Cha phanxico xavie trương bửu diệp

  -  

Ngoại làm cho dấu Thánh Giá, gọi kinh trước bàn thờ cúng Chúa, rồi cách vài cách sang mặt vách, ngó phía trên tấm hình phụ vương Diệp được đặt kính cẩn bên cặp vách căn nhà lá, với tay cầm tía cây nhang đốt lên, đôi bàn tay bé guộc phẩy đến nhang tắt lửa, nghiêm cẩn cố gắng nhang bằng hai tay, đưa lên trán, nhắm đôi mắt rồi rì rầm điều gì đó. Sau đó, nước ngoài cúi đầu thành khẩn rồi cắm nhang lên lon gạo để cạnh tấm hình cha Diệp.

Bạn đang xem: Cha phanxico xavie trương bửu diệp

Ngoại thường hay gọi kinh và cầu nguyện với cha Diệp. Ngoại tuyệt nói rằng:

-“Cha Diệp vì thương đoàn rán mà chịu đựng chết, vững chắc chắc giờ phụ vương cũng liên tiếp cầu nguyện mang lại đoàn chiên. Nhỏ ráng cầu nguyện với thân phụ nhiều vô nha con!”

Đứa nhỏ bé thơ ngây như tôi khi ấy chỉ biết gật đầu đồng ý với ngoại, với cứ các lần ngoại đứng trước bàn thờ của cha Diệp, thì tôi cũng chạy lại đứng cạnh ngoại. đem tay khều khều, ngoại chia giảm cho tôi một cây nhang, thấy ngoại cúi đầu tôi cũng cúi đầu theo.

2.

Tấm hình phụ vương Diệp nhưng ngoại đặt lên trên bàn thờ không new và đẹp tựa như những tấm hình ảnh màu ngày nay, nhưng mà là hình ảnh trắng đen. Tấm hình ảnh phác họa không rõ nét và sắc sảo như số đông tấm hình ảnh kỹ thuật số hiện đại, nhưng cố vào kia sắc thái và khuôn khía cạnh của nhân đồ dùng trong tấm hình ảnh lại vô cùng sinh động và sát gũi. Tôi đam mê ngó tấm ảnh ấy bởi nó đem về cho tôi sự sát gũi, như tấm hình ảnh của ông nước ngoài tôi ở bàn thờ lân cận vậy.

Sự tích về bức hình ảnh cha Diệp trên bàn thờ cúng của nước ngoài lại thêm phần quánh biệt. Đó là bức hình ảnh mà nước ngoài nhặt được trên một kho bãi rác. Một lần đạp xe ngang bến bãi rác gần nhà, ngoại thấy một khung gỗ nằm lăn lóc cạnh đường, suy nghĩ tới mấy tấm hình nghỉ ngơi nhà không tồn tại khung, chợt ý muốn lấy tấm khung ấy để hình ở trong nhà vào, nhưng mà khi giở lên là tấm hình của cha Phanxico Trương Bửu Diệp, vậy là nước ngoài cung kính cố gắng tấm hình về và đặt lên trên bàn thờ bên vách nhà, dưới bàn thờ Chúa.

Ngoại vẫn hay nói thân phụ Diệp hay cầu nguyện cho bé cái, biện pháp riêng là ngoại được rất nhiều ơn lành. Duy nhất là dòng tuổi ngoại trừ bảy mươi của nước ngoài mà không thể có dấu hiệu nhứt mỏi xương khớp, ko đau bị bệnh gì nhiều, ngoại nói là nhờ Chúa nhậm lời qua phụ vương Diệp, vày bà hay nguyện cầu với cha.

3.

Ngày giỗ phụ thân gần kề, hai bà con cháu dắt díu nhau ra bến xe tỉnh, bắt xe cộ lên bạc Liêu để tham gia Thánh Lễ ở chính giữa hành mùi hương kính nhớ cha Diệp. Sau sát một tiếng ngồi xe, sau cùng bà con cháu cũng tới nơi.

Vừa bước xuống xe, một quang cảnh đông nghẹt tín đồ đang chen lấn trong bãi sân rộng. Lần trước tiên trong cuộc sống toi được thấy quang cảnh đông người như vậy. Chật đồ gia dụng lắm bà cháu công ty chúng tôi mới chen được vào bên trong. Ngó một vòng xung quanh sân, thấy có bạn lót chiếu ngồi ở các góc tường, người thì râm ran lần chuỗi Mân Côi, fan giở hộp cơm, tuyệt cầm loại bánh bao nạp năng lượng vội để kịp đọc kinh chung với mọi người. Gian phòng nhưng mà ngoại dắt tôi vào là khoanh vùng xin lễ cùng xin khấn.

-“Nắm tay nước ngoài cho chắc hẳn nha con! coi chừng lạc, đông bạn ngoại không tìm kiếm con được”.

Tôi “dạ!” một tiếng rõ to rồi liên tục chen vào đám đông, tay cầm tay ngoại thật chặt.

Cuối cùng, bà cháu đã tới khoanh vùng xin lễ, bà xin một lễ tạ ơn phụ vương Phanxico Trương Bửu Diệp, và sau đó dắt tôi trở ra bức tượng phật mô rộp về thân phụ Diệp đặt phía trước. Mọi người rất đông, ai cũng chen vào để được sờ vào fan cha. Ngoại với song tay ốm guộc sờ vào chân tượng, rồi xoa lên đầu ngoại và xoa lên đầu tôi. Bà chắp tay khấn vái râm ran trong miệng, chú ý mọi fan xung quanh, tôi thấy bọn họ cũng đang có tác dụng như thế.

Khu vực tiếp theo mà bà dắt tôi ra viếng là ngôi chiêu tập của thân phụ Diệp. Đứng đọc phần đông dòng lịch sử hào hùng được nắm tắt trên một cái biển nhỏ, tôi thấy được lòng yêu thích mà cha dành mang lại giáo dân, với lòng thương mến mà giáo dân dành cho phụ thân từ xưa tới lúc này như lời nhắc của ngoại.

Ngôi mộ nhỏ được rào chắn xung quanh, mọi người đứng xung quanh hàng rào nhìn vào phía bên trong và thành khẩn mong nguyện. Tôi thấy bạn ta tải những lọ nước suối, hầu như chai dầu xanh hay đầy đủ bó hoa huệ đặt vào xung quanh hàng rào chỗ mộ phụ thân yên nghỉ. Sau hồi lâu khấn vái, chúng ta mang các thứ ấy về tựa như những món “quà thiêng liêng” quý giá mà họ nhận được trường đoản cú vị mục tử nhân lành.

 4.

Xem thêm: Điểm Qua 59 Địa Điểm Ăn Uống Ngon Rẻ Ở Đà Lạt Mà Các Tín Đồ Ẩm Thực Săn Lùng

Thánh Lễ hôm ấy được cử hành ngay sát giờ trưa vì một vị Giám Mục nhà tế, và các phụ thân đồng tế. Một không khí trang nghiêm cùng thánh thiện lạ thường. Dù xum xê và không được chỗ ngồi, nhiều người phải đứng, cơ mà tôi thấy hiện hữu khuôn mặt của mình sự nóng sắng cùng khao khát nhiều điều.

Đến phần bài xích giảng, Đức Giám Mục đã chia sẻ về cuộc đời thánh thiện của cha Phanxico Trương Bửu Diệp, với mời call mọi bạn nhìn vào gương phụ vương mà quy hướng đến Thiên Chúa như thân phụ xưa tê vậy, đã dám xả thân vày đoàn chiên và đảm bảo an toàn đoàn cừu đến cùng.

Phần rước lễ, gồm tiếng thông báo trên loa: “Kính thưa cộng đoàn, câu hỏi rước lễ là nghi thức riêng của người Công Giáo, xin anh chị em em không công giáo không thâm nhập nghi thức này”. Tôi thấu hiểu trong đám đông số đông con bạn đổ về trung trung khu hành mùi hương hôm nay, có những người không cùng tôn giáo, mà lại Thiên Chúa sẽ nối kết shop chúng tôi lại cùng nhau qua thân phụ Diệp.

Ngoại cũng lên rước lễ, quay lại chỗ đứng, bà lẹo tay khấn nguyện thực tâm như lúc nguyện cầu với cha Diệp trong nhà vậy. Ca đoàn hát bài bác hát mệnh danh tình yêu đương Chúa thiệt hay cùng ý nghĩa, tôi yêu thích hòa theo hầu hết tiếng ca đượm đầy chân thành và ý nghĩa ấy.

Tan lễ, bà cháu tranh thủ ghé vào nhà quầy lưu lại niệm quanh trung vai trung phong hành hương. Tôi thấy bà lựa mãi, nhưng mà cứ từ chối nguậy nguậy. Tôi hỏi vì sao, bà đáp:

-“Ngoại ao ước kiếm một gai chuỗi gồm tấm hình thân phụ Diệp y như ở nhà mình, nhưng không có!”.

Cuối cùng, ngoại cài đặt cho tôi một tua chuỗi treo cổ năm mươi, với Thánh Giá, hình Đức mẹ và thân phụ Diệp phía đằng sau hình Đức Mẹ. Tôi mếm mộ sợi chuỗi ấy như một món đá quý quý báu, mà cho giờ đây, ngay sát hai mươi năm vẫn còn lưu giữ.

Bữa trưa hôm ấy bà cháu ghé tiệm bún bên đường, một bữa bún riêu thiệt ngon. Và tiếp đến bắt xe trở về.

 5.

Hai mươi năm vẫn trôi qua, ngoại đã mất bên tôi nữa. Căn nhà mà ngoại từng sinh hoạt vẫn còn giữ nguyên vẹn phần đa thứ, đó là nơi mà các lần tôi trở về số đông ghé lại hồi lâu, và gồm khi từng trưa chạy sang tòa nhà lá của ngoại nhằm ngủ trưa nữa.

Tấm hình phụ thân Diệp gần như là còn nguyên vẹn, chỉ gồm góc hình bên yêu cầu có rách rưới một chút, do thời gian vĩnh viễn và khuôn hình hơi cũ, khiến tấm hình phần làm sao xuống chất lượng. Mặc dù vậy, khuôn khía cạnh mỉm cười cợt của cha Diệp vẫn tấp nập và niềm nở như ngày nào. Bà mẹ tôi sẽ thay cơ thể mới, ép plastic lại tấm hình để không biến thành hư, và thay lon gạo mà rất lâu rồi ngoại cặm nhang là mẫu lư hương thơm mới. Dưới hình phụ vương Diệp là hình bà ngoại nằm cạnh ông ngoại, các cụ vẫn nở thú vui thật tươi nhìn tôi.

Tôi bước tới gần bàn thờ tổ tiên Chúa, làm cho dấu gọi kinh, rồi lần vài bước sang bàn thờ cha Diệp, cũng có tác dụng y như ngoại ngày xưa. Tôi không biết cảm hứng của ngoại ngày xưa khi đứng ở đoạn này ra sao? dẫu vậy riêng tôi, tôi cảm thấy niềm hạnh phúc vì gồm một fan bà đạo đức thánh thiện, đang truyền cho tôi lòng thích Chúa, yêu bạn và sống đáng chữ hiếu kính.

Tôi vẫn giữ lại thói quen hành hương thân phụ Diệp mỗi lúc về tết và về hè. Trung trung tâm hành mùi hương nay được duy tu mới hơn, rộng thoải mái hơn, khu vực thoáng mát với đẹp hơn xưa vô cùng nhiều. Khu vực mộ của thân phụ Diệp cũng được dời sang trọng một vị trí đẹp hơn, rộng hơn. Tôi vẫn bước từng bước tới những khu vực mà xưa kia ngoại dẫn tôi đi. Phòng xin lễ, khu vực mộ, dự Thánh Lễ, mua những món kim cương lưu niệm bé dại tặng đồng đội và tốt nhất là nạp năng lượng lại món bún riêu mà bây giờ người nam nhi kế của cô chủ khi xưa nối nghiệp mẹ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đường Đi Tây Thiên Vĩnh Phúc, Kinh Nghiệm Du Lịch Tây Thiên

Có lẽ khi được học biết nhiều, tôi dễ có cái chú ý phê phán, suy luận những hành động của nước ngoài hay của nhiều người khi tới đây là không đúng, là sai, thậm chí là là mê tín. Tuy vậy cứ từng lần quay trở về chốn xưa, tôi vẫn thực hiện y như ngoại, bóng dáng ngoại vẫn đã dắt tôi đi mỗi bước một.

Trong giấc ngủ trưa nay, tôi thấy mình thuộc ngoại đứng trước bàn thờ đốt nhang, thấy bà dẫn tôi đi hành hương thân phụ Diệp, thấy nước ngoài nói cùng với tôi về gốc tích bức ảnh…