CHỚ ĐI NGÀY BẢY CHỚ VỀ NGÀY BA

  -  

Trong dân gian vẫn ca tụng câu "Chớ đi ngày bảy, chớ về ngày ba" giỏi "Mùng năm, mười bốn, nhị ba, đi chơi cũng thiệt huống là đi buôn" để chỉ gần như ngày xấu, không may mắn.


Tuy nhiên xuất phát cũng như sự đúng đắn của câu nói này thì không phải ai cũng biết.

Bạn đang xem: Chớ đi ngày bảy chớ về ngày ba

Ông è Ngọc Kiệm, chuyên gia phong thủy cho biết, sở dĩ có câu "Chớ đi ngày bảy, chớ về ngày ba" nguyên nhân là theo quan niệm dân gian, đó là ngày "Tam Nương sát". "Thượng tuần sơ Tam dữ sơ Thất (đầu mon ngày 3, ngày 7), trung tuần Thập tam Thập bát dương (giữa tháng ngày 13, 18), hạ tuần Chấp nhị dữ Chấp thất (cuối mon ngày 22, 27", đó là phần đa ngày được hiểu xuất hành hoặc khởi sự phần đa vất vả, không được việc.

Ngoài ra, người việt Nam cũng có quan niệm đến rằng, vào đông đảo ngày đó, vua sai 3 cô bé xinh đẹp (Tam nương) xuống hạ giới để triển khai mê muội với thử lòng con người. Giả dụ ai chạm chán phải có khả năng sẽ bị các cô làm cho bỏ bê công việc, si mê tửu sắc, cờ bạc... Đồng thời, đó cũng là một lời nói nhở con cháu nên thống trị trong rất nhiều hoàn cảnh, chăm chỉ học tập, chuyên cần làm việc.

Còn các ngày 5, 14, 23 lại được biết ngày Nguyệt kỵ. Các ngày nay cộng lại đều bằng 5, dân gian thường hotline là ngày "nửa đời, nửa đoạn" nên làm những gì cũng chỉ giữa chừng, khó đạt được mục tiêu.

Ông Kiệm cũng cho biết thêm, phi tinh trong cửu cung chén quái gồm bao gồm nhất bạch, nhị hắc, tam bích, tứ lục, ngũ hoàng, lục bạch, thất xích, bát bạch, cửu tử. Trong các cửu tinh này thì sao ngũ hoàng (thuộc trung cung) được hiểu xấu nhất, vận sao ngũ hoàng cất cánh tới đâu có họa tới đó. Cứ theo phi tinh 9 cung lại quay trở lại ngũ hoàng.

Đặc biệt tốt nhất là ngày 5 tháng 5 (trùng lặp Ngũ hoàng thổ), tín đồ ta thường xuyên nói "nen nét như rắn mùng 5". Vào thời nay rắn không thoát ra khỏi mà bởi vì thời gian kia phương lực ly chổ chính giữa từ Trái Đất kết phù hợp với lực hấp dẫn từ khía cạnh Trăng, hướng trung tâm từ khía cạnh Trời với vũ trụ không bình thường gây mang lại rắn run sợ, ù tai, hoa mắt không dám ra ngoài. Tương truyền ai chặt được đầu rắn mùng 5 xuống đường sẽ chạm chán nhiều may mắn.

Xem thêm: Lưu Trữ Cẩm Nang Du Lịch Nước Ngoài Với Giá Chỉ Từ 3 Triệu, Không Tìm Thấy Trang

Lương y Vũ Quốc Trung - fan đã dày công phân tích và từng xuất bản sách về chủ thể này lại lý giải ở một khía cạnh khác. Ông Trung mang đến rằng, số 3, 7 trong câu "Chớ đi ngày bảy, chớ về ngày ba" chỉ là một trong sự mong lệ, ám chỉ phần đa ngày lẻ. Vị quan niệm truyền thống cho rằng, số lượng lẻ là những con số đơn độc, còn số chẵn mới là số có đôi có cặp. Bởi vì đó, thao tác làm việc gì cũng yêu cầu tránh sự đơn lẻ thì khả năng thành công đang cao hơn.

Còn số 5, 14, 23 là số chỉ giành cho vua chúa. "Có thể xuất phát từ việc không mong muốn dân thường được sử dụng chung ngày với mình nên các bậc vua chúa mới đề ra câu nói ấy".

Mặc dù phân tích và lý giải những ngày Tam nương, Nguyệt kỵ là xấu song các nhà nghiên cứu đều mang đến rằng cho tới lúc này vẫn chưa có ai kiểm chứng đấy là những ngày xui xẻo, đó chỉ 1-1 thuần bắt nguồn từ quan niệm của dân gian. Cũng chính vì vậy mọi bạn cũng tránh việc quá câu nệ, lệ thuộc dễ gây hỏng việc, đồng thời sa đà vào hầu như trò mê tín dị đoan dị đoan.


*

Thực hư tục kị thịt chó "tránh họa" của loại họ Quách

3 3 60

Không chỉ mẫu họ Quách tất cả tục lạ này, mà lại ngay như một số dòng chúng ta khác ở khu đất Mường cũng không ăn uống thịt chó, vày họ cho rằng chó là linh vật để đuổi thú dữ, trừ tà ma.

Xem thêm: Qatar Airways Là Hãng Hàng Không Qatar Airways Và Những Điều Hành Khách Nên Biết

*

Tục lệ cõng xác tín đồ chết ra nghĩa địa

1 -1 1

"Ở đây đắn đo dùng xe tang đâu, cũng ko khâm liệm trong nhà nữa. Chỉ tắm rửa thật sạch cho tử thi, khoác bộ quần áo mới với cõng bọn họ ra nghĩa trang thôi", Y Toàn nói.