Nhà thờ đồng tiến

  -  

Vào trong thời hạn cuối thập niên 1950, địa phận Phường 12 với 14 hiện thời là đa số khoảng khu đất trống, hoang sơ, chỉ tất cả một trong những ngôi chiêu tập cổ. Sau đó, cơ quan ban ngành đến chế tạo những cư xá và trại gia binh. Do yêu cầu thiêng liêng, một số trong những anh em công chức với quân nhân ngụ cư tại những trại gia binh này tự nguyện góp công, góp của để dựng nên một căn nhà nguyện với kích cỡ 6m x 15m, sườn nhà bởi Fe, vách bởi ván gỗ, mái lợp tôn. Ngôi nhà nguyện này tại đoạn đối lập với chợ Nhỏ phường 14, trên đường Nguyễn Tri Phương, nay là Thành Thái.Bạn đã xem: Giờ lễ nhà thời thánh đồng tiến


*

Đến năm 1960, bao gồm thêm các trại gia binc được gây ra thêm buộc phải số giáo dân tăng vọt. Giáo phận đã điều đình với tổ chức chính quyền nhường lại khoảng tầm đất trống cạnh phía Tây con đường Nguyễn Tri Phương để xây nhà nguyện đồ vật nhị, nay là câu lạc cỗ Thể thao Quận 10. Nhà nguyện này còn có kích cỡ 10m x 20m, tường bằng gạch ốp, mái lợp tôn. Cũng thiết yếu trong năm này, Giáo quyền Địa phận Sài Thành phê chuẩn thành lập Giáo xđọng cùng với tên gọi Đồng Tiến trực thuộc phân tử Prúc Tchúng ta.

Bạn đang xem: Nhà thờ đồng tiến

Vào năm 1965, phụ thân nỗ lực Giuse Đinc Cao Thuấn dựa vào Toà Tổng Giám Mục TP. Sài Gòn xin chính quyền cấp cho cho khoảng chừng đất trống ngay gần phía Đông con đường Nguyễn Tri Phương thơm để tạo ra nhà thờ bắt đầu. Mảnh khu đất rộng khoảng tầm 2 mẫu mã tây. Ngôi nhà thời thánh khang trang như hiện nay đã được phụ vương cầm Giuse Đinch Cao Thuấn đứng ra gây ra. Đồ án xây cất vì chưng nhị kiến trúc sư Ngô Viết Thụ với Lê Anh Kiên, theo bản vẽ xây dựng văn minh, cơ mà lại với dáng dấp của căn nhà miền cao nguyên. Nét rực rỡ là thân lòng nhà thờ không có ngẫu nhiên một cây cột nào. Đây là ngôi nhà thờ thứ nhất không cột của Tổng Giáo phận Sài Thành, khôn xiết thoáng mát và vẫn còn đấy đúng theo thời cho đến ngày nay.

Xung quanh thánh con đường là khuôn viên rợp mát bóng mát, rộng rộng 11.000 m2, cân xứng đến hồ hết cuộc hành mùi hương, tĩnh trung khu, tổ chức đại lễ và sinh hoạt mục vụ. Đầu nhà thờ gồm một khu dã ngoại công viên nhỏ, với rất nhiều cây cối mang vẻ hoang sơ tự nhiên chứ đọng không thực sự chăm nom gọt tỉa. Trong khuôn viên, có một vũng nước cùng bên trên hồ nước là khu vực rất có thể cử hành nghi thức hoặc dưng lễ; gồm cả hội trường, đơn vị trẻ với chỗ để xe…

Từ ngày có nhà thời thánh mới, sinch họat tôn giáo trong GX được thăng tiến rõ ràng. Theo thống kê lại bây chừ, giáo xứ đọng rộng 5.000 giáo dân tạo thành 4 lãnh thổ (Khu Phanxicô Trần Văn uống Trung, Khu Phaolô Lê Bảo Tịnh, Khu Andrê Dũng Lạc, Khu Annê Lê Thị Thành) với họ Thánh Giuse.

Xem thêm: Bố Ơi Mình Đi Đâu Thế Hàn Quốc, Xem Phim Bố Ơi Mình Đi Đâu Thế

Cha Đinch Cao Thuấn đã xuất bản bọn họ Giuse vào một yếu tố hoàn cảnh hơi đặc biệt yêu cầu cộng đồng dân Chúa ở chỗ này bao gồm đủ phần đa thành phần Bắc Trung Nam chứ không hề đồng hóa nhỏng các giáo xứ đọng khác.

Xem thêm: Landmark 81 Có Gì Ăn - Có Gì Vui Chơi Và Ăn UốNg TạI Landmark 81

Trước khi Giáo xứ đọng được chấp nhận thành lập, một số phụ thân từ bỏ các địa điểm khác đến dâng Thánh lễ cùng góp công tác làm việc mục vụ cho giáo xứ đọng tại 2 ngôi nhà thờ nói trên: Cha Đaminh Nguyễn Đức Khôi, Cha Giuse Bùi Đức Cường, Cha Giuse Khổng Tiến Giác, Cha Antôn Nguyễn Văn Thịnh.

Sau lúc Giáo xứ được ưng thuận ra đời, các phụ vương tiếp sau đây đã duy trì trọng trách chánh xứ:

Cha Phêrô Lê Văn Triệu (1958 – 1960)Cha Giuse Phạm Văn uống Hiệu (1960 – 1963)Cha Giuse Đinch Cao Thuấn (1963 – 1966)Cha Phêrô Phạm Văn Long (1966 – 1967)Cha Ferland Cao Đức Thuận (1967)Cha Nicola Đinch Quang Điện (1967 – 1995)Cha Gioan Baotixita Trần Thanh Cao (1995)