Đồng Hồ Thiên Văn Praha

  -  

Tất cả khách du lịch mang đến Praha phần nhiều đặt chân tới trung tâm vui chơi quảng trường Con Gà với ai cũng mong ước mình vẫn may mắn cho vào tầm khoảng chuông ngân và nhận thấy các Vị Thánh hiển thị trên cửa sổ. Và tôi cũng thế, đang ba lần đứng ngửa cổ chờ đợi rồi.

Bạn đang xem: đồng hồ thiên văn praha

*

Đồng hồ thiên văn Praha – Orloj, là 1 trong những cái đồng hồ đeo tay thiên văn uống thời trung thế kỉ được để ở tường ngăn phía nam giới của Tòa thị bao gồm Thành Cổ làm việc Quảng trường Thành Cổ, Praha nhưng người Việt quen thuộc Call là quảng trường Con Gà. Đồng hồ được lắp đặt lần trước tiên vào năm 1410, là mẫu đồng hồ thời trang thiên văn uống lâu đời sản phẩm tía bên trên thế giới và là loại đồng hồ cổ độc nhất còn vận động.

Đồng hồ nước Orloj gồm tía phần tử chủ yếu. Đó là khía cạnh đồng hồ thiên văn uống, thay mặt mang lại vị trí của Mặt Trời với Mặt Trăng bên trên bầu trời cùng hiển thị những chi tiết thiên văn khác biệt. Thđọng hai là “Bước chân của những vị Thánh” – sự mở ra của những vị Thánh với những tượng chạm trổ khác vào mỗi tiếng và một mặt đồng hồ thời trang kế hoạch với những hình ảnh thay mặt đại diện cho những tháng.

*

Sở phận cổ độc nhất của Orloj là đồng hồ cơ và phương diện số thiênvnạp năng lượng, bước đầu vận động từ năm 1410 Lúc nó được bạn thợ đồng hồ Mikuláš củaKadaň và Jan Šindel chế tạo, với việc hỗ trợ của GS tân oán học và thiên vnạp năng lượng họctại Đại học tập Charles. Sau đó, có lẽ khoảng năm 1490, khía cạnh số định kỳ nhận thêm vàovới phương diện chi phí đồng hồ thời trang được trang trí cùng với các tác phẩm điêu khắc.

Một thần thoại nhắc lại rằng, thợ sửa đồng hồ Hanuš đã trở nên chọc tập mù mắt theo lệnh của những Ủy viên Hội đồng Praha, nhằm ông quan yếu lặp lại công việc của chính mình. Nhưng thiết yếu ông đã vô hiệu hóa đồng hồ thời trang với không ai hoàn toàn có thể thay thế được nó vào cả trăm năm tiếp theo sau. Năm 1552, nó đã làm được Jan Taborský, thợ sửa đồng hồ thời trang bậc thầy của Klokotská Hora, thay thế. Đồng hồ nước sẽ hoàn thành hoạt động nhiều lần trong những vậy kỷ sau năm 1552 với được thay thế những lần.

*

Những bức tượng phật chạm trổ, tượng những vị Thánh, bé con kê trống Vàng gáy, bảo hộ đến cuộc sống, sẽ lần lượt được đặt cung cấp trong các năm 1787 với 1865. Đồng hồ Orloj bị thiệt sợ hãi nặng nề hà vào khoảng thời gian 1945, vào cuộc nổi dậy ngơi nghỉ Praha và xe tăng của phân phát xkhông nhiều Đức sẽ bắn vào phía tây nam của Quảng ngôi trường thành cổ. Các tòa đơn vị sát gần đó bị đốt cháy cùng rất những tác phẩm điêu khắc được làm bằng gỗ bên trên đồng hồ thời trang với khía cạnh con quay số của định kỳ. Sau phần lớn nỗ lực mập, máy móc của đồng hồ đeo tay đã làm được sửa chữa thay thế, các vị Thánh bằng gỗ được Vojtěch phục hồi và đồng hồ Orloj ban đầu vận động trở lại vào năm 1948.

*

Lần cải tạo sau cuối của đồng hồ thời trang thiên văn uống được tiến hành năm 2018, sau khoản thời gian xây đắp lại Tháp cổ. Trong thời kỳ đổi mới, cách thức đồng hồ đeo tay điện hoạt động từ thời điểm năm 1948 đã được thay thế bằng một vẻ ngoài vận động thuở đầu tự trong thời điểm 1860.

*

Có 12 vị Thánh là những người dân bảo lãnh cho tất cả những người dân trực thuộc những ngành nghề lao hễ khác nhau. Nếu ai mong tò mò kỹ về các vị Thánh rất có thể phát âm bài “Các vị Thánh trên đồng hồ đeo tay Orloj, Praha”.

Xem thêm: Phú Quốc Ở Đâu, Thuộc Tỉnh Nào? Giới Thiệu Phú Quốc Việt Nam

*

Bức tượng bán thân bằng đá của một thiên thần là mộttrong số những tác phđộ ẩm điêu khắc cổ tuyệt nhất trên đồng hồ thiên văn uống. Bức tượng nơi bắt đầu đãbị lỗi sợ hãi năm 1945 cùng được thay thế sửa chữa bằng một phiên bản sao.

Mặt đồng hồ thời trang thiên văn tất cả nền đại diện thay mặt cho Trái khu đất cùng bầutrời, vòng hoàng đạo, vòng luân phiên kế bên, hình tượng đại diện đến Mặt trời và Mặttrăng. Vòng tròn màu xanh lá cây thẳng vị trí trung tâm thay mặt mang lại Trái khu đất với màuxanh lam phía trên là phần của bầu trời ở bên trên mặt đường chân ttách. Các khuvực màu đỏ cùng black chỉ ra rằng những phần của khung trời dưới đường chân ttách. Vàoban ngày, Mặt ttránh nằm tại phần blue color của nền với vào đêm tối, nó ở trêncolor đen. Trong buổi rạng đông hoặc hoàng hôn, khía cạnh ttránh cơ học tập được ném lên phầnred color của nền.

Các chữ số La Mã tiến thưởng nghỉ ngơi rìa quanh đó của vòng tròn màu xanh là thời hạn của một ngày 24 giờ bình thường và biểu hiện thời hạn theo giờ địa phương thơm Praha, hoặc giờ Trung Âu. Các mặt đường xoàn cong phân tách phần blue color của mặt số thành 12 phần là tín hiệu cho “giờ” ko đồng hầu hết. Những tiếng này được có mang là 1/12 thời gian thân khía cạnh ttránh mọc và khía cạnh ttách lặn với thay đổi lúc ngày dài thêm hơn nữa hoặc ngắn lại trong thời điểm.

*

Bốn bức tượng đặt hai bên đồng hồ thời trang hoạt động theo giờ đồng hồ cùng thay mặt cho tứ đức tính bị khinh thường tại thời điểm sản xuất đồng hồ thời trang. Từ trái sang cần trước tiên là tượng phật gỗ bạn lũ ông luôn từ chối lúc chú ý vào gương, biểu tượng cho việc phù phãn hữu của con tín đồ. Tiếp theo là một trong những kẻ khốn khổ nạm một túi tiến thưởng, đại diện đến lòng tmê mẩn hoặc giải ngân cho vay nặng lãi. Bên cơ đồng hồ là Tử thần tất cả một chiếc đồng hồ thời trang cát, nlỗi một hình tượng giám sát tuổi tchúng ta, rung chuông và nhắc nhở rằng toàn bộ số phận hồ hết chẳng thể tránh ngoài. Đây là bức tượng cổ tốt nhất vào trong những 4 bức, bởi vì không bị cháy, vẫn bao gồm tự cuối thế kỷ XV. Cuối cùng, là bức tượng một người Thổ ôm bầy, đại diện cho dục vọng với điều vui trần thế. Ba bức tượng được gia công lại sau Thế chiến II, do bức tượng cội đã biết thành thiêu cháy năm 1945.

*

Bức tượng Thiên thần Michael và ngọn giáo của ông được tạo ra năm 1787. Bên cạnh là bức tượng phật nhà triết học. Phía bên kia là tượng công ty thiên văn uống, một bạn nơi bắt đầu Praha, bên cạnh là tín đồ ghi chnghiền sử với cây bút lông cùng giấy da. Ba bức tượng phật này mới làm cho sau Thế chiến II. Tnóng định kỳ dưới đồng hồ đã được sửa chữa bởi một bạn dạng sao vào năm 1880. Bản cội được lưu trữ vào Bảo tàng tỉnh thành Prague.

Xem thêm: Khách Sạn Hải Phượng Hà Tiên, Kiên Giang, Hai Phuong Hotel (Hà Tiên)

*

Theo truyền thuyết địa phương, thị trấn đang đau khổ giả dụ đồnghồ nước bị quên mất và hoạt động vui chơi của nó bị rình rập đe dọa nguy hiểm; một bé ma, được gắntrên đồng hồ đeo tay đã chấp nhận xác nhận cùng hy vọng tuyệt nhất là bao gồm một cậu nhỏ xíu được sinhra Đêm ngày giao vượt bước sang năm mới tết đến.

Có người biết, gồm bạn đắn đo, nhưng mà toàn bộ hồ hết fan mang lại Praha số đông hào khởi xuất hiện trên quảng trường Con Gà với ước muốn một lượt được quan sát phương diện những vị Thánh!