Hà Giang Ở Đâu

  -  
Hà Giang là tỉnh giấc miền núi vùng cao cực Bắc của Tổ quốc, có diện tích đất tự nhiên và thoải mái là 7.929,48 km2, cách thành phố hà nội 318 km theo đường bộ. Phía Bắc thức giấc Hà Giang giáp ranh tỉnh Vân Nam cùng tỉnh Quảng Tây - trung quốc với trên 277 km đường biên giới giới; phía Đông ngay cạnh tỉnh Cao Bằng; phía Nam tiếp giáp tỉnh Tuyên Quang; phía Tây và tây-nam giáp tỉnh lào cai và yên ổn Bái.90% diện tích Hà Giang là đồi núi.

Hà Giang là thức giấc miền núi vùng cao cực Bắc của Tổ quốc, có diện tích đất thoải mái và tự nhiên là 7.929,48 km2, cách hà thành 318 km theo đường bộ. Phía Bắc tỉnh giấc Hà Giang giáp ranh tỉnh Vân Nam và tỉnh Quảng Tây - trung quốc với trên 277 km đường giáp ranh biên giới giới; phía Đông giáp tỉnh Cao Bằng; phía Nam gần cạnh tỉnh Tuyên Quang; phía Tây và tây nam giáp tỉnh tỉnh lào cai và yên ổn Bái.90% diện tích Hà Giang là đồi núi. Hiện tại nay, tỉnh giấc Hà Giang tất cả 11 đơn vị chức năng hành chính (thành phố Hà Giàng cùng 10 huyện: Bắc Mê, Bắc Quang, Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Mèo Vạc, cai quản Bạ, quang quẻ Bình, Vị Xuyên, Xí Mần, yên Minh). Dân sinh hơn 80 vạn người, cùng với 19 dân tộc bằng hữu chung sống.

Bạn đang xem: Hà giang ở đâu

*

 Cột cờ Lũng Cú - Điểm đến cuốn hút khách du lịch (Theohttp://hagiangonline.net)

Nằm trong khoanh vùng địa bàn vùng núi cao phía bắc bờ cõi Việt Nam, Hà Giang là 1 trong những quần thể núi non hùng vĩ, địa hình hiểm trở, bao gồm độ cao vừa phải từ 800m mang lại 1.200m so với mực nước biển. Đây là vùng tập trung nhiều ngọn núi cao. Theo thống kê new đây, bên trên dải đất Hà Giang rộng không đến 8.000 km2 mà tất cả tới 49 ngọn núi cao trường đoản cú 500m - 2.500m (10 ngọn cao 500 - 1.000m, 24 ngọn cao 1000 - 1500m, 10 ngọn cao 1.500 - 2.000m và 5 ngọn cao từ 2.000 - 2.500m).

Hà Giang có mật độ sông - suối tương đối dày đặc. Số đông các sông có độ nông sâu ko đều, độ dốc lớn, những ghềnh thác. Các sông lớn bao gồm: Sông Lô, Sông Chảy, Sông Gâm. Không tính ra,trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn có các sông ngắn và nhỏ dại hơn như sông Nho Quế, sông Miện, sông Bạc, sông Chừng, nhiều khe suối lớn nhỏ dại cung cấp cho nguồn nước ship hàng cho cung ứng và cuộc sống dân cư.

Nằm vào vùng nhiệt đới gió rét và là miền núi cao, nhiệt độ Hà Giang về cơ bản mang những điểm sáng của vùng núi Việt Bắc - Hoàng Liên Sơn, song cũng có những đặc điểm riêng, mát và lạnh hơn những tỉnh miền Đông Bắc, nhưng nóng hơn các tỉnh miền Tây Bắc… Nét nổi bật của nhiệt độ Hà Giang là độ ẩm trong năm cao, mưa các và kéo dài, ánh nắng mặt trời mát với lạnh, những có ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống.

Miền đất những tiềm năng, lợi thế

Về cải tiến và phát triển nông lâm nghiệp

Hà Giang là tỉnh có không ít tiềm năng về nông lâm nghiệp, điều kiện tự nhiên rất tiện lợi cho phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi. Đặc biệt, tỉnh có rất nhiều loại cây trồng, đồ gia dụng nuôi có mức giá trị kinh tế cao, hoàn toàn có thể tổ chức chế tạo thành sản phẩm hóanhư cây ăn uống quả ôn đới, rau, hoa, cây dược liệu, thảo quả, chè, cao su, cá nước lạnh, chăn nuôi đại gia súc... Hà Giang đã tất cả những thành phầm nổi giờ như: Cam sành (diện tích kinh doanh 1.497,7ha); chè Shan Tuyết (diện tích sale 16.972ha).

Hà Giang có diện tích rừng tương đối lớn. Diện tích s đất quy hướng cho cải cách và phát triển lâm nghiệp 566.545,2ha. Trong những số ấy đất bao gồm rừng 436.600,5ha (rừng tự nhiên và thoải mái 356.301,1ha; rừng trồng 80.299,4ha). Giá bán trị thêm vào ngành lâm nghiệp năm 2014 (theo giá bán 2010) đạt 456,749 tỷ đồng. Diện tích s rừng trồng mới 5 năm từ thời điểm năm 2010 cho năm năm trước là 29.117,4ha. Tỷ lệ che che rừng đến năm 2014 đạt 54,3%.

Với thổ nhưỡng cùng khí hậu thuận lợi, trên địa phận Hà Giang sẽ phát hiện tới trên 1.101 chủng loại cây thuốc khác nhau, trong đó có 51 nhiều loại cây được chuyển vào diện có nguy cơ đe dọa vào sách đỏ Việt Nam. Toàn thức giấc hiện bao gồm trên 10.700ha dược liệu.

Về phát triển công nghiệp

Tỉnh Hà Giang tất cả nguồn tài nguyên khoáng sản nhiều mẫu mã với nhiều nhiều loại và trữ lượng lớn. Toàn tỉnh hiện có 215 điểm mỏ cùng với 28 loại khoáng sản có giá trị, gồm: quặng fe (21 điểm); quặng chì, kẽm (16 điểm); quặng mangan (27 điểm); quặng antimon và một số quặng có mức giá trị khác như vàng, thiếc, vonfram...Với mối cung cấp tài nguyên khoáng sản nhiều mẫu mã và đa dạng, công nghiệp khai khoáng và chế tao sâu tài nguyên là bước nâng tầm để Hà Giang phạt triển.

Phát triển công nghiệp cấp dưỡng điện từ bỏ thủy năng cũng là một lợi nạm của tỉnh. Tính mang đến thời điểm hiện nay toàn tỉnh có 46 dự án thủy điện đã có quy hoạch với tổng năng suất lắp máy khoảng 772,8MW. Hiện tại đã có 22 xí nghiệp sản xuất thủy năng lượng điện đang hoạt động phát năng lượng điện với tổng hiệu suất lắp thiết bị là 354,3MW.

Về cải tiến và phát triển thương mại, dịch vụ

Hà Giang gồm cặp cửa ngõ khẩu nước ngoài Thanh Thủy - Thiên Bảo (nằm bên trên điểm cuối trục Quốc lộ 2, cách thành phố Hà Giang 22 km về phía Bắc); bao gồm 03 cặp cửa khẩu phụ gồm: Săm Pun - Điền Bồng, Phó Bảng - Đổng Cán, Xín Mần - Đô Long và 11 lối mở (đường tương hỗ biên giới). Giá chỉ trị sản phẩm & hàng hóa xuất nhập vào qua những cửa khẩu của tỉnh trong số những năm cách đây không lâu đạt bên trên 300 triệu USD/năm. Hạ tầng ở những cửa khẩu, chợ con đường biên đang rất được quy hoạch với từng bước đầu tư xây dựng tạo đk cho dân cư 2 bên biên giới vận động thuận lợi, vận động biên mậu cùng tiểu ngạch diễn ra phổ vươn lên là và dễ dàng dàng.

Hà Giang được vạn vật thiên nhiên ưu đãi với nền văn hoá lâu đời thuộc niên đại đồ dùng đồng Đông Sơn, có những di tích fan tiền sử làm việc Bắc Mê, Mèo Vạc. Đây cũng chính là tỉnh có khá nhiều đồng bào dân tộc bản địa sinh sinh sống với 22 dân tộc, cùng với nhiều phong tục tập quán, văn hoá truyền thống lâu đời và những lễ hội rất sinh động, hấp dẫn du khách đến tham quan.

*
 Công viên địa chất cao nguyên trung bộ đá Đồng Văn được UNESCO thừa nhận là thành viên của màng lưới công viên địa chất toàn cầu năm 2010. Ảnh: Báo năng lượng điện tử Hà Giang

Lợi nỗ lực trong vạc triển du lịch của tỉnh giấc Hà Giang còn là cảnh quan môi trường độc đáo và nhiều di tích lịch sử, danh lam chiến hạ cảnh ít nơi đạt được như: Suối Tiên, cổng Trời, thác nước Quảng Ngần, khu vực Nậm Má, khu chum vàng, chum bạc đãi và di tích nhà chúng ta Vương… Đặc biệt, năm 2010, khu vui chơi công viên địa chất cao nguyên trung bộ đá Đồng Văn được UNESCO thừa nhận là member của mạng lưới công viên địa chất toàn cầu. Năm 2012, ruộng cầu thang Hoàng Su Phì đang được thừa nhận là Di tích nước nhà Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì. Đây là cơ hội lớn để cải cách và phát triển các loại hình du ngoạn nói riêng, phạt triển tài chính - buôn bản hội sống địa phương nói chung.

Một thế khỏe khoắn khác của Hà Giang là bài toán khai thác du lịch quá cảnh lịch sự tỉnh Vân nam (Trung Quốc), quan tiền hệ phượt và dịch vụ thương mại hai chiều nếu được xuất hiện sẽ đóng góp thêm phần đáng kể cùng sự tăng trưởng tài chính của tỉnh.

Xem thêm: Top Xe Quy Nhơn Đi Đà Lạt Giá Rẻ, Top 4++ Xe Quy Nhơn Đi Đà Lạt Tốt Nhất 2022

Phát huy tiềm năng, lợi thế, gửi Hà Giang càng ngày phát triển

Với phần nhiều tiềm năng, lợi thế của mảnh đất nền địa đầu tổ quốc, tỉnh giấc Hà Giang đã chiếm hữu nhiều thành công trong phân phát triển kinh tế tài chính - buôn bản hội của địa phương.

Giai đoạn 2010 - 2015, cung ứng công nghiệp gồm bước phát triển khá, giá trị cung cấp năm 2015 đạt mức gần 4.000 tỷ đồng, tăng 3 lần so với năm 2010; công nghiệp khai khoáng và thủy điện được phát huy. Yêu quý mại, dịch vụ cách tân và phát triển mạnh, tổng giá trị hàng hóa kinh doanh nhỏ và doanh thu dịch vụ năm 2015 tăng ngay gần 3 lần đối với năm 2010; du ngoạn phát triển bao gồm tính chợt phá, lượng khách du lịch tăng nhanh, vội 4 lần đối với năm 2010. Kinh tế tài chính biên mậu những bước đầu đạt được tác dụng tích cực, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giai đoạn 2011 - 2015 tăng 1,8 lần so với quá trình 2005 - 2010.

Tổng thu túi tiền trên địa phận năm 2015 đạt 1.550 tỷ đồng, tăng 33,7% so với năm 2010. Tổng vốn đầu tư chi tiêu phát triển toàn làng hội tăng 2,8 lần so với giai đoạn 2006 - 2010. Đến năm 2015, gồm 83,3% số hộ gia đình được thực hiện điện, trên 85% số lượng dân sinh ở city được sử dụng nước sạch, 100% số xã có đường xe hơi đến trung tâm, 89,2% số buôn bản có lối đi được cơ giới. Phần trăm hộ nghèo bớt từ 41,8% năm 2010 xuống còn 17,91% năm 2015.

Chất lượng giáo dục và đào tạo toàn diện, 100% các xã gồm trường học trung tâm được chi tiêu xây dựng kiên cố. Công tác làm việc y tế có nhiều tiến bộ, quality các thương mại & dịch vụ y tế được nâng lên. Công tác làm việc bảo tồn, phân phát huy bạn dạng sắc văn hóa truyền thống các dân tộc bản địa được quan liêu tâm, những thiết chế văn hóa ở cơ sở liên tiếp được đầu tư. Khối hệ thống bưu chính - viễn thông phát triển mạnh; ứng dụng technology thông tin có bước hốt nhiên phá, chỉ số ứng dụng technology thông tin của tỉnh tăng cao, từ địa chỉ thứ 63/63 tỉnh, thành năm 2010 lên 13/63 năm 2015. Các chương trình đào tạo và huấn luyện nghề, giải quyết và xử lý việc làm cho được quan tâm; cơ chế chính sách đối với người tất cả công, chế độ an sinh làng hội được thực hiện hiệu quả.

Quốc phòng, bình an được củng chũm và tăng cường; công tác làm việc tư pháp có chuyển phát triển thành tích cực. Công tác làm việc phòng kháng tham nhũng, tiêu tốn lãng phí được quan tiền tâm chỉ đạo đẩy mạnh. Công tác làm chủ nhà nước về dân tộc, tôn giáo được triển khai tốt. Công tác làm việc đối ngoại được quản lý chặt chẽ với đẩy mạnh; chủ động tùy chỉnh quan hệ với những tổ chức quốc tế, sứ quán các nước để quảng bá, xúc tiến say đắm đầu tư.   

Trên đại lý những hiệu quả đạt được, Quy hoạch tổng thể và toàn diện phát triển tài chính - làng hội tỉnh giấc Hà Giang cho năm 2020, trung bình nhìn mang lại năm 2030 nêu rõ mục tiêu: trở nên tân tiến và chuyển dịch cơ cấu tài chính theo hướng công nghiệp hóa, tiến bộ hóa dựa trên các lợi cầm cố về đk tài nguyên thiên nhiên, vụ trí địa lý, kế hoạch sử, xã hội với được quản lý trên cửa hàng nền hành chính cải cách theo hướng tháo dỡ mở. Cải thiện đời sống vật chất của nhân dân, thu nhập cá nhân hình quân đầu người đạt tới mức trung bình khá trong khu vực và khoảng cách ngày càng được rút ngắn so với khoảng trung bình cả nước; đời sống niềm tin được duy trì và trở nên tân tiến trên đại lý nền văn hóa đa dân tộc; bảo đảm an toàn quốc phòng, an ninh, biệt lập tự xã hội và môi trường thiên nhiên sống của fan dân luôn được củng cầm cố và nâng cấp vững chắc.

Quy hoạch cũng nêu rõ những chỉ tiêu rứa thể: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đầu người đạt khoảng 7,5%/năm giai đoạn 2016 - 2020; thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 30 triệu đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 600 triệu USD; thu giá thành trên địa bàn so GDP tạo thêm 15% năm 2020. Cơ cấu kinh tế: Tỷ trọng các ngành nntt chiếm 33%, công nghiệp - xuất bản chiếm 29% và dịch vụ chiếm 38%. Giải quyết việc khiến cho khoảng 15.000-16.000 lao động/năm; xác suất lao hễ qua huấn luyện và đào tạo đạt 60% năm 2020.

Xem thêm: Top 6 Thẩm Mỹ Viện Ngọc Dung Vũng Tàu, Thẩm Mỹ Viện Ngọc Dung

Tỷ lệ tăng trưởng dân số thoải mái và tự nhiên khoảng 1,4% vào khoảng thời gian 2020; bớt hộ nghèo xuống khoảng tầm dưới 5% năm 2020, trung bình từng năm giảm từ 3-5%...

Trên đại lý tiềm năng thế mạnh mẽ của địa phương, với hồ hết quyết sách và bước đi phù hợp, tin yêu rằng thức giấc Hà Giang sẽ càng ngày càng phát triển, xứng danh miền khu đất địa đầu của giang sơn Việt Nam./.