Cầu Hiền Lương Quảng Trị

  -  
bỏ qua chuyển hướng Giới thiệuĐảng bộ tỉnh Quảng TrịChức năng nhiệm vụTư liệu - Văn kiệnNội bộDanh bạ điện thoạiLịch thao tác làm việc
Sông Bến Hải và mong Hiền Lương là địa danh lịch sử nổi tiếng, đây là hai “nhân chứng lịch sử” với trên bản thân nỗi đau phân tách cắt non sông thành hai khu vực miền nam Bắc suốt hơn hai mươi năm ròng rã. Đây cũng là khu vực đã tận mắt chứng kiến những trận chiến ác liệt với bom đạn với cả những cuộc chiến không tất cả tiếng súng nhưng mà vô thuộc gay go, quyết liệt.
*
*

*

Sông Bến Hải xuất phát từ núi Động Chân thuộc hàng Trường Sơn với chảy dọc từ vĩ con đường 17 trường đoản cú Tây thanh lịch Đông rồi đổ ra cửa biển Cửa Tùng. Sông Bến Hải tất cả tổng chiều lâu năm gần 100 km, khu vực rộng nhất khoảng 200m, nơi hạn hẹp nhất khoảng chừng 20 -30m, là oắt con giới giữa hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh của tỉnh giấc Quảng Trị. ước Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải là cây cầu gắn sát thôn thánh thiện Lương (xã vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh) sinh hoạt bờ Bắc và thôn Xuân Hoà (xã Trung Hải, thị xã Gio Linh) sống bờ Nam.

Bạn đang xem: Cầu hiền lương quảng trị

Năm 1954, sau thời điểm Hiệp định Giơ-ne-vơ được cam kết kết, đất nước tạm thời bị chia giảm làm nhị miền. ước Hiền Lương, sông Bến Hải đã trở thành ranh giới trong thời điểm tạm thời chia tổ quốc ta thành 2 vùng triệu tập quân sự. Quân đội nước ta Dân công ty Cộng hoà rút quân về miền Bắc, quân đội hòa hợp Pháp rút quân về miền Nam. Việc phân chia này sẽ không có ý nghĩa sâu sắc về mặt chủ yếu trị hay phạm vi hoạt động và chỉ có mức giá trị trong 2 năm, từ thời điểm năm 1954 mang đến năm 1956, sau đó Việt nam sẽ tổ chức tổng tuyển cử để thống nhất khu đất nước. Tuy nhiên với thủ đoạn chia cắt nước nhà ta, năm 1956, Ngô Đình Diệm-Tổng thống của vn cộng hòa với sự hậu thuẫn của Mỹ đang không thực hiện tổng tuyển cử thống nhất giang sơn như hiệp định Giơnevơ quy định. Tự đây, cây ước Hiền Lương đã trở thành chứng tích lịch sử vẻ vang trong hơn hai mươi năm chia giảm hai miền Nam-Bắc. Cây mong cũng tận mắt chứng kiến nhiều sự kiện tranh đấu ngoan cường, can đảm và trở nên một biểu tượng to bự cho ước mong thống tuyệt nhất non sông, sum họp, sum họp của biết bao mái ấm gia đình và toàn dân Việt Nam.

Cầu hiền khô Lương: “cuộc võ thuật cờ”: Theo cách thức của hiệp nghị Giơ-ne-vơ, từng bên bao gồm 2 đồn cảnh sát: đồn hiền hậu Lương cửa Tùng sinh sống bờ Bắc, đồn Xuân Hoà và cat Sơn ngơi nghỉ bờ Nam. Trong các trận chiến diễn ra tại thánh thiện Lương chắc rằng “Chọi Cờ” là trận đánh gay gắt và tàn khốc nhất diễn ra trong xuyên suốt 14 năm ròng. Từ khi giới đường được phân định, độ cao của cột cờ không kết thúc được nâng lên, do cờ của ta tất yêu thấp rộng cờ của ngụy. Lúc lá cờ đỏ sao tiến thưởng được kéo lên rất cao vút, đồng bào nhị bờ bắc nam vui phấn kích reo mừng. Mỹ- Ngụy hoàn toàn bất ngờ trước sự kiện này. Bọn chúng vội vàng tăng ngày một nhiều cột cờ của chúng lên thành 35 mét. Không để cột cờ ta thấp rộng cờ địch, năm 1962 cơ quan chỉ đạo của chính phủ điều Tổng công ty lắp vật dụng Việt Nam gia công một cột cờ rồi gửi vào dựng ở hiền lành Lương, cột cờ cao 38,6 mét, dàn ra lá cờ 134 m2, nặng trĩu 15 kg. Giải pháp đỉnh cột cờ 10m có một ca-bin để chiến sĩ ta đứng thu cùng treo cờ. Đây là cột cờ cao nhất giới tuyến.

Cầu nhân hậu Lương: “cuộc chiến màu sơn”: mong Hiền Lương không chỉ là là cuộc chiến đấu cờ, mà hơn nữa là trận đánh màu sơn. Cầu Hiền Lương được dựng từ năm 1928, sau không ít lần sữa chữa, cho năm 1952, thực dân Pháp mang đến xây lại mong với chiều dài 178m, rộng 4m; cầu bao gồm 7 nhịp, trụ được đổ bê tông cốt thép, dầm cầu bằng thép, còn mặt mong được lát bởi ván mộc thông. Đường ranh phân loại Nam – Bắc là 1 trong vạch đánh trắng rộng 1cm có tác dụng ranh giới nhị miền. Mỗi ngày công an và cảnh sát hai miền gác, đổi phiên qua về theo chính sách liên hợp. Để tạo nên hình ảnh chia cắt giang sơn ta, Mỹ- bao gồm quyền sài gòn chủ đụng sơn màu xanh nửa ước phía Nam. Tuy nhiên với ý nguyện “thống nhất non sông”, chúng vừa sơn ngừng đầu hôm, thì vào đêm, công an ta đánh nửa phần mong bờ Bắc bằng greed color cho hòa một màu. Thời gian sau chúng lại cho những người ra sơn lại phần cầu phía Nam bằng màu nâu. Cứ thế, ước Hiền Lương luôn đổi khác màu sắc. Hễ địch đánh một màu không giống đi để tạo ra hai color đối lập, thì mau chóng ta tô lại thành một color chung. Đấu tranh màu sơn trên ước Hiền Lương là một hình thức đấu tranh thiết yếu trị nhằm nói lên khát khao thống nhất nước nhà của quân cùng dân ta.

Xem thêm: Tham Quan 6 Khách Sạn Tình Yêu Nhật Bản Dành Cho Các Cặp Đôi

Cầu hiền Lương: “cuộc chiến âm thanh”: Bên ven bờ hiền hậu Lương trong số những năm tháng phân chia cắt, bên cạnh đấu cờ, đấu màu sắc sơn, này còn là cuộc chiến âm thanh-đấu loa thân ta cùng địch. Sau Hiệp đinh Genève, nhằm mục tiêu giáo dục, cổ vũ nhân dân chống chọi thống nhất khu đất nước, ta vẫn cho sản xuất một hệ thống loa phóng thanh, phân bổ thành 5 cụm suốt chiều dài 1.500 mét sinh sống bờ Bắc. Mỗi nhiều 24 loa nhiều loại 25 W nhắm tới bờ Nam. Từng ngày, hệ thống loa của ta phát đi chương trình của Đài tiếng nói của một dân tộc Việt Nam, Đài truyền thanh Vĩnh Linh, lịch trình ca nhạc, dìm thơ, kịch, dân ca. Tức tối trước việc việc này, mấy tuần sau, Mỹ- Diệm liền gắn ở bờ nam những các loa vày Tây Đức, Úc tiếp tế có hiệu suất lớn, phát inch ỏi, lấn lướt cả loa phân phát của ta. Để “đấu khẩu”, Mỹ- Diệm sẽ tung ra Bến Hải đều tên tâm lý chiến nguy hiểm. Từng ngày chúng nói từ 14 cho 15 giờ đồng hồ, một nhị giờ sáng đang mở hết năng suất loa. Đầu năm 1960, một giàn loa Mỹ với công suất lớn được đưa tới bờ Nam. Bao gồm quyền việt nam cộng hoà đến rằng, với hệ thống loa này sẽ vang xa cho Quảng Bình, dân bờ Bắc đã nghe rõ tiếng nói của chánh nghĩa quốc gia. Không chịu đựng thua, phía bờ Bắc đã tiếp tục tăng thêm khối hệ thống loa có một loại loa có đường kính vành loa 1,7m, 4 loa các loại 250W. Các cụm loa được để trên trụ khối bê tông kiên cố, riêng cái loa 500W được ném lên xe giữ động. Đến năm 1965, khi Mỹ ném bom miền Bắc, hệ thống loa của nhì bờ ngừng hoạt động.

Cuộc binh đao 21 năm bên bờ nhân từ Lương là cuộc phòng chiến chống mỹ cứu nước đầy hy sinh cực khổ của quân và dân ta. Đất nước thống tốt nhất hòa bình, người mất, bạn còn; Nhưng công phu của quân và dân khu vực giới đường được sử sách xung khắc ghi. Để cho đến hôm nay, lúc đến với mảnh đất nền này, ta vẫn như còn thấy chỉ ra trước đôi mắt một vượt khứ hào hùng và hết sức sống động. Tháng 12 năm 1986, khu di tích đôi bờ thánh thiện Lương được xếp hạng cấp Quốc gia. Đến năm 2001, mong Hiền Lương được phục chế lại nguyên bạn dạng theo kiến thiết của mẫu cầu cũ, nhiều năm 182,97m, tất cả 7 nhịp, khía cạnh lát mộc lim tất cả đánh số lắp thêm tự từng tấm ván. Năm 2014, cầu Hiền Lương được phục chế lại nguyên nhì màu tô xanh, vàng như đã từng có lần tồn tại trong định kỳ sử.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tôm Rau Dền Cho Trẻ Biếng Ăn, Cháo Tôm Rau Dền Đảm Bảo Bé Yêu Sẽ Thích

Chiến tranh đã lùi xa, tổ quốc hoà bình, thống nhất, hiện giờ khu di tích lịch sử đôi bờ hiền Lương vẫn tồn tại lưu giữ đông đảo hình ảnh, kỷ vật và còn đó, rất nhiều di tích lịch sử hào hùng gắn với 1 thời quốc gia bị phân chia cắt: cầu Hiền Lương, cột cờ sống bờ Bắc, đơn vị Liên hợp, Đồn công an giới tuyến, nhiều tượng đài “khát vọng thống nhất”, bên trưng bày “Vĩ tuyến 17 cùng khát vọng thống nhất” ở bờ Nam.Hơn nửa thập kỷ đi qua, “vùng khu đất lửa” năm xưa đã nỗ lực da thay đổi thịt. Vùng khu đất khói bom nghịt trời năm xưa hiện nay đã nhường vị trí cho đa số cánh đồng mênh mông lúa, hồ tiêu, rừng cao su đặc xanh bất tỉnh nhân sự ngàn. Gạnh thăm Đôi bờ hiền đức Lương –Bến Hải là lúc để mọi cá nhân dân vn ôn lại đông đảo ký ức hào hùng, bi tráng, từng một họ tôn vinh với tri ân sâu sắc so với sự quyết tử to lớn của những thế hệ cha ông vì độc lập tự vì chưng của Tổ quốc. Số đông di tích lịch sử ở đôi bờ hiền lành Lương –Bến Hải là di sản của ước mong thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam.