CHÙA TAM BẢO HÀ TIÊN

  -  

Du kế hoạch Hà Tiên, ngoài khám phá, du lịch thăm quan những khu vực du lịch, những địa danh danh tiếng thì du khách cũng tránh việc bỏ qua việc ghé qua những ngôi chùa ở đây. Miếu Hà Tiên nhỏ, không tồn tại gì rất nổi bật lắm nhưng nổi tiếng linh thiêng. Đặc biệt phải kể đến chùa Tam Bảo Hà Tiên – 1 trong 10 cảnh quan từng được Mạc Thiên Tứ mệnh danh qua bài xích vịnh Tiêu từ bỏ Thần phổ biến khá nổi tiếng

Chùa Tam Bảo Hà Tiên

Chùa Tam Bảo Hà Tiên (ảnh ST)

1. Trình làng chùa Tam Bảo

Chùa Tam Bảo còn có tên gọi là chùa Tiêu, trưng bày tại số 75 Phương Thành, phường Bình San, thị thôn Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Chùa được triều đình công ty Nguyễn ban biển cả sắc phong nên còn gọi là Sắc Tứ Tam Bảo Tự, tất cả khuôn viên rộng khoảng 2,5 ha, mặt tiền miếu hướng phía Đông

Một góc khuôn viên chùa (ảnh ST)

2. Lịch sử dân tộc chùa Tam bảo

Theo sách Mạc Thị Gia Phả, sau khi triều đình công ty Thanh được ra đời tại Trung Hoa, một vị quan trung thành với nhà Minh là Mạc Cửu đã rời bỏ quê hương trôi dạt xuống phía Đông nam giới Á.

Chùa vị thống binh Mạc Cửu mang đến dựng vào năm 1730 để sở hữu nơi chốn cho bà bầu tu hành giữa những năm cuối đời. Tu hành được 1 thời gian, Thái Thái phu nhân tọa hóa trước Phật Đài. Mạc Cửu mang lại đúc kim thân của người mẹ để thờ, đúc một Đại hồng chung để cúng và nghe giờ đồng hồ chuông nhưng mà tưởng niệm bà bầu hiền.

Năm 1735, Mạc Cửu qua đời, con ông là Mạc Thiên Tứ thay cha làm Đô đốc Tổng binh. Chủ yếu ông đã mệnh danh cảnh đẹp của chùa Tam Bảo Hà Tiên qua bài thơ Tiêu trường đoản cú thần bình thường trong Hà Tiên thập vịnh.

Bạn đang xem: Chùa tam bảo hà tiên

Chùa còn mang tên Sắc Tứ Tam Bảo Tự

Chùa còn có tên Sắc Tứ Tam Bảo trường đoản cú (ảnh ST)

Đời trụ trì đầu tiên của chùa Tam Bảo là hoà thượng Ấn Hạ cũng là vị hoà thượng khai nguyên cho Phật giáo xứ Hà Tiên.

Bức vách hơn 300 năm của chùa

Bức vách rộng 300 năm của miếu (ảnh ST)

Đến nay, chùa Tam Bảo đã từng qua 19 đời trụ trì là số đông vị chân tăng như: hoà thượng Hoà Quang, thiền sư tốt nhất Đới, thiền sư Trí Tàng, thiền sư Hoằng Ân, thiền sư Hải Huệ, thiền sư Giác Ngạn, thiền sư Như Đức, thiền sư Như Khả, thiền sư Phước Chơn, hoà thượng Thuần Hạnh, Yết ma Phước Thành, hoà thượng Phước Ân (1920 – 1946), hoà thượng Phước Quang, hoà thượng Quảng Đức, hoà thượng Vĩnh Đạt, hoà thượng Chánh Định, thượng tọa Thiện Giác (1960 – 1974) và từ thời điểm năm 1974 tới thời điểm này là ni cô Thích con gái Như Hải.

Xem thêm: Top 16 Quán Ăn Ngon Sài Gòn Quận 5 Giá Rẻ Nổi Tiếng, Save Nhanh Top 15 Quán Ăn Ngon Tại Quận 5

Một góc chùa Tam bảo

Một góc chùa Tam Bảo (Ảnh ST)

3. Kiến trúc chùa Tam Bảo

Từ ngày thành lập đến nay, miếu Tam Bảo đã được tu bổ nhiều lần bởi ngôi chùa xưa sẽ hỏng, chỉ còn dấu vết ở những bức tường thành. Hai lần tu bổ được coi là lớn độc nhất là trong thời gian trụ trì của hoà thượng Phước Ân (1920 – 1946) với trong thời hạn trụ trì của ni sư Như Hải trường đoản cú 1974.

Chùa có tương đối nhiều du khách cho hành hương

Chùa có nhiều du khách mang lại hành hương (ảnh ST)

Lần trùng tu lớn thứ một là vào năm 1930, hoà thượng Phước Ân đang cho xuất bản lại chùa Tam Bảo với vóc dáng khang trang uy nghiêm như ngày này và mang lại trồng một số cây sao cho nay đã trở thành cổ thụ.

Xem thêm: Gái Làm Tiền Việt Nam - Bị Lừa Bán Sang Trung Quốc, Tiết Lộ

Tượng bà quan âm trong chùa

Tượng bà quan lại âm trong miếu (Ảnh ST)

Lần thứ 2, sau khi được cử về trụ trì miếu Tam Bảo, sư ni Như Hải đã bắt đầu cho thiết kế và trùng tu một số công trình

Ngôi chùa lừng danh Hà Tiên

Ngôi chùa lừng danh Hà Tiên (Ảnh ST)

Ngôi chùa thời nay tuy không thể giữ được lối bản vẽ xây dựng ban đầu, nhưng lại vẫn mang dáng vẻ thanh u, im lặng của vùng tu hành. Tầm thường quanh chùa còn rải rác rến nhiều bức vách xây hồ tam hạp, lâu đời nhưng chắn chắn chắn.

Không khí vào lành, im tĩnh vào chùa

Không khí trong lành, im tĩnh trong chùa (Ảnh ST)

Sau lúc Thái Thái phu nhân qua đời, Mạc Cửu mang đến đúc một tượng bà cụ bằng đồng đúc để thờ. Ông cũng mang lại đúc một tượng Phật A-di-đà bằng đồng cao 2,4 mét tính cả bệ cùng một đại hồng thông thường cúng miếu để tối đêm khi tiếng chuông chùa vang vọng, ngài Tổng binh lại ngồi tưởng niệm mẹ.

Những ngôi mộ trong chùa

Những ngôi mộ trong miếu (Ảnh ST)

Điện Phật được bài trí trang nghiêm, vị trí cao nhất thờ tượng Di Đà Tam Tôn bởi vì Mạc Cửu cúng, hai bên đặt tượng bồ tát Quán rứa Âm và nhân tình tát Đại cầm Chí.

Vẻ đẹp chùa Tam Bảo Hà Tiên

Vẻ đẹp chùa Tam Bảo Hà Tiên (ảnh ST)

Kế tiếp có tượng đức Phật thích Ca thành đạo, đức Phật mê say Ca khuyến thiện, tượng yêu thích Ca đản sanh với tượng tiên phật nhập Niết bàn.

Chốn linh thiêng chùa Tam Bảo

Chốn rất thiêng chùa Tam Bảo (Ảnh ST)

Đối diện bàn thờ tổ tiên Phật, có bàn thờ tổ tiên tượng tình nhân tát Phổ Hiền, Hộ Pháp, bồ tát Địa Tạng với Tiêu Diện. Ở sảnh trước chùa còn có phòng xây dựng kinh sách, tranh tượng Phật giáo nhiều dạng, phong phú.

Nơi hành mùi hương khấn phật của du khách

Nơi hành hương thơm khấn phật của khác nước ngoài (Ảnh ST)

Trước cổng chùa còn tồn tại đôi câu đối bằng văn bản Hán. Sắc đẹp tứ Tam Bảo là ngôi chùa cổ nổi tiếng trong chiến hạ cảnh Hà Tiên. Chùa đã nghênh tiếp hàng vạn du khách, Phật tử mang lại tham quan, chiêm bái hằng năm.

Vẻ đẹp chùa Tam Bảo

Vẻ đẹp miếu Tam Bảo (ảnh ST)

4. Sinh hoạt ở Hà Tiên

Nếu du khách muốn làm việc qua đêm ở Hà Tiên thì có thể tham khảo những danh sách khách sạn, nhà nghỉ có chất lượng tốt sau