Làng Đá Non Nước Đà Nẵng

  -  

Làng đá Non Nước ở dưới chân núi Ngũ Hành Sơn là làng mạc nghề truyền thống cuội nguồn nổi tiếng của tỉnh thành Thành Phố Đà Nẵng cùng với những thành phầm đá mỹ nghệ. Theo che biên tạp lục của Lê Quý Đôn, làng đá Non Nước trước đây mang tên Quán Khái Đông Giáp và Quán Khái Tây Giáp, được xuất hiện từ cụ kỷ 18. Người đầu tiên lập xóm cùng khai xuất hiện nghề đá là cố gắng Huỳnh Bá Quát làm việc Tkhô giòn Hóa.

Bạn đang xem: Làng đá non nước đà nẵng


*

Theo chiếc thời hạn, đang có tương đối nhiều xã nghề truyền thống cuội nguồn dần mai một, thế nhưng làng đá nghệ thuật đẹp Non Nước vẫn ngulặng vẹn một sức sinh sống mãnh liệt với thời hạn và ko xong cách tân và phát triển cho tới thời buổi này.

*

Hiện giờ, nghề đá nghệ thuật đẹp Non Nước là một trong những trong số những ngành cung ứng mang đến lợi ích tài chính không hề nhỏ đến quận Ngũ Hành Sơn. Doanh thu thường niên của làng nghề gần 100 tỷ việt nam đồng. Từ 349 hộ phân phối sale vào năm 2004, đến nay xóm nghề sẽ bao gồm hơn trăng tròn công ty và 475 cơ sở cung cấp kinh doanh lớn nhỏ.

Trước phía trên nguyên vật liệu ship hàng tiếp tế của làng nghề được khai quật trường đoản cú núi Ngũ Hành Sơn, cơ mà trước nguy cơ thiếu tính một danh chiến thắng lịch sử văn hóa truyền thống, thị thành TP Đà Nẵng đang nghiêm cấm bài toán khai quật đá. Lúc bấy giờ, nguyên vật liệu hầu hết của làng nghề được hỗ trợ trường đoản cú các địa phương nhỏng Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Nguyên…với sản lượng lên tới mức trên 25 nngây ngô tấn mỗi năm.

Xem thêm: Tuyển Tập Những Bộ Phim Thái Lan Hay Nhất Mọi Thời Đại, Những Bộ Phim Thái Lan Hay Nhất Mọi Thời Đại

Dưới bàn tay khéo léo của các mộc nhân vị trí đây, những tác phđộ ẩm thẩm mỹ đầy tinch xảo đã có được Thành lập với theo chân khác nước ngoài đi mọi toàn nước, mang đến các nước nhỏng Pháp, Mỹ, Úc…Những thợ gỗ vượt trội của xã nghề bây giờ chính là Nguyễn Long Bửu, Nguyễn Việt Minch, Nguyễn Sang, Lê Bền…


*

Sản phẩm của xã nghề hết sức đa dạng và phong phú và đa dạng. Từ hầu như đồ dùng thịnh hành, thô sơ của cuộc sống thường ngày đời hay nlỗi mẫu chày, chiếc cối, … đến những vật dụng trang sức nhỏ tuổi gọn gàng, tinh xảo, đầy đủ các Color nlỗi các cái vòng, cái nhẫn, chuỗi hạt, hầu hết nhỏ cóc ngăn giấy, gần như cặp sư tử hí cầu, rất nhiều con đại bàng sải rộng cánh, đa số cặp cá thần tiên bằng đá tạc cẩm thạch hồng hoặc thủy mang, .v.v… Ngoài ra, du khách lúc đến buôn bản nghề còn được chiêm ngưỡng số đông pho tượng đá rất là tuyệt hảo nlỗi tượng phật bà Quan Âm, tượng Nữ thần Chămpa….

Làng nghề đá Non Nước còn gắn sát cùng với danh chiến thắng Ngũ Hành Sơn, với lễ hội Quán Thế Âm – đam mê hàng vạn du khách cho dự vào tháng hai âm định kỳ thường niên. Đến với làng mạc đá Non Nước, cùng với quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn, khác nước ngoài cảm nhận sự thỏng thái, nhẹ nhàng trong một không khí yên bình, trầm mang cùng huyền bí của các ngôi ca tòng bên trên núi Ngũ Hành Sơn, cho xúc cảm rộn ràng tấp nập như sẽ thả mình Một trong những thanh hao âm rộn rã phát ra từ mũi ve sầu đục đá dưới rất nhiều đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đang gieo phát minh trên gần như kăn năn đá thô viên thành những tác phẩm nghệ thuật.

Xem thêm: 12 Điểm Địa Danh Lam Thắng Cảnh Vũng Tàu :, Các Địa Điểm Tham Quan Du Lịch Tại Vũng Tàu

Hiện nay, nhằm mục đích phát huy bảo đảm phần đa giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của làng nghề, Ủy Ban Nhân Dân thị trấn TPhường. Đà Nẵng sẽ đề nghị Bộ Văn uống hóa, Thể thao cùng Du lịch xem xét, chuyển Làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước vào Danh mục Di sản vnạp năng lượng hóa phi vật thể quốc gia.