Lễ hội obon nhật bản

  -  

Nếu như vn có dịp lễ vu lan để hiểu ơn cha mẹ thì Nhật bản cũng tất cả một dịp lễ với mục đích tương tự như gọi là tiệc tùng Obon hay tiệc tùng, lễ hội Bon. Tiệc tùng Obon Matsuri là liên hoan Phật giáo lớn số 1 trong mùa hè Nhật Bản, để nhớ về nơi bắt đầu nguồn, tưởng niệm và hàm ơn ông bà thân phụ mẹ. Tiệc tùng, lễ hội Obon lộ diện tại Nhật từ rộng 500 năm trước. Ngày nay, tiệc tùng, lễ hội này thay đổi dịp để đoàn tụ gia đình với tham gia các vận động văn hóa truyền thống như khiêu vũ múa giỏi thả đèn lồng trôi sông.

Bạn đang xem: Lễ hội obon nhật bản

*


Nội Dung bài xích Viết

Obon là gì?Nét sệt trưng rất dị của liên hoan tiệc tùng Obon – thời điểm dịp lễ Vu Lan của người NhậtThời gian diễn ra lễ hội Bon làm việc Nhật BảnNhững điểm đặc thù trong liên hoan tiệc tùng Obon

Obon là gì?

Obon ( có cách gọi khác là Bon) được xem như thể lễ vu lan của Nhật. Tiệc tùng, lễ hội này mang ý nghĩa Phật giáo tương tự như lễ Vu lan ở việt nam (lễ xá tội Vong Nhân). Mục đích của Obon là để tri ân, tưởng nhớ những người thân sẽ qua đời. Vào đa số ngày này, những người dân con sinh hoạt xa về thăm phụ huynh ông bà, nhằm tỏ lòng hiếu thảo, hàm ơn và đi viếng mộ những người dân thân. Chính vì thế, lễ Obon cũng chính là dịp gia đình sum họp quây quần bên nhau trong một kỳ nghỉ ngơi dịp lễ dài.

Nguồn nơi bắt đầu của tiệc tùng Obon sống Nhật Bản

Còn được gọi là “lễ hội của rất nhiều con thuyền”, Obon sẽ có cách đó khoảng 500 năm. Bắt đầu của nó có tương quan đến một mẩu chuyện Phật giáo.

Obon được xem như là bắt nguồn từ 1 người tên là Mokuren. Ông là một trong những đệ tử của Phật giáo sẽ tu hành các năm và có được pháp lực cao siêu. Khi giành được pháp lực đầy đủ lớn, ông muốn tìm về linh hồn của người bà mẹ mất sớm nhằm báo hiếu công sinh thành của bà. Khi tìm kiếm được linh hồn của người mẹ ông new biết người mẹ bị đày xuống âm ti chịu không hề ít đau khổ. Không biết làm rứa nào, Mokuren đã tìm về Đức Phật để hỏi biện pháp giải thoát mang đến linh hồn của chị em mình.

*

Đức Phật thấy lòng hiếu thuận của Mokuren buộc phải đã mách đến ông một cách đây là chuẩn bị lễ vật để cúng cho những nhà tu đang tu hành trong cõi tục vào đúng ngày 15 tháng 7. Mokuren làm theo và khi hoàn thành lễ cúng thì vong linh của người mẹ ông được cực kỳ thoát có thể trở lại nhân gian gặp mặt người thân. Thừa đỗi vui mừng, Mokuren vẫn nhảy múa khi chạm mặt lại được vong linh của mẹ.

Câu chuyện về lòng hiếu hạnh của Mokuren được không ít người biết đến. Từ đó về sau, cứ thường niên người dân Nhật phiên bản lại tổ chức tiệc tùng Obon để bộc lộ lòng biết ơn đối với phụ huynh và so với linh hồn của rất nhiều người đang mất. Điệu nhảy nhưng Mokuren khiêu vũ múa lúc được gặp gỡ lại mẹ của chính bản thân mình cũng được tín đồ Nhật học tập theo và gọi điệu múa này là điệu múa Bon xuất xắc Bon Odori.

Nét đặc trưng khác biệt của liên hoan Obon – dịp nghỉ lễ Vu Lan của người Nhật

Thời gian diễn ra lễ hội Bon sống Nhật Bản

Theo truyền thuyết, Mokuren đã có tác dụng lễ cúng những nhà sư vào ngày 15 mon 7. Đúng ra, ngày 15 mon 7 đã là ngày mà tiệc tùng Obon được tổ chức. Tuy vậy mỗi vùng lại hiểu thần thoại theo một bí quyết khác nhau. Điều này dẫn mang đến việc tiệc tùng Bon có rất nhiều thời điểm tổ chức khác biệt tùy theo từng vùng khác nhau. Hiện tất cả 3 mốc thời hạn chính diễn ra lễ hội Bon sinh sống Nhật Bản:

Bon tháng 7

Lễ hội Bon tháng 7 được call là Shichigatsu Bon được tổ chức vào ngày 15/07 theo dương lịch. Những vùng tổ chức tiệc tùng, lễ hội Bon mon 7 có thể nhắc mang lại như Tokyo giỏi Yokohama trực thuộc tỉnh Kanagawa.

Bon truyền thống

Lễ hội Obon truyền thống lịch sử được tổ chức vào ngày 15/07 theo Âm lịch. Các vùng tổ chức tiệc tùng Obon theo ngày 15 mon 7 âm lịch rất có thể kể ra như tỉnh giấc Shimane, tỉnh giấc Hiroshima, tỉnh giấc Kagawa, tỉnh Kochi ..

Bon mon 8

Đây là liên hoan Bon được tổ chức thịnh hành nhất tại Nhật phiên bản vào ngày 15 tháng 8 dương lịch. Lễ hội Obon lớn số 1 Nhật phiên bản được biết đến là lễ hội Obon ngơi nghỉ Kyoto.

Những điểm đặc thù trong tiệc tùng Obon

Đón và tiễn vong hồn trong tiệc tùng Bon

*

Tương trường đoản cú như dịp lễ vu lan sinh hoạt Việt Nam, dịp nghỉ lễ Obon của Nhật bản cũng nên đón các linh hồn về nhà với lễ tiễn linh hồn trở lại âm phủ. Mặc dù lễ Obon được diễn ra vào ngày 15 nhưng tầm trung 13 sẽ là ngày mà các gia đình đốt lửa sẽ giúp đỡ các linh hồn kiếm được đường trở về nhà.

Ngày 14 cùng 15, linh hồn đã ở lại nhà và được fan nhà dưng lên các đồ cúng là những món ăn uống truyền thống. Ngày 16, các gia đình sẽ nhấc lên bánh Okuridango để tiễn vong linh trở về âm phủ. Vào trong ngày 16, tín đồ ta cũng tiến hành đốt lửa y hệt như như ngày 13 để tiễn linh hồn.

Xem thêm: Từ Cần Thơ Đi Bến Tre Bao Nhiêu Km, Dặm, Từ Cần Thơ Đi Bến Tre Bao Nhiêu Km

Dâng lửa soi đường mang lại linh hồn

Việc dưng lửa soi đường mang lại linh hồn trở về nhà là phong tục mà ngẫu nhiên gia đình nào cũng sẽ làm trong lễ hội Obon. Fan ta vẫn đốt đuốc ở trong vườn hoặc sở hữu trước cổng để dẫn đường cho linh hồn trở về.

Một số vùng thậm chí còn còn tổ chức những lễ dâng lửa cùng với quy mô siêu lớn. Điển hình về lễ dưng lửa soi đường có lẽ phải nói tới lễ dâng lửa làm việc Kyoto. Năm ngọn lửa lớn sẽ được đốt lên đặc trưng cho lễ dâng lửa của ngày Obon. Mỗi đám lửa sẽ thể hiện một chữ với được đốt trên sườn núi tạo ra thành một chữ bằng lửa vĩ đại có thể ngắm nhìn được từ xa. Năm chữ được đốt trong tiệc tùng Obon sinh hoạt Kyoto là chữ Đại, Diệu, Pháp, Thuyền (trong số 5 chữ tất cả 2 chữ Đại được đốt cùng 3 chữ khác chế tạo thành 5 chữ).

Bon Odori – điệu múa của dịp lễ Bon

*

Trong lễ hội Bon, không hề ít nơi đều tổ chức thành các liên hoan lớn cùng trong liên hoan người ta tổ chức triển khai nhiều hoạt động hấp dẫn nhưng không thể không có được điệu múa Bon Odori. Theo truyền thuyết, Mokuren khi biết linh hồn của mẹ đã được vô cùng thoát ông đã quá vui mắt và khiêu vũ múa. Điệu múa đó được người ta giữ lại và call là Bon Odori. Cũng chính vì thế, Bon Odori là điệu múa đặc thù thể thiếu hụt trong tiệc tùng Obon.

Nghi thức thả thuyền giấy trong liên hoan tiệc tùng Obon

Nghi thức thả thuyền giấy (Toro Nagashi) trong lễ hội Obon là nghi thức chấm dứt lễ hội. Những chiếc thuyền giấy nhỏ dại bên trong được thắp nến sẽ được thả ở các con sông với mục đích tiễn đưa linh hồn trở về. đều ngọn nến bên phía trong thuyền có ý nghĩa giống như việc dâng lửa nhằm tiễn vong linh trở về chỗ thuộc về họ. Một trong những nơi, lúc nghi thức thả thuyền giấy được ra mắt cũng là lúc đều màn pháo hoa bùng cháy rực rỡ được bắt đầu để báo hiệu dứt lễ hội Bon Matsuri.

Lễ hội Obon ra mắt như thế nào?

Trước ngày ra mắt lễ hội, tín đồ dân thường sẵn sàng rất các thứ để ông cha về với con cháu an ninh và tiếp đến là yên tâm trở về nhân loại bên kia. Tiệc tùng, lễ hội Obon được tổ chức hai lễ chính là lễ Mukaebo (Đón các linh hồn) cùng lễ Okuribon (Tiễn các linh hồn) theo trình từ bỏ nghi lễ như sau:

Ngày 12/8: chuẩn bị đón tổ tiên. Vào trước ngày ban đầu Obon, bạn ta thường trang trí dưa leo và cà tím cắm bởi que tăm hoặc đũa được điện thoại tư vấn là “Ngựa linh thiêng”. Dưa leo là ngựa, cà tím là bò, có ý nghĩa là “những fan đã qua đời sẽ lên chiến mã để gấp rút trở lại è cổ gian, kế tiếp sẽ cưỡi bò để nhàn rỗi từ từ xoay trở về trái đất bên kia”.Ngày 13: Lễ đón các linh hồn. Vào chiều tối, fan ta đặt đa số cây đèn thắp sáng sủa trước bàn thờ cúng và đốt gần như cuống gai vẫn tước trước vỏ nghỉ ngơi vườn với cổng. Đây được hotline là “Lửa đón” sẽ giúp đỡ các linh hồn thấy con đường trở về nhà. Tín đồ ta mang đến rằng, linh hồn tín đồ đã từ trần sẽ cưỡi đám khói từ ngọn lửa này để trở lại trần gian. Nhờ đám khói này nhưng mà linh hồn fan đã qua đời sẽ không trở nên lạc mặt đường và có thể quay về bên mình an toàn, vày vậy đám sương này còn tồn tại vai trò như thể vật chỉ đường “Michishirube”.Ngày 14,15: Khoảng thời gian các linh hồn làm việc lại nhà. Vào thời hạn này không hề ít người vào các gia đình thường đi viếng mộ. Bọn họ thường lau chùi các mộ phần cho sạch sẽ sẽ, dâng hoa, thắp hương, dâng nước để thờ thờ tổ tiên. Kế tiếp những người thân trong gia đình thuộc, họ hàng trong gia đình lại triệu tập lại và cùng nhau ăn uống uống. Một số gia đình còn phụng dưỡng tại nhà. Đây cũng là thời điểm bắt đầu các sự kiện ngoài đường phố.Ngày 16: Lễ tiễn những linh hồn. Ngày sau cùng của lễ Obon. Thời buổi này là ngày lại tạm biệt tổ tiên. Lúc này người ta lại đốt lửa “Lửa tiễn đi” trên đúng địa điểm đốt “Lửa đón” nhằm thắp sáng mặt đường tiễn các linh hồn về với thế giới bên kia.

Bên cạnh đó, cực kỳ nhiều vận động khác cũng khá được tổ chức trong dịp nghỉ lễ hội Obon để tưởng nhớ đến thánh sư của tín đồ dân Nhật Bản. Trang phục truyền thống cuội nguồn Yukata trong tiệc tùng Obon được áp dụng để mặc, đó cũng là trong số những loại bộ đồ Kimono danh tiếng của đất nước này. Những trò chơi gian gan được tổ chức nhộn nhịp như câu cá, bịt đôi mắt đập dưa hấu.

*

Kết thúc buổi lễ hội Obon Nhật bạn dạng là màn màn trình diễn pháo bông, thả đèn lồng, thả thuyền hoa đăng trôi trên sông giỏi dọc các bờ biển khơi với mục đích tiễn đưa linh hồn của tổ tiên, bạn thân. Đây là 1 thời khắc khôn xiết thiêng liêng cùng đẹp trong mắt người dân Nhật Bản.

Lễ hội Obon lớn nhất Nhật Bản

Lễ hội Obon lớn số 1 sẽ được tổ chức tại cố kỉnh đô Kyoto, vận động nổi bật trong dịp nghỉ lễ Obon đó là Lễ dưng lửa nhằm soi đường mang đến linh hồn những người dân đã khuất quay lại trời. Nghi tiết này thu hút rất nhiều người dân tương tự như du khách tour Nhật phiên bản từ khắp các nơi trên quả đât đến tham quan.

Trong Lễ dưng lửa rất thiêng này, 5 chữ Đại, Diệu, Pháp, Thuyền với chữ Đại nhỏ lần lượt được thắp sáng bởi lửa trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto, mỗi chữ đã phát sáng khoảng chừng gần 30 phút, tất cả sẽ tạo nên một cảnh quan thiêng liêng, êm ấm và kinh điển trong đêm hè ở cầm cố đô Nhật Bản. Bạn Nhật bản tin rằng ánh sáng ấy đã dẫn lối cho những linh hồn quay về trời một cách thanh bình và an lạc.

Xem thêm:

Lễ dưng lửa Obon được tổ chức triển khai vào trăng tròn giờ ngày 16 tháng 8, bây giờ hàng ngàn con người sẽ đổ về Kyoto và triệu tập đông độc nhất ở khu vực xung quanh trường Đại học tập Kyoto nhằm xem hồ hết ngọn lửa được thắp sáng. địa chỉ quan sát rõ nhất chính là đỉnh núi Yoshida và Funaoka. Và sau khi đám lửa đang cháy hết, những điệu múa của tiệc tùng, lễ hội Bon sẽ được tổ chức tại chùa Yusen-ji dưới chân những ngọn núi. Các điệu múa này là Daimoku và Sashi, thường được bắt đầu từ 21h và ngừng sau khoảng chừng 1 giờ đồng hồ đồng hồ.

Với ý nghĩa về lòng hiếu thảo cùng có xuất phát lịch sử lâu đời, tiệc tùng Obon nghỉ ngơi Nhật bản là giữa những lễ hội lớn được fan Nhật cực kỳ coi trọng. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về tiệc tùng này, hãy tới chũm đô Kyoto của Nhật bản và tận hưởng không khí lễ hội trong số những ngày ra mắt Obon Matsuri nhé!