Di Tích Lịch Sử Nhà Tù Phú Quốc

  -  
Nhà tù hãm Phú Quốc còn được nghe biết với cái brand name “Nhà lao cây dừa” thuộc thị xã An Thới, thị trấn Phú Quốc, thức giấc Kiên Giang. Nơi đây là minh chứng hùng hồn mang đến công cuộc chống chọi đầy âu sầu và tinh thần bất khuất của quần chúng. # ta trong những cuộc chống chọi chống thực dân Pháp cùng Đế quốc Mĩ.

Bạn đang xem: Di tích lịch sử nhà tù phú quốc


Nhà tầy Phú Quốc có showroom hiện nay ngơi nghỉ Số 350 Nguyễn Văn Cừ, thuộc thôn An Thới, huyện đảo Phú Quốc, thức giấc Kiên Giang, nằm trên tỉnh lộ 46, giải pháp trung tâm thị trấn Dương Đông 28km về phía phái nam và biện pháp Khu du ngoạn Bãi Khem 2km.

Vào thời kỳkháng chiến, tại đây chính quyền thực dân, đế quốc với tay không nên đã giam cầm hàng trăm tù túng nhân với những hiệ tượng tra tấn dã man, đầy man rợ. Khu vực đây cũng đó là trại giam tội nhân binh trung trọng điểm toàn vn Cộng hòa, từng giam giữ hơn 32.000 tù hãm binh (40.000 phạm nhân nhân nếu tính cả tù bao gồm trị nhiều thời kỳ).

*

"Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, tội phạm binh cuộc chiến tranh tại Trại giam tù đọng binh Phú Quốc đã phải chịu số đông hình phạt, tra tấn như đóng góp đinh vào tay, chân, đầu; đốt dây kẽm cháy đỏ chui vào da thịt, đục răng, quấn bao bố chế nước sôi hoặc đổ lửa than, ném vào trong chảo nước sôi, thiêu sống, chôn sống... Trong thời gian tồn tại ko đầy 6 năm (từ tháng 6/1967 mang lại 3/1973) trại giam tội nhân binh Phú Quốc, bao gồm hơn 4.000 tín đồ chết, hàng chục ngàn con người bị mến tật tàn phế..." (Theo số liệu thống kê lại từ Wikipedia)

Đến với nhà tù Phú Quốc bạn sẽ tận mắt thấy những bài toán làm dã man, mọi khổ hình ghê gớm nhất nhưng con tín đồ phải chịu đựng. Qua đó ta càng thêm khâm phục lòng tin kiên cường bất khuất và lòng yêu thương nước của các chiến sĩ đã vấp ngã xuống địa điểm đây. Từ kia càng cảm thấy tất cả tránh nhiệm hơn với trách nhiệm xây dựng và đảm bảo đất nước ngày nay, nền hòa bình thống tuyệt nhất mà cha ông ta đã nên đánh đổi bởi xương tiết của mình.

Một số hình ảnh Nhà tội phạm Phú Quốc khi khác nước ngoài tham quan lại di tích lịch sử hào hùng này:

*

Khách tham quan bên phía trong Khu di tích

Khu Di tích lịch sử dân tộc Nhà tầy Phú Quốcngày nay ở trên khu vực chính "Nhà lao cây dừa" trước đây. Ở phía bên trong có bên trưng bày hiện đồ hai tầng và xung quanh trời là khu trưng bày phần đa hiện thiết bị nguyên gốc, gần như là nguyên vị trí. Hiện tại nay, một phần trong số 12 quần thể trại giam khi xưa đã và đang được tỉnh Kiên Giang phục sinh và tôn tạo nhằm mụcđích giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, cũng là điểm tham quan lịch sử dân tộc của khác nước ngoài trong và ngoài nước khi đi du lịch Phú Quốc. Vào thời điểm năm 1996, công ty tù Phú Quốc bằng lòng được công nhận là di tích lịch sử cấp nước nhà và ban đầu mở cửa đón du khách đến tham quan. Nhà lao Cây Dừa đang đi đến văn học qua cuốn ký kết sự kế hoạch sử ở trong nhà văn Chu Lai.

*

Phía cổng vào khu di tích (Nhà tù Phú Quốc giờ xuất hiện từ 8-17h và miễn tầm giá giá vé tham quan những ngày vào tuần)

*

Nhà tội nhân Phú Quốc giờ xuất hiện từ 8h- 11h30 sáng với từ 13h30-17h chiều. Miễn mức giá giá vé tham quan Nhà tội nhân Phú Quốc, tuy nhiên đoàn đi cần tip mang đến thuyết minh viên khoảng 100-200.000đ tùy vào số lượng khách.

*

Trong thời gian tồn tại ko đầy 6 năm (từ mon 6/1967 cho 3/1973) trại giam tù binh Phú Quốc, bao gồm hơn 4000 bạn chết, hàng chục ngàn con người bị mến tật tàn phế. Mặc dù nhiên, vẫn có một vài ít tù đọng binh trốn được khỏi nhà tù.

*

Trại giam tù nhân binh cuộc chiến tranh Phú Quốc có toàn bộ là 12 khu, được viết số từ khu 1 cho khu 12. Riêng khu vực 13, 14 được desgin thêm vào thời gian cuối năm. Mỗi quần thể trại giam có khả năng chứa khoảng tầm 3000 tù nhân.

*

Một khu giam cầm thường có diện tích s 100m2, giam giữ từ 70 mang đến 120 người.Ở quần thể biệt giam diện tích chỉ dưới 30m2 nhưng lại khi cao điểm chúng giam cho tới 180 người, có những lúc nhiều hơn.Lúc đông tín đồ phải thay đổi nhau, người này nằm, bạn kia nên ngồi.

*

"Đóng đinh": những chiếc đinh 3 phân được dùng để làm đóng vào các ngón tay của tù binh trong quy trình tra tấn. Các lần bị đóng góp đinh, xương ngón tay của tín đồ tù bị vỡ nát.

Ngoài ra còn có loại đinh 7, 8 phân hoặc cả tấc để đóng vào thân tín đồ tù ở các vùng: cổ chân, khớp vai, đôi mắt cá, ống quyển, đầu. Có tín đồ bị đóng đinh mang lại chết, về sau khi bốc mộ vẫn còn đinh găm vào hài cốt.

*

Những hố chôn tập thể hàng trăm ngàn người và những cái đinh 8 đến 12 phân còn găm nghỉ ngơi xương đầu, ống chân, bàn chân, đầu gối, cánh tay… những hài cốt được search thấy.

*

"Roi cá đuối": giám thị dùng các cái roi cá mát dài, mang phơi để đánh tù. Trước lúc bị đánh, tội nhân nhân đề nghị cởi áo nhằm bị tấn công vào da thịt trần. Roi cá đuối hay quấn đem thân nàn nhân, rồi đơ ra, có tác dụng da làm thịt bị đứt theo. Giám thị sau đó hoàn toàn có thể lấy muối hạt ớt xát vào domain authority thịt nàn nhân.

Đầu năm 1970, phái đoàn Hồng Thập tự Quốc tế khi tới thị sát nhà tầy Phú Quốc đã phát hiện một loại roi cá đuối dính máu khô.


*

"Chuồng cọp kẽm gai": các loại chuồng cọp làm toàn bởi dây kẽm gai, được đan chằng chịt bao phủ và trên nóc. Chuồng cọp này đặt tại ngoài trời vào phân khu. Từng phân khu bao gồm đến hai, bố chuồng cọp - các loại nhốt 1 fan và các loại nhốt 3-5 người.
*

Kích thước chuồng cọp khôn xiết đa dạng, gồm loại cho tù nhân nằm trên khu đất cát, có loại buộc tù túng nhân đề nghị nằm bên trên dây kẽm gai, có loại chỉ ở hoặc đứng; gồm loại chỉ ngồi lom khom; loại bắt buộc đứng lom khom, không đứng thẳng được mà ngồi xuống thì sẽ buộc phải ngồi trên dây kẽm gai.

*

Tù nhân cần cởi áo, quần dài, chỉ được mang quần cụt nhằm phơi nắng, phơi sương, dầm mưa suốt cả ngày đêm.

Xem thêm: Phường Nghĩa Tân Cầu Giấy Hà Nội, Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội

*

"Ăn cơm trắng nhạt": hằng ngày địch phát cho tù binh một ca nước, hai thay cơm nhỏ. Trước từng bữa ăn, địch tiến công tù binh mỗi người 5-10 gậy với lý do để máu lưu thông. Tội phạm nhân ko được ăn uống muối, sau nhị tháng mắt có khả năng sẽ bị mờ, sau 5-6 tháng ngay tức khắc có fan bị mù hẳn.

*

"Lộn vỉ sắt": các tấm vỉ sắt loại tất cả lỗ tròn với đầy mấu để mắc vào nhau với lật ngửa làm "đường băng sân bay" rồi bắt phạm nhân binh toá áo, dỡ quần ngoài, chỉ từ chiếc quần đùi. Bạn tù bị bắt cắm đầu xuống vỉ sắt sải ra sau, sau vài ba lần là sống lưng người phạm nhân tóe máu, đầu bị bứt tóc, tróc da tơi tả.

*

Dùng ván gỗ và ốc vít để ép vào ngực hoặc ép giữa nhì tấm ván dày để sử dụng vồ đập.

*

"Gõ thùng": rước thùng phuy úp lên phạm nhân nhân đã ngồi xổm, rồi gõ vào thùng. Tù hãm nhân sẽ ảnh hưởng đau đầu, sẽ ảnh hưởng điếc bởi tiếng gõ dũng mạnh và sức ép không khí.

Đáng sợ hơn, cũng bằng cách gõ vào thùng phuy đổ đầy nước, phía bên trong thùng là tội phạm nhân. đẳng cấp tra tấn này hoàn toàn có thể khiến tầy nhân bị hộc máu bởi sức nghiền của nước.

*

"Đục răng" cùng "bẻ răng": kê đục vào ngay cạnh chân răng của người tù, dùng búa đóng làm răng gãy văng ra.

*

"Lấy bao cha trùm lên trên người tù rồi ném vào trong chảo nước sôi": bố người tù nghỉ ngơi phân khu vực C6 đã bị luộc chết.

*

Dùng đèn pha năng suất lớn rọi trực tiếp vào mắt, để gần kề mặt fan tù trong thời gian dài đến nổ con ngươi.

*

Dùng lửa đốt miệng, bộ phận sinh dục.

*

Chôn sống phạm nhân nhân

*

Giữa năm 1968, trào lưu đấu tranh của tù túng binh lên cao, Mỹ - Nguỵ cho xây dựng những biệt giam 2,4,5,6, trong đó biệt giam B2 quyết liệt và tàn nhẫn nhất. Công ty giam này ban đầu nền bởi đất tuy vậy sau đó có khá nhiều cuộc quá ngục của những tù binh phải Mỹ mang lại tráng nền xi măng, khung sắt, mái tôn bao quanh cho khu này là lớp vỉ sắt, trên phủ bạt, hết sức nóng cùng chật chội.

*

Hàng rào dây kẽm gai phía phía bên ngoài được canh chừng cẩn thận

*

Hình hình ảnh mô bỏng thời kỳ đó hàng nghìn chiến sĩ lần lượt bị tiêu diệt gục vào trại giam vị không chống chịu nổi sự tra tấn của địch.

*
*

Cảnh đào hầm quá ngục của các tù binh ở bên dưới hầm phía bên trong nhà tù.

*

Bất kể khu vực trưng bày trong nhà hay bên cạnh trời thì những hiện đồ dùng nguyên gốc vẫn còn được giữ gìn và vị trí của chúng cũng gần như không thay đổi, giúp khác nước ngoài cảm nhận và tưởng tượng một cách sống động nhất về phần lớn màn tra tấn man rợn tận nhà tù Phú Quốc – chỗ được call là địa ngục trần gian trong thời kỳ chiến tranh, nơi khiến người xem cũng phải bỡ ngỡ và hãi hùng về sự tàn nhẫn của chế độ thực dân và đế quốc.

Bên cạnh đó, còn có nghĩa trang liệt sỹ - nơi các chiến sĩ cùng sản đã dũng mãnh hy sinh trước sự việc tra tấn dã man, tuyệt tượng đài hình vậy tay – mang ý nghĩa biểu trưng cho sự hiên ngang, ý thức vùng lên đấu tranh của những tù binh Phú Quốc trước sự lũ áp của quân xâm lược.

Xem thêm: Đánh Giá Xác Thực Về Dynasty Resort Mũi Né, Dynasty Mui Ne Beach Resort (Phan Thiet, Vietnam)

*

Đài tưởng vọng liệt sĩ ở nhà tù Phú Quốc

*

Ảnh Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn sang trọng - "một đồng chí Cộng sản cũ đã có lần bịgiam cụ ở đây" thăm lại công ty tù Phú Quốc và thắp nhang tưởng niệm những người đồng nhóm đã vấp ngã xuống (Theo: Báo tuoitre.vn)

Mỗi năm khu di tích đón hơn 10 ngàn lượt khách. Gồm có tù nhân cũ trở về viếng thăm lại bên ngục xưa. Nhiều du khách trẻ tuổi ở đa số miền đất nước, khi tới Phú Quốc du lịch, ngoài các thắng cảnh nổi tiếng, cũng luôn ghi nhớ ghé thăm di tích này. Khách quốc tế đến thăm di tích mỗi khi một đông hơn. Còn học sinh trên hòn đảo thường đến đây nhằm học hầu như trang sử chân thật về Phú Quốc và lịch sử dân tộc đấu tranh của dân tộc.