TIẾNG HÁT NGỌC BÍCH

  -  
Thưa quý thính giả, trong số bốn diễn viên huy chương vàng giải Thanh Tâm năm 1967: Mỹ Châu, Ngọc Bích, Bảo Quốc, Phương Bình, nữ nghệ sĩ Ngọc Bích là nữ diễn viên chánh ở một đoàn hát duy nhất là đoàn cải lương Saigon 2 trong 15 năm liên tục.

Bạn đang xem: Tiếng hát ngọc bích


*

*

*
*

Saukhi rời đoàn cải lương Saigon 2, trong bốn huy chương vàng giải Thanh Tâm năm1967 vừa kể thì nữ nghệ sĩ Ngọc Bích cũng là người lâu nhất không trở lại diễntrên sân khấu cải lương nữa.

Nữnghệ sĩ Ngọc Bích tên thật là Trần Ngọc Bích, sinh ngày 02 – 11 – 1947 tại huyệnBình Thủy, tỉnh Cần Thơ. Cha là ông Trần Văn Niếu làm thợ, mẹ là bà Nguyễn ThịAnh, buôn bán. Trong gia đình của Ngọc Bích không có ai theo nghề ca hát.

Làcon gái lớn trong một gia đình nghèo có tới 11 người con, trong khi cha mẹ củaNgọc Bích phải lo bươn chải mưu sinh, có khi đến tối khuya mới về nhà nên NgọcBích phải giúp cho cha mẹ chăm sóc các em và quán xuyến mọi việc trong giađình.

Ngoàinhững giờ học ở trường, về đến nhà thì Ngọc Bích phải lo nấu cơm nước, đút cơmcho em nhỏ nhất ăn, ru ngủ các em, đứa nầy lớn lên thì đến đứa em nhỏ kế. NgọcBích phải quét tước dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ áo quần, làm tất cả những côngchuyện mà đáng lý ra nếu không bận buôn bán tảo tần thì mẹ của em phải lo liệutất cả những chuyện đó.

NgọcBích khi ru em thì thích ca hát những bài bản cải lương mà em học lóm được khinghe radio hay máy hát dĩa của hàng xóm. Trong xóm có anh An, biết đờn cổ nhạc,thấy Ngọc Bích có giọng tốt lại thích ca cải lương nên anh dạy cho Ngọc Bích cavọng cổ và nhiều bài bản cải lương. Mỗi khi có gánh hát cải lương về hát tronghuyện thì thế nào em cũng xin cha mẹ cho đi coi hát một lần. Sau đó Ngọc Bíchâm thầm dệt ước mơ: mong sao có thể trở thành nghệ sĩ cải lương như các nghệ sĩthần tượng của cô là Thanh Nga, Út Bạch Lan…

Giọngca cổ nhạc của Ngọc Bích ngày một hay hơn, ca đúng bài bản, đúng nhịp điệu, giọnghát ngây thơ trong trắng của Ngọc Bích khiến cho trong thôn xóm, ai nghe quacũng đều khen.

Connuôi nghệ sĩ Út Trà Ôn

Nhândịp đoàn hát Thống Nhứt – Út Trà Ôn về hát ở rạp Minh Châu tỉnh Cần Thơ, chúTư, người thân trong gia đình Ngọc Bích dẫn cô đi xem hát. Chú Tư quen với giáosư Minh Nguyệt, một ông thầy bói nổi danh ở Saigòn, bà con của nghệ sĩ Út TràÔn nên chú Tư giới thiệu Ngọc Bích với giáo sư Minh Nguyệt để nhờ ông Minh Nguyệttiến dẫn Ngọc Bích với nghệ sĩ Út Trà Ôn.

ÚtTrà Ôn và vợ là bà bầu Hồng Hoa nghe thử giọng ca vọng cổ của Ngọc Bích, Út TràÔn thấy Ngọc Bích có triển vọng trở thành nghệ sĩ tài danh nên hai vợ chồng nghệsĩ Út Trà Ôn muốn nhận Ngọc Bích làm con nuôi, đem theo đoàn hát để dạy nghề cahát.

ChúTư phải dẫn Ngọc Bích về xin phép cha mẹ. Mẹ em chấp thuận vì thấy Ngọc Bích cócơ hội tìm được một cuộc sống sung túc và đỡ khổ cực hơn ở nhà nhưng cha của emthì do dự vì khi Ngọc Bích xa nhà, theo gánh hát thì còn 11 đứa con trẻ dại ở lạinhà, không có người tiếp tay ông bà mà chăm sóc cho chúng.

Hômsau Út Trà Ôn thấy chú Tư không dẫn Ngọc Bích đến đoàn hát, ông hỏi lại mới biếtgia cảnh khó khăn của cha mẹ Ngọc Bích. Nghệ sĩ Út Trà Ôn đi với người quản lýcủa gánh hát, tìm đến nhà của Ngọc Bích ở Bình Thủy, trao cho cha mẹ em haimươi ngàn đồng, gọi là giúp đỡ cho gia đình khi Ngọc Bích vắng nhà. Ông cha thấynghệ sĩ Út Trà Ôn nhiệt tình, ông trịnh trọng gởi gấm con ông cho Út Trà Ôn vàcho phép con gái của ông nhận nghệ sĩ Út Trà Ôn là cha nuôi. Đó là năm 1962, NgọcBích được 15 tuổi. Lần đầu tiên xa nhà, cô theo cha mẹ nuôi đi theo gánh hát,phiêu bạt khắp các tỉnh Tiền Giang, Hậu Giang, đô thành Saigon và các tỉnh miềnTrung. Phần cô thì cuộc sống đầy đủ, ăn sung mặc sướng, được học ca hát theonhư ước nguyện, tuy được cha mẹ nuôi thương mến nuông chìu nhưng lòng cô thìlúc nào cũng tâm nguyện, tự hứa là khi nào cô thành đạt trên đường nghệ thuật,tự mình kiếm được nhiều tiền thì thế nào cô cũng sẽ giúp cha mẹ để nuôi dưỡng11 đứa em thơ dại ở quê nhà.

NgọcBích siêng năng học ca, luyện giọng, học diễn xuất. Năm 1964, lần đầu tiên NgọcBích được hát trên sân khấu với vai đào nhì trong tuồng Hoàng Đế Du Xuân củaVân An. Ngọc Bích được dưỡng phụ Út Trà Ôn đặt cho cô nghệ danh là Ngọc Bích.Báo chí phê bình tuồng hát của gánh hát Thống Nhứt – Út Trà Ôn đã khen NgọcBích là một nghệ sĩ trẻ đẹp, có giọng ca chân phương, mượt mà và diễn xuất rấtlà khả ái.

Xem thêm: Thủy Thạch Nhà Nghỉ Thủy Thạch Lý Sơn, Nhà Nghỉ Thủy Thạch

Dùchỉ mới xuất hiện trong một vở tuồng đầu tiên nhưng Ngọc Bích được các ký giả kịchtrường tiên đoán là với làn hơi khoẻ khoắn, với lối ca điêu luyện và chắc nhịp,và được nghệ sĩ Út Trà Ôn trực tiếp chỉ dạy về diễn xuất, trong một vài năm tớiđây, nữ nghệ sĩ Ngọc Bích chắn chắn sẽ vào cuộc tranh đoạt huy chương vàng củagiải Thanh Tâm.

Trênsân khấu Thống Nhứt - Út Trà Ôn, nữ nghệ sĩ Ngọc Bích đã hát những tuồng Mắt Emlà Bể Oan Cừu, Võ Tòng Sát Tẩu, Sở Vân Cưới Vợ, Chiêu Quân Cống Hồ, Thần NữDâng Ngủ Linh Kỳ của các soạn giả Thiếu Linh, Vân An, Mộc Linh…

Nữnghệ sĩ Ngọc Bích nhờ giọng ca vọng cổ ngày một điêu luyện, sắc vóc ngày càng đẹpnên cô nhanh chóng trở thành diễn viên chánh, đóng cặp chung với kép chánh ÚtTrà Ôn trên sân khấu Thống Nhứt trong những năm 1964, 1965.

Sauđó đoàn Thống Nhứt rã phần hùn giữa hai giám đốc Út Trà Ôn và Hoàng Giang nêngánh hát Thống Nhứt phải giải tán. Nghệ sĩ Hoàng Giang ký contrat cộng tác vớiđoàn hát Thanh Minh Thanh Nga. Nghệ sĩ Út Trà Ôn ký contrat cộng tác với đoànhát Kim Chung - Bầu Long. Nữ nghệ sĩ Ngọc Bích cũng được ký contrat cùng với dưỡngphụ Út Trà Ôn hát trên sân khấu Kim Chung 6.

Năm1967, nữ nghệ sĩ Ngọc Bích được tặng huy chương vàng giải Thanh Tâm trong vaingười vợ lớn của ông cò quận 9 trong tuồng Tuyệt Tình Ca của Hà Triều Hoa Phượng.

Cuốinăm 1968, Ngọc Bích theo dưỡng phụ Út Trà Ôn ký hợp đồng với bà Bầu Thơ, cùngđi với đoàn hát Thanh Minh Thanh Nga trong chuyến lưu diễn ở Paris Pháp quốc.

Sauchuyến lưu diễn ở Pháp trở về nước, Ngọc Bích cùng nghệ sĩ Út Trà Ôn cộng tác vớicác đoàn hát Tấn Tài, đoàn Hương Dạ Thảo và đoàn hát Minh Cảnh.

Cómột sự rạn vỡ đi đến chỗ cha mẹ nuôi của cô chia tay nhau và làm đổ vỡ niềm tinvề tình thương chân thật của họ đối với cô nên Ngọc Bích chia tay với cha mẹnuôi Út Trà Ôn và bà Hồng Hoa.

Gianhập đoàn hát cải lương Saigon 2

Saunăm 1975, nghệ sĩ Út Trà Ôn cộng tác với đoàn hát cải lương Saigon 1, nữ nghệsĩ Ngọc Bích cộng tác với đoàn hát cải lương Saigon 2. Đến lúc nầy, Ngọc Bích mớithoát khỏi cái bóng che của nghệ sĩ Út Trà Ôn để tự mình khẳng định tài nghệ củamình trên một sân khấu khác với sân khấu của Út Trà Ôn.

Trênsân khấu đoàn cải lương Saigon 2, Nữ nghệ sĩ Ngọc Bích diễn vai đào nhì các tuồngÁnh Lửa Rừng Khuya, Khách Sạn Hào Hoa. Ngọc Bích thể hiện tính cách một cô congái nhà giàu, kiểu cách, nũng nịu thật là có duyên, đã làm nền để tôn vinh cáiđẹp trọn tình trọn nghĩa của cô gái nghèo do nữ nghệ sĩ Mỹ Châu thủ diễn.

Sauđó Ngọc Bích thủ diễn tất cả các vai nữ chánh trong các tuồng Tiếng Hò Sông Hậu,Tìm Lại Cuộc Đời, Phượng Thắm Sân Trường, Tô Ánh Nguyệt, Theo Dấu Chân Hồng,Cánh Én Mùa Xuân, Người Không Cô Đơn của đoàn cải lương Saigon 2.

Cácnghệ sĩ Mỹ Châu, Thanh Tuấn, Giang Châu, Hà Mỹ Xuân. Diệp Lang, Văn Chung, Tư Rọmlần lượt rời đoàn hát Saigon 2, chỉ còn có Ngọc Bích và nghệ sĩ Tuấn An ở lạichèo chống gìn giữ bảng hiệu. Đến năm 1992, đoàn hát cải lương Saigon 2 rãgánh. Nữ nghệ sĩ NGọc Bích rời sân khấu và không tham gia các chương trình háttrích đoạn hay trong các chương trình Vầng trăng cổ nhạc, Làn Điệu Phương Nam,để tiếc thương cho bao khách mộ điệu cải lương.

Xem thêm: Quà Lưu Niệm Ở Hội An - Du Lịch Hội An Nên Mua Quà Lưu Niệm Gì

Thưa quý thính giả, chươngtrình cổ nhạc kết thúc, Nguyễn Phương xin hẹn tái ngộ vào giờ nầy tuần sau.