Kiến Trúc Kinh Thành Huế

  -  

Kinh thành Huế của triều đại nhà Nguyễn nằm trong cụm Quần thể di tích lịch sử Cố đô Huế được UNESCO công nhận là di tích văn hóa trái đất năm 1993. Khiếp thành Huế được desgin theo lối kiến trúc của phương Tây kết hợp nhuần nhuyễn với phong cách thiết kế thành quách phương Đông bao hàm 3 vòng thành: phòng thành, hoàng thành cùng tử cấm thành. Phong cách xây dựng kinh thành Huế là công trình xây dựng tiêu biểu cho sự phát triển trẻ trung và tràn trề sức khỏe của mỹ thuật bên Nguyễn cụ kỷ XIX.

Bạn đang xem: Kiến trúc kinh thành huế

*

Kinh thành Huế (Thuận Hóa ghê thành) là 1 trong tác phẩm phong cách xây dựng nghệ thuật lạ mắt được xây dừng trong 27 năm, bước đầu từ năm 1805 (dưới thời vua Gia Long) và hoàn thành năm 1832 (dưới thời trị do của vua Minh Mạng) tại ráng đô Huế. Đây là thành trì béo bệu và kiến nạm nhất so với các kinh đô khác trong lịch sử dân tộc phong loài kiến Việt nam.

Nguyên tắc tử vi phong thủy trong xây cất

Xây dựng gớm thành Huế hiện giờ có chân thành và ý nghĩa chiến lược so với vận mệnh quốc gia. Bởi vì đó, vua Gia long rất cẩn trọng từ vấn đề lựa lựa chọn vị trí đến các yếu tố phong thủy. Tương truyền, trước khi chọn địa điểm, nhà vua đã đi vào chùa Thiên Mụ để cầu xin Bà Trời chỉ đến vị trí đắc địa. Theo đó, Bà Trời bảo vua Gia Long hãy thắp nén hương cưỡi con ngữa chạy ngược loại sông Hương, đi đến đâu nén hương thơm tắt thì đó đó là vị trí định đô trong phòng Nguyễn.

*

Vị trí nén hương tắt đó là đoạn uốn nắn hình vòng cung ngay kề bên sông hương thơm – cũng là địa điểm của ghê Thành Huế hiện tại. Khu vực đây hội tụ tương đối đầy đủ các yếu đuối tố: núi, sông, khu đất đai bởi phẳng.

Cấu trúc lớp không gian thể hiện nay trong bản vẽ xây dựng cố đô Huế

Kinh thành Huế được tổ chức theo các lớp không gian. Bên phía trong mỗi lớp không khí là một tổng thể và toàn diện với hàng nghìn công trình kiến trúc lớn nhỏ. Tất cả các dự án công trình này đông đảo được xây dựng bao phủ một trục chính, theo hướng Đông nam – Tây Bắc. Đây là phía có núi Ngự Bình, tiện lợi cả về địa hình địa thế cho đến yếu tố tử vi và âm khí và dương khí ngũ hành. Các phân tích nâng cao đều cho thấy thêm ở vùng đất này còn có nước phủ tư bề. Theo tử vi phong thủy đây đã là vị trí tụ thủy, đất phát tài.

*

Ngoài ra, phương thức tổ chức không gian theo một trục chủ yếu còn cho thấy những quý giá to bự về phương diện kiến phong cách xây dựng truyền thống. Tổ chức triển khai lớp không khí theo trục sản xuất sự định hướng, có mặt nên đặc trưng trong tía cục không gian đô thị. Đồng thời thích hợp ứng xuất sắc hơn cùng với khí hậu đặc trưng ở đây. Nhờ vào cách bố trí này mà phong cách xây dựng kinh thành Huế rất ăn uống nhập, hợp lý với phong cảnh thiên nhiên bao quanh nhưng vẫn giữ lại được uy quyền và sức mạnh của chế độ phong con kiến Việt Nam.

Phương thức tổ chức không gian theo trúc được bước đầu từ Kỳ Đài (cột cờ), tiếp đến là Ngọ Môn, sảnh Đại Triều Nghi, điện Thái Hòa, điện cần Chánh, điện Càn Thành, điện Kiên Trung và hoàn thành ở cửa Hòa Bình. Các công trình còn lại trong quanh vùng kinh thành Huế được xây dựng đăng đối ở 2 bên đường trục.

Kiểu thành lũy bảo vệ Vauban nổi bật tại gớm thành Huế

Lối bản vẽ xây dựng Vauban rước theo thương hiệu của kiến trúc sư Vauban (1633 – 1707). Di tích của ông có hơn 30 tòa thành với trên 300 đồn lũy nghỉ ngơi thời kỳ tao loạn Pháp theo phong cách thành lũy chống thủ. Sự giao thoa văn hóa ở thời kỳ đơn vị Nguyễn đang tạo đk đề lối bản vẽ xây dựng phương Tây này gia nhập và kết hợp hài hòa với con kiến trúc vn tạo thành một toàn diện công trình đồ gia dụng sộ, độc đáo.

*

Theo nhà phân tích Phan Thuận An: “… Thành lũy xây theo kiểu này là cả một hệ thống phức hợp những công trình bản vẽ xây dựng liên quan ngặt nghèo với nhau và mang ý nghĩa phòng thủ siêu vững chắc. Đại khái, nó bao hàm các bộ phận chính kể từ trong thành ra bên ngoài như sau: luỹ, pháo đài, giác bảo hay pháo đài trang nghiêm góc, đoạn thành nối nhị pháo đài, tường bắn, pháo nhãn xuất xắc pháo môn, chống lộ, hào, thành giai, tuyến đường kín…”

Theo đó, ghê thành Huế được desgin theo lối zích zắc lồi lõm, hình vuông, gồm 11 cửa ngõ ra vào, 24 pháo đài, tường thành cao, ở các góc đều có đài quan tiếp giáp bao quát, xung quanh thành là khối hệ thống hào nước sâu bao quanh.

11 cửa ngõ của thành bao gồm:

Cửa chính Bắc (cửa Hậu) nằm tại mặt sau kinh thành.Cửa Tây-Bắc (An Hòa).Cửa thiết yếu Tây.Cửa Tây-Nam (cửa Hữu) nằm ở bên phải Kinh Thành.Cửa thiết yếu Nam (cửa bên Đồ).Cửa Quảng Đức.Cửa Thể Nhơn ( cửa ngõ Ngăn).Cửa Đông-Nam (cửa Thượng Tứ).Cửa chính Đông (cửa Đông Ba).Cửa Đông-Bắc ( cửa Kẻ Trài).Cửa Trấn Bình Môn.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Đặt Khách Sạn Đà Lạt Ở Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa Đà Lạt Sạch Đẹp

Kiến trúc truyền thống vn trong kinh thành Huế

Các kỳ đài, lầu cửa, vọng đài… thuộc với nghệ thuật và thẩm mỹ trang trí, chạm trổ gỗ, cách xử lý nền móng, xây gạch, làm ngói men… bộc lộ rõ sự kế thừa trong lối con kiến trúc truyền thống lâu đời Việt Nam.

*
Ngoài ra, các lớp không gian được tổ chức triển khai theo một trục chính – trục Thần Đạo đã kể tới ở bên trên cũng thể hiện rất rõ ràng điều này. đóng góp thêm phần khẳng định quyền lực tối cao của cơ chế quân chủ phong con kiến đồng thời tạo sự đồng bộ, tuyệt nhất quán, lý thuyết cho những công trình.

Nhịp điệu các lớp mái làm nên biến hoá đa dạng chủng loại của cấu tạo gỗ truyền thống. Kết cấu bộ bởi kèo tạo nên vẻ đẹp của sự biến thiên trong không khí nội thất.

Các lớp không gian trong gớm thành Huế

Kinh đô Huế được kiến tạo thành 3 lớp vòng thành. Gồm những: phòng thành, ngừng và tử cấm thành.

Phòng thành – lớp không khí thành ngoài

Phòng thành được kiến thiết dạng gần hình vuông mỗi cạnh lâu năm 2235m, chu vi gần 9000m, tất cả 11 cửa, có 24 pháo đài, tường nhích cao hơn 5m, thành dày 21m. Bao bọc phía kế bên tường thành là lớp không khí sông Hộ thành tất cả vai trò chống thủ ngặt nghèo cho thành phố Huế. Khiếp thành là nơi sinh sinh sống của quan lại lại với dân cư.

*

Cột cờ là dự án công trình kiến trúc quan trọng ở đây. Cột cờ bao gồm 3 cấp nền đài cao 17m55. Xưa tê cột làm bởi gỗ, đến nay đã được thay thế bằng bê tông cốt thép có độ cao 55m.

Hoàng thành – lớp không gian vòng thành giữa

Hoàng thành hay còn được gọi là Hoàng cung – Đại Nội. Hoàng thành được sản xuất hình chữ nhật, trước và sau lâu năm 622m, hai bên phải trái lâu năm 606m. Hoàng thành gồm 4 cửa: Ngọ Môn (hướng Nam), độc lập (hướng Bắc), Chương Đức (hướng Tây), Hiển Nhơn (hướng Đông).

*

Trong đó, Ngọ Môn quan là phía chính, xưa tê chỉ dành riêng cho vua chúa đi lại, có mặt bằng hình chữ U, bao gồm 2 thành phần bản vẽ xây dựng chính: phần nền đài bên dưới có 5 lối ra vào, và phần lầu Ngũ Phụng bên trên gồm 9 bộ mái nối liền. Trải qua 3 thời kỳ tu bửa thì phía trên vẫn là giữa những công trình bản vẽ xây dựng còn còn lại gần như nguyên vẹn, mang nhiều giá trị rất nổi bật liên quan đến văn hóa, quy hoạch, con kiến trúc, mỹ thuật.

Tử cấm thành – lớp không gian vòng thành vào cùng

*

Tử cấm thành được xây dựng theo như hình chữ nhật, kích cỡ 290x324m. Diện tích s trên 9ha và chu vi là 1228m, mở 7 cửa, được xây dựng trọn vẹn bằng gạch ốp vồ với bố cục phong cách xây dựng chặt chẽ, các công trình hầu như được kiến tạo theo cặp đăng đối. Đây là địa điểm ở và thao tác làm việc của vua cùng rất cung tần mỹ nữ.

Xem thêm: Các Món Ngon Tại Đà Nẵng - Xuýt Xoa Với 35 Món Ăn Đà Nẵng Không Thể Bỏ Qua

Có thể nói phong cách xây dựng Kinh thành Huế mang đậm tính đương đại. Đây là trong những công trình rực rỡ có quý giá cả về văn hóa truyền thống và con kiến trúc tạo cho một tổng thể kiến trúc cảnh quan tuyệt vời, xứng danh trở thành một công trình kiến trúc vàng son của triều đại bên Nguyễn – triều đại phong kiến sau cùng trong lịch sử vẻ vang Việt Nam.