Lễ hội đua ghe ngo sóc trăng

  -  

Khán đài đua ghe Ngo, Trung trọng điểm Văn uống hóa Triển lãm Hồ Nước Ngọt, Quảng ngôi trường Bạch Đằng, Công viên 30-4, Bảo tàng tỉnh giấc, Trên sông Maspéro - Đoạn thân cầu C247 (cầu Quay) và cầu 30/4 (cầu Cao),...

13076 0


Lễ hội tạ Thần Mặt Trăng: Lễ hội Oóc-om-tách (tục điện thoại tư vấn cúng trăng giỏi lễ đúc ctí hon dẹp) của bạn Khmer Nam Bộ được tổ chức triển khai vào giữa tối rằm mon 10 âm kế hoạch hàng năm. Đây là thời điểm để bà nhỏ tạ ơn Thần Mặt trăng - vị thần lo bài toán tiết trời góp bà con tdragon trọt được mùa.

Oóc-om-tách thiệt sự đông vui vì bao quát luôn luôn cả phần lễ và hội. Lễ là lễ cúng trăng, còn hội luôn luôn gắn sát với cuộc đua ghe ngo, mà bấy giờ đang trở thành một giải truyền thống cuội nguồn của Sóc Trăng. Oóc-om-tách trong năm này sinh hoạt Sóc Trăng tổ chức trong 2 ngày 7 với 8.11...

Bạn đang xem: Lễ hội đua ghe ngo sóc trăng

*
Lễ Ooc-Om-Bok- Ảnh: Sưu tầm

Lễ cúng trăng được tổ chức triển khai tối 14.10 âm kế hoạch trên các gia đình, ngay trong khi trăng vừa lên. Một mâm sản đồ dùng (không thể không có cbé dẹp) được bày giữa sân. Gia chủ khấn nguyện cúng lên thần đều sản đồ gia dụng của mùa màng vừa mới rồi. Sau khi cháy hết tuần hương, tín đồ già hotline trẻ con đến ngồi xếp bởi trước ban thờ. Cũng hễ tác chắp tay tôn kính trước ban thờ Mặt Trăng, sau đó một các cụ ông cụ bà cần sử dụng tay nhúm một không nhiều cnhỏ xíu và lễ đồ dùng khác, đút vào mồm từng đứa trẻ, tay tê vỗ sườn lưng cùng hỏi ước mong của bọn chúng trong năm này là gì? Năm làm sao câu vấn đáp của những em thuận buồm xuôi gió, lễ độ, rành rọt thì bạn bự tin rằng năm đó đều điều tốt lành sẽ đến cùng với họ. Cuối thuộc hồ hết người hạ cỗ cùng mọi người trong nhà hưởng lễ vật; tphải chăng nhỏ dại nô đùa, múa hát dưới trăng. Nếu gồm khách đến vào thời nay thì họ sẽ sở hữu vàng bằng cnhỏ xíu dẹp.

Sau lễ cúng trăng, những mái ấm gia đình cho cvào hùa xem thả đèn gió, đèn Lôipratip (đèn nước-hoa đăng). Bầu trời rực sáng sủa với mọi chùm đèn gió bay cao, bên trên sông xinh xinh đủ Màu sắc của những ngọn nến được gặm giữa những chiến thuyền hoặc btrần nhỏ kết bởi cây chuối, trang trí giấy đủ Màu sắc.

Xem thêm: Ngày Hội Việc Làm: Mường Thanh Nha Trang Tuyển Dụng, Việc Làm & Tuyển Dụng

*
Hội đua ghe ngo- Ảnh: Sưu tầm

Theo ý niệm của bạn Khmer, tục thả đèn nước sẽ xua tung láng tối, sự ô uế cùng buồn bã, giữ lại sự không nguy hiểm trong phum, sóc. phần lớn vận động sân khấu truyền thống Khmer như đoàn Dù kê, Rô băm màn trình diễn Giao hàng khách hành hương tan hội vào về tối 14 này..Vào tối này, bạn ta đổ đi ra đường đông nghẹt, không chỉ có gồm fan Khmer, nhưng còn có phần đông bà nhỏ tín đồ Hoa, fan Kinh thuộc vui thông thường. Chỗ này tổ chức triển khai đấu võ, kéo teo, chỗ cơ màn trình diễn văn nghệ như hát Dù kê, hát, múa đồng minh Romvông, Romxaravan, Lăm leo, A day... tất cả Lúc kéo dãn dài trắng đêm.

*

Du lịch Sóc Trăng- Ảnh: Sưu tầm

"Cái đinh" của lễ hội là đua ghe ngo được tổ chức triển khai vào ngày 15.10 âm kế hoạch, mà lại bên trên 10 trong năm này được tổ chức tại đoạn sông Sung Dinc. Ngay trường đoản cú tối hôm trước, thị làng mạc Sóc Trăng sẽ chật ních tín đồ từ bỏ những nơi đổ về. Ước tính, thường niên có trên 500.000 fan về phía trên xem hội đua. Trên hai khán đài sinh sống đích mang lại, không thể không có dàn nhạc ngũ âm. Tiếng trống, giờ đồng hồ cồng... hoà với tiếng hô - hụi của những đội đua tạo nên thành không gian hồi hộp, sôi sục.Một chiếc ghe ngo dài khoảng chừng bên trên 30m, cất từ 52 mang lại 58 tay bơi lội. Mũi cùng đuôi ghe ngo ngoằn ngoèo tạc hình rắn thần Naga, thân ghe chạm hoa vnạp năng lượng hình kỷ hà với được đánh màu sắc sặc sỡ.

Xem thêm: Thành Phố Đà Lạt Tỉnh Lâm Đồng, Giới Thiệu Đà Lạt

Ngồi mũi ghe là một trong vị lão làng mạc núm chịch, giữa ghe là 1 trong vị giữ lại nhịp bởi cồng hoặc bởi bé. Trong đua ghe ngo, bài toán cầm lái, duy trì lái để dòng ghe đi đúng hướng, nhịp tập bơi của những mái dầm nên thật nhịp nhàng là đa số yếu tố quyết định đến vận tốc. Để được ngồi mũi, kế bên kinh nghiệm tay nghề về bơi đua, còn bắt buộc là "Mạnh Thường Quân" vẫn có nhiều đóng góp về tài trang bị mang đến đội ghe.