Các món ăn từ chuột đồng

  -  

Bên cạnh mọi món ăn độc đáo và khác biệt như gỏi lá, giết thịt nhím nhồi ống lồ ô, cá gỏi loài kiến vàng… thì vùng đất Tây Nguyên còn các món ăn đặc biệt quan trọng để bạn liên tiếp khám phá. Trong các số đó phải kể đến là món ngon từ thịt chuột đồng. Hãy xem tín đồ dân khu vực đây sản xuất thịt con chuột đồng thế nào nhé!

Mùa săn loài chuột đồng

Thông thường, khi nói đến thịt chuột, có lẽ rằng nhiều tín đồ sẽ nghĩ đến miền Tây những hơn. Mặc dù nhiên, nếu mang lại Kon Tum, chúng ta cũng có cơ hội để thưởng thức món ngon từ thịt chuột đồng đấy.

Bạn đang xem: Các món ăn từ chuột đồng

*

Thịt loài chuột đồng nướng Tây Nguyên (Ảnh: Internet)

Khi phần lớn nương lúa chín rubi rực cả một vùng cũng chính là thời điểm bạn dân Tây Nguyên săn chuột đồng. Họ sẽ vây ruộng lúa của chính bản thân mình lại, cắt hết lúa chín có về. Cơ hội này, loài chuột sẽ mất nơi để trú, chạy tán loạn với mắc lại trên các tấm lưới vây xung quanh và người dân sẽ bắt chúng một cách dễ dàng. Hoặc họ rất có thể đặt bẫy ở trước cửa hang chuột trên các bờ ruộng.

Những chú chuột đồng mùa này khủng núc, thịt săn chắc hẳn do ăn uống lúa trên những rẫy của bạn dân. Sau khi bắt được, phần nhiều chú con chuột đồng tín đồ dân cuộn nhanh đống rơm khô rồi thui tại chỗ. Đây là tuyệt kỹ mà bạn dân Tây Nguyên giữ thịt loài chuột được vừa thơm vừa ngon nhất sau khoản thời gian săn bắt.

Cách chế tao độc đáo

Thịt chuột đồng là món đặc sản của tín đồ Jẻ Triêng ở thị trấn Đăk Glei của tỉnh Kon Tum. Đây cũng là giữa những nguyên liệu sản xuất nên các món tiêu hóa ở Kon Tum khiến thực khách hàng ấn tượng. Với nhiều loại thịt này này, người dân tộc Jẻ Triêng tạo nên sự hai món ăn độc đáo gồm thịt loài chuột nướng và thị chuột khô gác bếp.

Với món thịt loài chuột đồng nướng, thịt loài chuột sẽ được thiết kế sạch rồi xiên que đem nướng trên nhà bếp than hồng mang đến mùi thơm dậy lên. Món thịt con chuột đồng nướng này được ăn với với một ít xoài rưng hơi chua chua chấm qua chén bát muối tiêu cay xe. Thịt con chuột tươi, béo, chắc là thơm ngạt ngào kết phù hợp với chút chua nhuốt nhuốt của xoài, cay cay của tiêu, ớt rồi mặn đậm chất của muối khiến thực khách say đắm ngay trước tiên thưởng thức. Cùng cũng bởi vì thế, món ăn dân dã này đổi mới món đặc sản mà ngẫu nhiên du khách hàng nào đến vùng khu đất Tây Nguyên cũng mong muốn được thưởng thức một lần.

Xem thêm: Top 35 Nhà Nghỉ Theo Giờ Tphcm Sài Gòn Giá Rẻ View Đẹp Ở Trung Tâm

*

Thịt con chuột đồng nướng có mùi vị thơm ngon khiến thực khách hàng say mê.(Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, thịt chuột đồng tươi còn tồn tại một cách bào chế khác. Đó là chặt làm thịt ra thành từng miếng vừa ăn, ướp với các loại các gia vị rồi tìm thêm ít rau dớn rừng. Sau đó, cho tất cả vào ống le, thêm chút nước, mang nướng trên nhà bếp rơm, chỉ một lát là đã bao gồm món nạp năng lượng thơm ngon, đậm đà.

Với món thịt chuột đồng gác bếp, chuột đồng cũng được làm không bẩn lông mổ bụng để quăng quật hết nội tạng, nhưng bé chuột được bổ dàn rộng ra cho bằng bàn tay xát thêm một không nhiều muối rồi lấy gác bếp. Nhờ vào hơi lạnh của bếp, thịt chuột dần khô lại, bao phủ một lớp black bóng của mồ hóng bếp. Sau 2 tuần thì thịt con chuột gác phòng bếp đã áp dụng được.

*

Thịt con chuột đồng gác phòng bếp (Ảnh: Internet)

Cách chế biến thịt loài chuột đồng gác bếp cũng cấp tốc chóng. Thịt con chuột sẽ nướng sơ qua lửa mang đến nóng lại, cần sử dụng chày đập dịu khắp miếng thịt rồi chấm muối bột tiêu rừng ăn uống liền… Tuy không có được vị ngọt đậm như thịt chuột tươi nướng cơ mà thịt gác bếp lại bao gồm vị ngọt hậu, càng nhai bạn sẽ càng thấy bùi và vị ngọt trong từng thớ thịt. Món thịt con chuột đồng gác bếp được sử dụng vào mùa mưa khi nhưng mà thịt tươi tương đối hiếm.

Xem thêm: Đường Đi Mũi Né Bằng Xe Máy, Kinh Nghiệm Phượt Mũi Né Bằng Xe Máy Tự Túc 2022

Nếu bạn ghé thăm Tây Nguyên, bên cạnh khám phá cảnh quan hùng vĩ thì nhớ là thưởng thức phần đa món ăn khác biệt từ thịt chuột tại vị trí này! Món ăn lạ, chế biến độc đáo cùng hương vị tuyệt vời chắc chắn là sẽ đem về nhiều điều thú vị mang đến chuyến du lịch của người tiêu dùng đấy.

Phố núi Tây Nguyên xung quanh kiến vàng,… còn nổi tiếng với các món ăn lạ mắt từ côn trùng nhỏ khác lạ! Hãy cùng mày mò xem hầu hết món sẽ là món nào nhé!