Hệ thống nhà tù côn đảo

  -  
Khu di tích lịch sử hào hùng Côn Đảo (Nhà tội nhân Côn Đảo) thuộc thị xã Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, gồm khối hệ thống công ty tù túng sinh hoạt Côn Đảo và các nghĩa trang trực thuộc khối hệ thống đơn vị tù túng này. Trong lịch sử, chính quyền thực dân Pháp cùng đế quốc Mỹ vẫn mang lại xuất bản 127 phòng giam, 42 xà lyên với 504 chống giam khác biệt - “chuồng cọp” trên khu vực Côn Đảo. Sau khi nước nhà trọn vẹn thống tốt nhất (1975), tính năng của hệ thống công ty tội nhân ở Côn Đảo bị giải thể. Năm 1979, Khu di tích lịch sử lịch sử hào hùng Côn Đảo đã có được Bộ Văn uống hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích đất nước, cùng với 17 di tích lịch sử yếu tố.

Bạn đang xem: Hệ thống nhà tù côn đảo


*

1. Nhà Chúa Đảo

Có tổng diện tích là 18.600m2, bao gồm các hạng mục: nhà nhờ vào, nhà ở dành cho nhân viên, nhà Chúa Đảo, hệ thống sảnh, vườn - tất cả cổng với mặt hàng rào phủ quanh.Khu vực này từng là chỗ ngơi nghỉ với thao tác làm việc của 53 đời Chúa Đảo, trong tầm thời gian hệ thống công ty tù sinh sống Côn Đảo duy trì hoạt động. Sau ngày giải phóng (1975) đến lúc này, nhà Chúa Đảo được thực hiện có tác dụng trưng bày của Khu di tích lịch sử dân tộc Côn Đảo.

2. Cầu Tàu

Nằm tại địa điểm trung trung khu của bãi biển chủ yếu, ở trong thị trấn Côn Đảo (phía trước nhà Chúa Đảo),được khởi dựng từ thời điểm năm 1873. Đây cũng chính là khu vực chứng kiến nỗi rất nhục thứ nhất của rất nhiều bạn bị giới thiệu hòn đảo tù tội. đa phần fan chỉ qua trên đây sẽ vĩnh viễn im nghỉ ngơi trên Côn Đảo. Con số 914 được lấy tên mang lại cầu cũng chính là số tầy nhân đã bị “bửa xuống” do lao dịch, tai nạn trong quy trình lao cồn khổ không nên nhằm xây cầu. Cầu tất cả chiều lâu năm 130m, rộng lớn 4,8m, gồm nhì cánh chủ yếu và một cánh phú, sống phía mũi chế tác hình chữ T.

3. Trại 1

Trại 1 còn được nghe biết qua các tên gọi không giống, nhỏng Banh 3, Lao 3, Trại Bác Ái, trại Phụ Tchúng ta. Trại được sản xuất năm 1928, bên trên tổng diện tích khoảng chừng 12.700m2. Trong đó, diện tích S phòng giam là một.200mét vuông, bao hàm 3 hàng thăm khám giam, bên y tế, phòng bếp với bên ăn, phòng giam lũ cùng phòng khác hoàn toàn, hàng bên cầm đồ (giam cầm).

Trước năm 1945, trại giam này có 2 dãy phòng giam bầy, 1 hàng chống giam khác biệt, 1 nhà bếp cùng 1 khu vực trạm xá (dành nhằm biện pháp ly căn bệnh kiết lỵ).

Sau Cách mạng mon Tám, trại giam này được chỉnh trang lại, chỉ với 2 dãy chống giam. Các chống giam được đặt số thiết bị trường đoản cú từ là một mang lại 8.

Dưới thời Mỹ, trại này được xây thêm 2 phòng giam (số cửu cùng số 10) nghỉ ngơi vùng phía đằng sau bệnh xá. điều đặc biệt, chống giam số 10 được Mỹ - Ngụy sử dụng làm cho khu vực khác biệt để bổ sung cập nhật cho khu chuồng cọp, cần được ngnạp năng lượng ra 15 khu vực biệt giam. Người tù hãm bị giam ở chỗ này đã đặt cho nó một biệt danh là: “Biệt lập chuồng gà”.

Ngoài ra, trong Khu Vực này còn có Banh 3 phụ, Banh 3 với Banh 3 phú cùng trại 5 (vì Mỹ - Ngụy tạo ra năm 1962), tạo thành một các bảo phủ khu biệt lập nổi tiếng: “Chuồng cọp Pháp”.

4. Trại 2

Trại còn tồn tại những tên gọi khác, nlỗi Banh 1, Lao 1, Trại Cộng Hòa. Đến mon 11 năm 1974, trại này được điện thoại tư vấn là trại Prúc Hải. Trại 2 được chế tạo từ thời điểm năm 1862 và được chỉnh trang bền vững vào thời điểm năm 1896, cùng với diện tích 12.040m2, gồm 02 dãy thăm khám giam, trăng tròn xà lyên, bệnh xá, công ty nguyện, giảng con đường, khu đập đá, câu lạc bộ, nhà Giám thị... , được bảo phủ vị tứ bức tường cao hơn 4m, bao quanh sắp xếp những bốt gác. Đây là trại giam bự với cổ nhất nghỉ ngơi Côn Đảo.

5. Trại 3

Trại còn được nghe biết qua những tên gọi khác, nlỗi Banh 2, Lao 2, Trại Nhân Vị, Trại 3, Trại Phụ Sơn. Trại được sản xuất năm 1916, nằm sát Banh 1, với diện tích S 13.228mét vuông, gồm 13 xét nghiệm Khủng, 14 xà lyên ổn, 1 phòng quắp, miếu thờ, phòng y tế, phòng bếp, phòng Giám thị, câu lạc bộ cùng khuôn viên cây xanh, bảo phủ là khối hệ thống tường đá (cao 4m) và nhiều bốt gác.

6. Trại 4

Có tổng diện tích 5804m2, bao gồm 8 chống giam, khu nhà bếp, công ty kho, trạm xá, bao gồm tường đá dày, cao phủ quanh.

7. Trại 5

Có tổng diện tích S 3.594mét vuông, với 12 phòng giam bọn, được chia thành 3 dãy (mỗi dãy 4 phòng), phòng bếp, gồm tường đá dày, cao khoảng chừng 4m phủ quanh.

Xem thêm: Việt Thành Resort Phú Quốc, Phu Quoc Bungalow, Phu Quoc Resort Hotel

8. Trại 6

Tức Trại Prúc An, bao gồm diện tích S 42.140mét vuông, tất cả khu vực A và quần thể B. Mỗi khu đều sở hữu hai dãy, gồm 10 chống, 4 xà lim, nhà bếp, trạm xá, đơn vị kho. Khu trại này được phủ bọc vì nhị lớp rào, tất cả cổng bên cạnh cùng cổng vào.

9. Trại 7

Còn có tên hotline khác là Trại Prúc Bình, tốt Chuồng cọp vẻ bên ngoài Mỹ. Trại bao gồm diện tích 25.788mét vuông, cùng với 8 khu trại giam (A, B, C, D, E, F, G , H), từng khu vực đều phải có 48 chuồng cọp, đơn vị kho, nhà bếp, vnạp năng lượng phòng Giám thị, bệnh xá. Quanh trại được phủ quanh vị mặt hàng rào dây thép gai cùng tường bê tông.

10. Trại VIIICòn được gọi là Trại Prúc Hưng, bao gồm 10 thăm khám giam, được phân thành 2 hàng, thuộc các dự án công trình phụ, nhỏng công ty Giám thị, vọng gác. Bao quanh trại là hệ thống sản phẩm rào dây thnghiền gai.

11. Trại IX

lúc Mỹ - Ngụy đang mang đến đổ bê tông nền, đúc cột dựng trại, thì Hiệp định Paris được ký kết nên trại này đã biết thành bỏ dở.

12. Phòng điều tra

Đây là vị trí làm việc cùng lưu trữ hồ sơ hỏi cung. Mọi tù hãm nhân trước khi được nhập giam, gần như bị hỏi cung tại chống này.

13. Cầu Ma Thiên Lãnh

Từ năm 1930 - 1945, thực dân Pháp vẫn mang lại mtại một nhánh đường mang đến Ssinh sống Ông Câu nhằm luôn thể cho việc kiểm soát tù nhân thừa ngục tù. Cầu bắt đầu thi công được 2 mố, mỗi mố cao khoảng tầm 8m. Tên cầu bởi tù hãm nhân rước thương hiệu ngọn gàng núi Ma Thiên Lãnh nghỉ ngơi Triều Tiên để tại vị.

14. Khu biệt lập Chuồng Bò

Khu vực này là khu vực tù nhân lao đụng khổ không đúng, đôi khi là nghĩa trang của tù túng nhân. “Bãi sọ người” tại trên đây đó là nghĩa trang trước tiên ngơi nghỉ Nhà tù Côn Đảo, sau đó là nghĩa trang Hàng Keo, nghĩa trang Hàng Dương.

15. Lò Vôi

Đây là triệu chứng tích điển hình nổi bật về chế độ bóc tách lột sức lao cồn một phương pháp man rợ, với chính sách công ty tội phạm hà khắc, thâm nho, nhằm mục đích dập tắt ý chí của rất nhiều người nước ta yêu thương nước bị cầm tù trên Côn Đảo.

16. Nhà Công Quán

Xây dựng vào cuối thế kỷ 19, diện tích 850mét vuông, là khu vực nghỉ chân của nhạc sĩ fan Pháp: Charles Camille Saint Saens - Danh nhân văn hóa truyền thống trái đất. Tại phía trên Ông hoàn tất 3 cmùi hương cuối vsinh sống nhạc kịch bất hủ Brunchidomain authority.

17. Nghĩa trang Hàng Dương

Có diện tích S khoảng trăng tròn ha. Đây là địa điểm lặng nghỉ ngơi của hàng ngàn đồng chí giải pháp mạng với đồng bào cả nước yêu nước vẫn lần lượt hy sinh bên dưới ách cầm tù, khổ không đúng tàn ác của đàn thực dân cùng đế quốc.

Năm 1992, di tích này đã có được đầu tư chi tiêu tôn tạo với chia thành 4 khu:

- Khu A:có 688 ngôi mộ(gồm 7 chiêu tập tập thể), với 86 tuyển mộ mang tên cùng 602 chiêu tập ktiết danh. Đa phần chiêu mộ tại chỗ này được chôn cất từ năm 1945 về trước, trong những số đó bao gồm phần chiêu tập của liệt sĩ biện pháp mạng Lê Hồng Phong cùng bên yêu nước Ông An Ninh;

- Khu B:gồm 695 ngôi tuyển mộ (bao gồm 17 chiêu tập tập thể), với 275 mộ có tên với 420 chiêu tập khuyết danh. Đa phần tuyển mộ ở chỗ này được chôn cất từ năm 1945 mang lại 1960, trong số ấy có phần chiêu tập của thanh nữ hero Võ Thị Sáu cùng nhân vật Cao Văn uống Ngọc;

- Khu C: bao gồm 372 ngôi mộ (có 1 chiêu mộ tập thể), với 329 tuyển mộ mang tên cùng 43 chiêu tập kngày tiết danh. Đa phần chiêu tập ở đây được chôn cất từ thời điểm năm 1960 mang đến 1975, trong những số đó bao gồm phần chiêu tập của hero Lê Văn uống Việt;

- Khu D: tất cả 148 ngôi mộ, cùng với 11 chiêu tập mang tên cùng 137 mộ ktiết danh. Số chiêu tập này rất nhiều được quy tập tự nghĩa trang Hòn Cau cùng Hàng Keo.

Nhà tù túng Côn Đảo là một di tích lịch sử đặc biệt quan trọng (di tích đơn vị tù). Đây là chỗ triệu tập tuyệt nhất hệ thống ách thống trị tội phạm nổi tiếng của Pháp với Mỹ, điển hình nổi bật về chính sách cưỡng bức, giam giữ, quấy rầy với tàn ngay cạnh các chiến sỹ bí quyết mạng, tù hãm nhân lao đụng khổ sai cho kiệt sức; là khu vực nhưng quân thù cường bạo phải khiếp sợ trước khí phách, khí máu cách mạng với niềm sáng sủa của người tầy yêu nước.

Xem thêm: Lẩu Gà Ăn Rau Gì ? Muốn Ăn Lẩu Gà Ngon Ngay Tại Nhà Thì Cần Những Gì

Nhà tội nhân Côn Đảo cũng là "Trường học tập Cộng sản" tập luyện phẩm chất, ý chí của những đồng chí Cộng sảnbên trên trận con đường đơn vị tội phạm, đồng thời là địa điểm dạy dỗ truyền thống cuội nguồn chống chọi dũng mãnh, lòng yêu thương nước, lòng tin bất khuất của các chũm hệ chuyển động giải pháp mạng chi phí bối cho nỗ lực hệ tphải chăng hôm nay và mai sau.