Chó săn phú quốc: đi tìm một huyền thoại

  -  
Chó Phụ Quốc là một loại chó riêng rẽ của đảo Prúc Quốc, Việt Nam. Nó bao gồm đặc điểmđểphân biệt cùng làđặc trưnggiống loại là những xoáy lông tương đối kỳ lạ chạyở trên sống lưng.

Bạn đang xem: Chó săn phú quốc: đi tìm một huyền thoạiChó Phú Quốclà một trong bố loại chó gồm xoáy lông bên trên lưng bên trên thế giới. Hai loại chó lông xoáy ở lưng còn lại là chó lông xoáy Rhodesia (còn mang tên làAriở Nam Phi)và chó lông xoáy Thái.


Chó Phụ Quốc cònbiết tựđào hang để sinhđẻ cùng tất cả biệt tài săn trúc, bơi dưới nước giỏi như tấy nhờ chân có màng như chân vịt và bộ lông mượt gần cạnh (1-2 cm) rất ngắn nên khi ướt chó Prúc Quốc chỉ cần lắc mình vài lượt nước sẽ bắn đi vày đó sẽ chóng thô. Chó Prúc Quốc đã mang tên trong từ điển tiếng Pháp làLarousse.

Hiện chó Phụ Quốc đã được thuần dưỡng như vật nuôi. Nhưng người dân bên trên đảo Prúc Quốc vẫn thích hợp những chó xoáy được ra đời trong hang, vì chưng họ tin như vậy mới đúng loại chó xoáy Phú Quốc.
Nguồn gốc của chó Phú Quốc hiện nay chưa xác định. Theo một số người, chó lông xoáy Phụ Quốc được bắt đầu từ một giống chó lông xoáy của Phápkhi lạc trên hoang đảo Prúc Quốc với giống chó này đã sinch sôi nảy nở ở đây thành một loại chó hoang.
Nhưng chó Phú Quốc rất xuất xắc được đem so sánh với giống chó xoáy Vương Quốc của nụ cười. Tuy nhiên,chó Phú Quốc đã được nuôi nấngđược "trọng dụng"trong việc săn bắt thú bên trên cạn với cá dưới nước.


Hai công ty khoa học Mỹ Merle Wood cùng Merle Hidinger mang đến rằng xoáy lưng từng chỉ có ở giống chó xoáy miền Đông Đất nước xinh đẹp Thái Lan cùng giống chó xoáy Châu Phi. Do đó, những mẫu xoáy lưng bên trên giống chó Prúc Quốc hiện nay chắc chắn bắt nguồn từ giống chó Thái. Theo họ, bí quyết đây không nhiều nhất 400 năm, những ngư dân xứ sở của những nụ cười thân thiện Thái Lan đã vô tình trở thành các đơn vị tạo giống Khi họ tới đánh bắt hoặc sắm sửa ở vùng biển Phụ Quốc.
Tuy nhiên, Thạc sĩNguyễn Văn Biện thuộc ĐH Cần Thơ đã phản biện lại giả thuyết bên trên. Ông nói, giả thuyết trên là vô lý do giải pháp đây 400 năm các ngư phủ Vương Quốc Của Những Nụ cười không thể vượt 400-500 cây số để tới vùng biển Phú Quốc.

Xem thêm: Đám Tang Đàm Vĩnh Hưng


Đảo Phú Quốc là đảo cô lập xa đất liền, bởi vậy dù có nguồn gốc từđâu thìgiống chó này vẫnđược bảo tồn ngulặng gốc. Cho đến ngày nay, qua nhiều thế hệ di truyền, hình dạng với đặc tính của nóvạc triển không giống xavới giốngchó xoáy Thái.
chủng loại chó này có chiều cao trung bìnhkhoảng 55 centimet, nặng khoảng 18 kilogam, tai dựng đứng, eo bé, color lôngthường thấylà kim cương lửa (lông ở dải lưng mọc ngược sậm màu hơn).
Về color sắc lông thì tất cả mấy dạng sau: nhóm chó đen bao gồm màu sắc đen tuyền, số không giống ức hay chân đều đá quý hoặc nâu; đội chó nâu đậm tốt nhạt, đặc biệt nhóm này thường thể hiện sự hợp lý về màu sắc: nhóm chó kim cương thay đổi vào hàng từ đậm đến nhạt, bên trên một cá thể chó vàng đôi Lúc cũng gồm sự trộn màu sắc quà nhạt ở bụng và chân; đội chó vện - chiếm tỷ lệ thấp - bao gồm màu lông đặc biệt nhất; nhóm chó xám, chiếm tỷ lệ ít nhất.
Nhóm không giống gồm có chó trắng tuyền với chó lan trắng với những màu sắc nền khác biệt như đen, nâu, tiến thưởng, xám.
Chúng gồm khả năng đi săn rất tốt. Những người thợ săn vào rừng mang theo một hoặc haichú chó Phú Quốc có tác dụng bạnđồng hành,vào một đêm có thể sở hữu về năm đến sáu, hoặc nhiều hơn bé chồn hương, một loại động vật phổ biến ở Prúc Quốc. Chó Prúc Quốc có thể săn được thụ lớn hơn bọn chúng rất nhiều như nai, thậm chí là những loài thụ hung tợn như lợn rừng với rắnđộc.Nhiều bé chó Phụ Quốc đã liều bản thân cứu chủ thoát khỏi rắn độc cắn.
Nổi bật về tính hung dữ so với những loài chó khác, chúng đánh nhau ko thấy chùn bước mặc dầu đối thủ lớn hơn bản thân với thường giành thắng lợi. Chó Phú Quốc gồm thể lần theo dấu vết nhỏ mồi kể cả lúc bé mồi đã đi qua từ trước đó rất lâu. Vànếu săn hăng thừa, chó Prúc Quốc gồm thể bịlạc vài ba bữa sau mới tìmvề.
Mỗi Lúc phạt hiện ra con mồi thì chúng dồn con mồiđếnđường cùng,đồng thời sủa lên để gọi chủ. Chúng ko buông tha mồi mang lại đến Khi chủ phân phát tín hiệu "ngưng".
*

khi "lâm trận", bọn chúng dữ dằn là thế nhưng chó Prúc Quốc rấtdễ làm cho quen thuộc với người. Khi gặp bất kể người thân hayquensơ sơ, bọn chúng đều vẫy đuôi mừng rối rít. Người lạ thường có thể sờ mó con chó nhưng mà không bị cắn. Đây lạilà nhược điểm củachúng trong việc giữ công ty đấy.

Xem thêm: Cách Pha Soda Dâu Siêu Đơn Giản Tại Nhà, Cách Làm Soda Dâu Siêu Đơn Giản Tại Nhà


Chó Phú Quốc khôn hơn chó đơn vị vì thế nó quyến luyến chủ và biết nghe lời lại bảo vệ chủ hết mình, bắt lại một Khi đã xác định ai là chủ thì nó tuyệt đối trung thành
Chó Phú Quốc thường bị bệnh đường ruột, theo một số người bao gồm lẽ vì hệ miễn dịch yếu bởi sự lai trùng huyết, vị thế Lúc đưa về đất liền tỷ lệ chết cũng rất cao nênbọn chúng cần được tiêm phòng bệnh Lúc di chuyển xa.
Dù chưa xác định chó Phụ Quốc là thuần chủng hay là không thuần chủng nhưng với những đặc điểm "hết sức sao" như bên trên thì cũng đáng để tự hào về loài chó đến từ hòn đảo củađất nước mìnhđấy chứ?
*


Chuyên mục: Du lịch