GIỜ LỄ NHÀ THỜ CHÍNH TÒA ĐÀ LẠT (NHÀ THỜ CON GÀ) NĂM 2023

  -  

Nhà Thờ chủ yếu Tòa, dân địa phương thường điện thoại tư vấn là nhà thờ Con kê (vì trên tháp chuông có cột thu lôi đúc theo như hình con gà). Nhà thờ Chính Tòa được khởi công thiết kế từ năm 1931 và xong năm 1942 với tước hiệu Thánh Nicola Bari, sau được thay đổi là tước hiệu Ðức Maria người mẹ Thiên Chúa. Hình dáng kiến trúc có phong cách thiết kế đối xứng theo lối cổ điển, có chiều lâu năm 65m, rộng lớn 14m, tháp chuông cao 47m. Nhà thờ Chính Tòa bao gồm vị trí rất đẹp, mặc dù không nhìn thẳng xuống hồ nước Xuân hương thơm nhưng do tháp chuông cao yêu cầu đứng tại phần nào dưới bờ hồ cũng số đông thấy được tháp chuông này. Cửa chính của phòng thờ hướng trực tiếp về núi Lang Biang. Phần áp mái được bố trí bằng 70 tấm kính màu (chế tạo ra từ Pháp) phác họa các hoạt cảnh Tin Mừng cùng chân dung những thánh, làm cho không gian thánh mặt đường càng thêm uy nghi, huyền ảo. Trên tường, được gắn những bức phù diêu có kích thước 1 x 0.8m vì chưng nhà điêu khắc Xuân Thi thực hiện. Khuôn viên nhà thờ có sản phẩm rào phủ quanh khép kín. Ðây là 1 công trình phong cách thiết kế đẹp cùng giá trị. Cũng chính đấy là nơi thường xuyên tổ chức các sinh hoạt đạo đức của giáo phận với giáo phân tử Dalat.

Bạn đang xem: Giờ lễ nhà thờ chính tòa đà lạt (nhà thờ con gà) năm 2023

*

Mặt đứng cùng với phần tháp chuông vươn cao. Hầu như đường nét, chi tiết trên khía cạnh đứng trọn vẹn phỏng theo nguyên gốc của những kiểu mẫu châu Âu. Cửa sổ có vòm cung tròn, những đường nét mạnh dạn mẽ, chấm dứt khoát, tổ chức triển khai theo phân vị đứng, mái lợp ngói thạch bản, nhất là tỷ lệ giữa những mảng khối khôn xiết hài hoà và chặt chẽ.Phần áp mái trang trí bởi 70 tấm kính màu vày xưởng Louis Balmet sinh sống Grenoble (Pháp) chế tạo, tạo cho khung cảnh thánh con đường thêm phần huyền ảo.Tường chịu lực xây dựng bằng gạch đá dày khoảng chừng 30 – 40 cm. Bên trên tường trong thiết kế bên trong được gắn những bức phù điêu với kích thước 1m x 0,8m, làm cho bằng vật liệu xi măng cùng sắt (do nhà điêu khắc Xuân tử thi hiện). Riêng rẽ phần tường ngoài luôn được quét sơn color hồng, càng tôn thêm sự chỉnh tề của một công trình xây dựng kiến trúc tôn giáo.Trên thánh giá bao gồm tượng một nhỏ gà (cách mặt khu đất 27m) bằng hợp kim nhẹ rỗng bên phía trong được tráng tủ một lớp hoá chất quan trọng đồng nhiều năm 0,66m, cao 0,58m quay quanh một trục bạc tình đạn để chỉ phía gió. Nhỏ gà hoàn toàn có thể là biểu tượng của nước Pháp (Coq gaulois: con gà trống xứ Gaulle),có thể là hình tượng của sự sám hối, theo đoạn Tân Ước nói lại vấn đề Chúa Giê-su quở trách trách Phê-rô (một vào 12 tông vật dụng của Người): “Ðêm ni gà chưa gáy, bé sẽ chối Ta bố lần…”.Cột thu lôi, đế bầu tròn đỡ nhỏ gà với chữ thập chỉ 4 hướng đông-tây-nam-bắc được sửa chữa, thay mới vài lần. Con gà xoay theo phía gió bên trên một vòng tệ bạc rất nhẹ. Bạn dân phiên bản xứ kháo nhau rằng con gà là đài dự báo thời tiết khôn cùng hiện đại, con gà tảo chiều như thế nào là gió mưa, là nắng và nóng tạnh. Thực tế vì con gà sinh hoạt trên cao, nhằm phòng gió tạt gãy đổ fan ta đã xây đắp cho nó quay hướng theo chiều gió, và cụ là bé gà quay hướng nào, gió hướng ấy.Vào ngày lễ Giáng sinh hàng năm, nơi đây thu hút tương đối nhiều người cả trong và quanh đó đạo mang đến dự lễ tham quan. Xung quanh ra, sinh hoạt Đà Lạt còn không hề ít nhà thờ nhỏ tuổi hơn trong đó Domaine de Marie (Lãnh địa Đức Bà) và nhà thờ Cam Ly mang hầu như nét đặc thù riêng.

Xem thêm: Trọn Bộ Thủ Tục Và Kinh Nghiệm Xin Visa Du Lịch Canada Tự Túc Nhanh Chóng

Các đời Linh Mục

Trực tiếp chăm sóc Giáo xứ, trường đoản cú bước bắt đầu khi Giáo sở được thiết yếu thức thành lập và hoạt động vào năm 1920 cho tới nay, năm 1991, có tất cả 8 linh mục quản xứ:

Cộng tác trực tiếp với các thân phụ xứ để giao hàng Giáo xứ có khoảng gần 40 cha phó và nhiều Linh Mục thuộc những dòng: Chúa cứu giúp Thế, Vinh Sơn, Phan Sinh, Chúa Giêsu (Tên), Don Bosco, Ðại Chủng Viện Dalat, Giáo Hoàng học viện thánh Piô X.

Xem thêm: Ngôi Chùa Lớn Nhất Việt Nam Được Xem Là Cổ Và Đẹp Nhất, Ngôi Chùa Lớn Nhất Thế Giới Ở Việt Nam

Trong số những linh mục đã giao hàng Giáo xứ, bao hàm vị được Tòa Thánh chỉ định làm Giám Mục như:

1. Ðức thân phụ Giacôbê Nguyễn Văn Mầu, Giám Mục Giao Phận Vĩnh Long.2. Ðức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Giám Mục Giáo Phận Nha Trang.3. Ðức phụ thân Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám Mục Giáo phận Dalat.