Bảo tàng champa ở đà nẵng

  -  
nơi trưng bày tại góc con đường Bạch Đằng và Trưng nữ giới Vương, bên bờ sông Hàn, kho lưu trữ bảo tàng Điêu khắc chuyên là niềm tự hào của fan dân thành phố, là nơi tham quan du lịch không thể bỏ lỡ của khác nước ngoài khi mang đến với Đà Nẵng.

*

Có thể nói, bảo tàng Điêu khắc chăm là công trình xây dựng kiến trúc rất là độc đáo, hình thành từ cách đó hơn 100 năm, đựng nhiều giá trị lịch sử văn hóa. Khoảng chừng những năm cuối thế kỷ XIX, các hiện vật điêu khắc như những mảng đài thờ, tượng đá sinh hoạt vùng Quảng phái nam – Đà Nẵng ban đầu được những người dân Pháp yêu ngành khảo cổ học tập thu thập, triệu tập lại. Mon 7 năm 1915, một kho lưu trữ bảo tàng cho tác tòa tháp điêu khắc chuyên tại Đà Nẵng đồng ý được thành lập với sự hỗ trợ của Viện Viễn Đông bác Cổ (Pháp) sống Hà Nội. Đến năm 1919 thì tòa nhà đầu tiên của bảo tàng chính thức xong theo thi công của hai phong cách xây dựng sư người Pháp là Delaval với Auclair. Sau đó, bảo tàng trải qua 2 lần không ngừng mở rộng nữa, cơ mà vẫn giữ lại được phong cách kiến trúc lúc đầu cho mang đến ngày nay.

Bạn đang xem: Bảo tàng champa ở đà nẵng

Lần mở rộng trước tiên được tiến hành vào phần đa năm thời điểm đầu thập kỷ 1930, kết thúc vào năm 1936. Bảo tàng được kiến tạo thêm hai showroom hai bên, trực tiếp góc về phía trước của tòa nhà cũ, nhằm đủ nơi để bày bán thêm đều hiện vật new được tích lũy về trong số những năm 1920, 1930. Cơ hội bấy giờ, hiện vật dụng được phân loại để rao bán theo nguồn gốc địa điểm địa điểm chúng được phát hiện nay hoặc khai quật. Không khí của tòa nhà bảo tàng gần 1000 m2 đã được sắp xếp thành những khoanh vùng trưng bày, tạm hotline tên như sau: chống Mỹ đánh - Quảng Trị, chống Trà Kiệu, phòng Đồng Dương, chống Tháp Mẫm và các hành lang Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum. Bên cạnh đó còn có một phòng nhỏ dại làm kho. Cách bố trí không gian cung cấp này cơ bạn dạng vẫn được duy trì cho mang lại hiện nay.

*

Lần mở rộng thứ hai, bảo tàng được xây thêm 1 tòa nhà hai tầng làm việc phía sau khu công ty cũ, với diện tích s sử dụng khoảng 2 nghìn m2 dành riêng cho việc trưng bày với hơn 500 m2 dành có tác dụng kho, xưởng phục chế và phòng có tác dụng việc. ở tầng 1 của quần thể nhà new này hiện tại đang trưng bày những hiện vật trước đó còn để trong kho và một số hiện đồ vật sưu tầm được sau năm 1975. Tầng 2 trưng bày về văn hóa truyền thống Chăm đương đại bao gồm sưu tập về trang phục, nhạc cố kỉnh và hình ảnh lễ hội của đồng bào dân tộc Chăm.

Trước năm 2007, bảo tàng Điêu khắc chuyên là một thành phần của cơ quan kho lưu trữ bảo tàng Đà Nẵng. Ngày thứ 2 tháng 7 năm 2007, Ủy ban nhân dân tp Đà Nẵng có ra quyết định số 5070/QĐ-UBND về việc thành lập và hoạt động Bảo tàng Điêu khắc siêng Đà Nẵng, là một trong những đơn vị hòa bình với kho lưu trữ bảo tàng Đà Nẵng, trực thuộc Sở văn hóa truyền thống - Thông tin, ni là Sở Văn hóa, thể thao và du lịch thành phố Đà Nẵng. Thời điểm cuối năm 2011, bảo tàng Điêu khắc chuyên được Bộ văn hóa truyền thống Thể thao và du ngoạn công nhấn là kho lưu trữ bảo tàng loại 1 (12/119 kho lưu trữ bảo tàng trên cả nước).

Xem thêm: Thông Tin Về Nước Mỹ - Đất Nước Mỹ: 27 Điều Chắc Chắn Bạn Chưa Hề Biết!

*

Hiện nay, kho lưu trữ bảo tàng Điêu khắc chăm Đà Nẵng lưu lại gần 2000 hiện vật to nhỏ, hầu như các cửa nhà điêu tự khắc là hồ hết tác phẩm nguyên bản trên 3 cấu tạo từ chất chính là sa thạch, đất nung và đồng, phần nhiều là sa thạch, có niên đại từ cầm cố kỷ VII đến rứa kỷ XV thuộc nhiều phong thái nghệ thuật khác nhau. Phía ngoài khuôn viên của Bảo tàng, các mảng đài thờ, tượng đá được xếp đặt rải rác, hài hòa và hợp lý với không gian thoáng mát với trong lành, xen kẽ trong số những cây cổ thụ, làm tăng thêm vẻ cổ kính, bí mật của Bảo tàng. Bên trong tòa nhà kho lưu trữ bảo tàng trưng bày sát 500 hiện vật, được phân tạo thành các chống trưng bày: Mỹ Sơn, Trà Kiệu, Đồng Dương, Tháp Mẫm và các hành lang Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Quảng Bình cùng Bình Định. Rộng 1.200 hiện vật còn sót lại được lưu giữ cẩn trọng trong kho.

Bảo tàng Điêu tự khắc Chăm còn là nơi lưu lại 3 bảo bối quốc gia thuộc nền văn hóa truyền thống Chămpa, chính là Tượng người tình tát Tara, Đài bái Mỹ sơn E1, Đài thờ Trà Kiệu.

Xem thêm: Đi Du Lịch Thái Lan Có Cần Visa Không : Kinh Nghiệm Du Lịch Từ A Đến Z

Tìm hiểu và khám phá Bảo tàng Điêu xung khắc Chăm, chúng ta như lạc vào một kho tàng văn hóa truyền thống phong phú, khác biệt không chỉ của tp Đà Nẵng, của Việt Nam, nhưng mà còn của cả thế giới. Đến bảo tàng, như thấy lại cả thừa khứ tiến thưởng son của một dân tộc mà lòng mê mệt và tài năng sáng tạo thẩm mỹ và nghệ thuật đều sinh hoạt một chuyên môn rất cao. Thế giới thần linh kỳ bí, những câu chuyện bằng hình ảnh, các biểu tượng tôn giáo,... Tất cả đều sống động, chi tiết.