CẦU HIỀN LƯƠNG, NỐI HAI BỜ YÊU THƯƠNG

  -  

Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu hiền hậu Lương, để nghe lại giờ trở mình phục hồi của đất, của cái sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước đi chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán coffe mang thương hiệu Vĩ tuyến 17 du dương bài bác hát với hầu hết lời da diết “Bên ven bờ thánh thiện Lương chiều ni ra đứng trông về, đôi mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.

Bạn đang xem: Cầu hiền lương, nối hai bờ yêu thương


Cây cầu của tinh thần thống nhất

Có lẽ với mọi người dân khu đất Việt, khi kể tới cái thương hiệu Hiền Lương hay chiếc sông Bến Hải đều thấy quen thuộc. Vị đó là bệnh nhân còn lại trong sự khốc liệt của chiến tranh. Chắc rằng với các người, cầu Hiền Lương bây giờ chỉ đối kháng thuần là 1 trong những cây ước của định kỳ sử, với rất nhiều số liệu khô ráo về nhịp, về độ dài, tốt về màu sắc lạ lẫm nửa vàng nửa xanh. Tuy vậy với những con fan đã sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này, thì đó không chỉ có đơn thuần là 1 trong những cây cầu, mà này còn được xem là chứng tích của nỗi đau chia cắt.


*
Cầu hiền khô Lương được phục dựng như nguyên bản, một hội chứng tích kế hoạch sử ảm đạm nhưng cực kỳ đỗi hào hùng

Năm 1954, khi hiệp định Geneve được cam kết kết, tổ quốc tạm thời phân chia đôi làm việc vĩ tuyến đường 17. Sông Bến Hải trở nên một vệt hằn trong lịch sử, với cây ước Hiền Lương nối bờ hai miền nam bộ - Bắc. Đó là loại cầu sắt ko dài, ko đẹp, nằm ngay cột mốc 735 bên trên Quốc lộ 1A ở trong địa phận thôn nhân từ Lương, buôn bản Vĩnh Thành, thị trấn Vĩnh Linh (Quảng Trị). Cây cầu được chia thành hai phần, mỗi mặt 89m. Bờ Bắc 450 tấm ván khía cạnh cầu, bờ phái nam 444 tấm.

Nghe thoảng từ trong gió, rằng chẳng có mảnh đất nào trên dải khu đất hình chữ S này các đau thương mang đến thế. Với cũng chẳng tất cả miền đất nào nhưng mà chỉ vào phạm vi vài chục cây số vuông lại có lắm thơ ca, nhạc họa, phim với đủ các loại hình nghệ thuật bội nghịch ánh cho thế. Chỉ vì chưng vì, đó là mảnh đất của việc chết chóc và tồn tại chỉ được tính bằng giây, bằng phút, bởi sự kiên cường quật cường của đông đảo con fan kiên trung nhất.


*
Bảo tàng bên sông Bến Hải

Lời cầu hẹn 2 nhị năm sum họp bên bờ hiền Lương nên đằng đẵng mấy mươi năm. Để sông Bến Hải bên nhớ, mặt thương oằn mình chịu bom đạn quân thù. Bà xã bên nớ, ông chồng bên ni vò võ ước ao chờ, yêu mến nhớ. Cây cầu nhỏ tuổi thôi nhưng đã gánh bên trên vai suốt cả một khoảng sử nhiều năm oanh liệt. Khúc sông vỏn vẹn chưa đầy 100m. Mong bắc qua giới đường dài 178m với 894 tấm ván mà hiện giờ chỉ mất vài ba phút cỗ hành là hoàn toàn có thể đi qua, vậy nhưng cả dân tộc bản địa đã ròng chảy mấy nghìn ngày bắt đầu nối được song bờ.

Ở nhì bờ giới tuyến, mẩu truyện về số đông ngày nhức thương không bao giờ cũ. Bạn Vĩnh Linh kể, hồi đó, có em bé xíu được cứu sang bờ Bắc, bà bầu em bị mắc kẹt bờ Nam. Các lần nhớ con, chị lại ra kè sông nước đôi mắt tràn ngóng về bờ Bắc, nghe con em mình bên này chứa tiếng gọi "mạ ơi" nhưng mà xé ruột xé gan.

Bà con bờ Nam mong nhắn tin với người thân trong gia đình bờ Bắc chỉ hoàn toàn có thể đứng mặt sông chuyển tay dùng ám hiệu: Ðầu vấn khăn tang, nhì tay úp khía cạnh là báo fan thân vừa mới qua đời; hai tay quặt ra phía đằng sau là ý muốn nói rằng có fan vừa bị bắt... Ðám tang sinh hoạt vùng giới tuyến lại sở hữu đến “bốn đoàn” gửi tiễn. Khi có fan qua đời, fan dân bờ phái nam đưa fan quá vắt đi dọc bờ sông, phía bờ Bắc cũng một đoàn người song song như thế. Bóng hai đoàn soi xuống loại sông làm cho thành nhị đoàn nữa. Rồi mỗi lần lễ, Tết, người thân hai bờ lại tràn ra sông nhằm ngóng nhau. Nghe sao gian khổ quá!


*
Tượng đài “Khát vọng thống nhất” mặt bờ Nam

21 năm để thống độc nhất vô nhị được đôi bờ, để những người dân vợ ngóng trồng được đoàn viên, để những người dân mẹ đợi nhỏ được thấy hình hài. Nhưng cũng có người chẳng trở về, cũng có thể có người gởi lại phần xương thịt chỗ nào đó hết sức xa. 21 năm mang đến ngày chủ quyền thống nhất, đã bắt buộc trả bằng không ít mất mát.

Từ năm 1950 cho nay, đã bao gồm 8 lần ước Hiền Lương được xây dựng, mà lại cây cầu lịch sử chính là chiếc cầu được thiết kế vào năm 1952. Và gồm lẽ, ít bạn biết rằng ngơi nghỉ cây cầu này còn có một fan đứng gác trong cả 10 năm, đó là ông Nguyễn Xuân Lực (nay đã 79 tuổi, trú trên TP. Đông Hà, thức giấc Quảng Trị). Và chắc cũng ít người biết rằng, chỉ ở nhị bờ hiền khô Lương mới gồm "cuộc chiến" bằng loa phóng thanh năng suất lớn cùng "cuộc chiến" đọ cờ dài đằng đẵng nhiều ngày như thế...

Những tháng ngày 7 này, gần như năm vẫn có rất nhiều người đến đây, thường lên cầu để chụp hình ảnh lưu niệm cùng xuống bên dưới chân cầu, cỏ lẩn thẩn xanh, hoa xuyến chi bình thản nở, để nhìn dòng nước hiền hòa trôi chảy. Đứng mặt cầu hiền khô Lương cửa hàng chúng tôi lại nghe kể về các đêm quá sông giữa mưa bom bão đạn, nghe kể về những người vá cờ như chị em Diệm, chị em Sang và khôn xiết nhiều thanh nữ khác. Nghe đề cập về những người dân lính từng đứng gác bên cầu, địa điểm đầu ruồi súng luôn luôn nhắm vào tim mà chưa bao giờ chùn bước. Cùng cả hồ hết điệu ru nhỏ ầu ơ vang lên trong xóm nhỏ thanh bình cho lạ thân khoảnh khắc chiến tranh đầy khiếp hoàng đó, giúp xem được con fan ở đôi bờ sông này quật cường đến chừng nào.

Xem thêm: Quán Bò Lạc Cảnh Nha Trang Địa Chỉ, Bò Nướng Lạc Cảnh


*
Cầu hiền lành Lương mới (trái) và cũ (phải)

Từ sau ngày giang sơn hòa bình, thống nhất, sông Bến Hải và mong Hiền Lương biến đổi di tích lịch sử mà bất cứ ai đi qua trong hành trình dài xuôi Nam, ngược Bắc đều ý muốn tận đôi mắt ngắm nhìn. Ở bờ phía Bắc, gồm chiếc cổng dẫn vào khu di tích và bên đó đường là cột cờ lồng lộng gió. Cây ước đã được phục dựng, biến chuyển một điểm tham quan, chứ không dùng để đi lại qua sông.

Hồi sinh phía đôi bờ

Bây giờ, sau bao nhiêu năm tháng đạn bom dội xuống vùng khu đất này, sau bao nhiêu lần cây cầu bị đánh sập rồi được dựng lại, bao nhiêu lần lá cờ trên kỳ đài rách tươm do đạn phía mặt kia phun tới, một cảnh quan yên bình vẫn diễn ra. Đứng bên cầu ngắm nhìn dòng sông Bến Hải trong xanh, thấp thoáng các cái thuyền tiến công cá, nghe câu hò Quảng Trị ngọt ngào và lắng đọng và đầy xúc động. Những cụm di tích lịch sử vẻ vang nổi giờ như: nhà Liên Hiệp, đồn công an giới tuyến, hệ thống lô cốt của Mỹ Diệm sinh hoạt bờ phái mạnh Bến Hải, tượng đài khát vọng Thống nhất khu đất nước, công ty bảo tàng… vẫn đứng kia sừng sững như hội chứng tích của một thời hạn chia cắt. Bên dưới chân ước vẫn cỏ ngu xanh mơn, hoa xuyến chi yên tâm nở êm đềm, dòng nước hiền hòa trôi chảy âm thầm ra phía biển lớn Đông.

Đôi bờ nhân từ Lương ni đang gắng da thay đổi thịt trong cuộc sống thường ngày mới. Đi dọc bên bờ sông Bến Hải, qua các xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Thành, Vĩnh Giang của thị xã Vĩnh Linh (Quảng Trị) là vùng nuôi tôm trù phú. Hầu như các địa phương đã có đường giao thông vận tải về tận trung trọng tâm xã. Điện lưới quốc gia, đậy sóng truyền hình, tin tức liên lạc vẫn rộng khắp. Đêm đêm, dưới ánh sáng của đèn điện, nước tung bong bóng trắng xóa từ gần như máy sục khí quay những ở hồ nước nuôi tôm. Bà con tính chuyện có tác dụng giàu. Chợ cá cửa Tùng râm ran cung cấp mua. Phần đông ngôi nhà bờ Bắc tuyệt bờ phái mạnh đều hướng ra biển lớn. Tỷ lệ nhà bền vững và kiên cố và bán bền vững và kiên cố ở những xã đạt hơn 70%, đơn vị được sản xuất khá vững chắc và kiên cố hơn 30%...

Các các công nghiệp - làng mạc nghề vẫn thu hút và xử lý việc làm cho cho hàng trăm ngàn lao động. Trẻ tan trường vui tiếng nói cười. Các đoàn xe pháo nối đuôi nhau xuôi ngược thiên lý trên những con đường trải vật liệu bằng nhựa phẳng lỳ. Biển Cửa Tùng, cửa ngõ Việt xanh ngắt, tàu thuyền tràn ngập ra khơi mang đến đầy tôm, cá. Địa đạo Vịnh Mốc và những di tích lịch sử dân tộc chiến tranh tấp nập khác nước ngoài đến từ năm châu bốn bể. Giờ đồng hồ đây, đi dọc đôi bờ thánh thiện Lương - Bến Hải bắt đầu thấy không còn được sự sắc nét của bộ mặt nông xóm so những năm trước đây. Trường đoản cú vùng đồng bằng, vùng biển đến miền núi, đơn vị đổ mái bằng, công ty xây lợp ngói mọc lên ngày càng nhiều.

Xem thêm: Top 54 Nhà Nghỉ Vũng Tàu Bãi Sau Giá Rẻ Đẹp Gần Biển, Trung Tâm Giá Dưới 300K


*
Rất những người nước ngoài đến mong Hiền Lương để tham quan

Ngược lên vùng lô đồi phía thượng nguồn Bến Hải, là đều nông ngôi trường cao su, hồ nước tiêu xanh mướt. Chỉ riêng cây cao su thiên nhiên đã đóng góp một nửa tổng thu ngân sách toàn huyện Vĩnh Linh, góp phần đặc biệt cho huyện biến “Anh hùng Lao đụng thời kỳ Đổi mới”.

Cây cầu new đã được thiết kế để thông thương sản phẩm & hàng hóa trên tuyến đường huyết mạch Quốc lộ 1A, mong cũ vẫn duy trì nguyên tầm vóc của 21 năm lửa khói. Vào sự thay đổi đến tưởng ngàng của vùng khu đất này, tín đồ dân vẫn dành một mảng riêng biệt của đời sống để nhớ về lịch sử truyền thống. Các di tích chiến tranh cách mạng luôn luôn được fan dân trong tỉnh và khác nước ngoài trong và quanh đó nước nâng niu, trân trọng, cảm phục.