Từ châu đốc đi hà tiên bao nhiêu km

  -  

* Sài Gòn - Châu Đốc: 247 km. Đi qua cao tốc Trung Lương, Cái Bè, cầu Mỹ Thuận, Sa Đéc, qua phà Vàm Cống, Long Xuyên, rồi tới Châu Đốc. (5:30 tiếng xe)*Châu Đốc - Hà Tiên: 88 km. Đoạn này chạy dọc theo kênh Vĩnh Tế, song song và cách khoảng 1 km với biên giới Việt - Miên. (2 tiếng xe)*Hà Tiên - Rạch Giá: 89 km. (2 tiếng xe)*Rạch Giá - Sài Gòn: 245 km. Đi qua phà Vàm Cống. (5:40 tiếng xe)

Giờ xe chạy theo lý thuyết thì như vậy, nhưng thực tế lâu hơn vì có nhiều đoạn đường đang sửa lại. Như các đoạn chỗ bến xe Miền Tây, đoạn Cái Bè - Cai lậy. Không kể qua phà nếu nhiều xe cũng sẽ làm thời gian kéo dài ra.Bạn đang xem: Từ châu đốc đi hà tiên bao nhiêu km

Khoảng cách tương đương từ Sài Gòn:* Sài Gòn - Hà Tiên: 300 km* Sài Gòn - Cà Mau: 310 km* Sài Gòn - Ban Mê Thuật: 338 km

Ngày 1: Sài Gòn - Châu Đốc - Hà Tiên

Tuy trời đã vào đêm nhưng xe cộ chạy cũng khá nhiều. Đa phần là các xe vận tải lớn chạy ngược chiều về phía Mỹ Tho, Sài Gòn. Cũng thấy có các xe giường nằm chạy cùng chiều chở khách đi du lịch. Xe của công ty Hải Đăng ngủ theo kiểu ngồi tại ghế. Được cái trong xe có wifi miễn phí nên cũng đỡ. Trời tối nên chả thấy gì nhiều ở hai bên đường.

Bạn đang xem: Từ châu đốc đi hà tiên bao nhiêu km

Đoàn ngừng xe ở trạm dừng chân Minh Phát 2, ở Cái Bè. Lúc này đã đi qua cao tốc Trung Lương và Thị Xã Cai Lậy. Đoạn Cai Lậy - Cái Bè có nhiều đoạn đường đang sửa xe phải chạy chậm.


*

*

00:22Tại trạm dừng chân Minh Phát 2, ở Cái Bè. Chỗ này vẫn còn thuộc tỉnh Tiền Giang. Đoàn ngừng ở đây một lúc.

Sau đó tiếp tục đi qua cầu Mỹ Thuận, rồi quẹo mặt đi về hướng Sa Đéc. Từ đây lượng xe cộ thấy có phần giảm bớt, đường xá tốt hơn. Xe chạy theo QL80 nên không vào trong Sa Đéc. Qua phà Vàm Cống, sông Hậu, quẹo phải theo QL91 về phía Long Xuyên, rồi tới Châu Đốc.

Xe qua phà nhưng hành khách vẫn ngồi trong xe, chỉ có vài người ra ngoài. Ngồi trong xe thấy không an toàn lắm nên cũng ra ngoài đứng. Trời đêm mát. Xa xa thấy có ánh đèn của cây cầu Vàm Cống đang xây. Qua phà thời điểm này không có nhiều xe nên không bị chờ lâu.

Gần phà Vàm Cống có ngã ba - ngã ba Lộ Tẻ. Kế chỗ ngã ba này đang xây cầu Vàm Cống (theo thông tin thì cầu sẽ xây xong trong năm 2017). Ngã ba này đi ba phía: về Cần Thơ, về Rạch Giá, và về Long Xuyên.

Qua phà Vàm Cống xong xe quẹo phải để đi về hướng Long Xuyên - Châu Đốc. Xe chạy thêm một đoạn nữa rồi ngừng để hành khách đi vệ sinh; lúc này mệt nên chẳng biết nó nằm ở đâu, tên là gì!

Từ phà Vàm Cống tới Long Xuyên, theo QL91, khoảng 9 km (Xe không ngừng ở Long Xuyên). Qua Long Xuyên rồi mới tới Châu Đốc. Long Xuyên - Châu Đốc: 62 km (1:30 tiếng xe).

Đoạn từ phà Vàm Cống đến Châu Đốc không thấy có nhiều xe, đường không lớn, xe chạy đều, nhưng không nhanh. Vì trời đêm nên chả thấy gì nhiều, nên cũng chợp mắt được một lúc. Khoảng 4 giờ sáng tới bến xe Châu Đốc. Như vậy là xe chạy đúng với giờ dự định trong chương trình. Xe chạy thêm một đoạn ngắn nữa, rồi đoàn xuống xe đi bộ lên chùa Bà Chúa Xứ.


*

*

*

04:31Chỗ người ta khấn vái. Giờ này thấy không đông lắm.04:37Cổng vào phía sau. Hàng quán đã nhộn nhịp rồi.

Chùa Bà có vẻ mới xây hay trùng tu lại. Không phải đã xây từ lâu. Thấy có bảng vẽ phương án xây rộng lớn hơn nữa. Ngó qua, ngó lại, thấy không có gì đặc biệt lắm. Thường người ta tới đây với mục đích để khấn vái cầu xin điều gì đó, còn đi du lịch cho biết chắc cũng không có nhiều người.

Chùa Bà Chúa Xứ, theo Wikipedia, truy cập tháng 11/2016:

... Cách đây khoảng 200 năm, tượng Bà được dân địa phương phát hiện và khiêng xuống từ đỉnh núi Sam bằng 9 cô gái đồng trinh, theo như lời dạy của Bà qua miệng "cô đồng", nên người dân đã lập miếu để tôn thờ.

Có ý kiến cho rằng Thoại Ngọc Hầu hoặc vợ là bà Châu Thị Tế là người đã ban lệnh và hỗ trợ việc xây dựng miếu. Tuy khó xác minh, nhưng biết chắc là miếu ra đời sau khi vị quan này về đây trấn nhậm à kênh Vĩnh Tế đã hoàn tất (1824) mang lại lợi ích rõ rệt cho lưu dân và dân bản địa.

... Lễ Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được tổ chức trang trọng từ ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch hàng năm, trong đó ngày vía chính là ngày 25.

Nghe nói những ngày Lễ Vía Bà Chúa Xứ người ta tụ tập đông nghẹt.

Vì đoàn hẹn tới 7 giờ sáng mới đi tiếp nên đi xe ôm (50 ngàn một người, đi với một người khác cùng đoàn) lên đỉnh núi Sam ngắm thành phố Châu Đốc lúc hửng sáng. Núi Sam nằm sát trung tâm tp. Châu Đốc, có đường chạy quanh núi, và có đường xe chạy lên tới đỉnh núi. Đường lên núi có chỗ khá dốc, lúc đi xuống thấy hơi phê. Dọc đường lên núi thấy có một số người đi bộ lên. Nghe nói họ là dân địa phương đi tập thể dục. Tập thể dục vào lúc 5 giờ sáng (?).

Theo Wikipedia, truy cập tháng 11/2016:"Núi Sam có tên khác Vĩnh Tế Sơn hay Ngọc Lãnh Sơn cao 284m có chu vi 5.200m, là một núi nằm trong vùng Bảy Núi , trước thuộc xã Vĩnh Tế, nay là phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Việt Nam."


05:05Trên đỉnh núi chỗ cũ tượng của Bà: miếu Bà Chúa Xứ (?)


05:10Từ đỉnh núi Sam ngó xuống tp. Châu Đốc. Chỗ có vạch đèn sáng là con đường chính. Cuối đường chính về phía bên trái là chợ (nghe nói thế). Từ đỉnh núi cũng có thể nhìn qua thấy ánh đèn ở bên nước Campuchia. Lúc này trời bắt đầu hửng sáng nên thấy bốn chung quanh tp. Châu Đốc có rất nhiều ruộng đồng.

Thành phố Châu Đốc nằm kế sông Châu Đốc và Bassac (một nhánh của sông Hậu), cách biên giới Miên-Việt khoảng 1km, với khoảng 157 ngàn dân. Theo Wikipedia, truy cập tháng 11/2016: "... Lãnh thổ Châu Đốc nguyên là đất thuộc nước Chân Lạp, gọi là Tầm Phong Long (Kompong Long). Năm 1757, vua Chân Lạp nhường cho chúa Nguyễn, chúa Nguyễn giao cho Nguyễn Cư Trinh vào và thành lập đạo Châu Đốc cùng với đạo Tân Châu và đạo Đông Khẩu (Sa Đéc)..."

Trở về chùa Bà. Thấy vẫn còn giờ, nên vào viếng lăng Thoại Ngọc Hầu (nghe dân ở đấy gọi là chùa Ông). Lăng này ở phía bên kia đường, và gần như nằm đối diện với chùa Bà. Theo Wikipedia thì lăng được xây dựng trước khi ông mất, nhưng không rõ năm nào.

Theo Wikipedia, truy cập tháng 11/2016: "Thoại Ngọc Hầu (chữ Hán: 瑞玉侯, 1761-1829), tên thật là Nguyễn Văn Thoại hay Nguyễn Văn Thụy (chữ Hán: 阮文瑞); là một danh tướng nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam."


06:41Hình chụp trên đường đi bộ trở ra bãi đậu xe. Lúc này trời đã sáng nên thấy rõ núi Sam, như thấy trong hình. Núi Sam cũng đâu có cao gì lắm đâu.

Sau đó đoàn đi tới chợ Tịnh Biên. Chợ cách đây khoảng 18 km. Đường không có nhiều xe, nhưng nhỏ, hơi gập ghềnh, nên phải đến cả tiếng đồng hồ mới tới chợ. Dọc đường thấy có nhiều đồng ruộng, và nhiều cây thốt nốt như ở Miên.

Chợ Tịnh Biên nằm gần biên giới với Miên, gần đó có đường để đi sang Miên, bán đủ thứ mắm, đường thốt nốt,... Chợ tương đối thông thoáng và sạch sẽ. Xe cộ ở đây thấy không nhiều. Chợ cũng thế, không đông. Chợ sạch một phần vì ở các góc chợ họ có để thùng rác ngay giữa ngã tư đường cho dân bỏ rác vào, rồi lâu lâu lại có người đi đổ rác. Ở đây dân giữ sạch sẽ tốt hơn ở Sài Gòn nhiều. Tại sao cùng là người Việt mà họ lại làm tốt hơn?


11:51Một con đường gần chợ.

Đoàn dừng ở chợ Tịnh Biên cho tới 12 giờ trưa mới lên đường đi Hà Tiên. Từ đây, xe thơm mùi mắm các loại!

Xe tiếp tục chạy dọc theo kênh Vĩnh Tế để tới Hà Tiên. Từ chợ Tịnh Biên tới tx. Hà Tiên khoảng 70 km. Con đường dọc theo kênh này thấy ít xe qua lại, nhưng không chạy nhanh được vì đường nhựa nhỏ, không tốt, xe chạy bị dằn sóc. Con đường này nằm gần như song song với đường biên giới Miên-Việt, và cách đường biên giới khoảng 1 km. Hai bên đường thấy nhiều cánh đồng trồng lúa, cây thốt nốt, nhà dân thưa thớt.

Tới Hà Tiên đoàn ăn trưa ở quán cơm Hiền; quán nằm bên trái khi vừa qua khỏi cầu vào tx. Hà Tiên. Quán có vẻ đắt khách, người ra vào tấp nập. Theo ý kiến của nhiều người trong đoàn thì đồ ăn ở quán Hiền ngon. Sau đó đoàn về khách sạn Hải yến nhận phòng. Khách sạn này bắt buộc mọi người phải đưa bản chánh Chứng Minh Nhân Dân hoặc Passport (Hộ chiếu). Đoàn nghỉ một lúc rồi đi tham quan tiếp.

Hà Tiên có chung đường biên giới với Miên, dài gần 14 km. Bờ biển thuộc vịnh Thái Lan, dài gần 22 km. Hà Tiên có đường đi sang Miên. Các thắng cảnh ở Hà Tiên nằm trong khoảng cách 1 km đến 3 km. Đa số dân tập trung trong khoảng 1 km x 1 km. Có khách sạn, nhà hàng, công viên gần sông, bến tàu đi Phú Quốc,... Đường xá thông thoáng, không có nhiều xe. Xung quanh Hà Tiên còn nhiều đồng ruộng. Hà Tiên thấy đang xây thêm nhiều chỗ.

Theo Wikipedia, truy cập tháng 11/2016, Dân số Hà Tiên là 47 ngàn nguời.

"Giữa thế kỷ 17, khi Mạc Cửu đến đây khai phá thì vùng đất này vẫn còn hoang sơ, vắng vẻ. Cuối thế kỷ trên, thì Hà Tiên đã trở thành một thương cảng sầm uất.Năm 1714, khi Mạc Cửu dâng đất lên cho chúa Nguyễn, chúa Nguyễn dùng hai chữ Hà Tiên để đặt tên cho cả vùng đất bao gồm toàn bộ tỉnh Kiên Giang và một số vùng lân cận ngày nay."

Như vậy Mặc Cửu là người có công mở cõi Hà Tiên. Theo Wikipedia, truy cập tháng 11/2016: "Mạc Cửu (鄚玖, hay Mạc Kính Cửu (鄚敬玖): 1655 - 1735); là một thương gia người Hoa có công khai phá, hình thành vùng đất Hà Tiên (Kiên Giang) vào khoảng đầu thế kỷ 18 ở Việt Nam."


14:23 Khách sạn Hải Yến. Lúc này đoàn chuẩn bị đi Thạch Động Thôn Vân.


15:03Trên đỉnh núi. Chỗ này là đàn xã tắc, nơi hành lễ cúng tế trời đất. Từ đây có các bậc thang đá dẫn qua chùa Phù Dung.

Mấy chỗ này là mới xây, vì các cây còn nhỏ. Khuôn viên lăng có quy củ: có cây cối, đường lên có bậc thang đá, có tường bao quanh. Khác nhiều với 10 năm về trước: chưa có đường lên bằng đá, trước lăng là đá dăm, chưa có cổng, bán hàng rong, bán nhang,... Giờ xây xi-măng, có hồ phía trước, có tường bao quanh, thông thoáng, sạch sẽ, gọn gàng, đẹp đẽ hơn nhiều.

Đoàn đi tiếp tới Thạch Động thôn vân "(chữ Hán: 石洞吞雲, có nghĩa động đá nuốt mây), là tên hai bài thơ của Mạc Thiên Tứ;" (theo Widipedia). Thạch Động là khối đá cao 10 m, ở đó có hang động. Thạch Động cách trung tâm tx. Hà Tiên khoảng 3 km, nằm kế đường đi qua Miên. Lệ phí vào thăm là 5,000 đồng.


15:54Từ trên Thạch Động nhìn về phía bãi biển Mũi Nai. Bãi biển Mũi Nai ở phía sau núi.

Đoàn đi tiếp tới bãi biển Mũi Nai. Khu du lịch này có cổng vào. Lệ phí vào đây là 5.000 đồng. Bãi tắm này nước đục phù sa, cát không trắng. Bãi dài chừng 300 m. Bãi Mũi Nai cách trung tâm tx. Hà Tiên khoảng 6 km đi theo đường xe, còn đường chim bay chỉ chừng 3 km.


16:59Bãi biển Mũi Nai.

Bãi Mũi Nai có các hàng quán, không thấy những người bán vé số bu du khách như 10 năm trước đây. Du khách bữa đó tương đối vừa phải. Nghe nói từ đây, trong những ngày trời đẹp, có thể nhìn thấy đảo Phú Quốc.

Xem thêm: Đường Trần Quý Cáp Hà Nội, Đường Trần Quý Cáp, Hà Nội, 28 Trần Quý Cáp, Văn Miếu, Đống Đa

Đoàn dừng ở bãi Mũi Nai cho tới lúc đi ăn tối (khoảng 6 giờ chiều).

Đoàn về lại quán cơm Hiền ăn tối. Ăn xong trở về khách sạn. Tối tự do. Ngủ một lúc cho lại sức rồi tản bộ ra chợ đêm Hà Tiên.


21:33Đường từ khách sạn đi về phía chợ đêm thấy vắng vẻ như thấy trong hình. Sau này nói chuyện với mấy người đi cùng đoàn mới biết lúc đó vắng vì mới bị một trận mưa trước đó nên người ta dọn hàng về nhiều, chứ trước đó cũng khá đông.

Hà Tiên đổi khá nhiều so với cách đây 10 năm, không còn cây cầu nổi bắc qua sông, có một số nhà mới, khách sạn mới, đường mới, tương đối có quy hoạch theo chiều hướng tốt, đẹp lên.

Ngày 2: Hà Tiên - Rạch Giá - Sài Gòn

Ăn sáng xong đoàn đi Chùa Hang - Hòn Phụ Tử. Từ Hà Tiên tới đây khoảng 38 km, 1 tiếng xe.

Đường đi tới Chùa Hang, chạy dọc bờ biển về phía Rạch Giá. Đườnggần như vẫn không thay đổi so với 10 năm trước đây, khác chăng là mấy chỗ núi có hang lỗ chỗ như tổ ong do đào đá làm xi măng giờ đã thấy cây xanh che phủ, không thấy mấy hang đá nữa. Đường không nhiều xe, nhưng không chạy lẹ được, vì là đường nhỏ và nhiều chỗ có nhà dân hai bên đường. Hình như nhà dân thay đổi không nhiều so với 10 năm trước đây (?).

Chùa Hang khác nhiều so với cách đây 10 năm. Bây giờ phát triển thành khu du lịch, vào có cổng, phải trả tiền, nhưng xô bồ bát nháo vì các cửa hàng bu quanh dọc đường vào tới chùa. Trong khuôn viên khu du lịch cũng đầy hàng quán. Chùa giờ xây và có tên là chùa Hải Sơn. Trước đây 10 năm, chùa Hang là chùa nằm ở trong cái hang dài chừng 40 m, ăn thông ra biển, có vài tượng Phật, và có thấy một ông sư nằm trên bộ ván ngủ khèo, trông rất đơn sơ. Chỗ đường dẫn vào hang cách đây 10 năm thấy có 5, 6 cái nhà nhỏ (có lẽ gọi là chòi thì đúng hơn) của người Việt gốc Miên ở. Thay vào đó giờ là những quán bán hầm bà lằng ba thứ đồ hải sản.


08:43Đường vào khu du lịch Chùa Hang: xô bồ, bát nháo! hang chả thấy đâu! toàn thấy bán đồ ăn, mùi nướng, mùi mắm, và rác. Vô đây còn phải trả tiền nữa !


09:00Hòn Phụ Tử. Giờ chỉ còn hòn Tử lẻ loi.

Đoạn sau lấy từ mạng của công ty du lịch Hải Đăng:

Phần gãy của hòn Phụ Tử là phần Phụ (đường kính 20m, khối lượng khoảng 1.000 tấn) vị trí ngã ngang về hướng đông, phần còn lại chỉ còn khoảng trên 13m. Hòn Phụ Tử giờ chỉ còn lại phần hòn Tử và tại đây quý khách có thể tham quan hang Tiền (còn gọi là hang Gia Long) cửa hang ngoài biển phải đi thuyền máy ra, hang Tiền là một tuyệt tác của thiên nhiên, dài 150m xuyên qua lòng núi - một thời là xưởng đúc tiền của vua Gia Long – quý khách có thể thấy những đồng tiền bám chặt vào vách.

Đoàn không ra chỗ hòn Phụ Tử, mà hình như cũng không thấy có thuyền ra chỗ này thì phải.

Chùa Hang cách đây 10 năm thấy hoang sơ, du khách lèo tèo, ra vào tự do. Đẹp! Giờ khai thác du lịch quá mức, hàng quán quá nhiều, chỗ hang thông ra biển cũng bị hàng quán che khuất, xe khách du lịch mỗi lúc ra vào chừng 5 chiếc, tuy nhiên vì quá nhiều quán nên thấy nhiều ghế trống. Không biết họ sống làm sao được nữa.

Trong khu du lịch này thấy có một chùa đang xây giở dang và đã ngưng vì thấy chả có ai làm, cốt thép đã bắt đầu hoen gỉ. Chắc rồi sẽ để vậy luôn vì làm sao đủ tiền xây tiếp khi du khách không đông.

Chỗ du lịch này giờ xô bồ, bát nháo. Chán!

Đoàn đi tiếp về hướng Rạch Giá. Từ Chùa Hang về Rạch Giá khoảng hơn 80 km. Xe rời Chùa Hang khoảng lúc hơn 10 giờ sáng (?) tới nhà hàng ở Rạch Giá cũng đã gần 1 giờ trưa. Đường đi vẫn như cách đây 10 năm trước: nhỏ, không nhiều xe, nhưng không chạy nhanh được vì đường không tốt. Xe không còn chạy dọc bờ biển nữa. Nhà dân có, tuy không nhiều. Hai bên thấy nhiều ruộng đồng.

Thành phố Rạch Giá giờ thấy sạch sẽ, đường thông thoáng hơn 10 năm về trước. TheoWikipedia thì tp. Rạch Giá có 245 ngàn dân, "là thành phố biển lớn nhất của ĐBSCL". Hiện có tuyến đường xe tránh tp. Rạch Giá. Tiếc là chuyến đi này không có chương trình thăm quan thành phố này.

Đoàn vào tp. Rạch Giá để ăn trưa. Xe chạy lòng vòng để tới một quán không rõ tên nằm sát bờ biển. Khu vực của quán này khá lớn, có đường dẫn vào, nhà ăn có cửa kiếng bao quanh nhìn ra biển. Nếu bữa đó không bị mưa bất chợt có thể ngồi ngoài trời ăn.

Theo dự tính đoàn ăn trưa vào khoảng 11:15. Như thế là đoàn đã chậm hơn dự tính 1 tiếng đồng hồ.


13:13 Đường vào quán ăn ở Rạch Giá. Xe đậu trong khu vực của quán. Lúc này đã ăn xong và chuẩn bị lên đường trở về Sài Gòn.

Khoảng 13:30 đoàn lên xe trở về Sài Gòn. Rạch Giá - Sài Gòn: 245 km. Theo dự tính đoàn sẽ về tới Sài Gòn vào khoảng 5 giờ chiều.

Xe chạy theo QL80, dọc theo con sông (kinh) Cái Sắn. Khu Cái Sắn, bắt đầu từ ngã ba Lộ Tẻ, trải dài khoảng 30 km nằm ở đoạn đường này. Con đường này tốt hơn so với 10 năm về trước. Nhà cửa hai bên đường trông ngăn nắp hơn. Tuy nhiên đường vẫn còn nhỏ nên xe chạy không nhanh được.


14:10 Lúc này mệt, nên mọi ngườilăn ra ngủ hết.14:11Vẫn trên QL 80.Sắp tới phà Vàm Cống.

Từ tp. Rạch Giá tới phà Vàm Cống khoảng 60 km. Đoạn đường từ Rạch Giá đến phà Vàm Cống là đường mới làm, nhà cửa hai bên đường trông khang trang hơn, xe chạy tương đối giữ tốc độ, không còn cảnh chạy bạt mạng đua xe như trước. Hồi 10 năm trước đi từ Rạch Giá về Sài Gòn ngồi xe là thót tim. Tài xế trước khi lên cầm lái họ phải làm vài chai bia để lên tinh thần. Lên xe cứ coi như mình tham dự vào một cuộc đua xe vậy. Về tới Sài Gòn mới hoàn hồn.

13:30 từ Rạch Giá, tới phà Vàm Cống lúc khoảng 15:30, như vậy là khoảng 2 tiếng cho đoạn đường 60 km này. Phà Vàm Cống bị kẹt vì nhiều xe, xe chạy vòng về bến phụ để qua phà, tuy thế vẫn phải đợi cả nửa tiếng mới bắt đầu qua phà được.


15:59 Lúc này đang trên phà để qua sông. Hai trụ cột phía xa là cầu Vàm Cống đang xây.

Vì trở về bị trễ do kẹt phà, sửa đường, dù xe không nhiều như lúc đi, nên đoàn phải dừng ở Cái Bè để ăn tối. Du khách phải tự chi cho ăn uống vì nằm ngoài chương trình.

Về tới Sài Gòn khoảng 9:30 tối. Theo dự định trong chương trình là 5 giờ chiều, tức trễ hơn 4.30 giờ.Rạch Giá - Sài Gòn: 245 km, khởi hành 13:30, tới 21:30, 8 tiếng.

Đánh gía về chuyến đi này

Tại sao lại chọn đi tour này? Chỉ có đi thực tế mới thấy được địa phương đó, những con đường đi qua đó, thực tế nó ra sao. Nhờ thế mà có thể biết vào thời điểm đi nó như thế nào, chứ chỉ coi trong internet hoặc đọc những bài viết của người khác nhiều khi mình thấy không đủ hoặc không rõ; với lại người viết thường viết theo cảm nhận riêng của họ, do đó cũng chỉ giúp được ít nhiều mà thôi.

Tại sao lại chọn công ty du lịch này? Tour này chỉ có công ty này tổ chức theo cách đó, những công ty khác không có. Tour này cho đến lúc chót mới biết là có đủ người để đi hay không. Coi đó mới thấy là không có nhiều chọn lựa nếu mình chỉ muốn đi những chỗ mình muốn biết.

Nhờ chuyến đi này khách du lịch có trải nghiệm thực tế về: kiểu ngủ ngồi trong xe qua đêm, tình trạng đường xá hiện nay ở những khu vực này, những điểm đến như chùa Bà Chúa Xứ thực tế nó to nhỏ thế nào, khách du lịch cho loại công ty tương đối nhỏ nó khác với các công ty lớn như SaigonTourist, Vietravel ra sao. Nói chung đi là để biết đủ mọi thứ, chứ không nhất thiết chỉ là để biết về các điểm đến.

Xem thêm: Vé Máy Bay Hà Nội Đi Huế Giá Vé Máy Bay Vietnam Airline Hà Nội Huế Giá Rẻ

Nếu tính chung cả giá tiền (khó có thể rẻ hơn để họ còn có thể sống), khách sạn, đồ ăn, tài xế, hướng dẫn viên, sự thân thiện của công ty và của du khách đi chung, thì có thể cho 7/10 điểm cho chuyến đi của công ty du lịch Hải Đăng này.

(Chuyến đi này chỉ có một tài xế và một hướng dẫn viên. Nhận xét: chỉ có một tài xế, khoảng 60 tuổi, lái xe cho cả chuyến nên khó nghỉ đủ, do đó có thể gây nguy hiểm cho mọi người; may là tài xế cho chuyến đi này cẩn thận, chạy tốt.)