Lạc rang húng lìu bà vân 176 bà triệu

  -  

Phố Bà Triệu (Hà Nội) giờ vẫn thành con đường nghề của lạc rang húng lìu, từ trên đầu đường cho cuối con đường đặng yêu cầu cả trăm cửa hàng bán lạc mà người nào cũng tự thừa nhận là "chính hiệu". Duy chỉ có tòa nhà số 176 Bà Triệu của cố Vân (89 tuổi) new là nguồn rễ của trang bị thức ăn đơn giản và dễ dàng mà sexy nóng bỏng này.


Hàng chục "bà Vân" giữa ma trận lạc rang húng lìu bên trên phố Bà Triệu

Dọc bé phố Bà Triệu từ đầu đường tới cuối đường, đặng phải trăm tiệm hàng buôn bán lạc rang húng lìu của một người tên Vân như thế nào đó. Làm sao cô Vân, bà Vân, chị Vân, rồi cả cụ Vân. Cứ đi vài ba bước lại một bảng hiệu đề tên cửa hàng kèm câu chốt hạ: lặng tâm, hàng chủ yếu hiệu!

Người mua sắm mỗi khi lên phố muốn mua một gói lạc rang làm quà tặng khá "bối rối" giữa ma trận "phố lạc". Ở đây, mọi tấm biển đều khẳng định thương hiệu của bản thân là "duy nhất", là "bà Vân chính gốc" kèm thêm tấm ảnh của những bà Vân như thế nào đó được trưng ra để tạo thêm phần uy tín.

Bạn đang xem: Lạc rang húng lìu bà vân 176 bà triệuDọc con phố bà Triệu là cả ma trận lạc húng lìu "bủa vây".


Một điều thú vị là những hàng lạc rang "bà Vân" đều nằm mặt số chẵn của phố Bà Triệu. Nhiều người coi đây là phố nghề, được hình thành một giải pháp tự nhiên, một người nổi lên rồi cả xóm làm cho theo.

Thậm chí tất cả những cơ sở đề luôn biển số công ty mình là "176 Bà Triệu" để đánh vào thị giác của người mua do nghe đồn căn bên số 176 mới chính là "tổ nghề" của món lạc rang húng lìu.Chúng tôi quyết tìm kiếm về căn đơn vị gỗ nhỏ ở địa chỉ 176 Bà Triệu để gặp "cụ Vân" xịn.

Đăng cam kết bản quyền nhưng hàng chục cửa sản phẩm vẫn để tên "Vân" vì có... Người đơn vị trùng tên?!

Cầu thang gỗ lim của nơi ở Pháp cổ bao gồm đến cả trăm năm nay. Một cụ bà sống trên tầng 2 đang loay hoay bóc tách từng quả vải chuẩn bị bữa cơm trưa. Cụ tên Vân, thương hiệu đầy đủ là Bùi Thị Vân (SN 1930) - người phụ nữ gốc Hà Bắc xưa nổi tiếng với món lạc rang húng lìu giữa phố cổ này.

Để nói về lạc rang húng lìu đã 5 đời qua tay, cụ Vân tự hào nhận xét đấy là cả một nghệ thuật! Những năm đầu thế kỷ 20, lạc rang là món quà buôn bán rong với hình ảnh ông già Tàu đeo chiếc cỗ áo gỗ. Món quà "ăn chơi" này có lẽ xuất phạt từ món ăn của người Hoa sống ở Hà Nội thời đó.


*

2 cửa hiệu lạc rang đặt cạnh nhau, một bên là "cụ Vân" chủ yếu hiệu, vị trí kia là "bà Vân".


Những ngày còn nhỏ, dưới chân căn nhà gỗ của cụ Vân là một hàng nước chè bày thêm vài gói lạc rang nhỏ xíu. Bẵng đi gần nửa đời người, "chị" Vân không còn bán nước, cũng chẳng buôn lạc nữa, "chị" truyền lại nghề cho đời thứ 6 công ty mình rồi ngày ngày ngồi ở công ty chờ khách tới mua hàng.

Cơ duyên ngày xưa đến với nghề làm lạc rang húng lìu nó đơn giản lắm! Cụ Vân kể, thời đó chồng cụ tình cờ quen thuộc biết một người Hoa siêng đi bán lạc rang. Thiết yếu ông già người Hoa thương tình 2 vợ chồng cụ làm cho công nhân dệt bạt bên trên phố Hàn Thuyên chẳng được là bao, đã đến đi theo học nghề rang lạc.

Trong tất cả những bước để đi đến thành phẩm cuối cùng,khâu chọn lạc là quan trọng nhất, bởi nguyên liệu ngon thì sản phẩm mới ngon. Đổ lạc vào đĩa nhưng tiếng kêu "roong roong" là được, còn không thì phải chọn tiếp, chọn đến lúc nào đạt được âm sắc như vậy thì thôi. Nói về khoản chọn nguyên liệu, cụ Vân tự nhận bản thân là người phụ nữ khái tính. Cụ "khó" đến mức, nhỏ cháu mà làm sai một bước thì cụ... Mắng đến đến chết!


*

Cụ Bùi Thị Vân (89 tuổi) - người phụ nữ hơn nửa đời người gìn giữ nghề truyền thống.


"Không phải lạc nào cũng như lạc nào, chỉ gồm Bắc Ninh, Bắc Giang là lạc ngon nhất, còn lạc đỏ thì chỉ tất cả Hải Hậu".

Kế đến là khâu chọn cùng đãi cát. Cát cần sử dụng rang lạc phải là cat vàng. Lúc lấy về phải rửa mười lần nước mang lại đến khi cát ra nước trong veo. Sau đó lại dùng rổ để đãi hết hạt khổng lồ chỉ giữ lại những hạt cat nhỏ, trắng. Mèo cũng chỉ cần sử dụng được 2 lần, chuyển màu đen thì bỏ.Lạc khô phải nhặt kỹ, không lẫn hạt mốc, sẩy mang lại sạch.

Khâu tẩm húng lìu, mặn, ngọt cũng rất quan liêu trọng. Húng lìu là sự hoà quyện đủ vị thuốc Bắc, mấy trăm nghìn một kilogram. Đây được xem như là bước quan trọng nhất mà cụ Vân chỉ mới truyền lại cho 3 người vào nhà, là con trai, con dâu và con cháu đích tôn. Cơ sở sản xuất lạc tại buôn bản Đàn cùng Mai Hắc Đế có khá đông nhân viên, nhưng chỉ gồm 3 người này mới được phép tẩm ướp gia vị.

Xem thêm: Du Lịch Miền Nam Nổi Tiếng Đẹp Không Nên Bỏ Lỡ, Du Lịch Miền NamHình ảnh cụ Vân được in ra rồi gắn lên từng sản phẩm.


Sau khi được ngâm nguyên liệu, phải xóc thật kỹ để lạc ngấm vị rồiđem phơi trong gió, tuyệt đối ko được phơi nắng sẽ làm lạc chảy dầu hoặc làm cho húng lìu và các vị không giống biến chất. Vày lạc đã tẩm húng lìu, đường, muối nên những lúc rang lạc rất dễ bị cháy cùng nổ, tuy nhiên lại giữ mang lại lạc về sau được giòn chảy cả mon trời.

"Để bao gồm được mẻ lạc ngon, ko phải ai cũng biết bí quyết chọn ngũ vị mang đến chuẩn xác. Thảo quả phải sở hữu như nào, còn quế, hồi nữa. Nêntuyệt đối không được mua lạc rẻ tiền cùng không được ăn bớt công đoạn".

Mặc dù bị bủa vây giữa ma trận phố lạc húng lìu nhưng không vì chưng thế nhưng lạc "cụ Vân" bị "bão hoà" theo cơ chế thị trường.Cách đây 4 năm, khithấy nhiều người cùng phố cũng rang lạc bán nhưng không lấy tên riêng cơ mà cứ lấy tên mình, cụ đi đăng cam kết bản quyền. Hỏi ra nhiều người lại bảo bên mình cũng tất cả người đơn vị tên Vân yêu cầu cứ ưng ý đặt biển hiệu thế thôi.

"Dọc khắp đoạn đường nhiều hàng quán "bà Vân", nhưng của riêng tôi là "cụ Vân". Cục Sở hữu trí tuệ đã công nhận lạc bên tôi là lạc sạch, đắt mặt hàng lắm! Lạc của đơn vị tôi để cả tháng vẫn giòn tan".Nhiều người bảo bên mình cũng bao gồm người nhà tên Vân nên cứ say mê đặt biển hiệu thế thôi!


"Con cháu chịu học cùng gìn giữ nghề là tôi yên chổ chính giữa rồi"

Trung bình mỗi ngày 3 cơ sở lạc húng lìu đơn vị cụ Xuân sản xuất trên dưới 1 tạ lạc rang, mỗi gói 500 gr có mức giá 60.000 đồng, gói 250 gr thì 30.000 đồng. đơn vị cụ phân phối từ sáng sủa đến 6h tối thì dọn sản phẩm nhưng hôm làm sao cũng thế, cứ 9- 10h đêm vẫn bao gồm người gọi điện với lạc xuống chứ không chịu cài lạc của những cửa mặt hàng dưới phố.

"Người ăn giờ cũng sành lắm, họ biết phân biệt mẫu nào chính hiệu mẫu nào không và tìm đến đúng địa điểm. Mặc dù cả phố buôn bán lạc rang húng lìu "bà Vân" thì cửa hàng shop chúng tôi vẫn có khách mang lại mình".


Lạc rang gia truyền hiệu cụ Vân, mỗi gói 500 gr có mức giá 60.000 đồng.


Cụ Vân khoe bao bì mà bên trên đó in cái chữ thương hiệu được Cục sở hữu trí tuệ công nhận.


Cụ Vân năm ni đã 89 tuổi, mọi việc từ sản xuất đến bán buôn cụ đều dặn nhỏ cháu phải hết sức cẩn thận. Nhân viên, xuất xắc kể cả người nhà có tác dụng sai bất kỳ công đoạn nào, nặng thì cụ đuổi việc, nhẹ thì cụ trừ lương.

"Ngày xưa rang lạc tôi đảo từng hạt một hết sức cẩn thận, bây giờ chúng nó cứ đảo ào ào. Tính ra bọn chúng chỉ làm được 80% - 90% so với chất lượng tôi làm, nhưng nhưng mà không sao, bọn chúng nó chịu học cùng gìn giữ nghề là tôi yên chổ chính giữa rồi. Tôi truyền lại nghề cho bé trai, con trai phải truyền cho con cháu và những thế hệ sau".

Xem thêm: Kinh Nghiệm Đi Vietjet Air, Kinh Nghiệm Lần Đầu Đi Máy Bay Vietjet


Cụ Vân muốn muốn bé cháu sẽ tiếp tục gìn giữ nghề truyền thống đã bao đời nay.


Gặp cụ công cụ bà lết bằng 2 tay để phân phối báo vỉa hè tạo xôn xao mạng thôn hội: Hôm nay, bà "trúng số" tình thương!
xem theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon tháng 1 mon 2 mon 3 tháng bốn Tháng 5 mon 6 mon 7 tháng 8 mon 9 tháng 10 mon 11 tháng 12 20232022202120202019 xem