Giỗ tổ hùng vương ở đâu

  -  

Câu ca này đã in sâu trong tâm địa thức của mọi người con đất Việt từ nhiều đời nay.

Bạn đang xem: Giỗ tổ hùng vương ở đâu

Có lẽ trên cầm giới, hiếm có một dân tộc nào như dân tộc Việt Nam, đến dù ngẫu nhiên ở đâu, hằng năm cứ cho ngày mồng mười tháng cha âm lịch, lại nhắm đến cội nguồn, nô nức bên nhau hành hương thơm về Đất Tổ (thành phố Việt Trì, thức giấc Phú Thọ).

Từ ngàn đời nay, giỗ Tổ Hùng Vương sẽ được xem là ngày lễ trọng của cả dân tộc và biến chuyển tình cảm thiêng liêng, in sâu trong tim khảm của mỗi người Việt Nam.

Đây còn là biểu tượng của giá bán trị văn hóa tinh thần vô cùng khác biệt và sâu sắc, thể hiện ý thức đại đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước ghi nhớ nguồn,” lưu giữ về tổ tiên, về những Vua Hùng đã gồm công dựng nước và giữ nước. Và Đền Hùng đang trở thành Trung tâm thực hành thực tế tín ngưỡng thờ tự Hùng Vương lớn nhất và lâu đời nhất.

Tưởng lưu giữ công đức các Vua Hùng

Theo truyền thuyết, vị vua trước tiên của vùng đất Việt là kinh Dương Vương vẫn truyền ngôi cho nam nhi là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy người vợ Âu Cơ, sinh hạ được 100 bạn con trai, 50 fan con theo chị em lên núi cùng 50 tín đồ con theo phụ thân xuống biển cả để lập cơ nghiệp dài lâu.

*
*
100 thanh niên tượng trưng cho nhỏ Lạc, cháu Hồng trong bộ đồ cổ, tay giương cao cờ hội, trình bày sức sống mãnh liệt của cái giống Tiên Rồng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Con trai trưởng được Lạc Long Quân phong làm Vua, lấy hiệu là Hùng Vương. Vua viết tên nước là Văn Lang lấy đất Phong Châu (Phú Thọ) làm cho thủ phủ. Vua quan liêu đều phụ vương truyền con nối qua nhiều đời dẫu vậy lịch sử đánh dấu được 18 đời vua Hùng.

Để vinh danh thời kỳ khai thiên lập quốc cùng tỏ lòng hàm ơn công lao của các vị hero có công dựng nước, trường đoản cú thời phong kiến, những vị vua đã mang lại lập đền rồng thờ vua Hùng. Các triều đại phong con kiến từ thời công ty Đinh, tiền Lê, Lý, è rồi đến nhà Hậu Lê đều tổ chức cúng lễ để tưởng nhớ đấng Thánh Tổ nước phái mạnh xưa.

Hàng năm, cứ vào 10/3 âm lịch, người dân khắp khu vực lại về bên Đền Hùng dự lễ, thắp nén hương thơm, tưởng niệm công đức các Vua Hùng, những bậc chi phí nhân đã gồm công dựng nước, mở mang bờ cõi, đánh đuổi giặc nước ngoài xâm, gìn giữ nước nhà gấm vóc.

Và từ năm 1995, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã có Ban túng bấn thư tw Đảng ghi trong thông tin là dịp nghỉ lễ hội lớn trong năm. Tiếp theo, cơ quan chính phủ đã phát hành các nghị quyết (năm 1999), Nghị định (năm 2001, năm 2004) về việc tổ chức các đợt nghỉ lễ lớn vào năm, trong những số đó có ngày Giỗ Tổ Hùng vương như Quốc lễ vào trong ngày mồng 10 mon 3 âm lịch.

*
*
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Đảng, nhà nước thắp nhang tại hậu cung đền Thượng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Hàng năm, cứ vào 10/3 âm lịch, tín đồ dân khắp nơi lại trở về Đền Hùng dự lễ, thắp nén hương thơm, tưởng niệm công đức các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã gồm công dựng nước, mở sở hữu bờ cõi, tấn công đuổi giặc nước ngoài xâm, gìn giữ non sông gấm vóc.

Đây không chỉ có thể hiện tại niềm tự hào, từ bỏ tôn dân tộc của mọi người Việt Nam ngoài ra trở thành niềm kiêu hãnh đối với các dân tộc bản địa đã, đang đấu tranh vị hòa bình, độc lập, tự do và dân chúng yêu chuộng độc lập thế giới; đồng đội khắp năm châu cảm phục dân tộc nước ta anh hùng.

Theo những tư liệu lịch sử hào hùng và thống kê của những nhà nghiên cứu, trên toàn thể lãnh thổ vn hiện có 1.417 địa điểm có di tích thờ cúng các Vua Hùng và những nhân vật tương quan đến thời đại Hùng Vương. Trong đó, tỉnh giấc Phú Thọ gồm 183 di tích lịch sử thờ thờ Hùng vương vãi (122 di tích lịch sử đang cúng tự cùng 61 di tích lịch sử đã thất truyền).

Mỗi vị trí di tích lại gắn liền với một tín ngưỡng cúng cúng và tri ân công đức của tiên tổ. Đây thực sự là 1 trong minh chứng xác định tín ngưỡng phụng dưỡng Hùng Vương là một trong di sản văn hóa độc đáo, vĩnh cửu cùng lịch sử dân tộc dân tộc.

*
*
Đoàn rước kiệu dưng lễ đồ dùng hương, hoa, bánh chưng, bánh giầy gắn sát với những thần thoại về hoàng tử Lang Liêu và ý niệm Trời tròn-Đất vuông của phụ vương ông ta.

Xem thêm: The 10 Things To Do In Mui Ne And Phan Thiet, Vietnam, Things To Do In Phan Thiet

Theo nhận xét của các chuyên gia UNESCO, “Tín ngưỡng thờ phụng Hùng Vương” đã đáp ứng được tiêu chí quan trọng nhất vào 5 tiêu chí, kia là, di sản có giá trị rất nổi bật mang tính toàn cầu, khích lệ ý thức chung của mọi dân tộc bản địa trong việc liên hệ giá trị đó.

Phát huy cực hiếm của di sản văn hóa nhân loại

Trong những năm qua, việc nhiều mẫu mã các hoạt động nhằm reviews đậm đường nét về di tích “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” thêm với phát triển du ngoạn đang được tỉnh giấc Phú Thọ đặc biệt quan tâm.

Tỉnh vẫn tổ chức các nhóm truyền dạy dỗ nghi lễ, trò diễn, những thực hành xã hội của tín ngưỡng bái Hùng vương vãi của người việt ở Phú Thọ; gắn di sản với những tour, tuyến phượt trải nghiệm văn hóa tâm linh vùng Đất Tổ Hùng vương vãi và các Di tích lịch sử dân tộc thờ Vua Hùng, những nhân vật thời Hùng trong cả nước; tích cực và lành mạnh sưu tầm, nghiên cứu các nghi thức, trò diễn tương quan đến tín ngưỡng cúng Hùng vương của người việt ở các làng quê; sưu tập, phân loại, dịch ra chữ quốc ngữ những ngọc phả, văn bia, thần tích, dung nhan phong liên quan đến tín ngưỡng cúng Hùng vương giúp fan dân phát âm thêm cực hiếm của di sản; bảo tồn, tôn tạo các di sản đồ thể ở Đền bái Vua Hùng tại các làng nằm trong tỉnh Phú Thọ.

Hằng năm, Ủy ban quần chúng. # tỉnh Phú lâu được giao chủ trì phối phù hợp với 3-5 tỉnh, thành trong cả nước tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng. Những nghi thức thực hành thực tế Tín ngưỡng thờ phụng Hùng vương vãi được tổ chức triển khai nhằm giới thiệu và quảng bá đậm nét về di sản văn hóa thế giới này đến phần đông đồng bào trong nước và nước ngoài.

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương bây giờ trở thành ngày hội văn hóa truyền thống của toàn dân tộc, có ý nghĩa sâu sắc vô cùng sâu sắc trong đời sống văn hóa tâm linh của cùng đồng.

Ngày 10 tháng 3 âm lịch, vào thời tự khắc tại Đền Thượng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng thuộc di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hùng tổ chức nghi lễ Giỗ Tổ thì tại những di tích thờ phụng Hùng vương vãi trong cả nước đều đồng loạt tổ chức nghi lễ Giỗ Tổ.

Linh thiêng lễ Giỗ Tổ Hùng vương vãi năm 2021 trên Phú ThọChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thắp nhang tưởng niệm các Vua Hùng nhân thời cơ Giỗ Tổ Hùng VươngLinh thiêng lễ Giỗ Tổ Hùng vương năm 2021Linh thiêng lễ Giỗ Tổ Hùng vương vãi năm 2021Lễ giỗ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân và dâng hương Tổ mẫu mã Âu Cơ

Cùng cùng với Tín ngưỡng thờ tự Hùng Vương, khu Di tích lịch sử dân tộc Quốc gia đặc biệt Đền Hùng cũng đã trở thành di sản có giá trị to bự về mặt trọng tâm linh và thay mặt cho ý chí, khát vọng, khối đại đoàn kết của cả dân tộc Việt, là bản sắc văn hóa, là vấn đề tựa niềm tin của hành triệu nhỏ Lạc con cháu Hồng.

Các di tích lịch sử Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Đền Giếng, Đền Tổ mẫu mã Âu Cơ, Đền Quốc tổ Lạc Long Quân và các công trình văn hóa khác được cải tiến ngày càng khang trang và tôn nghiêm phục vụ đồng bào cả nước về thăm viếng Tổ tiên.

Bảo tàng Hùng vương vãi có hàng nghìn hiện vật, tài liệu công nghệ được cất giữ và phân phối thuộc các giai đoạn thời kỳ đầu dựng nước của dân tộc Việt Nam.

*
*
Du khách du lịch tham quan Bảo tàng Hùng Vương. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Tỉnh Phú lâu cũng đã triệu tập nguồn lực đầu tư xây dựng thêm nhiều khu công dụng như rừng non sông Đền Hùng, khu vực trung tâm lễ hội, khu tháp Hùng Vương, Làng du ngoạn văn hóa Hùng Vương, khu nhà văn hóa Hùng Vương, khu trồng cây lưu niệm phía Bắc với phía Nam…

Khu Di tích cũng đã triển khai trồng hàng nghìn cây bạn dạng địa như chò chỉ, lát hoa, tếch, sưa, đa, đề gân to, sanh, nhội, sao đen…,; diện tích s rừng chiếm khoảng 540/845ha diện tích s của khu Di tích lịch sử dân tộc Đền Hùng. Với diện tích rừng lớn, cùng với nhiều loài cây bạn dạng địa, mộc quý hiếm, những cây có tuổi đời cao… làm cho rừng Đền Hùng một hệ thực vật đa dạng và phong phú về chủng loại, nhiều chủng loại về sinh học; đồng thời làm cho môi trường thọ thái mát rượi cho toàn khu vực.

“Linh thiêng mối cung cấp cội, Đất Tổ Hùng Vương”

Năm 2022, Phú lâu sẽ tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương từ thời điểm ngày 6 đến 10/3 âm định kỳ với chủ thể “Linh thiêng nguồn cội, Đất Tổ Hùng Vương,” đính với lưu niệm 10 năm UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ tự Hùng Vương sinh sống Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể thay mặt của nhân loại.

Theo kế hoạch, phần lễ sẽ có được lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân cùng lễ thắp hương tưởng niệm Tổ mẫu mã Âu Cơ ngày 6/3 âm lịch; lễ thắp nhang tưởng niệm các Vua Hùng ngày 10/3 âm lịch và lễ dưng hoa trên bức phù điêu “Bác Hồ thì thầm với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong.”

*
*

Về phần hội, thức giấc sẽ tổ chức hội thi bơi chải bên trên hồ khu vui chơi công viên Văn Lang, lịch trình nghệ thuật ship hàng lễ hội Đền Hùng tại sảnh khấu kế bên trời (hồ công viên Văn Lang); thi gói, nấu nướng bánh chưng và giã bánh giầy; trưng bày siêng đề “Tín ngưỡng thờ phụng Hùng Vương-Hội tụ với lan tỏa” tại kho lưu trữ bảo tàng Hùng Vương, khu vực di tích lịch sử Đền Hùng.

Xem thêm: - Du Lịch Lagi Bình Thuận Có Gì Hấp Dẫn

Phú thọ cũng tổ chức triển khai các vận động văn hóa truyền thống cuội nguồn như đánh trống đồng, đâm đuống, biểu diễn Hát Xoan làng mạc cổ, bộc lộ múa rối nước và đặc biệt là đón bằng công nhận tiệc tùng, lễ hội cướp bông ném chài Đền Vân Luông là di sản văn hóa truyền thống phi đồ dùng thể Quốc gia./.