Lịch Sử Chùa Một Cột

  -  

Hà Nội lừng danh với tương đối nhiều công trình kiến trúc khác biệt trong kia phải kể đến chùa Một Cột – ngôi thiêng đã hàng chục ngàn năm tuổi. Du khách đến tham quan tp. Hà nội đều không ngoài trầm trồ trước kiệt tác tuyệt hảo này của bạn xưa. Đặc biệt ngôi chùa cổ này còn mang đều dấu ấn văn hóa - lịch sử vẻ vang của dân tộc. Bài viết Giới thiệu vài nét về lịch sử vẻ vang Chùa Một Cột ở hà nội thủ đô sau đây để giúp quý khách gồm thêm cái nhìn rõ nét hơn về ngôi miếu này!

Chùa Một Cột nằm ở đâu Hà Nội?Chùa Một Cột là 1 trong trong những địa điểm du lịch đẹp mắt ở thành phố hà nội luôn đam mê lượng lớn khác nước ngoài ghé thăm mỗi ngày.

Bạn đang xem: Lịch sử chùa một cột

Chùa xưa được vua Lý phát hành trên đất thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, phía Tây hoàng thành Thǎng Long xưa. Thời nay chùa nằm ở phố miếu Một Cột, ngay gần quần thể di tích lịch sử Quảng trường ba Đình – Lăng công ty Tịch ở trung tâm quận cha Đình, hà thành ,cáchTrung Tâm hội nghị 37 Hùng Vương 0,3 km.

Quý khách hoàn toàn có thể đến tham quan, chiêm bái miếu Một Cột bằng nhiều phương tiện khác nhau như xe cộ bus, xe máy, taxi… khi thăm chùa, khách hàng nên để ý ăn mặc lịch sự và tôn trọng hồ hết quy định chuẩn chỉnh mực địa điểm tôn nghiêm.

Chùa Một Cột nằm bên khu di tích Phủ chủ tịch – lăng bác hồ chí minh Hồ nên khác nước ngoài thường kết hợp tham quan tiền cả hai vị trí này. Quý khách có thể di đưa đến lăng bác hồ chí minh ở số 19 mặt đường Ngọc Hà, quận cha Đình, Hà Nội.

Sau kia theo hướng dẫn vào viếng bác và men theo lối đi lần lượt tham quan du lịch Phủ chủ Tịch, Bảo Tàng tp hcm và chùa Một Cột.

*

Đôi đường nét về lịch sử hào hùng chùa Một CộtChùa Một Cột nói một cách khác với những chiếc tên không giống là chùa Mật, miếu Diên Hựu tốt Liên Hoa Đài.

Theo sử xưa, chùa được vua Lý Thái Tông cho kiến tạo vào mùa đông năm 1049. Tích xưa còn lưu giữ lại mẩu truyện vua Lý Thái Tông nằm nằm mê thấy Phật quan tiền Âm tọa thiền trên tòa hoa sen sáng sủa rực, chuyển tay dắt vua lên đài.

Tỉnh mộng vua đã mang lại dựng chùa Một Cột cùng với lối kiến trúc tựa như trong giấc mơ. Trường đoản cú đó tín đồ ta thấy một ngôi chùa với kết cấu một cột độc đáo, dáng tựa đài sen vươn lên thân mặt hồ Linh Chiểu ở kinh thành Thăng Long.

Sau khi dựng chùa, vua Lý Anh Tông thường xuyên lui tới cầu nguyện. Ko lâu sau thê thiếp hạ sinh một Hoàng tử khôi ngô. Nhận định rằng công đức phật ban cho, vua Lý cho tu sửa lại miếu và dựng thêm một ngôi chùa sát bên chùa Một Cột để tạ ơn.

Lúc này quần thể chùa (bao tất cả chùa Một Cột với ngôi chùa mới) mang tên là Diên Hựu với ý nghĩa “phước bền dài lâu”.

Xem thêm: Về Cộng Đồng Người Việt Ở Angola : Giàu Sang Và Nước Mắt, Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Long An

*

Kiến trúc tuyệt hảo của miếu Một CộtNhắc đến những công trình có con kiến trúc tuyệt hảo khó có công trình xây dựng nào quá qua được miếu Một Cột. Tổ chức Kỉ lục Châu Á đã chứng thực chùa Một Cột là “Ngôi chùa tất cả kiến trúc lạ mắt nhất châu Á” năm 2012. Kỉ lục Guiness vn cũng ghi nhận miếu Một Cột là “Ngôi chùa gồm kiến trúc rất dị nhất Việt Nam”.

Chùa Một Cột là một công trình phong cách thiết kế xuất sắc mô tả tính dân tộc bản địa đậm nét. Không khí chùa là bạn dạng giao tận hưởng của tính trí tuệ sáng tạo trong kiến trúc phối kết hợp nghệ thuật điêu khắc đá, hội họa, va khắc gỗ… vớ cả thường rất dân tộc, rất Việt Nam!

Kiến trúc của chùa Một Cột lạ mắt có “một ko hai”. Chùa được chế tạo hình giống như một đóa hoa sen nở trên mặt nước – loài hoa tượng trưng cho sự tinh khiết và cao cả của Phật pháp. Bởi vì vậy dân gian vẫn điện thoại tư vấn chùa Một Cột là Liên Hoa Đài.

Toàn bộ không khí chùa hầu như được đặt trên một trụ đá dưới hồ Linh Chiểu. Trên thực tiễn trụ gồm 2 khối đá mà lại được lắp kết khéo léo như một tạo cho sự khác biệt cho phong cách thiết kế chùa. Chùa được thiết kế bằng nhiều một số loại gỗ quý.

Mái miếu lợp ngói cổ, được thiết kế khéo léo hình đao cong tất cả đắp hình rồng chầu khía cạnh nguyệt – nói một cách khác là “Lưỡng long chầu nguyệt” với đường nét hoa văn cực kỳ tinh xảo. Trong kiến trúc đền chùa từ xưa mang đến nay, dragon là một biểu tượng không thể thiếu.

Đây là hình tượng diễn tả sự oai quyền thần thánh và với đậm đầy đủ giá trị nhân văn, bội phản ánh ước vọng với trí tuệ của con người.

Để lên chùa thắp hương, chiêm bái quý khách hàng sẽ cần bước sang 1 bậc thang nhỏ có 13 bậc làm bởi gạch. Trên ước thang bao gồm gắn bia đá ra mắt sơ lược lịch sử vẻ vang ngôi chùa.

Bên trong chùa đặt tượng Phật quan Âm với lối tô điểm tinh xảo, dung nhan nét. Tượng Phật được thiết kế theo phong cách mô phỏng theo giấc mộng của vua Lý Thái Tông xưa – Phật quan tiền Âm ngồi bên trên đài sen sáng sủa rực, lan ánh hào quang… bao phủ chùa là hồ nước Linh Chiểu được bao bọc bằng tường gạch ốp thấp.

Trong hồ nước thả hoa sen, tư mùa tỏa hương thơm ngát.

Xem thêm: Địa Chỉ Khách Sạn Gần Bệnh Viện Bạch Mai Quận Hai Bà Trưng Hà Nội 818537

Ngoài số đông nét kiến trúc độc đáo và khác biệt chùa Một Cột còn là đỉnh cao của triết học tập phương Đông. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng không gian chùa được xây dựng hài hòa giữa triết lý âm – dương. Miếu được dựng hình vuông tượng trưng đến âm. Trong những lúc đó cột đỡ chùa hình trụ tượng trưng đến dương. Đó chính vì sự hài hòa của đất trời, sinh – tử, âm – dương…

Dù kiến trúc nguyên phiên bản của miếu Một Cột thời Lý không hề nữa dẫu vậy ngôi chùa là việc nhắc ghi nhớ về 1 thời vang bóng và là niềm từ hào của dân tộc.