CÁC LOẠI TẾT Ở VIỆT NAM

  -  

Việt phái nam - dân tộc châu Á, ảnh hưởng rất sâu đậm nền văn hóa phương Đông từ lâu đời. Hàng năm, ngoài Tết Nguyên Đán, còn nhiều ngày lễ, Tết theo phong tục, tập quán xưa để lại.

Bạn đang xem: Các loại tết ở việt nam

*
Ảnh minh họa. Nguồn: mạng internet

1.TếtNguyên Đán, còn được gọi là Tết Ta, tết Âm lịch, tết Cổ truyền, là thời điểm lễ đầu năm mới theo âm lịch của các dân tộc trực thuộc Vùng văn hóa truyền thống Đông Á như Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Singapore. Hàng năm, tết được tổ chức vào ngày mùng 1 mon Giêng âm lịch trên toàn nướcViệt Namvà ở một số trong những nước có cộng đồng người Việt sinh sống.

Trong đầy đủ ngày Tết, các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi tặng quà người thân, dành số đông lời chúc mừng xuất sắc đẹp, mừng tuổi với thờ cúng tổ tiên. đầu năm Nguyên Đán là ngày tết mập và trang trọng nhất của người việt nam Nam.

2. đầu năm mới Trâu, (Tết chuồng trâu, đầu năm mới ông chuồng, tết ông chuồng – bà chuồng, đầu năm mới trâu, đầu năm trâu bò) là một trong nghi lễ thờ phụng vị thần quản lý chuồng chăn nuôi của các hộ gia đình nông người ở Việt Nam. Theo quan niệm của người việt xưa, mỗi khu vực chuồng nuôi đều có những vị thần cai quản, được call là ông chuồng, bà chuồng.

Hàng năm, từ thời điểm ngày mùng 4 cho mùng 10 tháng Giêng âm lịch, tín đồ dân tổ chức triển khai cúng tết chuồng trâu với các lễ vật: đèn, nhang (hương), trầu, cau, trái cây, gạo, rượu, trà, xoàn mã… ngay lập tức tại phía trước cửa (khu vực) chuồng nuôi nhốt đồ nuôi với ước muốn có 1 năm chăn nuôi thuận lợi, thiết bị nuôi khỏe khoắn mạnh.

Kết thúc nghi lễ, chủ nhà đổ rượu vào miệng mũi trâu đực, đổ nước trà vào mồm mũi trâu cái; mang lại vật nuôi nạp năng lượng xôi, bánh vừa được cúng; dán giấy vàng tệ bạc lên nhì sừng của trâu bò, lên cột của chuồng nuôi.

3. đầu năm Thượng Nguyên (Tết Nguyên Tiêu), là ngày lễ hội truyền thống cổ truyền tại vn và Trung Quốc. Liên hoan trăng rằm từ giữa đêm 14 (đêm trước trăng Rằm) cho tới hết nửa tối 15 (đêm trăng Rằm) của mon Giêng Âm lịch.

Ở Việt Nam, ngày rằm tháng Giêng là thời gian dân bọn chúng lên miếu cúng sao giải hạn, cầu nguyện điều lành, lễ hội đêm trăng Rằm hiện được không ít nơi tổ chức. Đêm Nguyên tiêu của Ngày thơ Việt Nam, hiện đã thành nếp văn hóa thường xuyên được tổ chức triển khai ở nhiều địa phương.

Ở rất nhiều nơi tất cả đông tín đồ Hoa sinh sống như Chợ Lớn, Hội An, liên hoan trăng rằm có không ít sinh hoạt sệt biệt, được tổ chức triển khai với phần lễ, hội đa dạng, rực rỡ và đa dạng chủng loại tại các Hội quán, gia đình.

4. đầu năm Hàn Thực, (mùng 3 tháng 3 Âm lịch). “Hàn Thực” tức là “thức ăn uống lạnh”. Ngày tết truyền thống cuội nguồn này xuất hiện thêm tại một vài tỉnh của miền bắc Việt Nam, Trung Quốc, cùng một số xã hội người Việt nơi bắt đầu Hoa trên cụ giới. Mặt hàng năm vào trong ngày này, nhiều gia đình xay bột, thứ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay (ở china nấu chè trôi nước), đun nấu xôi chè lễ Phật cùng cúng gia tiên, có lẽ đó cũng là 1 trong những cách tưởng niệm tín đồ thân giữa những ngày mon cuối xuân.

Xem thêm: Khách Sạn Minh Toàn Galaxy Đà Nẵng, Minh Toàn Galaxy Đà Nẵng

5. đầu năm mới Thanh Minh, tín đồ dân gồm tục đi tảo chiêu tập gia tiên và làm cho lễ thờ gia tiên sau đó. Công việc chính của tảo tuyển mộ là sửa sang các ngôi tuyển mộ của tiên tổ cho được không bẩn sẽ. Nhân ngày Thanh minh, fan ta với theo xẻng, cuốc nhằm đắp lại nấm mèo mồ mang lại đầy đặn, rẫy không còn cỏ dại và những cây cối hoang dại dột mọc khóa lên mộ. Sau đó, tín đồ tảo chiêu tập thắp vài nén hương, đốt kim cương mã hoặc để thêm bó hoa cho linh hồn bạn đã khuất.

6. đầu năm mới Đoan Ngọ hoặc tết Đoan Dương, (ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch) là 1 ngày Tết truyền thống cuội nguồn tại một số quốc gia, vùng cương vực như: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Triều Tiên, Nhật bạn dạng và Việt Nam. đầu năm mới Đoan Ngọ tồn tại từ khóa lâu trong văn hóa truyền thống dân gian phương Đông cùng có ảnh hưởng đến nghỉ ngơi văn hóa.

Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa tới 1 tiếng chiều, và ăn uống Tết Đoan Ngọ là lấn sâu vào buổi trưa. Đoan ngọ dịp mặt trời bước đầu ngắn nhất, ở ngay sát trời khu đất nhất trùng với ngày hạ chí. Tết Đoan Ngọ có cách gọi khác là Tết Đoan dương. Theo triết lý y học tập Đông phương thì hỏa khí (thuộc dương) của trời đất với trong cơ thể của bé người trong ngày Đoan ngọ đều lên tới tột bậc.

7. Tết Trung nguyên, trùng phù hợp với ngày Rằm tháng 7 Xá tội vong nhân của phong tục Á Đông. Theo tín ngưỡng dân gian, đó là ngày xuất hiện ngục, ân xá cho vong nhân nên bao gồm lễ cúng cô hồn cho những vong linh không chỗ nương tựa, không tồn tại thân nhân trên cõi dương trần thờ cúng, cùng là ngày số đông tù nhân ở âm phủ có thời cơ được xá tội, được thoát sinh về cảnh giới an lành.

8. đầu năm mới Trung thu, theo Âm lịch là ngày Rằm mon 8 hằng năm, đây đang trở thành ngày tết của trẻ em (Tết thiếu hụt nhi). Trẻ nhỏ rất mong đợi ngày nay vì thường xuyên được người lớn tặng kèm đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, tò he... Và được ăn uống bánh nướng, bánh dẻo. Vào ngày này, bạn ta tổ chức triển khai bày cỗ, trông trăng.

Thời điểm trăng lên cao, trẻ nhỏ sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một vài nơi, bạn ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa dragon để các em vui chơi giải trí thỏa thích. Tết Trung thu là liên hoan tại những nước với vùng cương vực ở Đông Á với Đông phái mạnh Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Singapore.

9. Tết song thập, (mùng 10 tháng 10 hoặc 15 mon 10 Âm lịch) có cách gọi khác là tết của các thầy thuốc, hay là đầu năm mới Trùng thập, Tết thường xuyên tân, đầu năm mới Cơm bắt đầu tháng mười, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo sách Dược lễ thì ngày 10 tháng 10 Âm lịch, cây thuốc mới tụ được khí âm dương, kết được sắc tứ thời (Xuân, Hạ, Thu, Đông) trở nên giỏi nhất.

Người ta tin rằng chính là ngày hoàn hảo nhất nhất sau mùa thu, bởi vậy Tết tuy vậy thập, bạn Hoa luôn luôn tạ ơn do ân sủng của vùng đất vào ngày này. Những món nạp năng lượng chính trong ngày nay và thực phẩm được gia công từ gạo, chẳng hạn như gạo cùng cỏ linh lăng.

10. Tết hậu thổ - bái ông Công, ông Táo là một trong phong tục tất cả từ rất nhiều năm ở Việt Nam. Theo truyền thuyết kể lại, hậu thổ là vị thần quản lý đất đai trong nhà, còn ông táo là cha vị đầu rau trông coi việc bếp núc.

Xem thêm: Bỏ Túi Top 7 Xe Đưa Đón 2 Chiều Đà Nẵng Hội An Siêu Rẻ 199,000Đ

Ông Công, ông táo được ông Trời phái xuống trần thế theo dõi và ghi chép những việc làm Thiện-Ác của chủng loại người. Hàng năm, cứ vào trong ngày 23 tháng Chạp, những vị thần đó lại cưỡi chú cá chép lên Thiên đình báo cáo tất cả vấn đề làm giỏi và chưa xuất sắc của con người trong suốt một năm qua để Thiên đình định đoạt công, tội.