôi kéo khách du lịch. ở bên cạnh đó, lịch sử phố cổ hà nội với những đặc trưng văn hóa độc đáo cũng rất được rất đa số người quan tâm. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu lịch sử phố cổ Hà Nội, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Lịch sử phố cổ hà nội


1. Đôi nét về phố cổ Hà Nội

Nằm ở trong phần phía Đông khiếp thành Thăng Long xưa, khu phố cổ gồm lối bản vẽ xây dựng khá độc đáo. Gần như ngôi đơn vị mái ngói nhỏ bé, thông thường sẽ có sân chung, lô nhô tiếp nối nhau từ tuyến phố này đến hàng phố khác. Đến đây, khác nước ngoài sẽ bị lôi kéo bởi hầu như giá trị văn hóa phi đồ thể chân thật với những di tích như: miếu cổ, đình làng, đền, miếu, quán… và cả những nhà thờ tộc với các lễ hội phong phú và đa dạng diễn ra thường niên trên những phố phường của khu phố cổ Hà Nội.

Các phố được phòng với nhau bởi những cái cổng bự xây như bức tường mà bề rộng chiếm cả mặt đường. Trong mỗi phố là hầu như dãy bên san sát làm theo kiểu ông xã diêm mà bây giờ ta còn thấy ở các phố mặt hàng Buồm, sản phẩm Bạc, mặt hàng Ngang, mặt hàng Đào… Nó vừa là nhà tại lại vừa là cửa ngõ hiệu.

*
Phố cổ với nét xin xắn cổ kính với xưa cũ đem về nhiều kinh nghiệm độc đáo

Phố cổ thủ đô hà nội giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử phát triển của Thủ đô, trở nên niềm tự hào, say mê và quan tâm thâm thúy trong lòng mọi fan của toàn quốc như ngày hôm nay. Đây là nơi tiềm ẩn được một hệ thống giá trị di sản lịch sử, văn hoá, nghệ thuật, loài kiến trúc… to lớn lớn.

Xem nhiều hơn:

2. Tìm hiểu lịch sử phổ cổ tp hà nội qua các thời kỳ

Khu phố cổ vẫn được hiện ra từ thời Lý – Trần, nằm ở phía đông của hoàng thành Thăng Long ra đến ngay cạnh sông Hồng. Phía bên ngoài khu vực là vòng thành Đại La tất cả trổ các cửa ô. Thời này, người dân từ các làng xung quanh đồng bằng phía bắc tụ tập về phía trên sinh sống, sinh sản thành thành phố đông đúc tuyệt nhất kinh thành.

Xem thêm: Resort Đà Nẵng 5 Sao - 10 Resort Tốt Nhất Ở Đà Nẵng, Việt Nam

Đặc trưng trông rất nổi bật của phố cổ thủ đô hà nội là các phố nghề triệu tập theo từng khu vực vực. Phần đông thuyền buôn hoàn toàn có thể vào giữa phố để buôn bán trao đổi, khiến các phố nghề càng phát triển. Và chính sản phẩm được buôn bán trở thành tên phố, với chữ “hàng” phía trước, nghĩa là chuyên buôn bán mặt hàng đó.

Đến đời Lê, đang có một trong những Hoa kiều buôn bán ở đây, hiện ra thêm các phố fan hoa. Thời bấy giờ, giữa khu phố cổ tp. Hà nội có một vài đầm hồ, lớn nhất là hồ nước Thái Cực. Đến vào cuối thế kỷ 19 thì những đầm hồ kia bị lấp, nhưng vẫn còn đấy để lại vết tích qua những địa danh: Hà Khẩu, Giang Khẩu, mong Gỗ, mong Đông.

Thời Pháp thuộc, khu phố cổ được mở rộng, fan Ấn, tín đồ Pháp cũng cho đây buôn bán, hình thành đề xuất sự phong phú văn hóa cùng sắc tộc. Nhị chợ bé dại lúc bấy giờ cũng khá được giải tỏa nhằm lập chợ Đồng Xuân, và mặt đường ray xe điện Bờ hồ nước – Thụy Khuê thời này cũng chạy chiếu thẳng qua đây…

*
Phố cổ được xuất hiện từ thời Lý – Trần, đã thử qua hàng nghìn năm vạc triển

Trải qua không ít biến cụ thăm trầm định kỳ sử, phố cổ hà thành xưa với nay vẫn là khu bán buôn nhộn nhịp độc nhất của Hà Nội. Cuộc sống ở phố cổ cũng có rất nhiều thay đổi, tuy vậy vẫn giữ lại được cốt cách của rất nhiều tiểu thương. Ngày nay, các tuyến phố đi bộ cũng rất được mở trên đây.

Hiện nay, có một số phố nghề ở thành phố cổ vẫn còn đó giữ được sản phẩm truyền thống như phố mặt hàng Mã, sản phẩm Tre, hàng Thiếc… Và một số trong những phố mặc dù không giữ lại nghề, tuy nhiên cũng triệu tập chuyên buôn bán một loại hàng hóa như phố hàng Quạt bán hàng thờ, hàng Buồm buôn bán bánh kẹo, phố Mã Mây chuyên thương mại & dịch vụ du lịch…

Với giá chỉ trị du ngoạn lớn, phố cổ đã tận dụng thời cơ phát triển tài chính và tiếp nhận lượng khách du ngoạn rất lớn: các quán cà-phê, đơn vị hàng, siêu thị bán thiết bị lưu niệm bằng tay và những khách sạn nhỏ tuổi đã thứu tự ra đời. Đi bộ để tìm hiểu Khu Phố cổ “36 phố phường” có thể sẽ là nụ cười lớn độc nhất vô nhị của du khách khi mang lại Hà Nội. Giữa khu phố Tràng tiền náo sức nóng với phần lớn dòng fan đổ về để nạp năng lượng kem bao gồm một phòng trưng bày nghệ thuật rất lớn để thưởng ngoạn. Vào phố mặt hàng Gai, qua phố hàng Hòm, hàng Mã, mặt hàng Bạc, hàng Buồm… đâu đâu ko khí mua sắm cũng nhộn nhịp, đặc biệt là vào những tối cuối tuần.

Xem thêm: Mách Nhỏ Các Chàng Trai Những Kiểu Tạo Dáng Chụp Hình Đẹp Cho Nam Đa Phong Cách

Trên trên đây là share về lịch sử hào hùng phố cổ Hà Nội. Nội dung bài viết hi vọng đã mang lại những thông tin hữu ích, giúp cho bạn tìm hiểu lịch sử dân tộc 36 phố phường Hà Nội rõ ràng nhất.