Chùa trăm gian ở đâu

  -  
Giữa hầu như bộn bề, sợ hãi của nhịp sống vội vàng, nhanh lẹ hàng ngày, con tín đồ ta thường sẽ có mong muốn tìm tới một chốn bình yên tận thưởng những thời gian thư giãn, thanh thản. Xuôi về mạn ngoài thành phố của thủ đô, các bạn sẽ có thời gian được kẹ thăm chùa Trăm Gian, ngôi chùa hàng trăm năm tuổi ở ẩn mình bên trên một ngọn đồi nhỏ. Một vùng thanh tịnh để du khách rũ bỏ mọi rầu rĩ thường nhật.

Bạn đang xem: Chùa trăm gian ở đâu


Giữa hồ hết bộn bề, run sợ của nhịp sống vội vàng, nhanh chóng hàng ngày, con bạn ta thường sẽ có mong muốn tìm tới một vùng bình yên tận hưởng những time thư giãn, thanh thản. Xuôi về mạn ngoài thành phố của thủ đô, bạn sẽ có lúc được gạnh thăm chùa Trăm Gian, ngôi chùa hàng ngàn năm tuổi nằm ẩn mình trên một ngọn đồi nhỏ. Một chốn thanh tịnh để du khách rũ bỏ mọi buồn rầu thường nhật.


*

Tọa lạc trên một ngọn đồi cao khoảng chừng 50m, miếu Trăm Gian còn có tên gọi khác là chùa Tiên Lữ. Tên tiếng Hán của chùa là Quảng Nghiêm tự. Miếu được xây dựng biện pháp đây hàng trăm năm bên trên địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, thị xã Chương Mỹ, Hà Nội. Cái tên Trăm Gian dân dã, mộc mạc bắt nguồn từ kiến trúc 100 gian nhà đất của chùa. Miếu đã được ghi nhận là di tích lịch sử quốc gia. Tuy vậy không phía bên trong trung thực tình phố, nhưng chùa Trăm Gian lại là địa điểm phượt Hà Nội yêu thương thích của đa số du khách tìm mong mỏi muốn tìm tới một vùng yên tình, thanh tịnh.


Để mang đến thăm chùa Trăm Gian, chúng ta cũng có thể lựa chọn dịch rời bằng xe hơi hoặc xe pháo máy. Khởi đầu từ Hà Đông, bạn đi theo quốc lộ 6, qua mong Mai Lĩnh với phía sau thị trấn Chúc Sơn, đi thêm chừng 2km thì rẽ phải. Trên đây, bạn liên tục đi khoảng chừng 3km nữa men theo chân núi Sở là sẽ tới chùa Trăm Gian.


Chùa Trăm Gian gắn sát với truyền thuyết thần thoại về vị cao tăng Nguyễn Lữ, quê ở Bối Khê, Thanh Oai, Hà Tây (nay là Hà Nội) được fan đời tôn là đức Thánh Bối. Cũng theo sử sách đánh dấu thì miếu được thiết kế vào đời vua Lý Cao Tông (1173-1210), năm Trịnh Phù sản phẩm công nghệ 10. Trải qua không ít triều đại chùa đã được tu bổ với quy mô như hiện nay nay.

Tương truyền rằng, vào đời Trần, gồm người thiếu nữ ở xóm Bối Khê đã sinh ra một cậu đàn ông sau giấc mộng thai thấy đức Phật. Năm người nam nhi lên 6 tuổi thì cha mẹ mất, cậu phải 1 mình chăn trâu nuôi bản thân. Khi mới 9 tuổi, cậu đã đi được tu ở chùa Đại Bi vào làng. Tuổi nhỏ tuổi nhưng cậu lại rất tuyển mộ đạo Phật. Vừa tròn 15 tuổi, cậu bước đầu đi du vân khắp nơi. Đến buôn bản Tiên Lữ, làng Tiên Phương, thị xã Chương Mỹ, hà thành ngày nay, cậu đã ra quyết định ở lại trên đây tu hành. Mười năm theo vị trưởng lão trong miếu học đạo, cậu bé nhỏ càng ngày càng hiểu rõ sâu xa mọi phép linh thông, có rất nhiều phép lạ.

Dang tiếng đồn xa, vua è liền dung nhan phong là Hòa Thượng, để đạo hiệu Đức Minh cùng mời về tu ở miếu trong tởm đô. Mặc dù nhiên, không lâu sau, Ngài ra quyết định xin vua về làng mạc dựng lên ngôi chùa mới. Năm 95 tuổi, Hòa Thượng Đức Minh ngồi vào một cái khám gỗ vô cùng thoát. Trước đó, Ngài dặn đệ tử đợi một trăm ngày thì nên mở ra, nếu như thấy thơm thì rút mây làm cho tượng thờ, còn không thì đổ ra sông Cái. Một trăm ngày sau, những đệ tử mở cửa khám, kim quang đãng Ngài mùi thơm nức cả một vùng. Thấy vậy, dân làng với đệ tử tức tốc xây tháp bái phụng cùng tôn cúng là đức Thánh Bối.

Nổi giờ đồng hồ với vẻ tĩnh lặng, thanh bình cùng với sự linh thiêng, cổ kính, hàng năm, chùa Trăm Gian thu hút rất nhiều phật tử, khác nước ngoài thập phương mang đến vãn cảnh, dâng hương.


Được đánh giá là quần thể bản vẽ xây dựng cổ kính, độc đáo, trải qua không ít lần duy tu thì bây giờ chùa Trăm Gian gồm cả toàn bộ 104 gian, bao hàm 3 cụm phong cách thiết kế chính:


*

Nằm ngay nghỉ ngơi lối ra vào, cụm đầu tiên gồm 4 trụ cột chính cao nằm 2 bên là 2 quán, trước đây là nơi đánh cờ bạn trong ngày diễn ra hội. Nếu như khách hàng quan sát xung quanh sẽ thấy cạnh đó là nhà giá bán Ngự quan sát ra hồ sen, nơi đặt kiệu Thánh trong Lễ rước Thánh.


*

Đi qua cổng, giải pháp cụm đầu tiên khoảng một trăm bậc, bạn sẽ bước chân sang các thứ hai. Đây là 1 trong số không nhiều gác chuông cổ được xây dựng từ năm 1693 còn bảo quản đến ngày nay. Mặc lên mình nét đẹp cổ kính xưa cũ nhưng gác chuông vẫn mang đậm lốt ấn nghệ thuật kiến trúc và chạm khắc độc đáo. Với phong cách xây dựng mặt bằng vuông, hai tầng tám mái cùng các hình chạm rồng tinh tế xen lẫn mây lửa mà lại chỉ khi quan sát thật kỹ càng bạn bắt đầu thấy không còn được sự độc đáo, tinh tế trong từng đưa ra tiết.

Mãi đến năm Cảnh Thịnh 2, năm 1974, trái chuông có tên Quảng Nghiêm cổ tự new được thực hiện đúc, trên đó gồm khắc bài xích minh của Phan Huy Ích. Với độ dài 1.1m, 2 lần bán kính 0.6m, quả chuông là nổi bật cho hình ảnh chuông bên cạnh đó Tây Sơn. Đứng từ xa quan gần kề tòa gác chuông, bạn sẽ thấy toàn thể công trình như có dáng hình của một bông sen to con thanh thoát.

Từ gác chuông, bạn leo thêm 25 bậc đá xanh hình long mây sẽ tới sân trên. Nằm ở tại giữa sân là 1 trong những chiếc sập đá hình chữ nhật với rất nhiều hoa văn tinh xảo, trên đó bao gồm đặt một chén bát hương.Là khu vực tập trung của các công trình thiết yếu như công ty bái đường, tòa thiêu hương, thượng điện, 2 hàng hành lang, bên tổ cùng lầu trống, các thứ ba là vấn đề nhấn tuyệt hảo mà khác nước ngoài không thể quăng quật qua lúc tới đây. Chùa chính có 3 gian thờ: gian thờ Phật; gian thờ Thánh; gian thờ quan liêu m và mái ấm gia đình Đô đốc Đặng Tiến Đông.

Độc đáo duy nhất phải kể đến 153 pho tượng trong chùa hầu hết làm bằng gỗ, một trong những ít bằng đất nung phủ sơn. Đặc biệt, tượng Đô đốc Đặng Tiến Đông – tướng lĩnh của vua quang đãng Trung – người có công tu bổ ngôi chùa và tượng đức Thánh Bối có cốt đan bằng mây, quanh đó bọc vải vóc sơn, để trong đi khám gỗ, tương truyền là tượng đặt tro cốt của ông. Ngoại trừ ra, bạn còn được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn những công trình nghệ thuật đặc sắc bằng đất sét nung và phù điêu gỗ sơn như tượng Tuyết Sơn, tượng quan tiền m, cỗ Thập chén La hán hay bộ tranh La hán cùng tranh Thập điện…


*

Đến thăm miếu Trăm Gian vào thời điểm sau đầu năm mới Nguyên Đán hàng năm, bạn sẽ được hòa tâm hồn vào liên hoan tiệc tùng tưởng lưu giữ đức thánh Bối cùng với các hoạt động hết sức thú vui như rước kiệu thánh, thi cỗ chay với trình rối cạn. Không các vậy, các bạn còn được thâm nhập vào trò chơi dân gian như tấn công cờ người, đấu vật, múa rối nước…

Nghi thức rước kiệu Thánh, kiệu bát cống vì 18 bạn khiêng và bốn người khiêng giá bán rước giá có rước án, rước mâm ngũ trái và chén bát nhang, rước giá bán cỗ (gồm bánh chưng, bánh dày), rước giá chỉ văn bản được diễn ra vô thuộc long trọng. Những người dân được giao nhiệm vụ rước giá đề xuất mặc áo Mã tiền, trong là thân áo, phía bên ngoài đính những dải phướn nhiều màu sắc.

Trong các ngày ra mắt hội, các bạn còn được tận mắt chứng kiến trò đánh cờ fan vô thuộc thú vị. Được tổ chức triển khai trên sân thân hồ cung cấp nguyệt, để được tham gia vào trò chơi, bạn chơi phải đáp ứng nhu cầu các yêu mong được đề ra. Nếu như muốn làm tướng, người chơi buộc phải từ 50 tuổi trở lên, là người thôn Thượng cùng Nội, bao gồm tướng mạo đẹp. Đóng vai tướng con gái phải là vợ những quan viên trở lên, mái ấm gia đình song toàn, tướng mạo nam cần là cụ già ông có chức sắc. Quân cờ là trai làng không vợ, gái làng chưa chồng, dáng người thanh tú, ưa nhìn. Đây là vận động thu hút nhiều sự ân cần của du khách nhất trong lễ hội.


Là một điểm đến chọn lựa yêu mê say của phần đông du khách, quán ăn Gà Ngon chắc chắn sẽ sở hữu đến cho mình những trải nghiệm nhà hàng ăn uống vô thuộc đáng nhớ. Với 1 thực đối kháng đa dạng, đa dạng mẫu mã các món ăn cuốn hút được chế biến từ giết mổ gà, thịt dê, giết mổ trâu làm nên thương hiệu ở trong nhà hàng cho chính mình tha hồ lựa chọn.

Một một trong những đặc sản ở trong phòng hàng mà các bạn nhất định buộc phải thử khi đến đây đó là gà không lối thoát trứ danh được sản xuất từ gà đồi Tam Đảo hạ gục thực khách hàng bởi hương vị thơm ngon cùng độ giai và chất ngọt của thịt. Quanh đó ra, bạn còn rất có thể thưởng thức những đặc sản từ bỏ thịt trâu như trâu xào măng trúc, trâu cháy tiêu xanh phiên bản gang… hay những món từ bỏ thịt dê như dê hầm mỹ nữ, dê tái chanh, dê xào lăn…

Không gian nhà hàng được dựng lên hoàn toàn từ tre trúc mô rộp khung cảnh đồng quê Bắc Bộ khiến cho du khách xúc cảm vô cùng gần gũi, thoải mái. Không đông đảo vậy, mọi vật dụng được áp dụng trong nhà hàng quán ăn như bàn ghế, niêu mẹt cũng trọn vẹn bằng tre cực kì bình dị, dân dã.


Với không gian rộng rãi, loáng mát, nhà hàng quán ăn Trâu vàng cũng là một trong lựa lựa chọn lý tưởng cho du khách nếu có dịp ghé qua nơi đây. Một thực đơn phong phú và đa dạng với các món lẩu, món xào, món nướng, món chính, canh, súp, salad, đồ ăn nhanh, vật uống đáp ứng một cách đầy đủ nhu mong của thực khách.

Xem thêm: Vì Sao Myanmar Dời Thủ Đô Myanmar Là Gì ? Ảnh: Unilad Thủ Đô Của Myanmar

Điểm nhấn ở trong nhà hàng cấp thiết không nói tới các món nạp năng lượng được sản xuất từ giết trâu tươi như thịt trâu xào lá giang, giết mổ trâu xào rau xanh muống, giết trâu xào ngồng tỏi, sườn trâu nướng mật ong, trâu cháy tiêu xanh… được không ít thực khách hàng yêu thích. Vị đậm đà của làm thịt trâu, thuộc mùi thơm lôi cuốn của món nạp năng lượng như hấp dẫn dạ dày của bất cứ ai khi tới đây.

Bên cạnh đó, nhà hàng còn ship hàng cả rất nhiều món lẩu lôi cuốn như lẩu cá, lẩu riêu cua bắp bò, lẩu hải sản, lẩu gà, bộ combo lẩu hơi, các món nướng như sụn nướng, thịt ba chỉ nướng, cá nướng, chân con kê nướng cùng cả chả ốc trâu, nộm hoa chuối, nộm xoài xanh tai heo, khoai tây chiên…

Đến với quán ăn Phú Quốc, các bạn sẽ được những hiểu biết một phong cách ẩm thực riêng rẽ biệt, độc đáo. Với cùng 1 thực solo đa dạng, đa dạng và phong phú các món ăn chắc chắn sẽ làm chuộng mọi thực khách. Bên dưới bàn tay tài tình của tín đồ đầu bếp, những món ăn uống ở đây luôn luôn mang một hương vị thu hút lạ thường.

Luôn được lòng thực khách bắt buộc không kể đến các món ăn đặc trưng như chim trời, gà, thủy hải sản đang bơi, các món cá sông Đà với cả đặc sản nổi tiếng cá hồi mãng cầu Uy. Dù được chế biến theo không ít cách khác biệt nhưng hương vị đặc trưng của nhà hàng ăn uống Việt trong mỗi món ăn là điều mà quán ăn luôn đặc biệt quan trọng chú trọng. Với nguồn nguyên liệu chất lượng nên các bạn hoàn toàn rất có thể yên tâm trải nghiệm bữa ăn uống của mình.

Bên cạnh món ăn ngon, một điểm cộng nữa của nhà hàng chính là không gian rộng lớn rãi, nháng mát, tách biệt hẳn với không khí ầm ĩ của thành phố. Còn điều gì khác tuyệt vời rộng khi được tận thưởng bữa ăn trong một ko khí ấm cùng gia đình, các bạn bè. Hy vọng các bạn sẽ có rất nhiều trải nghiệm nhà hàng siêu thị thú vị khi đến với nhà hàng Phủ Quốc.

Chùa là vị trí linh thiêng, uy nghiêm, nên chúng ta chú ý cách nạp năng lượng mặc, mặc áo quần lịch sự, váy/ quần qua đầu gối là được.

Đi nhẹ, nói khẽ, lịch sử hào hùng không đề xuất cười đùa lúc đến thăm chùa.

Không đề nghị chụp ảnh, xoay phim tùy luôn thể trong chùa.

Không bẻ cành hái hoa, không gặm hương bừa bãi vào bể hoa, chậu cảnh.

Không để trẻ nhỏ chạy loàn tam bảo, nghịch ngợm các đồ thắp hương, sờ mó tượng phật.


7. Địa điểm tham quan kết hợp khi mang đến chùa Trăm Gian


7.1. Miếu Trầm


Chùa Trầm

Trên chuyến hành trình đến với miếu Trăm Gian, chúng ta cũng có thể ghé thăm ngôi chùa Trầm, một địa điểm du lịch trung khu linh khét tiếng của Hà Nội. Được tạo ra vào khoảng thời điểm đầu thế kỷ XVI cùng với địa thế sống lưng tựa núi Trầm, mặt hướng sông Đáy, đây là quần thể di tích lịch sử nhiều năm thu hút cực kỳ đông khác nước ngoài tới tham quan và vãn cảnh.

Bước qua cánh cổng vào sảnh chùa, phía sang bên trái bạn sẽ được chiêm ngưỡng một Trầm sơn Tử cổ kính. Lên đến sân miếu chính, hiển thị trước mắt bạn là đơn vị Trung năng lượng điện 5 gian mái ngói, mặt hàng cột hiên được dựng bằng đá tạc vô cùng vững chắc. Vào sâu bên trong, các bạn sẽ được du lịch thăm quan khu Thượng điện với Hậu cung. ở kề bên án thờ, ngai rồng thờ, tượng phật, các cặp câu đối, hoành phi đánh son thiếp vàng, tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn những mảng đụng khắc hình mẫu thiết kế tinh xảo trên cửa và bên trên bức cẩn của chùa.

Tham quan miếu Trầm, chúng ta không thể làm lơ chùa Hang, ngôi chùa khác biệt nằm trong hang khủng dưới chân núi Trầm. Du lịch tham quan chùa Hang chúng ta như bước vào trong 1 thế giới hoàn toàn khác với những bức tượng phật và các bài thơ chữ nho được tự khắc tinh xảo trên các vách đá. Nghỉ chân trước khoanh vùng có dòng khánh đồng, chuông đồng cùng một trong những hình nhân nuốm giáo mác được tạc bằng đá là bạn đã đi đến động Long Tiên. Nơi đây có nhiều tượng phật, hình phật tương khắc nổi trên giải pháp vách đá cực kì độc đáo. Không tính ra, bạn cũng có thể tham quan lại cả chùa Vi Vô, ngôi miếu nằm trên một núi đá nhỏ dại cũng ở trong quần thể miếu Trầm.


Sẽ thật tuyệt đối nếu chúng ta có dịp ghé thăm làng Chuông, ngôi xã cổ nức tiếng với nghề nón lá truyền thống lâu đời của người việt Nam. Đặc biệt, nếu đến thăm thôn vào những ngày 4, 10, 14, 20, 24, 30 âm lịch, bạn sẽ có thời cơ được thâm nhập phiên họp chợ Nón để được tận hưởng không khí nhộn nhịp, tràn trề của các hoạt động mua phân phối của chợ phiên cùng hiểu thêm về đông đảo nét văn hoá xưa trong đời sống sinh hoạt xóm xã của tín đồ dân.

Điểm nhấn tuyệt vời nhất khi đến thăm thôn Chuông chính là các căn nhà cổ kính. Bao che từng ngách ngách, từng nhỏ ngõ là dung nhan màu rêu phong của thời gian như càng sơn đậm thêm sự truyền thống cho ngôi làng. Trong khung cảnh thận trọng ấy, bên nhà với mọi người trong nhà phơi mùi hương trên khoảng chừng sân trước, một cuộc sống bình yên, đơn giản đến lạ.

Những mẫu nón lá xinh xắn, bền đẹp được tạo nên bởi chính những người dân nghệ nhân trong làng luôn luôn khiến khác nước ngoài vô đều thích thú. Các cái nón truyền thống cuội nguồn như chiếc hồn của làng quê xưa, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Thiên mặt đường Bảo Sơn, điểm vui chơi và giải trí lý tưởng giành cho những khác nước ngoài muốn thư giãn giải trí hết bản thân cùng những trò nghịch mạo hiểm hay tò mò thiên nhiên. Cho tới đây, bạn sẽ được thưởng thức các tiết mục màn trình diễn vô cùng khác biệt đến từ anh bạn chó và những người bạn hải cầu, những tiết mục múa rối nước, dân ca và nhạc cổ truyền việt nam vô thuộc hấp dẫn.

Không đa số vậy, các bạn cũng có cơ hội khám phá vùng đồi núi nguyên sinh hoang dại với tổ hợp thác nước, sân vườn chim, tạo thành hình sông núi, được gặp mặt gỡ các loài động vật ăn thịt, động vật ăn cỏ mang đến chim chóc, bò sát. Các bạn sẽ được tận tay cho chúng ăn uống uống, một hoạt động vô thuộc thú vị thu hút phần đông du khách hàng tham quan.

Xem thêm: Các Quán Gà Nướng Ngon Ở Hà Nội Khách Đông Nườm Nượp, Top 10 Quán Gà Nướng Hà Nội Ngon Và Nổi Tiếng

Hấp dẫn các bạn trẻ nhất lúc tới đây đó là các trò chơi giải trí sống động nhưng không thua kém phần mạo hiểm, khôn cùng kích thích. ở kề bên các trò chơi giành cho trẻ em như săn thú trong rừng, xe hơi xuyên núi, đu quay chiến mã 2 tầng, trò nghịch liên hoàn còn có vô số các trò chơi lạ mắt khác như đu cù dây văng, bước chân kì bí, thuyền chiếm biển, bên ma, đu quay mặt trời… các chuyến xiêu bạt kỳ thú đang chờ bạn tò mò ở đây.