Gà nướng đất sét hà nội

  -  
sau thời điểm tẩm ướp những loại gia vị, thảo mộc, gà được nhồi bụng cùng với gạo nếp trộn lòng mề xào rồi đem quấn lá sen cùng đắp kín bên phía ngoài bằng giấy bạc, đất sét nung để gà khi nướng chín mềm, có mùi thơm và vị ngọt.

Gà bọc đất sét nung nướng (hay có cách gọi khác là gà “ăn mày”) là món ăn khét tiếng có xuất phát từ Trung Quốc. Nó cũng được xem là đặc sản thân quen với người dân vùng sông nước miền Tây ở nước ta và từng xuất hiện trong bộ phim “Đất rừng phương Nam”.

Bạn đang xem: Gà nướng đất sét hà nội

Qua thời gian, con gà bọc đất nung dần trở yêu cầu phổ biến, xuất hiện ở nhiều địa phương, tuy vậy được sáng tạo theo tuyệt kỹ riêng của từng đầu bếp.

Anh Phạm Thăng - một người buôn bán món kê bọc đất sét nung ở tp. Hà nội và hải phòng cho biết, gà "ăn mày" thực tế là kê nướng nhưng bao gồm cách bào chế khác lạ với hương vị đặc trưng hơn so với các món con kê nướng truyền thống khác.

Gà được làm sạch, sơ chế kỹ rồi tẩm ướp các gia vị và nhồi nhân vào bụng. Sau đó, fan ta quấn gà bằng lá sen (hoặc lá chuối) và đắp lớp đất sét bên phía ngoài rồi rước nướng chín.

*

Chia sẻ cùng với PV yenbaitourism.com.vn, anh Thăng bật mí đã phân phối món kê bọc đất sét được hơn một năm. Nguyên liệu làm con kê bọc đất nung khá đối chọi giản, dễ dàng kiếm nhưng quá trình chế vươn lên là món ăn uống này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công.

*

Gà buộc phải được tuyển lựa chọn từ một số loại gà ta, trọng lượng từ 1,7- 1,8kg/con. Gà bảo vệ hơi già, không quá non để phần thịt trong lúc nướng chín không bị bở xuất xắc mềm nhũn.

Đất sét cũng cần phơi đến khô, cách xử lý sạch, rồi nhào với nước cho tới khi có độ dẻo tuyệt nhất định. Công đoạn này tất cả vai trò ra quyết định đến cả bề ngoài và hóa học lượng, hương vị cho món ăn.

*
Điểm bán gà bọc đất sét trên đường Kim Ngưu, quận 2 bà trưng của anh Thăng mở chào bán từ 4-5 tiếng chiều sản phẩm ngày, đông khách nhất vào tầm 6h tối. Từng điểm, anh chỉ chào bán 25-30 con buộc phải vài tiếng vẫn "cháy hàng".

Đầu tiên, gà được làm sạch, để nguyên bé và lọc riêng lòng mề. Sau đó, rước tẩm ướp con gà với hỗn hợp nước sốt được pha chế theo cách làm riêng, gồm những gia vị như mắm muối, phân tử tiêu, hoa hồi, thảo quả,...

Phần lòng mề sau thời điểm làm sạch cũng khá được thái nhỏ, phi thơm cùng hành, gừng, lá chanh,... Rồi trộn các với gạo nếp nhiều loại ngon, quấn trong lá sen và sau cùng nhồi vào bụng kê là hoàn thiện bước sơ chế.

Xem thêm: Update 30 Địa Điểm Du Lịch Đồng Tháp Mới Nhất 2021 Cực Hấp Dẫn Nhất Hiện Nay

*
Gà được nhồi xôi và lòng mề vào bụng, sản xuất độ căng tròn sau thời điểm nướng, mặt khác giúp tỏa khắp mùi thơm ra mọi phần khoang bụng con kê (Ảnh: Phạm Thăng).

Sau đó, chờ khoảng 30 phút mang đến gà ngấm đều những gia vị thì đem bọc gà bằng lá sen.

Tiếp đến đậy lớp giấy bạc đãi rồi bọc đất sét nung ở quanh đó cùng. Công đoạn này yên cầu sự khôn khéo để không làm lá sen, giấy bạc tình hay khu đất sét không biến thành thủng, né lộ phần thịt gà ra ngoài, từ đó đảm bảo vẻ ngoài hấp dẫn cho món ăn.

*
Gà được tạo dáng gọn gàng rồi bọc phía bên ngoài bằng khu đất sét, tiếp đến đem nướng trên than hoa từ 1 - 1,5 tiếng.

Gà bọc đất sét được nướng bên trên than hoa trong vòng 1-1,5 tiếng. Bởi vì đất sét có chức năng giữ nhiệt bắt buộc nóng lâu, gà được làm chín, ngấm đều các loại các gia vị và dậy mùi hương thơm của lá sen.

Khi hưởng thụ món gà bọc đất sét, du khách đều bị quyến rũ bởi phần thịt mềm và mùi vị thơm ngon, đậm đà. Đó là nhờ thịt con gà được quấn chặt vào lớp khu đất sét, góp nước và những gia vị tiết ra hầu hết ngấm thẳng vào gà.

Anh Thăng mang đến biết, tại Hà Nội, trung bình từng ngày anh bán tốt khoảng rộng trăm suất kê nướng đất sét. Từng suất có giá 250.000 đồng, đủ mang đến 3-4 bạn ăn.

*
Thực khách có thể mua nguyên phần kê nướng vẫn bọc đất sét để giữ được độ nóng hổi khi đem đến nhà hoặc nhờ công ty quán gỡ lớp vỏ đất sét phía bên ngoài cho gọn gàng nhẹ.


*

Từ bánh mì của nước ta tới Gringas của Mexico, đông đảo được chuyên trang siêu thị Taste Atlas gửi vào danh sách những món ăn đường phố ngon nhất nhân loại sau cuộc khảo sát chủ kiến số đông của người hâm mộ trên khắp trái đất được tiến hành trong tháng 9 năm nay.

Xem thêm: Hành Trình Khám Phá Pha Luông Mộc Châu Dễ Dàng, Thuận Tiện, Hành Trình Leo Đỉnh Pha Luông


*

Món ăn này được kết hợp từ một máy bánh dân gian với loài cá đặc trưng, bổ dưỡng của vùng váy Chuồn nơi chũm đô, đem lại hương vị vừa kỳ lạ vừa quen, cuốn hút du khách ngay thứ nhất thưởng thức.